หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิจัยพบ การแพร่ระบาดของ"จักจั่นซอมบี้" อยู่ก็เหมือนตาย แถมสูญเสียการควบคุมทางจิตใจ

เขียนโดย dusita

นักวิจัยพบ การแพร่ระบาดของ"จักจั่นซอมบี้" อยู่ก็เหมือนตาย แถมสูญเสียการควบคุมทางจิตใจ

ซอมบี้ (Zombie) ผีดิบที่มีภาพลักษณ์บ้าคลั่ง ซึ่งเรามักพบในสื่อบันเทิงแนวสยองขวัญมากมาย ล่าสุดสื่อต่างประเทศได้นำเสนอเรื่องราวแปลกๆในเวสต์เวอร์จิเนีย รัฐทางภาคใต้ของสหรัฐอเมริกา มีรายงานว่า ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยเวสต์เวอร์จิเนียได้ออกมาเปิดเผยถึงการค้นพบ "จักจั่นซอมบี้" (zombie cicadas) ซึ่งสาเหตุมาจากการอยู่ภายใต้อิทธิพลของ Massospora เชื้อราประสาทหลอนที่มีความสามารถในการกัดกินร่างกายของจักจั่น และควบคุมจิตใจของพวกมัน

ทั้งนี้ Massospora cicadina เป็นเชื้อราแมลงที่มีสารออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทและมีผลทางจิต ซึ่งเชื้อราจะทำให้เกิดการเปลี่ยนพฤติกรรมของจักจั่น โดยสปอร์ของเชื้อรา Massospora จะค่อยๆกินร่างกายของจักจั่น โดยเริ่มจากอวัยวะเพศ หลังจากนั้นไปหาก้น และหน้าท้องก็จะหายไป ซึ่งส่วนของร่างกายที่หายไปจะถูกแทนที่ด้วยเนื้อเยื่อของเชื้อรา

และที่น่าทึ่งมากกว่านั้นก็คือ แมลงที่ติดเชื้อยังคงมีชีวิตอยู่และยังคงมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นต่อไป ซึ่งถือเป็นการแพร่กระจายตัวของสปอร์เชื้อซอมบี้อีกด้วย จุดที่น่าประหลาดใจอีกหนึ่งอย่างของจักจั่นที่ติดเชื้อก็คือ การที่จักจั่นตัวผู้พยายามจะผสมพันธุ์กับทุกสิ่งที่มันสัมผัส แม้ว่าเชื้อราจะกำลังกินอวัยวะสืบพันธุ์ของมันอยู่ก็ตาม

กองทัพ“ จักจั่นซอมบี้” อาจฟังดูน่ากลัว แต่นักวิจัยก็ออกมาชี้แจงว่ามันไม่ส่งผลกระทบต่อมนุษย์ และยังเชื่อว่ามันยังไม่เป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อประชากรจักจั่นมากนัก

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dusita's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,308 ครั้ง
เขียนโดย dusita
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Vaishya, สารวัตรลิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมรถหรูที่เศรษฐีไทยใช้จริง อาจไม่ใช่ซูเปอร์คาร์ห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการ5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อนนายกฯ ญี่ปุ่นถูกประท้วงกลางพิธีโอกินาวา ปมมาตรา 9 และไต้หวันคลื่นความร้อนฝรั่งเศสทำไฟดับ 68,000 หลังคาเรือนทำไมกล้วยหนึ่งหวีถึงสุกไล่กัน ทั้งที่ซื้อมาเขียวพร้อมกันไข่ปลาริวกิวในแกงส้ม แท้จริงมาจากปลาอะไร ทำไมชื่อคล้ายญี่ปุ่นพระนางพิมพา มุมเงียบในพุทธประวัติที่หลายคนมองข้ามอีกาฉลาดกว่าที่เห็น 4 ความสามารถที่ทำให้นกสีดำชนิดนี้ไม่ธรรมดาอาหารไทยที่กำลังสูญหายยุคนี้ต้องระวัง Digital Risk Extraction Theory
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อนุทินสั่งล้างผลสอบท้องถิ่นลอตมีปัญหา แม้บรรจุแล้วก็ต้องตรวจใหม่5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยคลื่นความร้อนฝรั่งเศสทำไฟดับ 68,000 หลังคาเรือนคอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาลทำไมกล้วยหนึ่งหวีถึงสุกไล่กัน ทั้งที่ซื้อมาเขียวพร้อมกันพระนางพิมพา มุมเงียบในพุทธประวัติที่หลายคนมองข้าม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด แปลก แปลก แปลก
การใช้ชีวิตแปลกๆ พฤติกรรมแปลกๆ คนไทยยุคใหม่เปิดธุรกิจ "ตดอัดโหล" ฟาดกำไร 33,000 บาทหมอเจอ สิ่งแปลกปลอมที่สุดในช่องคลอด สาววัยดึกโดนคู่นอนใส่ไว้นาน 12 ปีธรรมเนียม ความเชื่อ และเหตุการณ์ที่ดู "แปลก" ในโลกยุคโบราณ
ตั้งกระทู้ใหม่