หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนเวลาพาดู 7 ละครไทยย้อนยุคที่เป็นตำนาน !

นอกจากจะเป็นละครย้อนยุคแล้ว ยังเป็นละครที่ดังข้ามเวลาอีกด้วยนะ

 

     ละครย้อนยุคแบบไทยๆ นั้น มีเสน่ห์อยู่เสมอทุกครั้งที่ได้ดูจริงๆ ค่ะ ด้วยเอกลักษณ์แบบไทยๆ ในสมัยก่อน ที่ยังไม่มีวิทยาการก้าวหน้านั้น ก็ได้เห็นวิถีชีวิตของคนในยุคนั้นที่เราไม่เคยได้เห็น ได้สัมผัสถึงในปัจจุบันเลย เป็นเสน่ห์ที่ทำให้รู้สึกว่าน่าค้นหา น่าติดตาม ดูเมื่อไหร่ก็ไม่เคยเบื่อเลยจริงๆ ดังนั้นวันนี้เราจะพามาดูละครที่ย้อนเวลากลับไปในอดีตกันค่ะ

 

 

7. สี่แผ่นดิน

บทประพันธ์ : หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช

     เป็นเรื่องของหญิงสาวที่มีชีวิตอ้างอิงอยู่ในช่วงรัชกาลที่ 5 ถึงรัชกาลที่ 8 โดยตัวละครเอกอย่าง แม่พลอย เป็นตัวแทนของหญิงสาวชาววังในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่มีชีวิตอยู่ใต้เบื้องพระยุคลบาท ทำให้แม่พลอยมีความผูกพันกับสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างลึกซึ้งและยึดเหนี่ยวไว้ยิ่งชีพ ถือเป็นตัวอย่างของบทประพันธ์ที่ทำให้เราเห็นภาพชีวิต ในแต่ละช่วงของประเทศไทยที่ผ่านมาได้อย่างค่อนข้างชัดเจน แถมยังสอดแทรกด้วยเรื่องราวของครอบครัว ความรักที่แม่มีต่อลูก และความรักในผืนแผ่นดินไทย

พี่แหม่มเล่นเอาไว้อย่างลึกซึ้งมาก เป็นละครขึ้นหิ้งที่จัดว่ายากหากจะนำกลับมาทำอีก แต่มีล่าสุดก็ได้ทำแบบ Musical ไปแล้วนะ

 

 

6. ทวิภพ

บทประพันธ์ : ทมยันตี

     เรื่องราวของหญิงสาวที่ชื่อมณีจันทร์ซึ่งได้ซื้อกระจกมาบานหนึ่งแล้วได้พบว่า กระจกบานนี้สามารถพอเธอย้อนกลับไปในอดีตยุคของรัชกาลที่ 5 ได้ เธอได้ไปโผล่ที่เรือนของคุณหลวงอัครเทพวรากรซึ่งเป็นข้าหลวงประจำกรมเจ้าท่า การมาปรากฏตัวของมณีจันทร์สร้างความประหลาดใจให้กับทุกคนในบ้านคุณหลวง แต่ด้วยความฉลาดและอัธยาศัยดีทำให้เธอเป็นที่รักใคร่ของคนในบ้านนั้น ยิ่งเธอเดินทางข้ามภพมาบ่อยครั้งขึ้นเท่าไหร่ เธอก็ยิ่งผูกพันกับคุณหลวงและคนในบ้านคุณหลวงมากขึ้นเท่านั้น แต่ทุกๆ คนก็ยังหาคำตอบไม่ได้ ว่าทำไมเธอถึงสามารถเดินข้ามกาลเวลามายังที่นี่ได้ นอกเหนือจากที่มาพบกับเนื้อคู่แล้ว ความเก่งความสามารถของเธออาจจะช่วยกอบกู้สถานการณ์ของประเทศสยาม ที่กำลังตกอยู่ในภาวะคับขันเมื่อประเทศฝรั่งเศสกับอังกฤษยังอยู่ในยุคที่ล่าอาณานิคม กำลังจะเอาประเทศสยามไปอีกด้วย

