หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อีโมจิ...ที่เราเข้าใจความหมายของมันผิดมาโดยตลอด

     ถึงว่าทำไมส่งให้เพื่อนแล้วเพื่อนโกรธ 55555 สำหรับคนยุคใหม่ อีโมจิคือหนึ่งในภาษาที่คนเรามักใช้งานกันพอ ๆ กับตัวอักษร เพราะอีโมจิสามารถสื่อถึงความรู้สึกได้ชัดเจนและดีกว่าคำที่พิมพ์ลงไปมากนัก อีโมจิมีที่มาจากประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันมีการสร้างภาพอีโมจิเป็นจำนวนมากทำให้การเลือกใช้งานหลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่แปลกอะไรที่เรามักใช้งานอีโมจิเหล่านี้ผิดไปจากความหมายที่แท้จริง วันนี้เพชรมายาจะขอนำเสนออีโมจิที่เราใช้งานกันผิดและความหมายที่แท้จริงของมัน

1. สิ่งที่คิด: อุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์หน้าตาแปลก ๆ

สำหรับคนรุ่นใหม่หลายคนคิดว่าอีโมจินี้คือเครื่องมือจับเวลาหรือไม่ก็หน้าจอโทรศัพท์เป็นแน่ แต่แท้จริงแล้วมันคือเพจเจอร์ หนึ่งในเครื่องมือสื่อสารที่แจ้งเตือนผู้คนให้โทรกลับหรือส่งข้อความสั้นได้ เป็นที่นิยมอย่างมากในปี 1980–90 ก่อนที่โทรศัพท์มือถือจะได้รับความนิยม ปัจจุบันยังมีการใช้งานเพจเจอร์ในวงการแพทย์บางแห่งและบุคคลในสายอาชีพกู้ภัย ตัวเลขที่อยู่ในอีโมจิเพจเจอร์จะแตกต่างกันไปตามแต่ละแพลตฟอร์มการสนทนาเช่น Apple คือ 555-3215 (555 คือรหัสพื้นที่ของสหรัฐซึ่งใช้ทั่วไปสำหรับเบอร์โทรศัพท์ปลอม)

2. สิ่งที่คิด: วงก้นหอย

หลายคนสับสนว่านี้คือสัญลักษณ์แทนความหมายการหมุน เกลียวหรือก้นหอย แต่แท้จริงแล้วมันคือสัญลักษณ์ของพายุไซโคลน พายุไต้ฝุ่น หรือพายุทอร์นาโด และสื่อไปถึงอารมณ์สับสน งุนงง เวียนหัว

3. สิ่งที่คิด: แมงกระพรุน

มันไม่ใช่แมงกระพรุนอย่างที่ใครหลายคนคิด เพราะมันคืออีโมจิกระดิ่งลมญี่ปุ่น ทำจากแก้วโดยมีกระดิ่งข้างในและห้อยสายด้วยกระดาษเพื่อใช้รับลม ส่วนมากมักตกแต่งส่วนแก้วหรือกระดาษด้วยลวดลายดอกซากุระ อีโมจินี้แทนความหมายถึงลมหรือกระดิ่ง

4. สิ่งที่คิด: เมลอน

อีโมจินี้ไม่ใช่เมลอนหรือแคนตาลูปธรรมดาทั่วไปอย่างที่หลายคนคิด เพราะมันคือยูบาริคิง สายพันธ์แคนตาลูปที่มีชื่อเสียงในเมืองยูบาริ ฮอกไกโด ยูบาริคิงคือหนึ่งในแคนตาลูประดับสูงสุดของประเทศญี่ปุ่น เคยมีการประมูลขายยูบาริคิงในราคาที่สูงถึง 1,400,000 บาทต่อคู่เลยทีเดียว

5. สิ่งที่คิด: สีหน้าเบื่อหน่าย

ใบหน้ากลมที่คิ้วยกขึ้นเล็กน้อย พร้อมสายตาที่มองไปด้านข้างและปากที่เป็นรูปโค้งลง หลายคนคิดว่ามันคืออีโมจิหน้าตาที่เบื่อหน่าย แต่จริง ๆ แล้ว อีโมจินี้สื่อถึงความรังเกียจ อารมณ์ไม่ดี และความขุ่นเคือง

