สองเกลอ ผัดเผ็ด อาหารใต้ อาหารป่า รสเด็ด lศรายุทธ์ สยามพันธ์
สองเกลอ ผัดเผ็ด อาหารใต้ อาหารป่า รสเด็ด lศรายุทธ์ สยามพันธ์
ฮะโหร่ย สวัดดีครับพ่อแม่พี่น้อง วันนี้ หนุ่มหน้ามน คนอีสานเหนือ ไปพ้อไปเจอเมนูอาหารป่ารสเด็ด แซ่บมาฝากพี่น้องสายกิน
คือเมนู สองเกลอ ผัดเผ็ด แบบสูตรใต้ นะครับ บอกเลย อร่อยมากๆ อาาาาาาาาโหร่ยยยยยยยยย ก่อนจะไปดูขั้นตอนการทำมาดูก่อนว่ามีส่วนผสมวัตถุดิบอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
1.นกกะทา หรือ จะใช้ นกคร้าว 1 ตัว
2.กระรอก 1 ตัว
3.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ เมล็ด ครึ่งช้อนโต๊ะ
5.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
6.เครื่องแกงผัดเผ็ดแบใต้ (แนะนำ เครื่องแกงพัทลุง)
7.ขา 1 หัว ซอยละเอียด
8.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
9.ใบยี่หร่า ซอย เพิ่มความเผ็ดร้อนแรง
ส่วนผสมแกงเผ็ด (ถ้าสูตรอร่อย แนะนำพัทลุง)
- พริกขี้หนูแห้ง 40 เปอร์เซ็นต์
- ตะไคร้ 10 เปอร์เซ็นต์
- หอมแดง 10 เปอร์เซ็นต์
- กระเทียม 13 เปอร์เซ็นต์
- ขมิ้น 12 เปอร์เซ็นต์
- พริกไทย 10 เปอร์เซ็นต์
- ข่า 3 เปอร์เซ็นต์
- ผิวมะกรูด 2 เปอร์เซ็นต์
วิธีทำ
- โขลกพริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกขี้หนูแห้ง และเกลือให้เข้ากันอย่างละเอียด
- ใส่ข่าหั่นฝอย ลูกผักชี ยี่หร่า ตะไคร้ซอย ผิวมะกรูดซอย หอมแดง กระเทียมปลอกเปลือกสับ โขลกให้เข้ากัน
เติมกะปิแล้วค่อยโขลกเข้ากัน และปรุงรสตามใจชอบ
วิธีการ สองเกลอ ผัดเผ็ด
1.สับนกกะทา และ กระรอก ให้ละเอียด
2.ใส่น้ำมัน และผัดเครื่องแกงให้หอม ตามด้วยข่าซอย และกะปิ ผัดให้เข้ากัน
3.เติมน้ำ นิดหน่อย พอคลุกคลิก จากนั้น ตามด้วย สองเกลอที่สับละเอียด ผัดให้แห้งเลย
4.ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล ตบท้ายด้วย ใบยี่หร่า เป็นอันเสร็จเรียบร้อยตักเสริฟ