หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ส่องสวดพระอภิธรรม รับบุญออนไลน์ครั้งแรกของโลก

บันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์พระธรรมทูตไทยในสหรัฐอเมริกา คุณแม่คำผ่าน พระอุทุม อุบาสิกาในพระพุทธศาสนาคนแรก ที่ได้รับบุญผ่านสื่อออนไลน์ในปรโลก

คุณแม่คำผ่าน (ลัดดา) พระอุทุม คนไทย-ลาว ที่ได้รับการบำเพ็ญกุศลศพออนไลน์ เป็นคนแรกในโลก

ชาตะ : 4 กรกฎาคม 2485ปรโลก

มรณะ : 17 พฤษภาคม 2563

คุณแม่คำผ่าน พระอุทุม นั้น เดิมเกิดในสกุล "ลัดดา" บิดามารดาเป็นชาวบ้านหนองอ๋อ ต.เกษม อ.ตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี เป็นพยาบาลผดุงครรภ์ และได้พบรักกับคุณพ่อทองเทพ พระอุทุม นายตำรวจชาวลาว ชาวบ้านตาแหลวใหญ่ เมืองจำพอน แขวงสะหวันนะเขต ครั้นฝ่ายประชาธิปไตยแพ้สงครามอินโดจีนในปี 2518 ที่เรียกว่าลาวแตก คนลาวประชาธิปไตยจึงได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ให้อพยพมาตั้งถิ่นฐานอาศัยในสหรัฐอเมริกา ซึ่งคุณแม่คำผ่านและคุณพ่อทองเทพ พร้อมด้วยบุตรธิดาก็ได้อพยพมาสหรัฐอเมริกาในต้นปี พ.ศ. 2524/ค.ศ.1981

ครอบครัวของคุณพ่อทองเทพเป็นครอบครัวใหญ่ เพราะมีลูกถึง 10 คน ญาติพี่น้องก็มากทั้งเมือง อีกทั้งคุณพ่อทองเทพก็เป็นผู้ใหญ่เป็นที่เคารพนับถือของคนลาวทั่วไป คุณแม่คำผ่านก็เป็นนางพยาบาล ใครเจ็บป่วยก็ช่วยรักษา จึงเป็นที่เคารพนับถือของคนลาวทั่วไป

คุณพ่อทองเทพ ได้ถึงแก่กรรมไปในปี 2562 ก่อนหน้านี้ปีหนึ่ง

ครั้นแม่ใหญ่คำผ่านได้ถึงแก่กรรมลงเช่นนั้น ทางลูกหลานทราบว่าหลวงพ่อสุขีได้มาพำนักในสหรัฐอเมริกา ก็อยากจะนิมนต์หลวงพ่อสุขีไปทำพิธีให้แก่คุณแม่ผู้จากไป แต่ต้องมาติดโควิด-19 ไม่สามารถจะเดินทางไปร่วมพิธีได้ แล้วจะทำไฉน ในเมื่อคนตายก็ต้องได้รับการทำพิธีทางศาสนา จะฝังหรือเผาอย่างไรก็ค่อยว่ากัน ลูกหลานญาติมิตรก็มากมาย เงินทองก็มีมิได้อดอยากยากไร้อะไร แต่ทำไมทำบุญให้ไม่ได้ มันเป็นปัญหาใหญ่สูงสุดของชาวพุทธเรา

ทางวัดไทยลาสเวกัส จึงได้ปรึกษากับทางลูกหลานของคุณแม่คำผ่าน ว่าทางโน้นมีคนที่ใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตเป็นไหม เพราะถ้าสามารถเชื่อมสัญญาณระหว่างสองเมืองได้ ก็จะทดลองทำพิธีทางศาสนาให้แก่คุณแม่คำผ่าน ผ่านสัญญาณอินเตอร์เน็ตหรือออนไลน์ ซึ่งทางลูกหลานของคุณแม่คำผ่านก็แจ้งว่าสามารถทำได้ ทางวัดไทยลาสเวกัส จึงได้มอบหมายให้พระมหากฤติพจน์และพระมหาถาวร ทำงานร่วมในการเชื่อมสัญญาณ ผ่านการทดสอบจนแน่ใจแล้ว ตกเวลา 20:00 น. (สองทุ่ม) ของวันที่ 18 พฤษภาคม 2563 จึงได้เริ่มทำพิธีสวดพระอภิธรรมออนไลน์ โดยมีผู้เข้าร่วมพิธีอยู่ที่เมืองซาคราเมนโต้ รัฐแคลิฟอร์เนีย ส่วนพระสวดพระอภิธรรมนั้น อยู่ที่วัดไทยลาสเวกัส รัฐเนวาด้า ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองซาคราเมนโต้ไปประมาณ 560 ไมล์ หรือประมาณ 900 กิโลเมตร