 

เรื่องนี้ถูกนำกลับมาทำเป็นละครอยู่หลายครั้ง รวมถึงได้นำมาทำเป็นแบบ Musical ล่าสุดด้วย

 

 

5. นางทาส

บทประพันธ์ : วรรณสิริ

     ถ้าเป็นละครเรื่องที่ถ่ายทอดชีวิตทาส ในยุคที่ประเทศไทยยังมีระบบข้าทาสบริวารอยู่นั้น เรื่องนี้ก็สามารถถ่ายทอดชีวิตทาสออกมาได้อย่างชัดเจน เป็นเรื่องราวของหญิงสาวที่ชื่อ 'เย็น' ซึ่งถูกนำมาขายขัดดอก จึงกลายมาเป็นทาส แม้ว่าจะต้องทนทุกข์ทรมาน ต้องจำพรากจากลูกที่กำเนิดมาจากสายเลือดตัวเอง แต่ก็ยอมอดทนที่จะเห็นลูกมีความสุขมีชีวิตที่ดีกว่า ตราบเท่าชีวิตอยู่บนโลกนี้ ใจจะยอมเป็นทาสแม้ว่าร่างกายจะเป็นไทแล้วก็ตาม เย็นเป็นนางทาสผู้มีความซื่อสัตย์จนวาระสุดท้ายของชีวิตเลยทีเดียว เรื่องนี้ดังและมีการเชือดเฉือนระหว่างตัวละครต่างๆ ในเรื่องอย่างดุเดือด จึงเป็นที่นิยมของเหล่าแม่บ้านแม่ค้าทั้งหลาย ที่พากันติดละครเรื่องนี้กันอย่างงอมแงมทั่วประเทศเลย

 

 

4. สายโลหิต

บทประพันธ์ : โสภาค สุวรรณ

     เป็นเรื่องราวที่อ้างอิงประวัติศาสตร์ชาติไทยในช่วงปลายกรุงศรีอยุธยาก่อนที่จะเสียกรุง เนื่องจากข้าศึกนี้ไม่มีความพร้อมและประมาทในการตั้งรับ รวมถึงมีความขัดแย้งเนื่องจากความไม่สามัคคี ทำลายกันเอง ส่งผลให้มีคนดีมีฝีมือลดน้อยลง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ต้องเกิดเหตุการณ์เสียกรุงครั้งที่ 2 ไป ละครเรื่องนี้สร้างความสมัครสมานและรำลึกถึงบรรพบุรุษที่ได้มีความเสียสละปกป้องชาติบ้านเมืองด้วย ละครเรื่องนี้ได้รับรางวัลอยู่มากมาย อีกทั้งยังมีผู้คนนิยมชมชอบอยู่มากจึงได้มีการนำกลับมาฉายซ้ำอยู่บ่อยครั้ง และยังเป็นผลงานเอกที่สร้างชื่อของคู่พระนางอย่าง ศรราม เทพพิทักษ์ และ สุวนันท์ คงยิ่งด้วย

 

 

3. รากนครา

บทประพันธ์ : ปิยะพร ศักดิ์เกษม

     เป็นละครที่สร้างจากนวนิยายชื่อดังอิงประวัติศาสตร์ดินแดนล้านนา ซึ่งเป็นหัวเมืองเหนือของสยามในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นเรื่องราวของเจ้าศุขวงศ์แห่งเมืองเชียงพระคำ ที่ตกหลุมรักเจ้าแม้นเมืองหญิงสาวผู้ที่ยึดมั่นรักแผ่นดินและแน่วแน่ในอุดมการณ์สืบทอดจากบรรพบุรุษที่ต้องการให้เชียงเงินเป็นเอกราชจากประเทศสยาม เจ้าแม้นซึ่งมีน้องสาวต่างมารดาคือเจ้ามิ่งหล้า หญิงสาวผู้เอาแต่ใจและมีความอิจฉาริษยาพี่สาว ซึ่งมีชายหนุ่มมาตกหลุมรัก ทำให้เจ้ามิ่งหล้าจึงวางอุบายดึงเจ้าศุขวงศ์มาใกล้ชิดตัวเอง และวางแผนทำให้เจ้าแม้นเมืองเข้าใจผิด ทำให้เกิดเป็นรักสามเส้า และโศกนาฏกรรมแห่งความรักจึงอุบัติขึ้น โดยที่มีแผ่นดินเกิดเป็นเดิมพัน เวอร์ชั่นที่เป็นอั้ม พัชราภา และนุ่น วรนุชแสดงนำได้รับกระแสตอบรับดีมาก โด่งดังแบบสุดๆ และได้ถูกนำมารีเมคโดยช่อง 3 อีกครั้งหนึ่ง

