หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สิวที่คาง เป็นอยู่ประจำเลย หายก็ยากจะดูแลรักษายังไงดีนะ?

     หลายๆ คนมักมีสิวที่เกิดขึ้นตรงคางเป็นประจำ ซึ่งกวนใจอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นสิวผด สิวอุดตัน สิวอักเสบ ซึ่งบางทีก็ทำให้คางบวม มีแต่รอยสิวทำให้ดูไม่สวยงาม สิวที่คางส่วนใหญ่แล้ว เกิดขึ้นจากสิวที่มีความผิดปกติจากฮอร์โมนที่ปรวนแปร และพฤติกรรมประจำวันที่ผิดหลักอนามัย ทำให้เกิดการเป็นสิวซ้ำๆ ที่เดิมไม่ยอมหายสักที ซึ่งได้แก่

 

 

1. สิวประจำเดือน

อาการ PMS (Premenstrual Syndrome) คืออาการที่ผิดปกติ ในช่วงระหว่างการมีรอบเดือนของคุณผู้หญิง จะทำให้รู้สึกเครียด หงุดหงิดง่าย เพราะฮอร์โมนไม่สมดุล ทำให้เกิดสิวอักเสบบนใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณช่วงคาง เพราะระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงขึ้น เพื่อกระตุ้นการทำงานของรังไข่ คนที่เคยเป็นก็เลยจะเป็นสิวชนิดนี้อยู่เป็นประจำทุกเดือนจนเคยชินกันไปเอง

 

2. การมีฮอร์โมนแอนโดรเจนสูงเกินปกติ

เป็นอาการผิดปกติมา ตั้งแต่กำเนิดสำหรับคนที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน คือฮอร์โมนเพศชายสูงกว่าเพศหญิงนั่นเอง ส่งผลให้มีรูขุมขนกว้าง ทำให้ผิวมันเช็ดล้างให้สะอาดหมดจดได้ยาก หากไม่ดูแลเรื่องผิวพรรณให้ดี ก็จะทำให้เกิดการเป็นสิวได้ง่าย มักพบได้มากในคนที่ยังอยู่ในช่วงวัยรุ่นวัยเรียน เพราะเป็นช่วงที่มีฮอร์โมนทางเพศสูง

 

3. ชอบจับและบีบสิว

คนเรามักจะมองข้ามสิ่งของรอบตัว แต่จริงๆ แล้วนั้นมันคือแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีเลย ไม่ว่าจะเป็นปลอกหมอน มือถือ และการใช้นิ้วจะหยิบจับสิ่งต่างๆ แล้วมาสัมผัสบนใบหน้า ก็จะทำให้เกิดปัญหาสิวได้ ยิ่งเรื่องการบีบสิวก็ไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้องด้วย เพราะการบีบหัวสิวจะทำให้เกิดการอักเสบ เป็นแผลติดเชื้อ และจะทำให้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกที่เดิมๆ ได้ง่ายด้วย

 

4. ติดคาเฟอีน

ด้วยวิถีชีวิตของคนทำงานนั้น กาแฟถือเป็นเครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้ ตื่นมาแล้วจะต้องรีบรับเข้าร่างกายโดยทันทีเป็นประจำ รวมถึงเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม และเครื่องดื่มชูกำลัง อีกทั้งพวกชานมไข่มุก ชาเขียวของโปรดหลายๆ คนก็ด้วยเช่นกัน เครื่องดื่มเหล่านี้จะส่งผลให้ไตทำงานหนักจนเกินความพอดี ซึ่งจะกระตุ้นให้ฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดสิวทำงานมากขึ้นได้อีกด้วย

 

5. การแพ้ผลิตภัณฑ์บางอย่าง

สำหรับบางคนผิวหน้าจะบอบบางมากๆ เวลาที่ใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก็จะเกิดอาการต่อต้านหรืออาการแพ้ ทำให้เกิดความระคายเคืองกับผิวหน้า ทั้งนี้พวกยาสีฟัน สเปรย์ฉีดผม หรือแชมพูต่างๆ ก็อาจจะมีสารเคมี ที่ทำให้เกิดความระคายเคืองกับใบหน้าได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นแล้วหากรู้ว่าตัวเองเป็นคนที่มีผิวแพ้ง่าย ก็ควรเลือกของใช้ให้ดีด้วยนะคะ

