หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นี่คือ 5 แม่น้ำที่สั้นที่สุดในโลก

เมื่อเรานึกถึงคำว่า 'แม่น้ำ' เรามักจะจินตนาการถึงสายน้ำที่ยาวและคดเคี้ยวซึ่งไหลผ่านภูเขาและหุบเขาก่อนที่จะไปถึงมหาสมุทรหรือทะเลสาบ ตัวอย่างเช่นแม่น้ำไนล์ในแอฟริกาทำให้เราทุกคนหลงใหลเพราะมีความยาวประมาณ 6,853 กิโลเมตร (4,258 ไมล์) และเป็นความงามที่น่าหลงใหล แม่น้ำอเมซอนแยงซีและแม่น้ำมิสซิสซิปปีเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดแห่งอื่น ๆของโลกซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีความยาวมากพอ ๆ กับความงดงามที่แท้จริง

อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกแม่น้ำที่มีขนาดใหญ่ ตามสารานุกรมบริแทนนิกาแม่น้ำคือ " สายน้ำธรรมชาติใด ๆ ที่ไหลในร่องน้ำที่มีขนาดกำหนด " อย่างไรก็ตามมีแม่น้ำหลายสายที่มีหลายช่องทางหรือไหลชั่วคราวอันที่จริงแล้วแม่น้ำหลายสายใน โลกนี้สั้นมากคุณสามารถเดินได้อย่างง่ายดายภายในไม่กี่นาที

แล้วถ้าสั้นขนาดนั้นทำไมถึงเรียกว่าแม่น้ำไม่ใช่ทะเลสาบหรือลำห้วย? เนื่องจากแม่น้ำมีน้ำไหลสม่ำเสมอซึ่งได้มาจากแหล่งที่ดอนและสิ้นสุดในทะเลทะเลสาบหรือพื้นที่ชุ่มน้ำ เรามาดูแม่น้ำที่สั้นที่สุดในโลกที่อาจมีขนาดเล็ก แต่ก็สวยงามแน่นอน

 

1. แม่น้ำ Tamborasi ประเทศอินโดนีเซีย

แหล่งที่มาของภาพ: YouTube

ปัจจุบันถือได้ว่าเป็นแม่น้ำที่สั้นที่สุดของโลกแม่น้ำ Tamborasi ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสุลาเวสีประเทศอินโดนีเซียมีความยาวเพียง 20 เมตร (65 ฟุต) และกว้างเพียง 15 เมตร (49 ฟุต) แม่น้ำสายสั้นเพิ่มขึ้นจากน้ำพุที่ตั้งอยู่บนเนินหินไหลลงสู่ทะเลฟลอเรสในอ่าวโบนและไหลลงสู่อ่าวโบนี สถานที่ท่องเที่ยวอันน่ารื่นรมย์แห่งนี้ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้เขียวขจีริมฝั่งหินและหาดทรายสีขาวของหาด Tamborasi ที่ปากแม่น้ำของมัน ผู้คนมักจะมารวมตัวกันที่นี่ในช่วงฤดูร้อนเพื่อคลายร้อนและมีช่วงเวลาที่ดีและเงียบสงบในน้ำ แม่น้ำ Tamborasi อยู่ห่างจากเมือง Kolaka ประมาณ 85 กม. (53 ไมล์) และได้รับน้ำจากลำธารหลายสายจากจังหวัดสุลาเวสีที่เป็นภูเขา 

 

2. แม่น้ำ Reprua รัฐจอร์เจีย

แหล่งที่มาของภาพ - Wikimedia Commons

แหล่งน้ำที่สวยงามตั้งอยู่ชานเมืองเขต Gagra ใน Abkhazia ประเทศจอร์เจียแม่น้ำ Reprua มีความยาวเพียง 27 ม. (88.5 ฟุต) มีต้นกำเนิดจากน้ำพุในถ้ำ Krubera ซึ่งเป็นถ้ำที่มีความลึกเป็นอันดับสองของโลกและไหลย้อนกลับไปในทะเลดำในเขตชานเมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของ Gagra น้ำที่นี่บอกเลยว่าเย็นมาก แต่บริสุทธิ์

