หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อยากเป็น Vlogger ต้องเริ่มยังไงดี

Vlogger นี่เจ๋งและเท่จังเลย อยากเป็นอย่างเขาบ้าง จะต้องทำยังไงบ้างล่ะเนี่ย

 

     เดี๋ยวนี้คนรุ่นใหม่อย่างเราๆ นิยมที่จะนำเสนอไลฟ์สไตล์ของตัวเองผ่านโซเชียลมีเดียให้โลกได้รู้กันใช่ไหมล่ะคะ แต่การนำเสนอผ่านบล๊อก ผ่านเว็บไซต์แบบเดิมๆ ก็ไม่น่าสนใจเท่ากับการทำเป็นวีดีโอไปเลยแล้วล่ะ ที่เขาเรียกกันว่า 'Vlog' คือ Video+Blog มารวมกันนั่นเอง จะเป็นการนำเสนอเหมือนรายการเรียลลิตี้ และไดอารี่ในแบบฉบับของตัวเอง มีหลายๆ คนโด่งดังมีชื่อเสียงและรายได้จากการทำวีดีโอแบบนี้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นแล้วใครๆ ก็จึงอยากจะมาลองทำกันดูทั้งนั้น แต่ว่าเราจะเริ่มทำจากอะไรและอย่างไรดีล่ะ มาหาทางเริ่มต้นไปพร้อมๆ กันดูเลยค่ะ

 

 

6. ดูแนวทางจาก Vlogger ที่เราชอบ

     ก่อนที่จะทำเราก็ควรจะดูแนวทางของคนที่เราชื่นชอบอยู่แล้วเอาไว้ก่อน ไม่จำเป็นต้องดูเพียงคนคนเดียว แต่ให้รวบรวมข้อดีจุดแข็งของแต่ละคนมา ให้พยายามเก็บทุกรายละเอียดไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่อเรื่อง คำอธิบายคลิป วิธีการเล่า ลำดับภาพ แสงสี มุมกล้อง เอฟเฟคต่างๆ เพื่อที่จะปรับเปลี่ยนมาเป็นสไตล์ของตัวเองให้ได้ หากไม่ชินจริงๆ ลองฝึกทำตามพวกเขาก่อนก็ได้ แต่พอเริ่มชินแล้วก็ค่อยมาเป็นรูปแบบของตัวเองดูค่ะ ความแปลกและแตกต่างจากคนอื่นๆ จะทำให้คุณเป็นคนที่น่าสนใจจนคนเลือกคลิกดูนะคะ

 

5. มีคอนเท้นต์ที่ชัดเจน

     อยากจะถ่ายอะไรก่อนอื่น ต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าอยากถ่ายแนวไหน ถ่ายเพื่ออะไร รวมถึงตอบให้ได้ว่าทำไมคนดูถึงต้องดูวีดีโอของคุณ และทำไมเขาถึงต้องแชร์วีดีโอของคุณ แนะนำว่าการนำเสนอสิ่งที่เราสนใจและถนัดมากที่สุดนั้น เราจะทำออกมากได้เป็นธรรมชาติไม่ฝืน และทำออกมาได้ดีกว่าเน้นอยากจะทำตามกระแสแต่เราไม่รู้จริงไม่ถนัดจริง ก็อาจจะมีการให้ข้อมูลผิดๆ กับคนดูไปได้ การทำคอนเทนต์แนวให้ความรู้ เราเองก็ต้องรับผิดชอบข้อมูลให้ถูกต้องด้วยค่ะ ส่วนแนวทางมีเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแนวบิวตี้ แนวท่องเที่ยว แนวหาของอร่อยกิน หรือแม้กระทั่งแนวการศึกษา ก็สามารถทำได้ทั้งนั้นถ้ามันเป็นเรื่องที่คุณถนัดและสามารถนำเสนอได้อย่างแท้จริงค่ะ

 

4. มีกล้องและไมค์

     มือใหม่มักจะใช้แค่กล้องจากมือถือและไม้เซลฟี่เพียงเท่านั้น ซึ่งจริงๆ ก็คงเพียงพอแล้วสำหรับการเริ่มต้นทำบล็อกนะคะ แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเกิดว่าคลิปของคุณมีภาพออกมาสวย คุณภาพเสียงก็ออกมาดี ดึงดูดให้คนอยากดูมากกว่าแค่ใช้กล้องมือถือที่ความคมชัดน้อยกว่า และสั่นไหวได้ง่าย ลองใช้ไมค์ดีๆ ไม่มีเสียงแทรกให้ฟังลำบากเวลาที่เราพูดคุย คนดูจะรู้สึกดีเพราะน่าดูน่าฟังกว่าใช้กล้องมือถือแล้วล่ะ ก็ให้ลงทุนหน่อยสำหรับการเลือกใช้กล้องค่ะ ถ้าเน้นแนวถ่ายตัวเองกล้องโกโปร อาจจะเป็นทางเลือกที่ดี แต่ถ้ามีคนคอยถ่ายให้อยู่แล้ว อาจจะเลือกกล้องที่ดีกว่านั้นได้อีกค่ะ ลองศึกษาเปรียบเทียบดูอีกทีก่อนซื้อนะคะ

 

 

