ปลานิลทอดกรอบผัดขึ้นฉ่าย เคล็ดลับปลาไม่คาวและกรอบนาน
ใกล้เที่ยงแล้วป้าเอากับข้าวมาส่งค่ะ วันนี้ทำปลานิลทอดกรอบผัดขึ้นฉ่าย มาพร้อมเคล็ดลับดีๆ ในการทำให้อร่อย ทำยังไงไม่ให้ปลามีกลิ่นคาว แถมกรอบนานด้วยค่ะ
จะทานกับข้าวสวย ข้าวต้มก็อร่อย
หรือจะเป็นกับแกล้มก็แซบค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้จ้า
1. เนื้อปลานิลหั่นเต๋า 250 กรัม
2. แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ สำหรับคลุกกับเนื้อปลาก่อนทอด
3. ผักขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 5-6 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 2-3 ต้น
4. ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ ซอยเสร็จควรแช่ในน้ำผสมเกลือประมาณ ½ ช้อนชา แช่ให้ท่วมนะคะ จะได้ไม่ดำและเผ็ดเกิน หรือใครไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้นะคะ
5. ต้นหอม 2 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 2 ต้น
6. กระเทียมจีนสับ 2 ช้อนโต๊ะ
7. พริกแดงสดหั่นแฉลบ 1 ช้อนโต๊ะ หรือ 5-6 เม็ด ถ้าทำให้เด็กๆ ทาน หรือไม่ชอบเผ็ด ไม่ใส่ก็ได้นะคะ
8. เต้าเจียว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ้วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ 11. น้ำตาล ½ - 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 5-6 ช้อนโต๊ะ สำหรับทำน้ำผัด
13. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำมันสำหรับทอด 400 มิลลิลิตร
**** สูตรนี้รับประทานได้ 2-3 คน เคล็ดลับดับคาวและความกรอบของป้าคือ คือใส่ขิงลงไปด้วยจะได้ช่วยดับคาวและช่วยทำให้กลิ่นขึ้นฉ่ายหอมแรงขึ้นด้วย และการใส่ปลาตอนท้ายสุด ต้องผัดเร็วๆ ตลบตะหลิวซัก 9-10 ตลบ จะทำให้ปลาคงความกรอบด้วยค่ะ ***
วิธีทำโดยละเอียดสามารถติดตามได้จากคลิปเลยนะคะ