เหนียวเรียนปักษ์ใต้
สวัสดีจ้าผู้อ่านที่รักของผู้เขียนทุกคน ผู้เขียนติดภารกิจหน้าที่สำคัญหลายวัน ไม่ได้เขียนกระทู้มาฝากทุกคนเลย คิดถึงกันบ้างมั้ยคะ ห้ามน้อยใจกันน้า ใครที่ติดตามเป็นแฟนคลับผู้เขียนต้องขอขอบคุณมากนะคะ วันนี้ถือเป็นการไถ่โทษ ผู้เขียนขอทำเมนูง่ายๆ แต่อร่อยเป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆคน เมนูนั้นก็คือ ข้าวเหนียวทุเรียน ไปค่าเรามาลงมือช่วยกันทำไปพร้อมๆกันนะคะ
วัตถุดิบ ได้แก่
1. สารข้าวเหนียว 1/2 กก.
2. ทุเรียนหมอนทอง 5-7 เม็ด
3. ทุเรียนบ้าน 1 ลูก
4. ใบเตย 3 ใบ
5. น้ำตาลทรายขาว 1/4 ถ้วยตวง
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
7. มะพร้าวสดเปลือกเขียว 1 ลูก
8. น้ำอุ่น 1/2 ลิตร
วิธีทำ มีดังนี้
1. นำสารข้าวเหนียวมาล้างทำความสะอาดสัก 3-4 น้ำทิ้ง จากนั้นแช่ไว้ประมาณ 1 ชม.
2. นำข้าวสารเหนียวมานึ่ง รอสุก
3. นำมะพร้าวมาปอกเปลือก ขูด และคั้นกะทิด้วยน้ำอุ่น
4. แกะทะเรียนหมอนทองเอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นใหญ่ ( ใช้ทุเรียนที่สุกพอดีไม่แข็งหรือเละไปนะคะ)
5. แกะทุเรียนบ้านอีกลูก ทุเรียนบ้านนี้เอาแบบสุกๆเลยนะคะ แต่ไม่ถึงกับงอมจนมีกลิ่นเปรี้ยวนะ เลือกดีๆจ้า แกะเม็ดออกเช่นกัน ทริคดีๆ เหตุผลที่ผู้เขียนใส่เนื้อทุเรียนบ้านด้วยก็เพราะว่า ทุเรียนบ้านเนื้อบางน้อยก็จริง แต่รสชาติหวานและให้ความหอมมากกว่าทุเรียนหมอนทองนั่นเองค่ะ ถ้าเราเอามาผสมกันจะทำให้น้ำทุเรียนของเราหวานหอมสุดๆไปเลย
6. นำใบเตย ใส่ลงในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ ตามด้วยเนื้อทุเรียนหมอนทอง เนื้อทุเรียนบ้าน น้ำตาลเล็กน้อย และเกลือตัดเลี่ยนนิดหน่อย ชิมรส
เวลาทานเราก็จะตักข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ ราดน้ำทุเรียนสดๆ ที่ให้รสชาติ หวาน หอม มัน รสกลมกล่อม อร่อยปะล้ำปะเหลือเชียวล่ะ
ทริคเล็กๆ
1.ผู้เขียนใช้เป็นข้าวเหนียวนึ่งสวย แทนข้าวเหนียวมูล เพราะลดความเลี่ยนของข้าวเหนียวทุเรียน และข้าวเหนียวยืดระยะการบูดได้ค่ะ
2. ผู้เขียนใช้น้ำอุ่นคั้นกะทิแบบสดๆเลย เพราะน้ำทุเรียนกะทิสด จะให้ความหอมหวานรสชาติกะทิที่ดีกว่ากะทิต้ม แต่หากน้ำทุเรียนเหลืออยู่ และกลัวจะบูดก็ให้นำไปต้มจนเดือดก่อนเก็บไว้ในตู้เย็นได้เลยนะคะ