แจกสูตร ไข่ดองน้ำปลา...เมนูติดบ้าน
บอกได้เลยครับเมนูไข่ กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ! ยิ่งเมนูนี้บอกเลยว่าเด็ด ใครที่กำลังหาสูตรอาหารทำง่าย วันนี้เราจัดมาให้แล้ว กับสูตรเด็ด วิธีทำ ไข่ดองน้ำปลา บอกเลยว่าอร่อยหนึบ จะกินกับข้าวเปล่าก็เด็ด หรือจะกินเป็นเครื่องเคียงกับเมนูข้าวกะเพราก็เลิศ และวันนี้ไม่ได้มาแค่ไข่ดองน้ำปลาเดี่ยวๆ แต่ว่าควงคู่มาพร้อมกับ สูตรทำน้ำจิ้มซีฟู้ด แซ่บๆ บอกเลยว่ากินคู่กันแล้วอร่อยลอยฟ้าไปเลยจ้าาา วิธีทำก็ง่ายมากๆ ตามเรามาดูกันเลยครับ
ส่วนผสม ไข่ดองน้ำปลา
ส่วนผสม ไข่ดอง
- ไข่ไก่ 10 ฟอง
- น้ำปลาแท้ 50 มิลลิลิตร
- น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร
- น้ำตาลปี๊บ 2/3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม/พริก ตามความชอบ
ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาแท้ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1 หัว
- รากผักชี 2 ราก
- พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
วิธีทำไข่ดองน้ำปลา
1. ตวงน้ำปลา น้ำเปล่า และน้ำตาลปี๊บ ใส่หม้อ จากนั้นต้มให้ส่วนผสมเดือด และน้ำตาลละลายเข้ากันดี จากนั้นยกลงจากเตา พักให้เย็น
2. หั่นกระเทียม และพริก ปริมาณตามชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
3. นำไข่ไก่มาแยก ใช้แต่ไข่แดง ค่อยๆ ใช้นิ้วกดส่วนของไข่ขาวที่เป็นวุ้นติดกับไข่แดงออก ระวังอย่าให้ไข่แดงแตก
4. นำน้ำปลาที่ผสมไว้มาเทใส่ลงในชามไข่แดง จากนั้นใส่พริกและกระเทียมที่หั่นไว้ลงไป
5. เสร็จแล้ววปิดชามด้วยพลาสติกแรป ใส่ตู้เย็นช่องธรรมดา ทิ้งไว้ 1 คืน (12 ชั่วโมง)
วิธีทำ น้ำจิ้มซีฟู้ด
1. ซอยรากผักชี แล้วนำใส่เครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม พริก น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ จากนั้นปิดฝาปั่น (ถ้าใครไม่มีเครื่องปั่น ใช้วิธีตำโขลลกเอาได้)
2. ปั่นพอหยาบ เปิดโถปั่นเติมน้ำปลา จากนั้นปั่นให้ละเอียด ชิมรสชาติ พร้อมรับทานคู่กับข้าวสวย และไข่ดองน้ำปลา