6. สิ่งที่คิด: สัญญาณอันตราย

อีโมจิรูปโคมไฟสีแดงที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นสัญลักษณ์ของไฟแดงหรือแจ้งเตือนอันตราย แต่แท้จริงแล้วมันคืออีโมจิร้านอิซากายะหรือร้านนั่งชิลที่ขายสุราและกับแกล้มในแบบญี่ปุ่น ซึ่งได้รับความนิยมในหมู่คนทำงานและนักศึกษาที่เน้นการพูดคุยเป็นหลัก

7. สิ่งที่คิด: หน้ากำลังร้องไห้

หลายคนคิดว่าอีโมจิดังกล่าวคือหน้าเศร้าที่กำลังร้องไห้ ความหมายแท้จริงของมันคือใบหน้าอ้อนวอนซึ่งประกอบด้วยคิ้วตก ดวงตากลมคล้ายมีน้ำตาและปากที่โค้งลงเล็กน้อย สื่อความหมายได้ถึงการร้องขอหรืออ้อนวอน รวมทั้งการสื่อถึงความรักและอยากได้รับความรักนั่นเอง

8. สิ่งที่คิด: พระจันทร์และพระอาทิตย์

ภาพที่คล้ายดวงอาทิตย์และดวงจันทร์นี้ แท้จริงแลัวคือฮานะฟูดะหรือเกมไพ่ของญี่ปุ่น โดยมักประดับด้วยภาพสีสดของดอกไม้ ต้นไม้และสัตว์โดยไม่มีตัวเลขในภาพ ฮานะฟูดะต้องใช้คนเล่นสองคนขึ้นไปและยังแพร่หลายในญี่ปุ่นจนถึงปัจจุบัน

9. สิ่งที่คิด: วิธีการแสดงออกเมื่อรู้สึกเขินอายหรือไม่พร้อมสำหรับบางสิ่ง

ภาพใบหน้าลิงที่ใช้ปิดส่วนที่แตกต่างกันบนใบหน้าสามตัวนี้ มีความหมายถึงการ ไม่ดู ไม่ฟัง และไม่พูดถึงสิ่งที่ไม่ดี ซึ่งสื่อความหมายถึงการคิดวิเคราะห์ให้ดีหรือการพิจารณาถึงเหตุและผลอย่างรอบคอบ คนเอเชียส่วนใหญ่น่าจะคุ้นเคยกับเรื่องลิงปิดปาก ปิดตาและปิดหู แต่สำหรับหลายคนที่ไม่คุ้นเคยอาจคิดว่านี่คืออีโมจิแทนความรู้สึกละอายหรือการไม่พร้อมที่จะทำสิ่งใด

10. สิ่งที่คิด: ลูกศร

มันไม่ใช่อีโมจิลูกศรหรือโล่ตามที่ใครหลายคนคิด เพราะสัญลักษณ์สีเหลืองและเขียวนี้คือเครื่องหมายโชชินชะ ซึ่งเป็นเครื่องหมายแสดงถึงมือใหม่หัดขับ โดยผู้ที่ได้รับใบขับขี่หน้าใหม่ในญี่ปุ่นต้องติดสัญลักษณ์นี้ไว้เป็นเวลาหนึ่งปีหลังจากได้รับใบขับขี่มา

11. สิ่งที่คิด: ตุ๊กตาคู่รักญี่ปุ่น

ถ้ามองผ่าน ๆ มันคืออีโมจิตุ๊กตาคู่เท่านั้น แต่แท้จริงแล้วสื่อความหมายถึงเทศกาลฮินะมัตสึริหรือวันเด็กผู้หญิงหรือวันตุ๊กตาของญี่ปุ่น โดยทั่วไปตุ๊กตาสีฟ้าจะแทนตัวจักรพรรดิและตุ๊กตาสีแดงหรือชมพูจะแทนตัวจักรพรรดินีในชุดฉลองพระองค์ประจำพิธีการ นอกจากความหมายถึงเทศกาลฮินะมัตสึริแล้ว ยังสื่อได้ถึงตุ๊กตาญี่ปุ่นหรือคู่รักได้อีกด้วย

