หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สูตรขนมจีนน้ำยาปูใบชะพลู

บอร์ด อาหาร เนื้อหาโดย suntoza

 

                                  ขนมจีนน้ำยาปูใบชะพลู

                วันนี้เรามาทำขนมจีนน้ำยาใบชะพลูกันนะคะเมนูนี้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพเพราะใบชะพลูเป็นสมุนไพรที่มีคุณค่าทางอาหารมากชนิดหนึ่ง เนื้อปูก็เป็นอาหารทะเลที่มีโพแทสเซียมช่วยควบคุมความดันโลหิต และทำให้หัวใจเต้นปกติ ในเนื้อปูต้ม 100 กรัมมีโปรตีน 19.5 กรัม ส่วนใบชะพลูมีวิตามิน แคลเซียม และเบต้าแคโรทีนค่อนข้างสูง ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามิน เอ ได้ดีเพราะมีไขมันจากกะทิมาช่วยดูดซึม

                                  เครื่องปรุง

                                ปูทะเลนึ่งหรือเนื้อปูนึ่งสุก       1     ถ้วย

                                น้ำพริกแกง                   2     ช้อนโต๊ะ

                                กะทิ                      1 1/2      ถ้วย

                                น้ำตาลปี๊บ                    1     ช้อนโต๊ะ

                                น้ำปลา                        2     ช้อนโต๊ะ

                                ใบมะกรูด                     2     ใบ

                                ใบชะพลูซอย                80   กรัม

                                ขนมจีนหรือเส้นหมี่        100 กรัม

                                ส่วนผสมน้ำพริกแกง 

                                พริกชี้ฟ้าแห้ง 7 เม็ด พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด (ตามชอบ) พริกขี้หนูสด 5-10 เม็ด พริกไทยขาว 1 ช้อนโต๊ะ ข่าหั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้หั่นแว่น 2 ช้อนโต๊ะ ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา ขมิ้นหั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือทะเล 1 ช้อนชา ตำทุกอย่างให้เข้ากันและละเอียด

                                วิธีทำ

                                เตรียมใบชะพลูด้วยการนำล้างให้สะอาดแล้วเอามาหั่นตามขวางเป็นเส้นๆ

                                ใส่หัวกะทิลงในหม้อตั้งไฟเคี่ยวจนแตกมันเล็กน้อย  ใส่เครื่องแกงลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่เศษเนื้อปูลงไปผัดกับเครื่องแกง

                                ใส่น้ำตาลปิ๊บลงไป เมื่อน้ำตาลละลายใส่กะทิที่เหลือผสมกับหางกะทิลงไปในน้ำแกง คนให้เข้ากัน รอจนเดือดแล้วจึงเติมน้ำปลา ใส่เนื้อปูชั้นใหญ่ลงไป เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูดชิมรสให้พอดีปาก แล้วจึงใส่ใบชะพลูลงไป ในน้ำแกง รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ยกลงเสริฟพร้อมขนมจีนหรือว่า เส้นหมี่ มีผักเคียงแล้วแต่ชอบ

เนื้อหาโดย: suntoza
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: suntoza
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ครูใหญ่-เอ๋ ปารีณา" ขึ้นศาลสอบพยานโจทก์-จำเลยนัดแรก ยืนยันไม่มีการยอมความขำ พุดโทร"แม่ภนิดา" เตรียมเจรจาใหม่ อยากได้เพิ่มเป็น 50,000 บาท/เดือนก้อนทองคำ Holtermann Nugget ก้อนทองคำขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยค้นพบมาบนโลกช็อก!! "พระบรมธาตุเจดีย์" อายุกว่า 500 ปี พังถล่ม วัดดังเชียงใหม่ (มีคลิป)นักโบราณคดีพบดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ ที่ติดอยู่ในหินในแม่น้ำบอสเนีย"ไมค์ ภัทรเดช" ระบายความรู้สึกทั้งน้ำตา เผย "ชีวิตผ่านมาเยอะ" เกือบถูกกะlทยกิน ถ้าอยากเป็นดาราKrao Farini หญิงสาวจากสยาม..สู่เวทีละครสัตว์สาวกลุ้มเดือดร้อน เพื่อนบ้านติดไฟสปอร์ตไลท์ส่องแบบนี้ เกินไปไหม ?รีวิว ครีบพิฆาต The Reef Stalked ฉลามชอบงับมาอีกแล้วงับ คราวนี้ไล่งับหญิงล้วน ชมเพื่อความบันเทิง"ไทยภักดี" เปิดตัว "ถาวร เสนเนียม" นั่ง ปธ.พรรค ผนึกกำลังปราบคนโกงชาติจบแล้วครับนาย! "สมชัย" ค้นบันทึกการประชุม กรธ. เจอหลักฐานมัด "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ 8 ปีด่วน ศาลรัฐธรรมนูญ ประกาศ “พื้นที่ปลอดภัย” ป้องกันเหตุความไม่สงบ ปมนายกฯตู่ 8 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
อยากลองมันฝรั่งทอดรสนี้กันมั้ย นี่ยอมใจคนคิดสูตรเลยค่ะคุณขาไขข้อสงสัย กินหมูกระทะทีไรทำไมถึงท้องเสีย?คุ๊กกี้ไมโครเวฟ วัตถุดิบบ้านๆ อร่อยได้ใน5นาทีมัสตาร์ด ทำมาจากอะไร ?
ตั้งกระทู้ใหม่