หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นักวิเคราะห์ด้านต่างประเทศเผยไทยไม่ได้จัดหาแค่เรือดำน้ำอย่างเดียวแน่นอน เพราะยังมีปัญหาเรื่องความมั่นคงอยู่ แนะดูซีเรีย เยเมนและอิรักเป็นตัวอย่าง

ผมเห็นว่า *สมควรซื้อเรือดำน้ำ* ครับ:

มีคนอยากให้ผมแสดงความคิดเรื่องรัฐบาลซื้อเรือดำน้ำ อันนี้ เป็นความเห็นส่วนตัวหรือเป็นพื้นที่ส่วนตัวนะครับ คนอ่านมีทางเลือก ๒ อย่างเท่านั้นกับความเห็นนี้คือ take it or simply leave it (๑.เห็นด้วย ๒.ถ้าไม่เห็นด้วยก็ไม่ต้องมาสนใจอะไร)

ผมเห็นว่าตอนนี้ รัฐบาลถูกยำประเด็นนี้มากเพราะนักการเมืองฝ่ายค้านเอาไปเล่นการเมืองหรือเกาะตามกระแส

ตั้งสติกันหน่อยนะครับ ประเทศไทยยังมีปัญหาความมั่นคงอยู่ อาวุธจำเป็นต้องมีเพื่อให้นานาประเทศเกรงขาม คนที่ค้านไม่อยากให้ซื้อมีทั้งฝ่ายค้านซึ่งค้านทุกเรื่อง เอาทุกเรื่องไปเป็นการเมือง มีทั้งพวกที่โปรอเมริกาไม่อยากให้ไทยซื้อของจีน มีทั้งนักการเมืองที่เกาะกระแส เห็นมีคนค้านมาก หากทวนกระแสจะโดนด่าเอา เสียงจึงดังมากเป็นพิเศษ

ผมมองในมิติความมั่นคงของประเทศนะครับ ความมั่นคงมีทั้งมั่นคงภายในและมั่นคงภายนอก ความมั่นคงจากภายนอกมีไว้เพื่อความผาสุกของคนทุกคนในประเทศ ประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนมาร์มีเรือดำน้ำกันแล้ว เรือดำน้ำคืออาวุธที่ฝ่ายศัตรูคาดไม่ถึงเพราะสามารถเข้าไปอยู่ใกล้ๆ ประเทศศัตรูโดยที่ศัตรูอาจไม่รู้ตัว และสามารถทำลายศัตรูได้โดยง่าย

อเมริกาหวั่นเกรงรัสเซียมากตอนนี้เพราะรัสเซียสามารถสร้างเรือดำน้ำซึ่งมีเทคโนโลยีสเตลซ์ สามารถวิ่งไปจ่อถล่มอเมริกาบริเวณไหนของประเทศก็ได้ หลายครั้ง มีข่าวว่ารัสเซียส่งเรือดำน้ำไปป้วนเปี้ยนที่ ชายฝั่งตะวันออกของอเมริกา สามารถยิงถล่มรัฐทั้งภาคกลางและภาคเหนือของอเมริกาซึ่งมีอาณาเขตติดมหาสมุทรแอตแลนติกและแคนาดา โดยที่เรด้าร์อเมริกายังจับไม่ค่อยได้ ทำให้อเมริการ้อนรนจนต้องอยากไปสร้างฐานทัพประชิดชายแดนรัสเซียให้มากขึ้นมาจนทุกวันนี้

เรือดำน้ำจะทำให้ประเทศที่คิดรุกรานไทย คิดหลายตลบก่อนจะรุกรานเพราะไทยเรามีเขี้ยวเล็บที่สามารถตอบโต้ได้ สมัยก่อน ฝรั่งเศสเอาเรือปืนไฟมาขู่ประเทศไทยเพื่อจะยึดประเทศเพราะอยากได้ทรัพยากรธรรมชาติ เมืองไทยต้องเสียเงินถุงแดงมหาศาลในสมัยนั้นเพื่อไถ่ประเทศเอาไว้ เพราะเราไม่มีเขี้ยวเล็บที่ดีพอ

ดูประเทศเล็กประเทศน้อยอย่างเลบานอน ซีเรีย เยเมน อิรักสิครับ ป้องกันตนเองไม่ได้เพราะอาวุธด้อยประสิทธิภาพ เวเนซุเอล่าเองก็ช่วยตัวเองไม่ได้ ต้องขอให้รัสเซียช่วยและขณะนี้กำลังหาทางซื้ออาวุธเพิ่มเพราะไม่ได้สนใจซื้ออาวุธมาป้องกันตนเองไว้มากพอมาก่อน แต่ก็ซื้อได้อย่างยากลำบากเพราะถูกคว่ำบาตร จะมีก็แต่อิหร่านที่กล้าจะขายให้

จะเอาไว้ซื้อตอนประเทศถูกรุกรานหรือถูกมหาอำนาจคว่ำบาตรแล้วหรือขอรับ?