 

 

2. อาญารัก

บทประพันธ์ : จำลักษณ์

     เรื่องราวเกิดขึ้นในจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นบ้านของขุนภักดีภูบาลที่เป็นที่นับหน้าถือตา วันหนึ่งข้าเก่าท่านหมื่นที่เคยรับใช้บิดาของขุนภักดีภูบาลเข้ามาขอกู้เงินจากขุนภักดี แต่ไม่พบตัวท่านขุน คุณเรียมภรรยาเอกจึงให้นายน้อยยืมเงิน 2 ชั่ง เพื่อไถ่ถอนที่นาและรักษาตัวจากโรคเรื้อรัง ด้วยความซาบซึ้งในพระคุณ จึงยก เนียน ลูกสาว ให้มาเป็นข้ารับใช้ คุณเรียมเอ็นดูจึงเลี้ยงไว้ในฐานะน้องสาวที่อยู่ในเรือนเดียวกัน และขุนภักดียังมีภรรยาอีกคนคือคุณสนที่เป็นลูกสาวกำนันฐานะดี คุณสนเองก็เคยเป็นคนโปรดของท่านขุน แต่เมื่อเห็นท่านขุนมีท่าทีสนใจเนียนจึงหาหนทางที่จะทำลายเนียนซะ คุณสนจ้างเหินลูกน้องของพ่อกำนันให้มาข่มขืนเนียนโดยไม่รู้ว่าเสือหนักจริงๆ แล้วเป็นพี่ชายแท้ๆ ของเนียน จึงซ้อนแผนและเป็นคุณสนเองที่ต้องมารับเคราะห์

โชคร้ายยิ่งกว่านั้นคือคุณสนตั้งท้องที่เกิดกับเสือหนัก แต่ก็โกหกท่านขุนว่าเป็นลูกของเธอกับท่านขุน ในขณะเดียวกันคุณเรียมและเนียนก็ตั้งท้องในช่วงเวลาเดียวกัน นอกเหนือจากเรื่องราวในยุคของคุณพ่อคุณแม่แล้ว ยังคงมาเกิดความวุ่นวายในรุ่นลูกอีก เรื่องนี้มีความเข้มข้นสนุกสนาน ได้ลุ้นกันอยู่ตลอดเวลา รุ่นที่เป็นฉัตรชัย เปล่งพานิช, จินตหรา สุขพัฒน์, จริยา แอนโฟเน่ และกมลชนก โกมนฐิติ เล่นไว้ที่ช่อง 3 ตอนนั้นเค้าดังมากๆ คนติดงอมแงมกันจริงๆ ค่ะ คอนเฟิร์มเลย

 

 

1. ไทรโศก

บทประพันธ์โดย : จำลักษณ์

     เรื่องนี้ตราตรึงอยู่ในความทรงจำของ Noxx มาก ตามทุกตอน เพราะสนุกเข้มข้นจริงๆ หากเรื่องย้อนยุคจะออกแนวน้ำเน่า ซ้ำๆ เดิม ไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่ไม่ใช่กับเรื่องนี้อย่างแน่นอน เรื่องนี้ตัวละครเยอะ อาจจะงงสับสนบ้างตอนดู เพราะเป็นเรื่องของคน 3 เจนเนอเรชั่น ที่ต้องมาอยู่ในบ้านหลังใหญ่ที่เหมือนจะเต็มไปด้วยอาถรรพ์ แต่จริงๆ แล้วเรื่องมันเกิดขึ้นจากความอิจฉาริษยาของคนเราเองนี่แหละ นักแสดงทุกคนในเรื่องเต็มไปด้วยคุณภาพคับจอ และบทของพี่กิ๊ก สุวัจนีก็ร้ายจนไม่มีใครลืมได้เลยจริงๆ ทุกวันนี้คนยังนิยมนำมาใช้เป็นมีมอยู่เลยล่ะ

