หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"หนมจาก" ขนมพื้นเมืองถิ่นแดนใต้


เขียนโดย กล้วยไม้ชายเล

🎶🎤โอ่โอ้ปักษ์ใต้บ้านเรา มีน้ำมีเขาทะเลกว้างไกล จะไปไหนปักษ์ใต้บ้านเรา🎼

       ทุกคนเคยได้ลองชิมขนมจากกันบ้างหรือยังคะ รู้มั้ยว่าขนมจากเป็นขนมพื้นเมืองถิ่นปลายด้ามขวานแดนใต้ของเรา และทางใต้ก็มีต้นสาคูเยอะมากด้วยล่ะ นอกจากนำต้นไปทำแป้งสาคูต้นแล้ว ใบเอาไปเย็บตับจาก ก็ยังนำมาห่อขนมจากนี่แหละ เพราะใบสาคูใบใหญ่และหนา สามารถนำไปย่างไฟได้สบายๆ

       วันนี้ผู้เขียนภูมิใจที่จะทำขนมจาก ขนมพื้นเมืองถิ่นแดนใต้ให้ทุกคนได้ชิมกันค่ะ เรามาช่วยกันทำไปพร้อมกับผู้เขียนเลยนะคะ เริ่มจาก

วัตถุดิบ ได้แก่
1. ใบสาคูต้น
2. ไม้กลัด
3. แป้งข้าวเหนียว 1/2 กก.
4. มะพร้าวเปลือกเขียว 1 ลูก
5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. ใบเตยหอม 3-5 ใบ
8. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ มีดังต่อไปนี้
1. นำข้าวสารเหนียวไปล้างน้ำ และแช่ทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นนำมาบดด้วยครกบดโบราณ เราก็จะได้แป้งข้าวเหนียวบดมือ ใครไม่สะดวกใช้แป้งข้าวเหนียวสำเร็จรูปแทนได้เลยค่ะ แต่จะต่างกันตรงเนื้อแป้งและกลิ่นความสดใหม่นั่นเอง

2. นำใบเตยมาขยำกับน้ำจนได้น้ำใบเตยสีเขียวสด นำไปกรองแยกกากทิ้ง

3. นำมาพร้าวมาขูดเป็นเส้นฝอย ผู้เขียนขูดมะพร้าวแบบโบราณด้วยกระต่ายแบบหนังแม่เบี้ยนะ ฮ่าๆ และใช้มะพร้าวเปลือกเขียวแทนมะพร้าวเปลือกแห้ง เพราะมะพร้าวเปลือกเขียวเนื้อจะมีความนุ่ม หวาน และหอมกว่า

4. นำแป้งข้าวเหนียว มะพร้าวขูดมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมเกลือนิดหน่อย น้ำตาลทราย และจึงใช้น้ำใบเตยที่คั้นไว้ลงคลุกผสม สังเกตไม่ให้ตัวแป้งขนมจาก แห้งหรือแฉะเกินไปนะคะ เหตุผล หากแป้งแห้งไปนำไปย่างแป้งจะแข็งกรอบ แต่ถ้าหากแป้งแฉะเหลว ห่อนำไปย่างแป้งจะไหลออกหมดนั่นเองจ้า

5. นำใบสาคูต้นที่ตัดเตรียมไว้ความยาวประมาณ 1 ไม้บรรทัด (30 cm.) มาเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นตักแป้งขนมจากประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ลงบนใบสาคู และใช้อีกใบมาประกบ ใช้ไม้กลัด กลัดไว้ป้องกันแป้งไหลออก ขั้นตอนนี้ใครไม่สะดวกก็ใช้ใบมะพร้าวกับเข็มแม็กแทนได้เช่นกัน

6. นำขนมจากที่ห่อแป้งเสร็จใหม่ๆมาวางบนตะแกรงสำหรับย่างบนเตาด้วยถ่านไม้ ( เตาย่างขนมจากทำจากปี๊บ ผ่าตามยาวแล้วนำมาดัดให้ขึ้นรูป โดยท้องเตาจะเจาะรูเพื่อให้ถ่ายเทอากาศกับขี้เถ้า) ใช้ไฟอ่อน ย่างจนเปลือกขนมใบสาคูเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม หรือดำนิดหน่อย ก็ให้พลิกกลับด้าน ย่างต่อจนสุกทั่วทั้งห่อ

       เสร็จขั้นตอนการทำขนมจากพื้นเมืองถิ่นแดนใต้ แกะห่อออกมาจะพบกับแป้งย่างสีเขียวที่หอมกรุ่นกลิ่นใบเตยลอยฟุ้ง กัดเคี้ยวขนมจากก็จะหนึบหนับจากตัวแป้ง กรุบๆหอมหวานจากมะพร้าวสด จะทานเล่น หรือกินคู่กับชาร้อนสักถ้วย ก็อร่อยเหาะต้องยกนิ้วให้

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กล้วยไม้ชายเล's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,364 ครั้ง
เขียนโดย กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, bakup, มู๋มี่ ละแมะ ละแมะ, เลดี้สีน้ำตาล
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านเปิดโลกมื้อแรกแห่งวัน! ส่องเมนูอาหารเช้าสุดตระการตาจากทั่วทุกมุมโลกตัวเลขบนสายชาร์จ USB บอกอะไร? 3A, 5A, 60W, 240W ต่างกันตรงไหนทำไมกลิ่นถึงพาเราย้อนความทรงจำได้ ?6 อาหารชื่อเทศ แต่มีในไทยเท่านั้น..ถอดรหัสต้นกำเนิดเมนูติดปากที่ต่างชาติยังงงทำไมต้องใส่เกลือต้มไข่? เคล็ดลับที่หลายคนทำตามแต่ไม่รู้เหตุผล10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดรายได้จากการชกมวยของ “รถถัง จิตรเมืองนนท์”“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทยรู้จัก "สาวไทย" ที่สื่อนอกให้ฉายา "นักบินที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์"ทำไมต้องใส่เกลือต้มไข่? เคล็ดลับที่หลายคนทำตามแต่ไม่รู้เหตุผลตัวเลขบนสายชาร์จ USB บอกอะไร? 3A, 5A, 60W, 240W ต่างกันตรงไหน6 อาหารชื่อเทศ แต่มีในไทยเท่านั้น..ถอดรหัสต้นกำเนิดเมนูติดปากที่ต่างชาติยังงงทำไมกลิ่นถึงพาเราย้อนความทรงจำได้ ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เคล็ดลับหมักเนื้อย่างให้นุ่ม หอมฉ่ำ รสหวานเผ็ดแบบกินเพลินคู่มือทำแกงกะหรี่แบบง่าย ทำกินเองได้ ต่อยอดทำขายก็ดีทำไมน้ำมะนาวคั้นสดทิ้งไว้แล้วขมขึ้น แต่ส้มเขียวหวานกลับหวานชืดและกลิ่นสดหายไปเคมีไข่เค็มไชยา ทำไมการพอกดินกับเกลือทำให้ไข่แดงแห้ง มัน และร่วนกว่าการแช่น้ำเกลือ
ตั้งกระทู้ใหม่