ดังนั้น ถ้าวิกฤติในประเทศขณะนี้ อยู่ในวิสัยที่รัฐบาลคิดว่า *สามารถบริหารจัดการได้* (manageable) ผมเห็นว่าควรซื้อเรือดำน้ำเพื่อความมั่นคงของประเทศ คนที่คิดว่าซื้อมาให้เด็กๆ ดูนั้นคิดแบบเด็กๆ ครับ

ทหารนั้นทุกๆ ประเทศเลี้ยงเอาไว้ก็เพื่อป้องกันประเทศชาติในวันเดียว นั่นคือวันที่ถูกข้าศึกรุกราน และทหารเหล่านี้ก็พร้อมจะตายในแนวหน้าเพื่อประเทศชาติได้ จึงควรมีอาวุธพร้อมสรรพไว้เพื่อความไม่ประมาทซึ่งไม่รู้ว่าสงครามจะเกิดเมื่อไหร่

ถ้าอาวุธเราไม่ดีพอ ทหารไทยก็จะตายมาก ถามว่าทหารไทยเหล่านี้เป็นใคร? ก็ลูกหลานชาวบ้านของไทยนั่นเอง ผมมองดูความมั่นคง ตรงไปตรงมาตามเนื้อผ้า แยกออกจากการเมือง และไม่ได้เกาะกระแส

ขอเพียงแต่ให้การซื้อใสสะอาด ไม่มีจ่ายเงินใต้โต๊ะหรือค่าคอมมิชชั่น และถ้าใครกอบโกยเงินใต้โต๊ะอยู่เบื้องหลังจากการซื้อขายครั้งนี้ ก็ขอให้ชีวิตมีอันเป็นไปภายใน ๓ วัน ๗ วันก็แล้วกันครับ

 

ผมเห็นว่า *สมควรซื้อเรือดำน้ำ* ครับ: มีคนอยากให้ผมแสดงความคิดเรื่องรัฐบาลซื้อเรือดำน้ำ อันนี้...

โพสต์โดย ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ เมื่อ วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม 2020
ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/bodhinand007/photos/a.626880347359929/3120806421300630/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: zerotype, คุณท่าน, มารคัส, แสร์
 
นักวิเคราะห์ด้านต่างประเทศเผยไทยไม่ได้จัดหาแค่เรือดำน้ำอย่างเดียวแน่นอน เพราะยังมีปัญหาเรื่องความมั่นคงอยู่ แนะดูซีเรีย เยเมนและอิรักเป็นตัวอย่าง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เฮทั้งประเทศได้เลย (มั้ง) อนุมัติแล้ววันหยุดเพิ่มอีก 8 วันถ้าคุณคือนางเอกในซีนนี้คุณจะทำอย่างไร?5 อันดับปีนักษัตรดวงดีปี 2564"กนก" จี้เพื่อนร่วมปาร์ตี้ "ดีเจมะตูม" เมื่อไม่ยอมเปิดเผยไทม์ไลน์ ทำไมรัฐต้องรักษาฟรีคนพวกนี้ด้วยหรอ12 ถาพที่จะทำให้คุณเชื่อว่า บุญญา บารมี และ วาสนา นั้นแข่งกันไม่ได้โทนี จา ปะทะ บร็อก เลสนาร์คนใช้รถโตโยต้า เฮทั้งประเทศ4 ปัญหาในที่ทำงานที่เด็กใหม่ต้องเจอมนุษย์เงินเดือนเตรียมเฮ! จ่อแจกเงินช่วยโควิด 1 เดือน"พีช พชร" เปิดแฟชั่นสุดจี๊ด ชุดปั่นจักรยานแหวกลึก แฟนคลับฮือฮาหนักมหาสมุทรของโลกพบกันที่ไหนสวยมาก!! สาวศัลยกรรม เปลี่ยนไปราวกับคนละคน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หนุ่ม กรรชัย คุ้ยไทม์ไลน์ ข้าวโอ๊ต AXIS มีเปลี่ยนเวลา-ติดจากไหนกันแน่?พิซซ่าหน้าทิพย์!! เอาใจคนรักขอบ ปังมากกก"พีช พชร" เปิดแฟชั่นสุดจี๊ด ชุดปั่นจักรยานแหวกลึก แฟนคลับฮือฮาหนักคนร้ายลักพาตัวเด็ก!! ยังไม่ทราบชะตากรรม วอนโลกโซเชี่ยลเป็นกระบอกเสียง
ตั้งกระทู้ใหม่