การสวดออนไลน์ครั้งนี้ มีการตั้งสัญญาณ "ตอบ-รับ" ระหว่างพระสงฆ์ที่วัดไทยลาสเวกัสกับญาติโยมผู้ร่วมพิธีที่เมืองซาคราเมนโต้ สามารถตอบโต้ได้อย่างชัดเจน โดยเริ่มที่พิธีสมาทานเบญจศีล การสวดพระอภิธรรม-บังสุกุล การแสดงพระธรรมเทศนาที่เรียกว่า "สังเวคกถา" และถวายจตุปัจจัยแด่พระสงฆ์ๆ อนุโมทนา ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นเสร็จพิธี ทั้งนี้มีการสื่อสารเป็น 3 ภาษา คือ ภาษาไทย ภาษาลาว และภาษาอังกฤษ เนื่องเพราะรุ่นหลานเหลนของคุณแม่คำผ่านและผู้มาร่วมงานบางท่านนั้น ไม่สามารถจะสื่อสารด้วยภาษาไทย-ลาวได้ จึงต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นบางช่วง

เมื่อเสร็จพิธีในวันแรกคืนแรกไปนั้น ปรากฏว่าทางลูกหลานญาติพี่น้องที่เมืองซาคราเมนโต้ ต่างปีติยินดีที่ได้มีโอกาสทำบุญให้แก่คุณแม่คำผ่านได้อย่างสมบูรณ์ ไม่ติดขัดสิ่งใดเลย โดยจตุปัจจัยที่เป็นค่าใช้จ่ายในการทำพิธีทั้งหมด ทั้งค่าถวายสังฆทาน ค่าถวายภัตตาหาร ลูกหลานได้โอนผ่านธนาคารเข้าบัญชีของวัดไทยลาสเวกัสโดยตรง จึงมิได้ติดขัดใดๆ เลย

ในการ "ตอบ-รับ" การทำพิธี ทั้งการสมาทานศีล ฟังสวด ฟังเทศน์ และถวายจตุปัจจัยไทยธรรม และกรวดน้ำรับพร จนจบพิธีนั้น เสียงตอบรับทั้งสองฝ่าย ก็คล้ายกับการทำพิธีในสถานที่เดียวกัน ทางโน้นก็เห็นและได้ยินเสียงพระจากจอทีวี ทางนี้ก็เห็นและได้ยินเสียงญาติโยมทางโน้นจากจอทีวี โดยในบ้านเจ้าภาพก็จัดตั้งโต๊ะหมู่บูชา ตั้งพระพุทธรูป ทางวัดไทยลาสเวกัส ก็จัดพิธี มีโต๊ะหมู่บูชา และรูปคุณแม่คำผ่าน พร้อมกับธูปเทียนบูชา เสียงพระ-เสียงโยม ที่ตอบรับในช่วงทำพิธีนั้น เป็นสิ่งมหัศจรรย์ว่าเราชาวพุทธในสหรัฐอเมริกา สามารถยกระดับการทำพิธีทางศาสนามาจนถึงการสวดพระอภิธรรมออนไลน์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก็เป็นไปแล้ว

เมื่อพิธีคืนแรกเสร็จลงอย่างสมบูรณ์ ลูกหลานจึงได้นิมนต์พระสงฆ์วัดไทยลาสเวกัส ทำพิธีติดต่อกันนานถึง 5 วัน โดยเริ่มจาก