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งเกี่ยวกับแม่น้ำสายนี้คือเป็นแม่น้ำที่ลึกที่สุดในโลกโดยมีความลึกมากกว่า 2300 ม. (7545 ฟุต) และมีอัตราการไหลของน้ำที่รุนแรง

3. แม่น้ำอัมบลาประเทศโครเอเชีย

แหล่งที่มาของภาพ - Wikimedia Commons

แม่น้ำออมบลาในดูบรอฟนิกประเทศโครเอเชียมีความยาวประมาณ 30 เมตร (98 ฟุต) และไหลลงสู่แหล่งกักเก็บ Rijeka Dubrovačka ของทะเลเอเดรียติก เป็นน้ำพุ karst ที่ใหญ่ที่สุด (หรือ karstic spring) ที่รู้จักกันดีในโครเอเชียและได้รับการหล่อเลี้ยงด้วยถ้ำขนาดใหญ่ที่เชิงเทือกเขา 400 เมตร (1312 ฟุต) นี่อาจเป็นแหล่งน้ำเล็ก ๆ แต่มีองค์ประกอบทั้งหมดของแม่น้ำที่แท้จริง มีอ่างระบายน้ำขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่ 600 ตารางกิโลเมตร (230 ตารางไมล์) และมากถึง 900 ตารางกิโลเมตร (350 ตารางไมล์) ระหว่างชายฝั่งทะเลเอเดรียติกในภูมิภาค Dubrovnik และ Popovo Polje

Ombla เป็นแม่น้ำสายสำคัญเนื่องจากมีผู้คนมากกว่า 50,000 คนที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการที่หลากหลาย แม่น้ำสายสั้นยังส่งน้ำดื่มให้กับชาวเมืองดูบรอฟนิกในบริเวณใกล้เคียง

 

4. แม่น้ำโรสหรัฐอเมริกา

แหล่งที่มาของภาพ - bishib70 / Flickr

แม่น้ำ Roe ตั้งอยู่ใกล้กับ Great Falls ในรัฐ Montana มีความยาวประมาณ 61 เมตร (201 ฟุต) และไหลต่อเนื่องจากต้นน้ำใน Giant Springs ไปยังปากแม่น้ำ Missouri ได้รับว่า เป็นแม่น้ำที่สั้นที่สุดในอเมริกาเหนือ ในความเป็นจริงแม่น้ำ Roe ได้รับรางวัล Guinness World Record ว่าเป็นแม่น้ำที่สั้นที่สุดในโลกในปี 1987 ก่อนที่จะมีการค้นพบแม่น้ำสายสั้น ๆ ที่เหลือในรายการด้านบน

ป้ายที่ริมฝั่งแม่น้ำระบุว่ามีชื่อว่า "Roe" (หมายถึงไข่ปลา) เนื่องจากใกล้กับ State Fish Hatchery นี่คือแม่น้ำที่สวยงามและถือเป็นหนึ่งในสถานที่ที่น่าไปเยี่ยมชมที่สุดใน Great Falls แม่น้ำ Roe ล้อมรอบด้วยโรงเพาะฟักปลาสวนสาธารณะสนามเด็กเล่นเส้นทางเดินป่าและสถานที่น่าสนใจหลายแห่งในการปีนเขา

 

5. แม่น้ำ Aril ประเทศอิตาลี

แหล่งที่มาของภาพ - Wikimedia Commons

อิตาลีมีชื่อเสียงในด้านการครอบครองสถานที่สำคัญที่สวยงามที่สุดในโลก อย่างไรก็ตามความงามที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักในประเทศคือแม่น้ำ Aril ที่ไหลผ่านหมู่บ้าน Cassone ด้วยความยาวเพียง 175 ม. (574 ฟุต) แม่น้ำเป็นแม่น้ำที่สั้นที่สุดในอิตาลี อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นเส้นทางสั้น ๆ แต่แม่น้ำก็ไหลผ่านใต้สะพานสามแห่งและยังมีน้ำตกหล่อด้วย

