หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

7 วิธีทำให้ฟันขาว แก้ปัญหาฟันเหลือง ให้รอยยิ้มสวยขึ้น !

คงจะดีไม่น้อยถ้าเราได้ยิ้มเปิดปากว้าง ๆ อย่างมั่นใจ โดยที่ไม่ต้องกลัวโดนล้อเรื่องคราบฟันเหลือง เพราะนี่ปัญหาที่ก่อให้เกิดการสูญเสียความมั่นใจในการยิ้มอย่างสิ้นเชิง ดังนั้นการมีฟันขาวสวยจึงเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ต่างก็ปรารถนา เราจึงต้องหาวิธีสารพัดต่าง ๆนานา เพื่อให้มีฟันขาวสมดังใจและกลับมายิ้มอย่างมั่นใจอีกครั้ง

 

 

สาเหตุที่ทำให้ฟันเหลือง

ภาวะฟันเหลืองเป็นภาวะที่ส่งผลให้ใครหลาย ๆ คนกลุ้มใจและเกิดการตั้งคำถามว่าเหตุใดฟันถึงเหลืองทั้ง ๆ ที่เราก็แปรงฟัน ดูแลความสะอาดอย่างดี ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วภาวะฟันเหลืองนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ต่อให้เราแปรงฟันอย่างดีก็ยังมีปัจจัยอื่นที่ทำให้ฟันเหลืองได้ ส่วนสาเหตุที่ทำให้ฟันเหลืองนั้นจะมีอะไรบ้างเราไปดูกันค่ะ 

 1. ฟันเหลืองจากคราบกาแฟ หลาย ๆ คนคงอาจจะไม่รู้ว่าการดื่มกาแฟเป็นประจำสามารถเปลี่ยนฟันขาวให้กลายเป็นฟันเหลืองได้  นั่นก็เป็นเพราะว่ากาแฟนั้นมีสารโครโมเจนที่ก่อให้เกิดสี จึงทำให้เกิดการทิ้งคราบไว้ที่ฟันของเรา และเมื่อเกิดการสะสมมากขึ้นฟันของเราก็จะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีเหลืองได้ ไม่เพียงแต่กาแฟเท่านั้นแต่ยังมีเครื่องดื่มอื่น ๆ เช่น ชา ไวน์ น้ำอัดลม หรือน้ำที่มีสีสันต่าง ๆ ก็ล้วนแต่ส่งผลให้ฟันเหลืองได้เช่นกัน 
 2. อายุ เมื่ออายุเราเพิ่มขึ้น ฟันของเราก็จะสึกหรือเสื่อมสภาพลงตามกาลเวลา และแน่นอนว่าชั้นเคลือบฟันของเรานั้นก็จะถูกทำลายให้บางลงไปด้วย
 3. สูบบุหรี่ การสูบบุหรี่เป็นประจำก็สามารถเปลี่ยนฟันขาวให้กลายเป็นฟันเหลืองได้ นั่นก็เพราะเกิดการเผาไหม้สารเคมีที่อยู่สูบบุหรี่อย่างกำมะถัน เมื่อเราสูบต่อเนื่องกันเป็นเวลานานก็จะเกิดสะสมอยู่บนบริเวณผิวฟัน และแทรกซึมเข้าไปในชั้นเนื้อฟันจนทำให้เกิดภาวะฟันเหลือง 
 4. ยาบางชนิด การได้รับยาจำพวกเตตราไซคลีนที่เป็นยาปฏิชีวนะมากจนเกินไป ก็อาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนสีของฟันได้ โดยเฉพาะในวัยที่กำลังเจริญเติบโตหรือวัยที่มีการสร้างฟันน้ำนม ก็จะทำให้ง่ายต่อการเกิดคราบฟันเหลือง

นอกจากสาเหตุข้างต้นจะส่งผลให้เราเกิดภาวะฟันเหลืองได้แล้วก็ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น ฟันผุ โรคปริทันต์ ฟันมีสีผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด หรือการได้รับฟลูออไรด์มากเกินไปจนเกิดการกัดกร่อนของเนื้อฟัน

 

 

วิธีทำให้ฟันขาว

หลังจากที่เราทราบถึงสาเหตุของภาวะฟันเหลืองกันแล้ว คราวนี้เรามาทราบวิธีทำให้ฟันขาวกันบ้าง และเราเชื่อว่าสิ่งนี้คือสิ่งที่ทุกคนอยากรู้มากที่สุด ถ้าใครอยากกลับไปมีฟันขาวแล้วล่ะก็ เราไปดูกันค่ะมีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้ฟันของเรากลับมาขาวดังเดิม