3. ฝึกตัดต่อวีดีโอ

     ไหนๆ จะทำคอนเทนต์ที่นำเสนอด้วยวีดีโอแล้ว ก็จำเป็นเหมือนกันที่เราจะต้องรู้วิธีการตัดต่อวีดีโอไว้ด้วยเช่นกัน ถ้าหากว่าเราไม่มีทุนจะจ้างเขาทำ แต่อยากให้ลองฝึกทำด้วยตัวเองจะดีที่สุดค่ะ เพราะเราคือคนที่จะรู้ดีที่สุด ว่าตัวเองต้องการจะนำเสนอสู่คนดูแบบไหน ดังนั้นการทำรายละเอียดทุกอย่างด้วยตัวเองนี่แหละค่ะดีที่สุดแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้มีโปรแกรมสำหรับการทำวีดีโอมากมายให้ได้เลือกใช้ แถมไม่ได้ใช้งานยากด้วย มือใหม่ก็สามารถลองทำเองได้เหมือนกันค่ะ

 

2. ฝึกการพูดการนำเสนอ

     ก่อนที่จะพูดการที่จะพูดโดยที่มีแนวทางกำหนดเอาไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นหัวข้อใหญ่ๆ หัวข้อย่อยๆ เอาไว้ก่อน ก็จะทำให้เราไม่หลงทิศทางและยังคงอยู่ในเนื้อหาแต่ละตอนที่ต้องการจะพูดหรือนำเสนอด้วย เพราะถ้าพูดไปเรื่อยเปื่อยน้ำไหลไฟดับก็ไม่ได้ต่างจากไลฟ์สดของ Facebook และ Instagram เลย ควรพูดให้ชัดเจน ออกเสียงชัด กระชับไม่เวิ่นเว้อยืดเยื้อ ไม่ต้องเป็นทางการเหมือนรายการทีวีจนเกินไป แต่ก็ไม่หยาบคายจนเกินงาม เพื่อรักษามาตรฐานมารยาทที่ดีที่ Vlogger ควรเป็นค่ะ

 

 

1. คำวิจารณ์แก้ไขปรับปรุงนั้นสำคัญมาก

     นอกจากคุณเองจะต้องเช็ควิดีโอที่คุณทำมาด้วยตัวเองแล้ว ในช่วงแรกๆ คนดูอาจจะเข้ามาดูคลิปเป็นจำนวนน้อยอยู่ อย่างไรก็ดีคนที่จะให้คำวิจารณ์คำแนะนำกับคุณได้นั้น ก็คงจะเป็นคนรอบๆ ข้างของคุณเองนั่นแหละค่ะ ให้เขาลองดู ลองเสนอความคิดเห็น วิจารณ์ ติชม เพื่อที่คุณจะนำมาปรับปรุงคลิปต่อๆ ไปให้ดียิ่งขึ้น ทักษะการพูดการนำเสนอต้องฝึกฝนบ่อยๆ ค่ะ ถึงจะเก่งขึ้นได้ ลองทำและปรุงข้อเสียข้อด้อยไปเรื่อยๆ ก็จะต้องเก่งขึ้นสักวันหนึ่งเองค่ะ

 

     หวังว่าจะเป็นแนวทางสำหรับว่าที่ Vlogger คนใหม่ได้ลองไปปรับใช้กับการทำวิดีโอของตัวเองกันดูนะคะ อย่ามัวแต่คิดมากอยู่เลย รีบลงมือเริ่มฝึกทำเลย จะได้ทำเป็นไวๆ และเก่งขึ้นไวๆ เพราะหากต้องการให้มีผู้ติดตามเยอะก็สำคัญมากเช่นกัน เริ่มช้าก็สะสมยอดผู้ติดตามได้ช้าไปด้วยนะ เสียดายเวลาแย่เลย

 

 

✪ บทความ โดย : Akine_noxx

✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

❀ ฝากติดตาม กดให้ดาว กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
อยากเป็น Vlogger ต้องเริ่มยังไงดี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมภาพฮาๆ ตลกๆ..ยามเย็นสบายๆใครทันบ้าง!? อังกอร์เปลี่ยนตัวเอกทุกภาค ยกเว้น...ลู๊กเอ้ย!! เมื่อพ่อขอถ่ายรูปลูก ก่อนไปโรงเรียน..เพจดังแฉ ลุงพล-ป้าแต๋น หอบกระเป๋าใบโต ดูท่าทางหอบไปอย่างระมัดระวังตา-ยายวัย 80 ปี ทำพิธีถวายที่นาแปลงสุดท้าย เพื่อสร้างวัดผู้ประกันตนมาตรา 33 วอนรัฐเห็นใจเยียวยาให้ด้วยเฮฮาสักนิด ดูภาพตลกๆ ก่อนนอน6 ภาพถ่ายทางประวัติศาสตร์สมัยราชวงศ์ชิงตอนปลายเหตุด่วน!! สะพานวงแหวนโคกสูง จ.นครราชสีมา ถล่ม!! มีผู้บาดเจ็บหลายรายอย่าให้แม่โมโห!! "บี น้ำทิพย์" เดือด แจ้งความ-เตรียมบุกถึงบ้าน หลังโดนเผยเลขบัตร ปชช.-ที่อยู่Top News TV "อย่าถามหาความเป็นกลาง เพราะเรา คือ ที.วี.อยู่ข้างสถาบัน"เจ้าของตะลึง!!..เมื่อติดกล้องดูแมวที่ห้อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ดื่มแอลกอฮอล์บนเครื่องบินอันตรายกว่าที่เราคิด !!พักชำระหนี้สินเชื่อรถยนต์ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ พักชำระค่างวด ลดค่างวด ขยายเวลาชำระหนี้ CIMB THAI AUTO #พักชำระหนี้สินเชื่อรถยนต์ซีไอเอ็มบีไทยเงินเยียวยาเราชนะ ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แอป “เป๋าตัง” ลงทะเบียน เราชนะลูกแพนด้ายักษ์เล่นกันที่ ศูนย์วิจัยในมณฑลส่านซี
ตั้งกระทู้ใหม่