หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นี่คือ 5 แม่น้ำที่สั้นที่สุดในโลก

เมื่อเรานึกถึงคำว่า 'แม่น้ำ' เรามักจะจินตนาการถึงสายน้ำที่ยาวและคดเคี้ยวซึ่งไหลผ่านภูเขาและหุบเขาก่อนที่จะไปถึงมหาสมุทรหรือทะเลสาบ ตัวอย่างเช่นแม่น้ำไนล์ในแอฟริกาทำให้เราทุกคนหลงใหลเพราะมีความยาวประมาณ 6,853 กิโลเมตร (4,258 ไมล์) และเป็นความงามที่น่าหลงใหล แม่น้ำอเมซอนแยงซีและแม่น้ำมิสซิสซิปปีเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดแห่งอื่น ๆของโลกซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีความยาวมากพอ ๆ กับความงดงามที่แท้จริง

อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกแม่น้ำที่มีขนาดใหญ่ ตามสารานุกรมบริแทนนิกาแม่น้ำคือ " สายน้ำธรรมชาติใด ๆ ที่ไหลในร่องน้ำที่มีขนาดกำหนด " อย่างไรก็ตามมีแม่น้ำหลายสายที่มีหลายช่องทางหรือไหลชั่วคราวอันที่จริงแล้วแม่น้ำหลายสายใน โลกนี้สั้นมากคุณสามารถเดินได้อย่างง่ายดายภายในไม่กี่นาที

แล้วถ้าสั้นขนาดนั้นทำไมถึงเรียกว่าแม่น้ำไม่ใช่ทะเลสาบหรือลำห้วย? เนื่องจากแม่น้ำมีน้ำไหลสม่ำเสมอซึ่งได้มาจากแหล่งที่ดอนและสิ้นสุดในทะเลทะเลสาบหรือพื้นที่ชุ่มน้ำ เรามาดูแม่น้ำที่สั้นที่สุดในโลกที่อาจมีขนาดเล็ก แต่ก็สวยงามแน่นอน

 

1. แม่น้ำ Tamborasi ประเทศอินโดนีเซีย

แหล่งที่มาของภาพ: YouTube

ปัจจุบันถือได้ว่าเป็นแม่น้ำที่สั้นที่สุดของโลกแม่น้ำ Tamborasi ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสุลาเวสีประเทศอินโดนีเซียมีความยาวเพียง 20 เมตร (65 ฟุต) และกว้างเพียง 15 เมตร (49 ฟุต) แม่น้ำสายสั้นเพิ่มขึ้นจากน้ำพุที่ตั้งอยู่บนเนินหินไหลลงสู่ทะเลฟลอเรสในอ่าวโบนและไหลลงสู่อ่าวโบนี สถานที่ท่องเที่ยวอันน่ารื่นรมย์แห่งนี้ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้เขียวขจีริมฝั่งหินและหาดทรายสีขาวของหาด Tamborasi ที่ปากแม่น้ำของมัน ผู้คนมักจะมารวมตัวกันที่นี่ในช่วงฤดูร้อนเพื่อคลายร้อนและมีช่วงเวลาที่ดีและเงียบสงบในน้ำ แม่น้ำ Tamborasi อยู่ห่างจากเมือง Kolaka ประมาณ 85 กม. (53 ไมล์) และได้รับน้ำจากลำธารหลายสายจากจังหวัดสุลาเวสีที่เป็นภูเขา 

 

2. แม่น้ำ Reprua รัฐจอร์เจีย

แหล่งที่มาของภาพ - Wikimedia Commons

แหล่งน้ำที่สวยงามตั้งอยู่ชานเมืองเขต Gagra ใน Abkhazia ประเทศจอร์เจียแม่น้ำ Reprua มีความยาวเพียง 27 ม. (88.5 ฟุต) มีต้นกำเนิดจากน้ำพุในถ้ำ Krubera ซึ่งเป็นถ้ำที่มีความลึกเป็นอันดับสองของโลกและไหลย้อนกลับไปในทะเลดำในเขตชานเมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของ Gagra น้ำที่นี่บอกเลยว่าเย็นมาก แต่บริสุทธิ์

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งเกี่ยวกับแม่น้ำสายนี้คือเป็นแม่น้ำที่ลึกที่สุดในโลกโดยมีความลึกมากกว่า 2300 ม. (7545 ฟุต) และมีอัตราการไหลของน้ำที่รุนแรง

