15 ดอกไม้ที่น่าหลงใหลทั้งสวยและกินได้!
สำหรับพวกเราที่หลงใหลในกลิ่นหอมหวานและสีสันสดใสแจกันหรือสวนที่เต็มไปด้วยดอกไม้ถือเป็นเครื่องแสดงที่โดดเด่นในบ้านของเรา ด้วยกลีบดอกที่ปลิวไสวและคลี่ออกเปล่งประกายระยิบระยับภายใต้ลำแสงของดวงอาทิตย์ทิวลิปกุหลาบและกลุ่มสีอื่น ๆ ทำให้โลกทั้งใบเรืองแสง เพื่อเพิ่มความไม่น่าเชื่อของดอกไม้นานาชนิดในธรรมชาติมีดอกไม้บางชนิดที่ผสมผสานกลิ่นหอมของดอกไม้เข้ากับรสนิยมและรสที่น่าประหลาดใจอย่างแท้จริง
ดอกไม้ที่กินได้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักในร้านขายของชำ แต่ใน ทางเทคนิคแล้วผักทั่วไปเช่นหน่อไม้ฝรั่งและกะหล่ำปลีก็อยู่ในหมวดหมู่นี้เช่นกัน อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่ได้อยู่คนเดียว นอกเหนือจากบุปผาที่รู้จักกันดีอย่างเฟนเนลและโรสแมรี่ที่มักจะหาทางเข้ามาในมื้อเย็นของเราแล้วยังมีดอกไม้ที่สวยงามอีกหลากหลายชนิดที่สามารถเติมเต็มรสชาติได้ตั้งแต่หวานไปจนถึงเผ็ด! ดูแลให้วันของคุณมีความอร่อยละลานตาหรือไม่? ลองดูดอกไม้ที่น่ารับประทานนี้
1. Red Clover ( Trifolium pratense ) พืชรสหวานที่มีถิ่นกำเนิดในยุโรปและโอนสัญชาติไปทั่วโลก
(โดย Ivar Leidus, Wikimedia Commons )
2. Crimson Beebalm ( Monarda didyma ) พืชตระกูลมิ้นต์ที่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาเหนือ
(โดย Joe Schneid, Wikimedia Commons )
3. Borage ( Borago officinalis ) หรือที่เรียกว่าสตาร์ฟลาวเวอร์เป็นสมุนไพรดอกรสโป๊ยกั๊กที่มีถิ่นกำเนิดในแถบเมดิเตอร์เรเนียน
(โดย Hans Bernhard (Schnobby), Wikimedia Commons )
4. Snapdragon ( Antirrhinum majus ) ดอกไม้ที่มีรสขมมีถิ่นกำเนิดในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน
(โดย Lazaregagnidze, Wikimedia Commons )
5. ดอกไม้ชนิดหนึ่ง ( Centaurea cyanus ) หรือที่เรียกว่าปุ่มตรีเป็นดอกไม้ที่ใกล้สูญพันธุ์ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในยุโรปนิยมใช้เพื่อเพิ่มสีสันให้กับสลัด
(โดย Tayne Tuason, Wikimedia Commons )
6. คาร์เนชั่น ( Dianthus caryophyllus ) กานพลูหวานมีถิ่นกำเนิดในเอเชียและยุโรป
( Flickr )
7. ดาวเรืองสีทอง ( Tagetes tenuifolia ) ดอกไม้รสเผ็ดที่พบได้ทั่วเม็กซิโกอเมริกากลางและอเมริกาใต้
(โดย Krzysztof Golik, Wikimedia Commons )
8. ชบาจีน ( Hibiscus rosa-sinensis ) หรือที่เรียกว่า Hawaiian Hibiscus เป็นดอกไม้รสแครนเบอร์รี่ที่ปลูกในพื้นที่เขตร้อนและกึ่งเขตร้อนต่างๆ
(โดย Andy / Andrew Fogg, Wikimedia Commons )
9. Wild pansy ( Viola Tricolor ) บางครั้งเรียกว่า Heart's Ease เป็นดอกไม้ปรุงรสฤดูหนาวที่มีถิ่นกำเนิดในยุโรป
(โดย GuidoB, Wikimedia Commons )
10. ดอกดาวเรืองฝรั่งเศส ( Tagetes patula ) ดอกไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโกและกัวเตมาลา
(โดยมูฮัมหมัดมะห์ดีคาริมวิกิมีเดียคอมมอนส์ )
11. The Sweet Violet ( Viola odorata ) หรือที่เรียกว่า Garden Violet มีรสชาติและกลิ่นที่หอมหวานมีถิ่นกำเนิดในยุโรปและเอเชียและมีสัญชาติในออสเตรเลียและอเมริกาเหนือ
(โดย Strobilomyces, Wikimedia Commons )
12. Indian Cress ( Tropaeolum majus ) หรือที่เรียกว่า Monks Cress เป็นดอกไม้ที่มีรสเผ็ดร้อนและมีถิ่นกำเนิดในเทือกเขาแอนดีส
(โดย Mary Hutchison, Wikimedia Commons )
13. มอดออร์คิด ( Phalaenopsis amabilis ) ดอกไม้ที่กินได้ในน้ำมีถิ่นกำเนิดในอินเดียอินโดนีเซียฟิลิปปินส์และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
(โดย Paul Hermans, Wikimedia Commons )
14. Pineapple Sage ( Salvia elegans ) เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Tangerine Sage มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโกและกัวเตมาลาและมีรสหวานจากผลไม้
(โดย Eric Hunt, Wikimedia Commons )
15. Passion Flower ( Passiflora Incarnata ) หรือที่เรียกว่า Passion Vine เป็นดอกไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในสหรัฐอเมริกา
(โดย PumpkinSky, Wikimedia Commons )
ที่มา: https://www.ba-bamail.com/content.aspx?emailid=36496