แกงส้มปลากะพงเหลืองยอดมะพร้าวอ่อน
แกงส้มปลากะพงเหลืองยอดมะพร้าวอ่อน สูตรนี้ปรับเครื่องแกงเพิ่มวัตถุดิบที่ต่างจากสูตรดั้งเดิมของแกงส้มใต้ 3 อย่างนะคะ ได้แก่ ข่า ตะไคร้และผิวมะกูด แหล่งวัตถุดิบ ปลากะพงข้างเหลืองซื้อจากแม็คโคร แพ็ค 500 กรัม ราคา 80 บาท ส่วนยอดมะพร้าวอ่อนซื้อที่เดียวกัน น้ำหนักประมาณ 350-400 กรัม ราคา 40 บาท และส่วนผสมเครื่องแกงกับเครื่องปรุงโดยรวมก็น่าจะประมาณ 20-25 บาท สูตรนี้รสชาติจะเผ็ด เค็ม เปรี้ยวนำ ตามด้วยหวาน มีแทรกเทคนิคแกงอย่างไรให้ปลาไม่คาว ไม่เละ และยอดมะพร้าวอ่อนนุ่มและมีรสหวานในคลิป สูตรนี้สามารถทานได้ 5-6 คน ทานกับไข่เจียวอร่อยมากๆค่ะ ลองทำทานกันดูนะคะ
1. วัตถุดิบและเครื่องปรุง พริกแกงส้ม
- พริกชี้ฟ้าแดงแกะเม็ด 3-4 เม็ด
- พริกจินดาแห้ง 35-40 เม็ด
- ตะไคร้ 2-3 ช้อนโต๊ะ หรือ 2-3 ต้น
- หอมแดง 2-3 ช้อนโต๊ะ หรือ 6-7 หัว
- ข่า 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้น 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมจีน 5-6 กลีบ
- กะปิดี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
สูตรพริกแกงส้มสูตรนี้จะได้พริกแกงส้มประมาณ 8-10 ช้อนโต๊ะ สามารถทำแกงส้มได้ 2-3 ครั้ง ตามปริมาณที่แกง
หรือถ้าเหลือเก็บแพ็คใส่ถุงขนาดพอทำต่อครั้งเข้าช่องฟิซไว้ทำอาหารได้ประมาณ 2-3 เดือน
2. วัตถุดิบและเครื่องปรุงส่วนแกงส้ม
- เนื้อปลากะพงเหลือง 500 กรัม ก่อนนำมาปรุงควรใช้แหนบถอดก้างออกก่อน
- ยอดมะพร้าวอ่อน 350 กรัม หั่นเป็นชิ้นแช่น้ำผสมเกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำพริกแกงส้มที่ปั่นไว้ 4-5 ช้อนโต๊ะ
- กะปิดี 2 ช้อนโต๊ะ ใส่มากน้อยตามความเค็มของกะปิแต่ละบ้านนะคะ
- เกลือ 2 ช้อนชา ก่อนใส่เกลือ ควรชิมรสก่อน เพราะความเค็มส่วนหนึ่งมาจากกะปิแล้ว
- น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา - น้ำเปล่า 750 ml
วิธีทำและเทคนิคต่างๆ ติดตามได้จากคลิปเลยนะคะ