หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เทคโนโลยี VR คืออะไร ใช้ประโยชน์ในด้านใดได้บ้าง

ในปัจจุบัน โลกเรามีการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีอย่างไม่หยุดยั้ง ซึ่งการพัฒนาดังกล่าวนั้นก็เป็นไปเพื่อความสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับอุตสาหกรรมประเภทต่างๆ หนึ่งในนวัตกรรมที่เกิดขึ้นและเข้ามาตอบโจทย์อุตสาหกรรมหลายประเภทก็คือเทคโนโลยีเสมือนจริงที่เข้ามามีบทบาทในการจำลองสิ่งต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยง ชื่อที่เรามักได้ยินกันบ่อยก็คือเทคโนโลยี VR ซึ่งเป็นการจำลองเหตุการณ์ต่างๆ ด้วยอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แต่เทคโนโลยี VR คือเทคโนโลยีรูปแบบไหน สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านใดได้บ้าง เราตามไปดูพร้อมๆ กันเลยเทคโนโลยี VR คืออะไร แล้วต่างจากแบบอื่นๆ อย่างไร

เทคโนโลยีเสมือนจริงมีหลายประเภท ทั้ง VR (Virtual Reality), AR (Augmented Reality) และ MR (Mixed Reality) ซึ่งแม้จะเป็นการจำลองภาพเสมือนจริงเช่นเดียวกัน แต่กลับมีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป

Virtual Reality หรือเทคโนโลยี VR คือการจำลองโลกเสมือนขึ้นมาโดยใช้คอมพิวเตอร์ ภาพที่มองเห็นจะเป็นภาพสามมิติเสมือนจริง โดยต้องใช้อุปกรณ์สวมหัวเอาไว้เพื่อเข้าถึงโลกเสมือนนั้น ผู้ใช้งานสามารถโต้ตอบกับระบบได้โดยการใช้จอยสติ๊กที่มีเซนเซอร์ติดตั้งสำหรับอ่านค่าการเคลื่อนไหวของร่างกาย โดยผู้ใช้จะรู้สึกเหมือนได้ร่วมอยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ ซึ่งจะต่างจาก AR ตรงที่ AR จะเป็นการจำลองโลกเสมือนซ้อนทับไปกับโลกจริง ส่วน MR เป็นการนำคุณสมบัติของทั้ง VR และ AR รวมเข้าไว้ด้วยกัน จึงสามารถจำลองสถานการณ์ซ้อนทับกันได้ในแบบเรียลไทม์

 

การใช้ประโยชน์จาก Virtual Reality

ด้วยความล้ำสมัยและคุณสมบัติพิเศษของเทคโนโลยี VR จึงมีการนำเอาอุปกรณ์นี้มาใช้ประโยชน์ในหลายแวดวงอุตสาหกรรมด้วยกัน ไม่ใช่เพียงแค่ในวงการเกมเมอร์เพียงเท่านั้น เช่น

 

จะเห็นว่าเทคโนโลยี VR คือสิ่งที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก และนอกจากตัวอย่างที่กล่าวไป ยังสามารถนำอุปกรณ์นี้มาใช้เพื่อการศึกษา และใช้ในวงการแฟชั่นได้อีกด้วย ในอนาคตเราอาจจะต้องมาจับตาดูกันว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะมีทิศทางการพัฒนาต่อได้ขนาดไหน และจะสร้างรายได้หรือผลผลิตให้มากขึ้นได้มากกว่าที่ทำได้ตอนนี้หรือไม่

เนื้อหาโดย: haileyb
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: haileyb
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบเปิดฐานเงินเดือนข้าราชการแต่ละขั้นของประเทศไทยหาดูยาก กล้วยออกลูก กลางต้น แปลกแต่จริง!ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ภาพถ่ายครั้งสุดท้าย ที่ถูกถ่ายได้ก่อนการสูญพันธุ์ของสิงโตบาร์บารี10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 202310 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลก5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็วปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทยมรดกโลกทั้ง 7 แห่งในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ฟินแลนด์ปิดจุดผ่านแดนสุดท้ายกับรัสเซียแล้วเมื่อเจเเปน เลียนเสียงท่านเรวัช ปิดตาฟังนี่นึกว่าเจ้าตัวมาเอง อย่างเหมือนเลย 😁อาหารหลักของคนไทย ช่วงสิ้นเดือน“แป้ง นาโหนด” ตั้งคำถามถึงศาล ลั่นไม่อยากหนี บอกมาเลยวงเงินเท่าไหร่ 10 ล้าน 100 ล้านเพื่อให้ได้ประกันคนญี่ปุ่นรีวิวรถเมล์ไทย! "ขับหวาดเสียว เสี่ยงชีวิต"เงินเดือนข้าราชการใหม่ วุฒิปวช.-ปริญญาเอก ได้เท่าไหร่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
ลืมรหัสเฟส10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023ไม้เด็ดของกองทัพอิสราเอล!#5 ไอที เทรนด์ ปี 2023 แค่ไม่รู้ก็เสียโอกาสแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่