 

cr. https://koreasurgeryth.com/instruction-after-korean-surgery/

 

วิธีรับมือกับสิวที่ขึ้นคาง

 

6. รักษาความสะอาดบนใบหน้า

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดสิวนั่นก็คือ มีสิ่งสกปรกอุดตันที่ใบหน้า โดยเฉพาะกับสาวๆ ที่ต้องแต่งหน้าอยู่เป็นประจำ หลังหมดวันแล้วก็ต้องใช้เคล็นซิ่งดีๆ เพื่อเช็ดล้างเครื่องสำอางบนใบหน้าให้เกลี้ยงเกลาอยู่เสมอ หากเริ่มมีสิวก็ควรเพลาๆ การแต่งหน้าด้วย ใช้โฟมล้างหน้าเป็นประจำเช้าและเย็นก็เพียงพอแล้ว

 

7. หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง และรสจัด

การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง และรสจัดนั้น จะทำให้เลือดลมไหลเวียนไม่ดี ทำให้เกิดการเป็นสิวได้ ดังนั้นแล้วการรับประทานอาหารที่เน้นผัก ผลไม้ซึ่งมีวิตามิน และกากใยสูง เช่นจำพวก กล้วย ส้ม มะละกอ และบล็อกโคลี่ จะช่วยชำระสิ่งตกค้างในลำไส้ หมั่นขับถ่ายให้เป็นปกติ ดื่มนมหรือว่าโยเกิร์ตเพื่อช่วยกระตุ้นในการขับถ่าย รวมถึงต้องออกกำลังกายและควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์เหมาะสมด้วย จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกาย อยู่ในสภาวะปกติไม่เสี่ยงต่อการเป็นสิวซ้ำซากได้

 

8. รักษาความสะอาดของใช้ต่างๆ

ควรรักษาความสะอาดกับสิ่งของที่เราใช้สัมผัสกับใบหน้าอยู่เป็นประจำ อย่างเช่น ปลอกหมอน ผ้าปูเตียง ผ้าห่ม ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว รวมถึงโทรศัพท์มือถือก็ด้วย อีกทั้งสาวๆ ที่แต่งหน้ากันอยู่เป็นประจำก็ อย่าลืมหมั่นล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้แต่งเป็นประจำด้วย เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของตัวคุณเองนะคะ

 

9. เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิว

ควรดูแลผิวหน้าด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าของตัวเอง อย่างเช่น ถ้าคุณเป็นคนผิวแห้ง ก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มเติมความชุ่มชื่นให้กับผิว ผิวก็จะไม่แห้งระคายเคือง และทำให้เกิดการเป็นสิวได้ ส่วนคนที่ผิวหน้ามันก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ลดความมันของใบหน้า เพื่อที่จะไม่ทำให้ไขมันบนใบหน้าเกิดการอุดตัน และทำให้มีสิวได้ เป็นต้นค่ะ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับไปหน้ามากจนเกินไป ควรเน้นการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ ก็จะดีกับผิวหน้าของคุณมากกว่ากันเยอะด้วยค่ะ

 

10. รักษาสุขภาพจิตใจให้ดี

ความเครียดเองก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ เนื่องจากร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ทำให้เกิดความเครียด และส่งผลให้มีสิวตามใบหน้าได้นั่นเอง ดังนั้นหากเกิดความเครียดแล้ว ควรจัดการอารมณ์ของตัวเองให้ดีด้วย การทำกิจกรรมที่ตัวเองชอบ เพื่อเป็นการผ่อนคลาย เช่น การไปช้อปปิ้ง ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือออกกำลังกาย ควรต้องงดการสูบบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย การไม่นอนดึก และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเองก็สำคัญมากเช่นกันค่ะ