 1. การฟอกสีฟัน การฟอกสีฟันหรือการฟอกฟันขาวเป็นวิธีที่ฮิตและเห็นผลมากที่สุด สะดวกรวดเร็ว ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้การฟอกสีฟันจะมีด้วยกันอยู่ 2 แบบคือการฟอกสีฟันเองที่บ้านหรือการฟอกฟันขาวด้วยตัวเอง ที่เป็นการใช้น้ำยาฟอกสีฟันที่มีความเข้มข้นต่ำ หลังทำฟันจะไม่ขาวขึ้นในทันที ต้องอาศัยเวลา ดังนั้นคนที่ฟอกสีฟันด้วยวิธีนี้จะต้องมีความอดทนและมีวินัยในการใส่ถาดฟอกสีฟันทุกวัน และอีกวิธีคือการฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมีฟันขาวอย่างเร่งด่วน หรือเหมาะสำหรับผู้ที่มีเวลาน้อย หลังทำสีของฟันจะขาวขึ้นทันที เนื่องจากใช้น้ำยาฟอกสีฟันที่มีความเข้มข้นสูง ร่วมกับการกระตุ้นด้วย LED ใครที่มีงบขึ้นมาหน่อยก็ทำการรักษาด้วยวิธีเลยเลยค่ะ เหมาะสมที่สุด
 2. การทำวีเนียร์ วีเนียร์นับว่าเป็นการทำฟันปลอมชนิดหนึ่งที่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่อง รูปร่างและขนาด การเรียงตัวของฟัน รวมไปถึงคนที่มีฟันเหลืองเข้ม ฟันมีสีไม่สม่ำเสมอ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการทำวีเนียร์ที่ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องสีฟันนั้นจะนิยมแบบพลอสเลน วีเนียร์ ที่เป็นแผ่นเซรามิก มีความเนียนสวยเหมือนฟันจริง ให้สีเหมือนฟันธรรมชาติ  อีกทั้งยังมีความทนทาน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มีราคาค่อนข้างสูง 
 3. การขูดหินปูนและการขัดฟัน หินปูนถือว่าเป็นศัตรูตัวร้ายของสุขภาพฟัน เพราะมันอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปากได้ เช่น โรคเหงือก ฟันผุ กลิ่นปาก รวมไปถึงภาวะฟันเหลืองที่ส่งผลให้เราสูญเสียความมั่นใจในการยิ้ม ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือการกำจัดคราบหินปูนออก ซึ่งการขูดหินปูนนั้นทันตแพทย์จะใช้เครื่องขูดหินปูนทำการเอาตัวหินปูนออกจากผิวฟัน ในขณะทำอาจมีอาการเสียวฟันเกิดขึ้นได้แต่อาการนี้สามารถหายได้เอง และเมื่อทำเสร็จเราจะรู้สึกได้ทันทีว่าฟันขาวขึ้นและคราบเหลืองจากหินปูนลดลง

 

 

การป้องกันสาเหตุที่ทำให้ฟันเหลือง

สำหรับใครที่กลัวหรือมีความกังวล ไม่มีความมั่นใจในรอยยิ้ม เราก็มี 7 วิธีป้องกันการเกิดคราบฟันเหลืองมาฝากกันค่ะ  จะมีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลย

 1. ใช้น้ำมะนาว ในน้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดที่มีคุณสมบัติเหมือนสารฟอกขาว นำน้ำมาผสมกับน้ำเปล่าแล้วนำไปถูฟัน ก็จะช่วยทำให้ฟันขาวธรรมชาติขึ้นได้ แต่จะแลดูขาวขึ้นชั่วคราวเทานั้น แต่วิธีนี้ไม่แนะนำให้ทำต่อเนื่อง เพราะกรดในน้ำมะนาวอาจทำลายผิวฟันได้
 2. เกลือ สรรพคุณของเกลือนั้นมีส่วนช่วยให้เกิด Osmatic Action ที่จะทำให้เศษอาหารหลุดออกจากซอกฟัน อีกทั้งยังป้องกันการก่อตัวให้คราบหินปูนที่เป็นสาเหตุของการเกิดฟันเหลืองได้เป็นอย่างดี
 3.  ใช้สมุนไพรจากธรรมชาติ การใช้สมุนไพรก็สามารถแก้ปัญหาฟันเหลืองได้ด้วยเช่นกัน อย่างเช่นพวก ใบข่อย เปลือกกล้วย กระชาย กานพลู มะนาว เป็นต้น เพราะพืชสมุนไพรเหล่านี้มีสารในการขจัดคราบสกปรกบนฟันที่เป็นสาเหตุของปัญหาฟันเหลืองได้ดี
 4. เบกกิ้งโซดา เบกกิ้งโซดาได้ถูกจับไปใส่ไว้ในส่วนผสมของยาสีฟันหรือน้ำยาบ้วนปากหลาย ๆ ยี่ห้อ นั่นก็เพราะว่าเบกกิ้งโซดาซึ่งมีความเป็นด่างที่ช่วยลดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ขจัดคราบหินปูน และยังลดคราบเหลืองที่ติดอยู่บนผิวฟันเราได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามวิธีนี้ก็ไม่ควรใช่บ่อยเกินไป เพราะจะทำให้สารเคลือบฟันกร่อนได้ 
 5. แอปเปิลไซเดอร์ แอปเปิลไซเดอร์หรือน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ลนั้นมีคุณสมบัติที่ช่วยกำจัดคราบพลัคในช่องปาก มีฤทธิ์เป็นกรดที่ช่วยให้ฟันขาวได้ เพียงนำแอปเปิลไซเดอร์มาเจือจางกับน้ำเปล่ามาบ้วนปากแค่ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เท่านี้ฟันคุณก็ขาวขึ้นแล้ว 
 6. ขูดหินปูน เนื่องจากปัญหาฟันเหลืองนั้นเกิดมาจากคราบหินปูนหรือแบคทีเรียที่สะสมอยู่ ดังนั้นการกำจัดคราบหินปูนออกถือว่าเป็นวิธีที่ช่วยให้ฟันของเราขาวขึ้นอย่างชัดเจน ซึ่งโดยปกติเราควรจะต้องไปตรวจสุขภาพฟันหรือขูดหินปูนทุก ๆ 6 เดือน ถ้าใครอยากตัดไฟแต่ต้นลมก็ควรไปตรวจสุขภาพฟันบ่อย ๆ 
 7. ปรับพฤติกรรมการกิน อย่างที่เราทราบกินดีว่าอาหารหรือเครื่องดื่มบางชนิดนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เรามีฟันเหลืองได้ สังเกตได้จากคนที่ติดกาแฟหรือดื่มชาเป็นประจำประมีภาวะฟันเหลืองเร็วกว่าปกติ ทั้งนี้รวมไปถึงเครื่องดื่มมีสีทั้งน้ำอัดลมและแอลกอฮอล์ต่าง ๆ ด้วย หากใครที่ไม่อยากให้ฟันเหลืองเราก็ควรจะแปรงฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร วิธีนี้ก็สามารถช่วยแก้ปัญหาฟันเหลืองได้เช่นกัน 

