หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สูตรขนมจีนน้ำยาปูใบชะพลู

เนื้อหาโดย suntoza

 

                                  ขนมจีนน้ำยาปูใบชะพลู

                วันนี้เรามาทำขนมจีนน้ำยาใบชะพลูกันนะคะเมนูนี้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพเพราะใบชะพลูเป็นสมุนไพรที่มีคุณค่าทางอาหารมากชนิดหนึ่ง เนื้อปูก็เป็นอาหารทะเลที่มีโพแทสเซียมช่วยควบคุมความดันโลหิต และทำให้หัวใจเต้นปกติ ในเนื้อปูต้ม 100 กรัมมีโปรตีน 19.5 กรัม ส่วนใบชะพลูมีวิตามิน แคลเซียม และเบต้าแคโรทีนค่อนข้างสูง ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามิน เอ ได้ดีเพราะมีไขมันจากกะทิมาช่วยดูดซึม

                                  เครื่องปรุง

                                ปูทะเลนึ่งหรือเนื้อปูนึ่งสุก       1     ถ้วย

                                น้ำพริกแกง                   2     ช้อนโต๊ะ

                                กะทิ                      1 1/2      ถ้วย

                                น้ำตาลปี๊บ                    1     ช้อนโต๊ะ

                                น้ำปลา                        2     ช้อนโต๊ะ

                                ใบมะกรูด                     2     ใบ

                                ใบชะพลูซอย                80   กรัม

                                ขนมจีนหรือเส้นหมี่        100 กรัม

                                ส่วนผสมน้ำพริกแกง 

                                พริกชี้ฟ้าแห้ง 7 เม็ด พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด (ตามชอบ) พริกขี้หนูสด 5-10 เม็ด พริกไทยขาว 1 ช้อนโต๊ะ ข่าหั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้หั่นแว่น 2 ช้อนโต๊ะ ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา ขมิ้นหั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือทะเล 1 ช้อนชา ตำทุกอย่างให้เข้ากันและละเอียด

                                วิธีทำ

                                เตรียมใบชะพลูด้วยการนำล้างให้สะอาดแล้วเอามาหั่นตามขวางเป็นเส้นๆ

                                ใส่หัวกะทิลงในหม้อตั้งไฟเคี่ยวจนแตกมันเล็กน้อย  ใส่เครื่องแกงลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่เศษเนื้อปูลงไปผัดกับเครื่องแกง

                                ใส่น้ำตาลปิ๊บลงไป เมื่อน้ำตาลละลายใส่กะทิที่เหลือผสมกับหางกะทิลงไปในน้ำแกง คนให้เข้ากัน รอจนเดือดแล้วจึงเติมน้ำปลา ใส่เนื้อปูชั้นใหญ่ลงไป เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูดชิมรสให้พอดีปาก แล้วจึงใส่ใบชะพลูลงไป ในน้ำแกง รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ยกลงเสริฟพร้อมขนมจีนหรือว่า เส้นหมี่ มีผักเคียงแล้วแต่ชอบ

เนื้อหาโดย: suntoza
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
suntoza's profile


โพสท์โดย: suntoza
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนเกาหลีรู้จ้ก และพูดถึงไทยยังไง?คดีฆ่ๅชำแหละยัดถุงดำ เป็นฝีมือชาวญี่ปุ่นนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ตั้งกรรมการสอบ ปมไอลอว์ตั้งคำถามเล่มจบ ป.เอกของ "สว.สมชาย" ข้อความคล้ายหลายแหล่งสรุปดราม่า "กุสุมา สันป่าเหียง"รู้ยังค่าเทอม "จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย" ค่าธรรมเนียมการศึกษา ปี 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมื่อหนุ่มทำพัดลมไอเย็นเอง..ว่าแต่มันคลายร้อนได้จริงหรือ ?เอาอีกแล้ว! เขมรก็อปปี้หนังไทย เรื่องเด็กหญิงวัลลี ยอดกตัญญู?รู้ยังค่าเทอม "จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย" ค่าธรรมเนียมการศึกษา ปี 2567ชาวเน็ตจีนวิจารณ์หลังสถานีรถไฟใหม่หน้าตาเหมือนโกเต็ก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
10 อาหารที่ "กินแล้วฉลาด" ยิ่งกิน ยิ่งฉลาดแนะนำร้านลับ สายเนื้อ ย่านสามเสนห้ามพลาด 3 ร้านอาหาร คาเฟ่ หัวหิน5วิธีลดความอ้วน ภายใน 1 เดือน
ตั้งกระทู้ใหม่