หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กับข้าวพื้นบ้านภัตตาคารบ้านนา

เนื้อหาโดย กล้วยไม้ชายเล

       สวัสดีวันทำงานแรกหลังจากหยุดยาวกันนะคะทุกคน ไปเที่ยวไหนกันบ้างคะ ชาร์ตแบตเต็มที่พร้อมกลับมาลุยงานกันใหม่แล้วเนอะ เป็นกำลังใจให้กันสู้อุปสรรคในแต่ละวันให้ผ่านพ้นไปด้วยกันนะคะ

       ผู้เขียนเองก็เช่นเดียวกันค่ะ พลังใจสำคัญที่สุดในการต่อสู้กับสิ่งต่างๆในแต่ละวัน และพลังใจที่สำคัญของผู้เขียนก็คือครอบครัวที่มีพ่อแม่อยู่เคียงข้างเสมอ และมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำอาหารให้พวกเขาทาน มันเป็นสายใยรักความอบอุ่นในครอบครัวล่ะเนอะ

       วันนี้ผู้เขียนขอทำกับข้าวบ้านๆ แสนเรียบง่าย แต่ความอร่อยเทียบร้านอาหารนะคะ ผู้เขียนขอตั้งชื่อให้ว่า "กับข้าวพื้นบ้านภัตตาคารบ้านนา" ผู้เขียนจะทำเมนูอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมๆกันเลยจ้า

วัตถุดิบ ได้แก่
1. น้ำบูดู 1 ถ้วยตวง
2. กุ้งสด 1 ถ้วยตวง
3. พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
4. มะนาว 5 ลูก
5. ตะไคร้ 1 ต้น
6. ผักชีฝรั่ง 8-10 ใบ
7. หอมแดง 10 หัว
8. ใบมะกรูด 5 ใบ
9. ไข่มดแดง 1 ถ้วยตวง
10. พริกแห้งคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
11. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
12. สะระแหน่/โหรพา 1/2 ถ้วยตวง
13. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ มีดังนี้

ยำบูดูกุ้งสด

1. นำน้ำบูดูไปต้มจนเดือด กรอง แยกกากทิ้ง

2. นำกุ้งสดทำความสะอาดให้เรียบร้อย นำไปลวกจนสุกพอเหมาะ

3. ซอยหอมแดง พริกขี้หนูสด ตะไคร้ ใบมะกรูด

4. นำข้อ 1-3 มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นบีบมะนาวตามลงไป ชิมรสตามชอบ จะมีความเผ็ด เปรี้ยว เค็ม และความหวานจากเนื้อกุ้ง และกลิ่นหอมจากสมุนไพร

ลาบไข่มดแดง

1. นำไข่มดแดงมาล้างให้สะอาด และนำไปลวกในน้ำที่กำลังต้มจนเดือดสัก 2 นาที จากนั้นใช้ตะแกรงกรองให้สะเด็ดน้ำพักไว้

2. ปรุงน้ำลาบด้วยหอมแดงซอย พริกแห้งคั่ว ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาวนิดหน่อย ผักชีฝรั่ง/ต้นหอมซอย ใบโหระพา ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ก็นำไข่มดแดงลงคลุกเคล้าอีกครั้ง ถือเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

       ลาบไข่มดแดงที่มีความเผ็ด เปรี้ยว เค็มนิดๆ หอมข้าวคั่วและสมุนไพรต่างๆ เคี้ยวไข่มดแดงระเบิดโป๊ะในปากรสเปรี้ยวเอกลักษณ์ของไข่มดแดง กินกับยำบูดูกุ้งสด และมีมะเขือลวก หน่อไม้สดๆจากกอไผ่ต้ม ถั่วฝักยาว แตงกวาสด แก้เผ็ดด้วยความหวานจากตัวผักสวนครัวของแม่ แถมไข่ชะอมทอดอีกนิด ไม่ต้องคิดถึงอาหารหรูๆ เพราะนี่คือเมนูบ้านๆแต่เทียบขั้นร้านอาหารหรูๆชื่อดัง ผู้เขียนเลยให้ชื่อเมนู เพื่อให้ดูหรูว่า "ภัตตาคารบ้านนา" ที่แฝงกลิ่นไอคลาสสิคแนวธรรมชาตินิยมดั้งเดิม

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กล้วยไม้ชายเล's profile


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, พฤหัสบดีราศีพฤษภ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568เลขเด็ด ธูปปู่ 2 มกราคม 2568
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เฮ! เงินไร่ละพันยังมาต่อเนื่อง! ชาวนารับเงินช่วยเหลือ ธ.ก.ส. กันอยู่หรือเปล่า? มาอัปเดตกันหน่อย!รีบมา! คืนนี้วันสุดท้ายแล้ว "ตำรวจตกน้ำ" ไวรัลสุดเสียวกาชาด 2567 หล่อ เปียก ฮา พุ่งกระจาย!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เมนูอาหารไทยเต้าเจี้ยวหลนรสเด็ดเคล็ดลับการต้มไข่ให้เป็นยางมะตูมเคล็ดลับง่ายๆ ทอดไข่เจียวให้นุ่มฟูทำไมโดนัทถึงต้องมีรู
ตั้งกระทู้ใหม่