ชาวบ้านเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า 'แม่น้ำรี' ได้รับการหล่อเลี้ยงด้วยสายน้ำจืดจำนวนมากและเป็นที่ทราบกันดีว่ามีปลาเทราท์จำนวนมากพอสมควร แม่น้ำ Aril มีอัตราการไหลปานกลางและแหล่งที่มาตั้งอยู่ในใจกลางเมืองเก่าของ Cassone ที่น่าสนใจคือคุณจะได้พบกับฤดูใบไม้ผลิที่ก่อตัวเป็นทะเลสาบเล็ก ๆ ที่แหล่งน้ำที่เย็นสบายและเต็มไปด้วยปลาตัวน้อย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: bakup, sicilliano, UmiNami
 
นี่คือ 5 แม่น้ำที่สั้นที่สุดในโลก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"โฟกัส" ไลฟ์ พาทัวร์รัฐสภาใหม่ สับเละ ขนาดลิฟต์ยังแบ่งแยก ให้ส.ส.เท่านั้น - อ้างเพื่อความสบายใจเห็นแก่ตัว หรือเป็นที่สันดานน่ารักจนเป็นไวรัล #หิมพานต์มาร์ชเมลโล่ เหล่าสัตว์หิมพานต์หน้าวัดสู่แฟนอาร์ตสุดตะมุตะมิ"ธนาธรล้มเจ้า?"จิตใจต่ำช้า! หนุ่มสักดำทั้งตัวllทงผู้หญิง นับ 10 รู ตๅยคาที่สุดยอดเลยจ้า เน็ตไอดอล พิม นาคำไฮ ของเจ้ นางทุ่มงบ มีครัวฝรั่งแล้วหนาถ้าไม่มีใครรับผิด คงต้องโดนทุกตัว เอาตามที่พ่อพูดนะสุนัย เดือดข้ามโลก จตุพร เป็นศัตรู 100 เปอร์เซ็นต์!ด่ากันยับ! แม่ลูก ทะเลาะกันหนัก!! ชาวเน็ตเสียงแตก เป็นเพราะ โทรศัพท์ หรือเป็นเพราะอะไร? (มีคลิป)สาวด่ากราด! ใครแอบเอาไปโพสต์ หลังประกาศ รับพาคนข้ามชายแดน เข้าไทยหมูกรอบนึ่งมะนาวหนุ่มสงสัย ทำไมต้องลงไปแจกในน้ำด้วยครับ?หนุ่มสติแตก! ทะเลาะกับเมีย หนีออกจากบ้าน มาเดินสงบสติอารมณ์ กว่า 420 กิโลเมตรเกิดอะไรขึ้น "ศรราม" ประกาศลาออกจากรายการฟ้าผ่า! หลัง "ติ๊ก" โผล่ขอโทษ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
NOS ไนตรัส อ็อกไซด์ คืออะไร มันมีจริงมั้ยหรือมีแค่ในหนัง Fast and the Furiousสถานที่ลึกลับในโลก EP. 14 ปริศนาวงแหวนนางฟ้า (Fairy Rings) แห่งทะเลทรายนามีบ ประเทศนามิเบียนาทีชีวิต : เจ้าเสือดาวตัวใหญ่เจออะไรที่ริมฝั่งน้ำ....(คลิป)ย้อนอดีตไปเมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2520 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรบริเวณที่จะสร้างเขื่อนเก็บกักน้ำห้วยบ้านพุ่ม ตำบลหนองปลิง กิ่งอำเภอนิคมน้ำอูน จังหวัดสกลนคร
ตั้งกระทู้ใหม่