การดูแลรักษาสุขภาพฟันที่ถูกต้องตามหลักอนามัย อย่างเช่นการแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอก็สามารถทำให้คุณกลับมายิ้มได้อย่างเต็มที่อีกครั้ง แต่หากใครที่มีปัญหาฟันเหลืองอยู่แล้วก็สามารถนำวิธีเหล่านี้มาปรับใช้ตามความสะดวกและเหมาะสม คุณก็จะกลับมามีฟันขาวพร้อมอวดฟันสวยอย่างมั่นใจอีกครั้ง

เนื้อหาโดย: treewriter
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: treewriter
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
7 วิธีทำให้ฟันขาว แก้ปัญหาฟันเหลือง ให้รอยยิ้มสวยขึ้น !
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พลังช้าง!! ช้างโกรธฟาดงวง งา ควายป่าดับคาที่ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ดีใจได้โอกาสที่เฝ้ารอมานาน!สุดยอด!! คุณลุงสายชิว เอางูเหลือมเป็นๆ แทนผ้าพันคอ#กองทัพบก ยืนยัน กรณีพะโล้กระดูกไก่ เป็นเรื่องจริง พร้อมสั่งแก้ปัญหาแล้วเต็มแล้ว! สินเชื่อเสริมพลังฐานราก หลังแค่ 2 วัน แห่กู้ทะลุเป้าหมื่นล้าน10 สายพันธุ์สุนัขที่ซื่อสัตย์ที่สุดในโลกม็อบ 19 กันยา ยึด”สนามหลวง” คนเริ่มทยอยแน่น ตำรวจประกาศ ให้เลิกชุมนุมใน 1 ชม. เนื่องจากไม่ได้ขออนุญาตปังมาก มาช่า วัฒนพานิช ที่ทำเอาแฟนหลายคนถึงต้องทักเรื่องหุ่นหลาน 'แมท ภีรนีย์' ก็โดนไปด้วย ครูแซะว่า 'ใครเป็นหลานเมียน้อย''หนุ่ม กรรชัย' รับปาก จากพยายามนำ Ice Monster กลับมาทำไม่ได้ก็ไม่รู้จะว่ายังไง!6 วิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการหลุดพ้นจากพฤติกรรมที่นำพาชีวิตสู่หายนะเตชะ ทับทอง งงใครจ่ายเงินม็อบ พิมพ์สมุดแดงประมาณ 50,000 เล่มสำเร็จแล้ว! ม๊อบปลดแอกใช้อุปกรณ์ช่างตัดโซ่บุกธรรมศาสตร์ สื่อนอกชี้รัฐฯใช้ความรุนแรงเมื่อไหร่จบทันที15 ต้นไม้ที่คนดูแล้วอุทานว่า มันมีแบบนี้ในโลกด้วยหรอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ศัลยกรรม ความงาม แฟชั่น
77 ชุดประจำจังหวัด “มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2020” สุดปัง! ไอเดีนักออกแบบชาวไทย จัดอลังการจากหัวใจนักออกแบบชิมลางชุดว่ายน้ำสุดปัง ! ก่อนถึงคืนวันเสาร์ 19 ก.ย.นี้ รู้ผลใครมง "มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2020" @ ไบเทค บางนารวมทริคดีๆ ที่จะทำให้ดูสวยเเพงเเค่เปลี่ยนการเเต่งตัว !!เพราะทุกพื้นที่มีแต่แกรนด์ คำภีร์ อลังการจึงสร้างสรรค์สิ่งที่ดีที่สุดเพื่อมิสแกรนด์ไทยแลนด์
ตั้งกระทู้ใหม่