เมนูวันหยุด นี้ ปลาดุกผัดพริกแกง (ทอดกรอบ) เมนูวันหยุด ชวนเพื่อน ๆ ทำกับข้าว
เมนูวันหยุด นี้ ปลาดุกผัดพริกแกง (ทอดกรอบ) เมนูวันหยุด ชวนเพื่อน ๆ ทำกับข้าว
ส่วนผสมในการทำผัดพริกแกงปลาดุกทอดกรอบ
1. น้ำตาลทราย
2. ซอสหอยนางรม
3. ซอสปรุงรส
4. น้ำปลา
5. พริกแกงเผ็ดแบบหยาบ
6. กระชาย
7. ใบมะกรูด
8. พริกชี้ฟ้าแดง
9. ปลาดุก 1 กิโล
10. ใบกะเพรา
11. น้ำมันพืช
12. น้ำสะอาด
วิธีทําปลาดุกทอดกรอบผัดพริกแกง
1. เริ่มด้วยการตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันลงไป หลังจากนั้นรอให้น้ำมันร้อน แล้ว นำใบกะเพราลงไปทอดให้ มีความกรอบ หลังจากนั้นนำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะให้ร้อนใช้น้ำมันเยอะ ในการทอดปลาดุก ใส่น้ำมันลงไปให้น้ำมันร้อนจัดแล้วให้ทำการใส่ใบมะกรูดใส่ลงไปในกระทะ ด้วย วิธีนี้จะช่วยดับกลิ่นคาวของปลาดุกเวลาที่เราทอด หลังจากนั้นนำปลาดุกลงไปทอด จนเหลืองกรอบ (หมายเหตุ : จังหวะที่เอาปลาลงทอดเกลี่ยเนื้อปลาให้กระจายกัน ปลาจะได้ไม่เกาะกันจนเกินไป และห้ามคนเด็ดขาด ปลาจะเละ และติดกระทะได้ ) เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ตักขึ้นมาพักไว้ ให้เย็น
3. รอให้ปลาดุกเย็น เราจะค่อย ๆ แกะ ชิ้นของปลาดุกออกจากกัน เพราะปลาดุกเวลาทอดนั้นจะติดกัน
4. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้น นำพริกแกงเผ็ด ลงไปผัด จังหวะนี้เราจะใช้ไฟอ่อน ค่อยๆ ผัดจนหอม หลังจากนั้นเติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย หลังจากนั้นเริ่มปรุงรสชาติด้วย ซอสหอยนางราม 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้น คนส่วนผสมให้เข้ากัน ( เพื่อนๆ สามารถชิมรสชาติ ให้ได้ตามที่ชอบ ) เมื่อได้รสชาติ ตามที่ชอบแล้ว เติมความหอมด้วย กระชาย พริกชี้ฟ้าแดง หลังจากนั้น ใส่ใบมะกรูดลงไป โดยเราจะฉีก เอาเส้นกลาง ออก และคลุกให้ทุกอย่างเข้ากัน
5. หลังจากทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว เราจะนำปลาดุกที่เราทอดไว้ ลงไปคลุกกับ พริกแกง จังหวะนี้ เราจะค่อยๆ คลุกไปเรื่อย ๆ จน พริกแกง เคลือบที่ตัวปลาดุก เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
6. ตังขึ้น ใส่จาน นำใบกะเพราทอดกรอบที่เราทอดไว้ โรยหน้า เท่านี้ก็พร้อมรับประทานแล้ว
ดูวิธีการทำอย่างละเอียดได้ที่นี่เลยครับ