กับข้าวพื้นบ้านภัตตาคารบ้านนา
สวัสดีวันทำงานแรกหลังจากหยุดยาวกันนะคะทุกคน ไปเที่ยวไหนกันบ้างคะ ชาร์ตแบตเต็มที่พร้อมกลับมาลุยงานกันใหม่แล้วเนอะ เป็นกำลังใจให้กันสู้อุปสรรคในแต่ละวันให้ผ่านพ้นไปด้วยกันนะคะ
ผู้เขียนเองก็เช่นเดียวกันค่ะ พลังใจสำคัญที่สุดในการต่อสู้กับสิ่งต่างๆในแต่ละวัน และพลังใจที่สำคัญของผู้เขียนก็คือครอบครัวที่มีพ่อแม่อยู่เคียงข้างเสมอ และมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำอาหารให้พวกเขาทาน มันเป็นสายใยรักความอบอุ่นในครอบครัวล่ะเนอะ
วันนี้ผู้เขียนขอทำกับข้าวบ้านๆ แสนเรียบง่าย แต่ความอร่อยเทียบร้านอาหารนะคะ ผู้เขียนขอตั้งชื่อให้ว่า "กับข้าวพื้นบ้านภัตตาคารบ้านนา" ผู้เขียนจะทำเมนูอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมๆกันเลยจ้า
วัตถุดิบ ได้แก่
1. น้ำบูดู 1 ถ้วยตวง
2. กุ้งสด 1 ถ้วยตวง
3. พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
4. มะนาว 5 ลูก
5. ตะไคร้ 1 ต้น
6. ผักชีฝรั่ง 8-10 ใบ
7. หอมแดง 10 หัว
8. ใบมะกรูด 5 ใบ
9. ไข่มดแดง 1 ถ้วยตวง
10. พริกแห้งคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
11. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
12. สะระแหน่/โหรพา 1/2 ถ้วยตวง
13. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ มีดังนี้
ยำบูดูกุ้งสด
1. นำน้ำบูดูไปต้มจนเดือด กรอง แยกกากทิ้ง
2. นำกุ้งสดทำความสะอาดให้เรียบร้อย นำไปลวกจนสุกพอเหมาะ
3. ซอยหอมแดง พริกขี้หนูสด ตะไคร้ ใบมะกรูด
4. นำข้อ 1-3 มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นบีบมะนาวตามลงไป ชิมรสตามชอบ จะมีความเผ็ด เปรี้ยว เค็ม และความหวานจากเนื้อกุ้ง และกลิ่นหอมจากสมุนไพร
ลาบไข่มดแดง
1. นำไข่มดแดงมาล้างให้สะอาด และนำไปลวกในน้ำที่กำลังต้มจนเดือดสัก 2 นาที จากนั้นใช้ตะแกรงกรองให้สะเด็ดน้ำพักไว้
2. ปรุงน้ำลาบด้วยหอมแดงซอย พริกแห้งคั่ว ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาวนิดหน่อย ผักชีฝรั่ง/ต้นหอมซอย ใบโหระพา ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ก็นำไข่มดแดงลงคลุกเคล้าอีกครั้ง ถือเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ลาบไข่มดแดงที่มีความเผ็ด เปรี้ยว เค็มนิดๆ หอมข้าวคั่วและสมุนไพรต่างๆ เคี้ยวไข่มดแดงระเบิดโป๊ะในปากรสเปรี้ยวเอกลักษณ์ของไข่มดแดง กินกับยำบูดูกุ้งสด และมีมะเขือลวก หน่อไม้สดๆจากกอไผ่ต้ม ถั่วฝักยาว แตงกวาสด แก้เผ็ดด้วยความหวานจากตัวผักสวนครัวของแม่ แถมไข่ชะอมทอดอีกนิด ไม่ต้องคิดถึงอาหารหรูๆ เพราะนี่คือเมนูบ้านๆแต่เทียบขั้นร้านอาหารหรูๆชื่อดัง ผู้เขียนเลยให้ชื่อเมนู เพื่อให้ดูหรูว่า "ภัตตาคารบ้านนา" ที่แฝงกลิ่นไอคลาสสิคแนวธรรมชาตินิยมดั้งเดิม