 

11. ไม่แกะและบีบสิว

ยิ่งแกะยิ่งบีบ ก็ยิ่งเป็นแผลทำให้รับเชื้อเข้าสู่ปากแผลได้ง่าย เกิดการอักเสบและอาจจะทำให้สิวลุกลามได้อีก ควรปล่อยให้สิวหายเองจะดีกว่า ของแบบนี้ต้องใช้เวลา ควรมีความอดทนนิดนึงนะคะ

 

12. มาส์กหน้าสูตรธรรมชาติ

ยาแต้มสิวอาจจะไม่ได้ผลกับผิวหน้าของทุกคน เพราะถ้ายามีความเข้มข้นสูง อาจทำให้บางคนแพ้ สิวเห่อได้อีก ลองใช้ผักหรือผลไม้ที่อ่อนโยนกับผิวหน้าอย่างมะเขือเทศ หรือว่านหางจระเข้มาพอกหรือป้ายลงบนผิวหน้าเป็นประจำ จะช่วยลดการอักเสบของผิว ใบหน้ากระจ่างใส ลดรอยสิวได้อีกด้วยค่ะ

 

13. ปรึกษาแพทย์ด้านผิวหนัง

ให้ผู้เชี่ยวชาญดูแลรักษาโดยเฉพาะ ก็เป็นทางออกสำหรับคนที่มีกำลังทรัพย์มากพอ เน้นความสะดวกสบายค่ะ เพราะการฉีดยา ทรีตเม้นท์ ฉายแสงเลเซอร์ และทานยาปรับฮอร์โมนเหล่านี้มีค่ารักษาสูงเหมือนกัน แต่เห็นผลได้ค่อนข้างดีทีเดียว

 

cr. http://weheartit.com/entry/294913648

 

     สิวไม่ได้เกิดจากอาการที่ใบหน้ามีความสกปรก หรือหน้ามันเพียงอย่างเดียวโดยเฉพาะสาวๆ ที่มีสิวขึ้นบริเวณคาง โดยเฉพาะบริเวณขากรรไกรซ้ำๆ อยู่เป็นประจำแล้ วรักษาเท่าไหร่ก็ไม่ค่อยหายเสียที รวมถึงมีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติหน้ามัน กินจุ มีผมร่วง ซึมเศร้า อ้วนขึ้นและอาจนอนไม่หลับด้วย สิ่งเหล่านี้ก็เข้าข่ายว่าจะเป็นโรคอื่นๆ เช่นโรคซีสต์ในรังไข่ ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกาย ดังนั้นแล้วการไปตรวจร่างกาย และพบแพทย์จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด เป็นการรักษาที่ต้นเหตุอย่างแท้จริงนั่นเอง

 

มีสิวบริเวณคางเป็นประจำกันอยู่หรือเปล่าคะ?

 

✪ บทความ โดย : Akine_noxx

✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Noxx
 
สิวที่คาง เป็นอยู่ประจำเลย หายก็ยากจะดูแลรักษายังไงดีนะ?
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ดุเดือด!! "ลุงพล" vs "หมอปลา" (ชมคลิป)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แซ่บซี้ดดดด!! "อ้นสราวุธ" เปิดตัวคนรู้ใจ น่ารักสุดๆ"พุทธอภิวรรณ" โกรธจัด ไม่เรียกชื่อ "ลุงพล" อีกต่อไป
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ศัลยกรรม ความงาม แฟชั่น
เยือกเย็นสมจริง รูปปั้นหิมะ 'รุย' อดีต 12 อสูรจันทรา ในดาบพิฆาตอสูรรวมวิธีม้วนผมยังไงให้ลอนไม่คลาย สวยไปทั้งวันชมภาพเปรียบเทียบของผู้หญิง 20 คนก่อนและหลังทำศัลยกรรมเอาใจคอเกม Animal Crossing ด้วยคอลเลคชั่นเครื่องสำอางรุ่นพิเศษเลย
ตั้งกระทู้ใหม่