 

 

     ทั้ง 7 เรื่องที่นำมาแนะนำนี้มีเรื่องไหนที่สาวๆ เคยได้รับชมกันบ้างหรือเปล่าคะ แล้วคิดว่าสนุกแค่ไหนกันล่ะ หรือว่ายังมีเรื่องไหนที่ติดใจอยากให้กลับมาทำรีเมคอีกบ้าง ลองให้คะแนนโหวตทิ้งท้ายกันไว้ด้วยนะคะ

อยากให้ละครเรื่องไหนดี remake อีกครั้งหนึ่ง?

 

บทความ โดย : Akine_noxx

ฝากติดตาม กดโหวต กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Noxx, มีร่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวสั่งผัดกระเพราแยกข้าว พิมพ์ผิดไปนิดเดียว ร้านจัดให้มาแบบนี้เลยเห็นอ๊วกพุ่ง!! เบื้องหลังความอร่อย ปลาหมึกตากแห้งวิจารณ์สนั่น!! วงการ "เบเบ้" เข้าแล้วออกเลย ทำได้แต่พักหายใจผู้คนถึงกับงง! พบคราบงูขนาดมหึมาบนฝั่งแม่น้ำชื่อดังของลอนดอนเสือกินคนแห่ง"จำปาวัฒน์" เสือที่กินคนมากที่สุดในโลกชาวเน็ตฯคอมเม้นท์สนั่นหลัง น็อต วิศรุต และผู้ว่า ชัชชาติ ทำท่าแบบนี้ !!เพจดังเผย กรุงเทพฯ "มีคลองสวยงามได้" ถ้าตั้งใจ ไม่ใช่สร้างภาพ PRกินอาหารเกาหลี ทำไมต้องใช้ตะเกียบโลหะ?เริ่มแล้ว! การประกวดชุดประจำชาติ Miss Universe Thailand 2022ปวิน​ ฟาด อย่ามั่นหน้า!?! หลัง​ 'ศรีนวล'ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในรัฐสภารับรู้ ใครไม่อยู่ห้องประชุมวันนี้ ขอให้สอบตก ใครยังอยู่ขอให้กลับมาทุกคน"ลีน่าจัง" ปลื้ม "หน่องอรุโณชา" ผู้สร้าง "บุพเพสันนิวาส 2" มาหาถึงที่กล้องสมัยนี้ ซูมได้ชัดมากก ขอบอกขั้นเทพสาวหมั่นคอยดูแลต้นไม้สุดรัก ดูแลรดน้ำอย่างดีมาตลอด 2 ปี มารู้ความจริง คุณหลอกดาว!!รับหมามาเลี้ยง แท้จริงฆ่ากิน!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
ติดดอกมะลิ! ป้าแมว ดาวพระศุกร์เข้าพบคุณหญิงกัลยาฯ ที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการในวาระวันแม่แห่งชาติ 11 สิงหาคม นักแสดงมหามงคลฟิล์มฯฟิตติงกันแล้ว ซีรีย์วาย แนวพีเรียดเรื่องแรกของไทยวิจารณ์สนั่น!! วงการ "เบเบ้" เข้าแล้วออกเลย ทำได้แต่พักหายใจกระหึ่มรังสิต! ที่สุด ! ประกวดFreshy ศิลปศาสตร์ดาวเดือนดาวเทียม บรรยากาศอบอุ่น North Bangkok Universe 2022
ตั้งกระทู้ใหม่