หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รู้สาเหตุการระเบิด ที่เลบานอนแล้ว!!

รู้สาเหตุการระเบิดแล้ว!!

 

เฟซบุ๊ก Jaroensook Limbanchongkit Pone รายงานสถานการณ์ เหตุการระเบิดครั้งใหญ่ที่เมืองเบรุต ประเทศเลบานอน โดยล่าสุดรู้สาเหตุการระเบิดแล้ว  มาจาก "แอมโมเนียมไนเตรต" 2,750 ตัน "ซึ่งถูกเก็บไว้อย่างไม่ปลอดภัย"  เหตุระเบิดดังกล่าว เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เลบานอน​ กำลังประสบกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด - 19​ ทำให้ประเทศอยู่ในสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำอย่างรุนแรง​ และมีผู้ตกงานเป็นจำนวนมาก​ การระเบิดครั้งนี้ได้ซ้ำเติมสถานการณ์​ในประเทศให้ยิ่งเลวร้ายลงกว่าเดิม

 

รัฐบาลเลบานอนให้ข้อมูลว่า ต้นเหตุของการระเบิดอย่างรุนแรงในกรุงเบรุตจนมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก มาจาก "แอมโมเนียมไนเตรต" 2,750 ตัน "ซึ่งถูกเก็บไว้อย่างไม่ปลอดภัย"

 

สืบเนื่องจากเหตุระเบิดอย่างรุนแรง ซึ่งสร้างความเสียหายยับเยินและเป็นวงกว้างให้กับท่าเรือหลัก ที่อยู่ริมชายฝั่งกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน เมื่อช่วงเย็นของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 80 คน และได้รับบาดเจ็บอีกประมาณ 4,000 คนนั้น

 

นายกรัฐมนตรีฮัสซัน ดิอับ แถลงว่าสิ่งที่ระเบิดคือแอมโมเนียมไนเตรตที่มีน้ำหนักรวมประมาณ 2,750 ตัน และ "ได้รับการเก็บรักษาอย่างไม่ปลอดภัย" ภายในอาคารหลังหนึ่ง "เป็นเวลานานถึง 6 ปี และให้คำมั่นว่ารัฐบาลจะจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องมารับโทษตามกฎหมายให้ได้ พร้อมทั้งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงเบรุตเป็นเวลา 2 สัปดาห์ และกำหนดให้เมืองหลวงของประเทศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ

 

 

ด้านประธานาธิบดีมิเชล อูน ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน และรัฐบาลเตรียมจัดสรรงบประมาณฉุกเฉิน 100,000 ล้านปอนด์เลบานอน ( ราว 2,049.97 ล้านบาท ) เพื่อเยียวยาครอบครัวของผู้เสียชีวิต ช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ และฟื้นฟูเมืองในอนาคต

 

ขณะที่สาเหตุของการระเบิดครั้งนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการสืบสวนสอบสวน โดยยังไม่มีการตั้งสมมติฐานอย่างเป็นทางการว่า "เป็นอุบัติเหตุ" หรือ "การโจมตี" พล.ต.อับบาส อิบราฮิม ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติของเลบานอน กล่าวว่าการระเบิดเกิดจาก "อาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง" ซึ่งมีผู้ลักลอบนำมาซุกซ่อนไว้ภายในโกดังสินค้า ไม่ห่างจากย่านธุรกิจและการค้าที่อยู่ใกล้ท่าเรือ แต่ปฏิเสธให้ข้อมูลว่า สิ่งนั้นอยู่ที่นี่ "เป็นเวลานานเท่าใดแล้ว"

 A picture shows the scene of an explosion in Beirut on August 4, 2020. (AFP)

นอกจากนี้ มีการวิเคราะห์ว่าแรงระเบิดยังมีอานุภาพเทียบเท่าแผ่นดินไหว 3.5 แมกนิจูด และรับรู้ได้ไกลถึงไซปรัส ซึ่งอยู่ห่างจากเลบานอนถึง 200 กิโลเมตร ในเวลาเดียวกัน นานาชาติรวมถึงอิสราเอลและอิหร่าน ต่างเสนอมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยรรมให้แก่เลบานอน

 

อนึ่ง สถานที่เกิดเหตุระเบิดครั้งนี้อยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุคาร์บอมบ์ ลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีราฟิก ฮาริรี เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2547 และคณะตุลาการพิเศษของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ที่กรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์ กำลังจะมีคำพิพากษาและประกาศบทลงโทษลับหลังต่อผู้ต้องหาชาย 4 คน ซึ่งเป็นอดีตสมาชิกของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ในวันศุกร์ที่ 7 ส.ค. นี้.