การสวดพระอภิธรรมในคืนที่ 1 เวลา 20.00 น. วันที่ 18 พฤษภาคม 2563

การสวดพระอภิธรรมในคืนที่ 2 เวลา 20.00 น. วันที่ 19 พฤษภาคม 2563

การสวดพระอภิธรรมในคืนที่ 3 เวลา 20.00 น. วันที่ 20 พฤษภาคม 2563

พิธีสงสะการ หรือฌาปนกิจศพ เวลา 13.00 น. วันที่ 21 พฤษภาคม 2563

พิธีมุงคุน (มงคล) ทำบุญบ้าน เวลา 10.00 น. วันที่ 22 พฤษภาคม 2563

             

บันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์พระธรรมทูตไทยในสหรัฐอเมริกา

เสร็จพิธีครั้งนี้แล้ว พระสงฆ์วัดไทยลาสเวกัส ได้มาปรารภกันว่า นี่ถ้าหากว่าในอนาคต มีงานบุญทั้งมงคลและอวมงคล ไม่ว่าที่แห่งใดในโลก หากไม่สามารถจะนิมนต์พระไปร่วมพิธีได้ ญาติโยมก็สามารถนิมนต์พระสงฆ์ให้ทำพิธี "ออนไลน์" ประหนึ่งร่วมพิธีอยู่ในที่เดียวกัน ดังที่พระธรรมทูตไทยในสหรัฐอเมริกา ได้เริ่มทำเป็นครั้งแรก

ในนามของคณะสงฆ์วัดไทยลาสเวกัส รัฐเนวาด้า ขออนุโมทนาบุญ ต่อคณะลูกหลานและญาติมิตรของ คุณแม่คำผ่าน พระอุทุม ชาวเมืองซาคราเมนโต้ รัฐแคลิฟอร์เนีย ทุกๆ ท่าน ที่ได้มีศรัทธาอาราธนานิมนต์ พระสงฆ์วัดไทยลาสเวกัส ให้ทำพิธีสวดพระอภิธรรมออนไลน์ กลายเป็นเหตุการณ์สำคัญเป็นครั้งแรกของโลก มา ณ โอกาสนี้

เนื้อหาโดย: fuckghost
http://1ab.in/bKs
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: fuckghost
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, ก็ไม่เล็กนะ, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค่าโดยสารแพงมากชาวลาวไม่Happy!!รถไฟลาว-จีนจุดธูป 16 ดอกกลางแจ้ง แก้ชีวิตติดขัด เปิดทางนำโชคลาภอย่าหาทำ!! เมื่อเอาลุงตู่ ผสมกับ "เจนนี่ BLACKPINK" ผลออกมา เห็นแล้วแทบร้องไห้กำหนดวัน โอนเงินให้เกษตรกร รอเช็คเงินเข้าได้เลย4 ภาพ เครื่องบินรบสอดแนมของสหรัฐในสงครามเกาหลีฮาเสาร์!จะไท่ยอมเห็นภาพนี้คนเดียวคืบหน้า! จ่ายเงินเยียวยาประกันสังคม ม.33 - 39 - 40 แล้วกว่า “1 แสนล้านบาท” เตรียมตั้งกองทุนคุ้มครองแรงงาน "นอกระบบ" เพิ่มสิทธิประโยชน์ ม.40คอมเม้นชาวต่างชาติ : ถ้าต้องเลือก..ไทย กับ ฟิลิปปินส์ ประเทศไหนน่าไปเที่ยวมากกว่ากันคำว่า “หัวลำโพง” มีที่มาอย่างไร ?รีวิว 100 ซีรีส์ละครไทย แห่งปี 2021 เรื่องที่1/100 : "นิทานพันดาว (1000stars)" พร้อมเปิดวาร์ป พระเอก-นายเอก ให้ติดตามกัน
คนรุ่นใหม่ไม่นับถือศาสนา (คลิป)กระฉ่อน! วัดดังรื้อของเก่าทิ้งแต่งกุฏิ​สไตล์มินิมอล มารู้ถึง ข้อดี และวิธีการตกแต่งกุฏิ​แบบมินิมอลกันนะครับส่องบรรยากาศ​รอมฎอน​ ณ​ มัสยิดอัลอักซอกับคลื่นมนุษย์​กว่า​ 100,000คนโลกันต์สะเทือน! สิ้นสุด 40 พรรษาผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ มือขวาสมเด็จชิน ย่องลาสิกขาเงียบ แต่บก.ปปป.ยังตรวจสอบเงินทอนวัดอย่างเงียบๆเช่นกัน
ตั้งกระทู้ใหม่