บุรุนดี...ประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก
เขียนโดย Kimmy Pong
ปัญหาความยากจนอาจไม่ใช่เป็นปัญหาในเฉพาะประเทศไทยประเทศเดียว วันนี้จะพาไปดูเรื่องราวของประเทศบุรุนดี ประเทศบุรุนดีถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก โดยมีรายได้เฉลี่ยที่ 1,744.- บาทต่อเดือน ประเทศบุรุนดีหรือเรียกอย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐบุรุนดี
เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคเกรตเลกส์ของแอฟริกา บุรุนดีมีพรมแดนทางเหนือจดประเทศรวันดา ทางใต้และตะวันออกจดประเทศแทนซาเนีย และทางตะวันตกจดสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก บุรุนดีเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกไปสู่ทะเล ซึ่งแน่หล่ะครับการติดต่อค้าขายก็เป็นไปได้ยากอย่างไรก็ดี ทางตะวันตกส่วนใหญ่ติดต่อกับทะเลสาบแทนกันยีกา (Lake Tanganyika) ชื่อบุรุนดีมาจากภาษากลุ่มบันตู ภาษายาวี
นอกจากจะเป็นประเทศที่ห่างไกลทางภูมิศาสตร์ มีความกดดันทางประชากร และมีทรัพยากรเบาบางแล้ว บุรุนดีเป็นหนึ่งในประเทศที่รํ่ารวยและมีความสะดวกสบายมากที่สุดในแอฟริกาและโลก ขนาดเล็กของบุรุนดี ต่างจากปัญหาใหญ่ที่มีเกี่ยวกับการไกล่เกลี่ยพื้นที่ที่เป็นสิทธิ์ของชนกลุ่มน้อยตุ๊ดซี่กับชนกลุ่มใหญ่ฮูตู ครับ
พอเขียนบทนี้แล้วผู้เขียนก็นึกเลยอ่ะ ไม่อยากจนเลยกรู.....55555



คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
มีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
ประเทศที่ร้อนที่สุดในโลก!!
นิสัยจากวันเกิด
ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้
ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
นางสงกรานต์ ปี2569 ชื่อนางรากษสเทวี เสวยโลหิตเป็นภักษาหาร
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
สรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”
สหรัฐฯ เผยรายชื่อ "12 ผักผลไม้สกปรกที่สุดปี 2026" พบสารพิษตกค้างเพียบ หลายชนิดคนไทยกินทุกวัน