 

 

มาไล่ๆตามข่าวระเบิดตอนสายๆเพราะตอนเพิ่งเกิดน่าจะมั่วกันเยอะ นี่รวมๆที่เจอมาที่น่าจะเชื่อถือได้ระดับนึง -นายกเลบานอน...

โพสต์โดย Pan Meesook เมื่อ วันอังคารที่ 4 สิงหาคม 2020

 

A huge explosion hits the port of Beirut. TWITTER/VARIOUS
The scene of an explosion at the port in the Lebanese capital Beirut on August 4, 2020. STR/AFP VIA GETTY IMAGES)
Firefighters evacuate a wounded man from the scene of an explosion at the port in Beirut on August 4, 2020. ANWAR AMRO/AFP VIA GETTY IMAGES
A wounded man is checked by a fireman near the scene of an explosion in Beirut on August 4, 2020. NWAR AMRO/AFP VIA GETTY IMAGES)
A destroyed silo at the scene of an explosion at the port in the Lebanese capital Beirut on August 4, 2020. STR/AFP VIA GETTY IMAGES)
The scene of an explosion in Beirut on Aug. 4, 2020. STR/AFP VIA GETTY IMAGES
Debris is seen on a main road in Beirut at sunset following a twin explosion that shook the port of Lebanon’s capital on August 4, 2020. MARWAN TAHTAH/AFP VIA GETTY IMAGES
Firefighters spray water at a fire after an explosion was heard in Beirut, Lebanon August 4, 2020. MOHAMED AZAKIR / REUTERS
The scene of an explosion at the port in the Lebanese capital Beirut on August 4, 2020. STR/AFP VIA GETTY IMAGES)
The scene of an explosion in Beirut on August 4, 2020. ANWAR AMRO/AFP VIA GETTY IMAGES

 

 

 

 

 

Credit: Gabriel Nichols

 

 

รัฐบาลเลบานอน #Lebanon ให้ข้อมูลว่า ต้นเหตุของการระเบิดอย่างรุนแรงในกรุงเบรุต #Beirut...

โพสต์โดย Jaroensook Limbanchongkit Pone เมื่อ วันอังคารที่ 4 สิงหาคม 2020

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กะทิ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: มีร่า, zerotype, โยนี มีเงิน
 
รู้สาเหตุการระเบิด ที่เลบานอนแล้ว!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เทคนิคแก้ง่ายๆ เมื่อแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำให้กลับมาเย็นฉ่ำอีกครั้งยิ้มสู้รับชื่อใหม่ "นิ้ง กุลสตรี" เปลี่ยนชื่อใหม่! ชีวิตใหม่จะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงพรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือ5 นักษัตรฟ้าประทาน เตรียมรับโชคได้รางวัลใหญ่ฟังกันชัดๆ ใครแถ ให้มันจบที่ลบคลิป "เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว"!?!เตือนภัยเงียบ ปากเบี้ยวผลจาก นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้เส้นปลายปราสาทอักเสบได้แฉไม่สนฟ้าดิน!มิเกล อดีตดารา กปปส.พูดชัดดาราเป่านกหวีดไม่เคยมีอุดมการณ์ พร้อมเผยสาเหตุที่คนเหล่านี้ไปร่วมม็อบ ฟังแล้วแทบรับไม่ได้ครูจุ๋ม! เปิดใจ อยากฆ่ๅตัวตๅย ต้องย้ายออกจากกรุงเทพฯ ผู้คนประนาม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
“การฝึกยิงปืนใหญ่ด้วยกระสุนจริง”คิง เพาเวอร์ คว้ารางวัลความรับผิดชอบต่อสังคมเป็นเลิศระดับเอเชียเป็นปีที่ 2ครูจุ๋ม เปิดใจทั้งน้ำตา อ้างเครียดแม่ป่ วย เราเล วขนาดนั้นเลยหรอครูจุ๋ม! เปิดใจ อยากฆ่ๅตัวตๅย ต้องย้ายออกจากกรุงเทพฯ ผู้คนประนาม
ตั้งกระทู้ใหม่