หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กินน้ำตาลส่งผลอย่างไรกับสมอง

เนื้อหาโดย Better Me

น้ำตาลมีผลต่อสมองของเราอย่างไร

เคยสงสัยหรือไม่ ว่าทำไมเวลาเราเห็น ขนม ของหวานต่างๆ เราถึงมีความรู้สึกอยากรับประทานเป็นอย่างมาก ถึงแม้บางครั้งจะรู้สึกอิ่มแล้วก็ตาม

น้ำตาล จัดเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดตรชนิดหนึ่ง ซึ่งพบได้ในอาหารแทบทุกชนิด โดยน้ำตาลยังแบ่งออกย่อยๆได้อีกหลายชนิด เช่น กลูโคส ฟรุคโตส ซูโครส แลคโตส หรือแม้แต่แป้งก็สามารถทำให้เกิดเป็นน้ำตาลได้เช่นกัน

ทำไมเวลาเราชิมอาหารหวานๆแค่เพียงเล็กน้อย เราถึงยิ่งมีความอยากของหวานมากยิ่งขึ้น

อาหารที่เรารับประทานเข้าไปคำแรก เมื่อไปสัมผัสส่วนรับรสหวานที่บริเวณปลายลิ้น จะส่งสัญญาณขึ้นไปที่บริเวณสมองส่วนหน้าที่ cerebral cortex ที่ควบคุมการรับรสหวาน จากนั้นจะเกิดระบบการทำงานของสมอง ให้มีการหลั่งของสารโดพามีน ทำให้เรามีความรู้สึกสดชื่น มีความสุข (Reward system) แต่หากมีการกระตุ้นการทำงานของระบบนี้มากเกินไป จะเกิดอาการคล้ายๆอาการเสพติดน้ำตาล พอเวลาเราขาด สมองก็จะเริ่มเบลอ เกิดความอยาก จนสุดท้ายจะเกิดการดื้อต่อน้ำตาล

หลังจากอาหารผ่านลิ้นลงสู่กระเพาะอาหาร ลงมาลำไส้ ในลำไส้ก็มีส่วนรับความรู้สึกเช่นกัน อาจไม่ใช่ส่วนรับรสชาติ แต่มันจะเป็นส่วนที่รับความรู้สึก และส่งสัญญาณไปที่สมอง บอกให้เรารู้ว่าอิ่ม เพื่อให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนอินซูลินออกมาจัดการกับระดับน้ำตาลส่วนเกินในร่างกาย

ทีนี้ลองมาดูการเกิด reward system ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เราเสพติดความหวาน

              ระบบนี้เกิดจากการที่เรารับประทานอาหารเข้าไป อาหารแต่ละชนิด จะทำให้มีการหลั่งของโดพามีนออกมาในระดับที่ต่างกัน เช่น ถ้าเราทานอาหารหวาน 1 มื้อ ระดับโดพามีนจะสูงขึ้น ทำให้เราสดชื่นมีความสุข แล้วระดับของโดพามีนจะค่อยๆลดลงมาอยู่ในระดับปกติ แต่ถ้าเรารับประทานแต่ของหวานๆซ้ำๆบ่อยๆ ระดับของโดพามีนจะสูงตลอดเวลา ไม่มีช่วงเวลาที่ลดลงมาอยู่ในระดับปกติ จนถึงจุดหนึ่งน้ำตาลจะทำหน้าที่คล้ายสารเสพติดต่อร่างกายในที่สุด

ดังนั้น การเลือกรับประทานอาหารจึงมีความสำคัญ การจะให้รางวัลตัวเองด้วยของหวานนานๆทีคงไม่เป็นไร แต่ที่สำคัญควรเลือกรับประทานอาหารให้หลากหลาย ยิ่งเป็นอาหารที่มีประโยชน์ด้วยยิ่งดีต่อร่างกาย

Better Me "นี่แหละชีวิต"

ถ้าชอบ ฝากกดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ :)

 

ช่องทางติดตาม Better Me "นี่แหละชีวิต"

Blockdit : https://www.blockdit.com/bettermejourneys

Facebook : https://www.facebook.com/bettermejourneys/

เนื้อหาโดย: Better Me

ที่มา : https://youtu.be/lEXBxijQREo

ที่มารูป : Pixabay
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Better Me's profile


โพสท์โดย: Better Me
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ยูโซคิ้วเวลายูยิ้ม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยจังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียเจ้าสาวบุรีรัมย์กับสองเจ้าบ่าวผู้พิทักษ์สันติราษฎร์บทเรียนราคาแพงของธุรกิจบริการ: เมื่อ "สภาพไม่ผ่าน" กลายเป็นเหตุผลในการปฏิเสธลูกค้ามาแล้ว! เลขเด็ด "เสือตกถังพลังเงินดี" สาย 1 งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..รีบส่องเลย!!หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่าชีวิตในห้องหมายเลข 1: เมื่อคู่รักวัยเกษียณเลือก "เช็กอิน" โรงแรมเป็นบ้านถาวรนานกว่า 22 ปี10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชียAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คู่มือเลือกสายพันธุ์สุนัขเสริมดวงชะตาและบารมีตามปีนักษัตร สายมูต้องห้ามพลาด9 พฤติกรรมแปลกๆ ของชาวแมวอาหารป้องกันการเกิดตะคริว กินกันไว้ก่อนเพื่อเอาชนะตะคริวเจ้าสาวบุรีรัมย์กับสองเจ้าบ่าวผู้พิทักษ์สันติราษฎร์นี่เคยเห็นฉากในหนังไม่คิดไม่ฝันเลยจะกลายเป็นความจริงขีปนาวุธ "สหรัฐและอเมริกา & อิหร่าน"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
8 บริษัทขนส่งยอดนิยมในประเทศไทยปัจจุบันเปิด 5 เรื่องราวที่พีต้าแบนสินค้าไทยท็อป 8 สินค้าไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก ทำไมโด่งดัง ใครเป็นเจ้าของจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่