3. แม่น้ำอัมบลาประเทศโครเอเชีย

แหล่งที่มาของภาพ - Wikimedia Commons

แม่น้ำออมบลาในดูบรอฟนิกประเทศโครเอเชียมีความยาวประมาณ 30 เมตร (98 ฟุต) และไหลลงสู่แหล่งกักเก็บ Rijeka Dubrovačka ของทะเลเอเดรียติก เป็นน้ำพุ karst ที่ใหญ่ที่สุด (หรือ karstic spring) ที่รู้จักกันดีในโครเอเชียและได้รับการหล่อเลี้ยงด้วยถ้ำขนาดใหญ่ที่เชิงเทือกเขา 400 เมตร (1312 ฟุต) นี่อาจเป็นแหล่งน้ำเล็ก ๆ แต่มีองค์ประกอบทั้งหมดของแม่น้ำที่แท้จริง มีอ่างระบายน้ำขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่ 600 ตารางกิโลเมตร (230 ตารางไมล์) และมากถึง 900 ตารางกิโลเมตร (350 ตารางไมล์) ระหว่างชายฝั่งทะเลเอเดรียติกในภูมิภาค Dubrovnik และ Popovo Polje

Ombla เป็นแม่น้ำสายสำคัญเนื่องจากมีผู้คนมากกว่า 50,000 คนที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการที่หลากหลาย แม่น้ำสายสั้นยังส่งน้ำดื่มให้กับชาวเมืองดูบรอฟนิกในบริเวณใกล้เคียง

 

4. แม่น้ำโรสหรัฐอเมริกา

แหล่งที่มาของภาพ - bishib70 / Flickr

แม่น้ำ Roe ตั้งอยู่ใกล้กับ Great Falls ในรัฐ Montana มีความยาวประมาณ 61 เมตร (201 ฟุต) และไหลต่อเนื่องจากต้นน้ำใน Giant Springs ไปยังปากแม่น้ำ Missouri ได้รับว่า เป็นแม่น้ำที่สั้นที่สุดในอเมริกาเหนือ ในความเป็นจริงแม่น้ำ Roe ได้รับรางวัล Guinness World Record ว่าเป็นแม่น้ำที่สั้นที่สุดในโลกในปี 1987 ก่อนที่จะมีการค้นพบแม่น้ำสายสั้น ๆ ที่เหลือในรายการด้านบน

ป้ายที่ริมฝั่งแม่น้ำระบุว่ามีชื่อว่า "Roe" (หมายถึงไข่ปลา) เนื่องจากใกล้กับ State Fish Hatchery นี่คือแม่น้ำที่สวยงามและถือเป็นหนึ่งในสถานที่ที่น่าไปเยี่ยมชมที่สุดใน Great Falls แม่น้ำ Roe ล้อมรอบด้วยโรงเพาะฟักปลาสวนสาธารณะสนามเด็กเล่นเส้นทางเดินป่าและสถานที่น่าสนใจหลายแห่งในการปีนเขา

 

5. แม่น้ำ Aril ประเทศอิตาลี

แหล่งที่มาของภาพ - Wikimedia Commons

อิตาลีมีชื่อเสียงในด้านการครอบครองสถานที่สำคัญที่สวยงามที่สุดในโลก อย่างไรก็ตามความงามที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักในประเทศคือแม่น้ำ Aril ที่ไหลผ่านหมู่บ้าน Cassone ด้วยความยาวเพียง 175 ม. (574 ฟุต) แม่น้ำเป็นแม่น้ำที่สั้นที่สุดในอิตาลี อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นเส้นทางสั้น ๆ แต่แม่น้ำก็ไหลผ่านใต้สะพานสามแห่งและยังมีน้ำตกหล่อด้วย

ชาวบ้านเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า 'แม่น้ำรี' ได้รับการหล่อเลี้ยงด้วยสายน้ำจืดจำนวนมากและเป็นที่ทราบกันดีว่ามีปลาเทราท์จำนวนมากพอสมควร แม่น้ำ Aril มีอัตราการไหลปานกลางและแหล่งที่มาตั้งอยู่ในใจกลางเมืองเก่าของ Cassone ที่น่าสนใจคือคุณจะได้พบกับฤดูใบไม้ผลิที่ก่อตัวเป็นทะเลสาบเล็ก ๆ ที่แหล่งน้ำที่เย็นสบายและเต็มไปด้วยปลาตัวน้อย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: bakup, sicilliano, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โดนด่ายับ "เจนนี่" ปลงผม "เอกชัย ศรีวิชัย" ชาวเน็ตถามอายุน้อยกว่าทำได้เหรอ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
18 ภาพหลักฐานที่บ่งชี้ว่า วิกฤติภูมิอากาศโลกนั้นเลวร้ายมากแล้ว26 เคสที่เลวร้ายที่สุดที่วิศวกรชายแท้ เคยเจอวิธีเพาะเห็ดตับเต่า ง่ายๆ ทำได้เองข่าวปลอม ‼️ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร AERA สามารถรักษาโรคเกี่ยวกับดวงตา ปรับปรุง และฟื้นฟูการมองเห็นได้
ตั้งกระทู้ใหม่