12. สิ่งที่คิด: ทาสีเล็บ

อีโมจิการทาสีเล็บใช้ภาพของการทาสีเล็บด้วยยาทาเล็บสีแดง ม่วง ส้มหรืออื่น ๆ แตกต่างกันไปตามแต่ละแพลตฟอร์มสนทนาจะสร้างขึ้น ในความเป็นจริงมันมีความหมายที่ซ่อนอยู่ ซึ่งหมายถึงการไม่สนใจสิ่งที่คนอื่นคิดหรือพูดเกี่ยวกับตัวคุณ

13. สิ่งที่คิด: การประชดประชัน เสียดสี

เวอร์ชั่นกลับหัวของอีโมจิหน้ายิ้มเล็กน้อย สื่อความหมายคล้ายกับอีโมจิยักไหล่หรือ  ¯\_(ツ)_/¯ ถ้าคุณใช้มัน แสดงว่าคุณกำลังบ่งบอกว่าคุณไม่แคร์บางสิ่งบางอย่างอยู่

14. สิ่งที่คิด: พูดไม่ออก

อีโมจิใบหน้าเรียบเฉยและไร้ปาก สามารถสื่ออารมณ์ได้หลายแบบ ซึ่งมันคือความผิดหวัง ความคับข้องใจ หรือความเศร้า รวมไปถึงการถ่อมตนหรือนิ่งเงียบเพื่อเผชิญกับสถานการณ์ที่น่าตื่นตะลึง

15. สิ่งที่คิด: ปฎิทิน

แน่นอนว่ามันคือปฏิทิน แต่มันมีความหมายลึกซึ้งไปกว่านั้น เพราะปฏิทินนี้แสดงวันที่ 17 กรกฎาคม ซึ่งถือเป็นวันอีโมจิโลก (World Emoji Day) หลังจากนั้น แบรนด์มือถืออย่าง Apple และ Sumsung ก็จะอ้างอิงวันดังกล่าวไปแสดงเป็นอีโมจิ บางแพลตฟอร์มสนทนามีการเปลี่ยนวันของอีโมจินี้เป็นวันอื่นแทนเช่น Facebook ใช้วันที่ 14 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันเกิดของมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก

เนื้อหาโดย: CRYPTO Kim Thailand
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: CRYPTO Kim Thailand
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: WindPolar, CRYPTO Kim Thailand
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แจ๊ค แฟนฉัน ยกมือไหว้ประกาศขายบ้านทั้งน้ำตา ย้ำไม่ได้เล่นมุกเหล้าขาว 40 ดีกรี สามารถใช้ฆ่าเชื้อโควิด19 ใด้ไหม"อาจารย์เจ" ถามเจ็บ "ดร.อานนท์" ป.เอก โพสต์ไร้ทักษะการคิดตรรกะ กับ ความจริง...คิดว่าจริงไหม ?เปิ้ล นาคร โอดรายจ่ายร้านอาหารหลักล้าน แต่รายรับหลักพัน พิษโควิดกระทบอีกรอบเปิดเงื่อนไขรับเงิน!!! คนละครึ่งเฟส3-ม.33เรารักกัน-เราชนะเยลลี่ลูกตา ลั่น! เข็ดแล้ว!! ปวดท้องรุนแรงหลังกิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
9 ภาพ เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ ในวัย 20 ปีอย่าได้ดมผ้าห่มตากแดด เพราะคุณอาจสูดซากไรฝุ่นเข้าไปโดยไม่รู้ตัว!!!20 พัฒนาการของคนเหล่านี้ ที่คุณควรเอาเป็นตัวอย่างBritish slang words
ตั้งกระทู้ใหม่