อาหารลุ่มเลสาปลำปำ
"🎼🎶โอ้ทะเลแสนงาม ฟ้าสีครามสดใส มองเห็นเรือหางยาวแล่นเร็วไว อยู่บนท้องน้ำทะเลสาปลำปำ🎵"
ในน้ำมีปลาในนามีข้าว บนพื้นแผ่นดินด้ามขวาน อาหารอุดมสมบูรณ์ และที่พิเศษคือ ท้องทะเลสาปลำปำ ซึ่งเชื่อมต่อกับทะเลสาปสงขลา หรือมีชื่อว่า "ทะเลหลวง" ความพิเศษคืออุดมไปด้วยปลาหลากหลายชนิดเป็นจำนวนมาก ให้ชาวบ้านได้อาศัยจับกินมาช้านาน มีนกหลากหลายพันธุ์บินมาพำนักให้ได้ชม
วันนี้ผู้เขียนได้ซื้อปลาแขยงมาค่ะ ซึ่งเป็นปลาที่หากินได้ยาก มีแค่บางช่วงเท่านั้น คือฤดูฝน หรือช่วงที่ฝนตกติดต่อกัน ราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียว เป็นปลาที่ร้านอาหารดังๆยกขึ้นเป็นเมนูเด็ดประจำร้านด้วยล่ะ เราจะนำปลาแขยงสดๆ มาแกงส้มกันค่ะ เมื่อแกงส้มปลาแขยงแล้ว จะขาดปลาแห้งได้อย่างไรกัน เพราะมันเป็นเมนูคู่กันที่รังสรรค์ให้อาหารชูรสโอชา โชคดีในสวนมีคูน้ำเมื่อได้ปลามาก็จะทำแห้งไว้ เราจึงจะนำปลาแห้งมาย่าง กินคู่กับแกงส้มปลาแขยง ตามมาดูด้วยกันนะคะว่า มันจะเลอเลิศอร่อยเหาะสักแค่ไหน
วัตถุดิบ มีดังนี้
1. ปลาแขยงสด 1 กก.
2. ปลาช่อนตากแห้ง 3-5 ตัว
3. พริกขี้หนูสด 20-30 เม็ด
4. กระเทียม 7-8 กลีบ
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. ขมิ้น 1/2 แง่ง
7. กะปิเคยกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะนาว 1 ถ้วยตวง
9. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ มีดังนี้
แกงส้มปลาแขยง
1. นำวัตถุดิบจากข้อ 3-6 มาโขลกหรือปั่นจนละเอียด ตามด้วยกะปิใส่ลงไป โขลกหรือปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง ก็จะได้พริกแกงส้มรสจัดจ้าน
2. นำปลาแขยงมาล้างและทำความสะอาดให้เรียบร้อย ให้ใช้เปลือกมะนาวที่เราคั้นน้ำสำหรับแกง หรือน้ำเกลือ หรือน้ำส้มสายชูล้างทำความสะอาดอีกสัก 2-3 น้ำ เพื่อขจัดเมือกและกลิ่นคาวปลาให้หมดไป
3. นำน้ำเปล่าตั้งไฟกลาง ใส่พริกแกงลงไปผสม รอจนเดือด จึงใส่น้ำมะนาวตามลงไปครึ่งถ้วยตวงก่อน จากนั้นจึงค่อยๆหย่อนตัวปลาแขยงลงหม้อจนหมด ปิดฝา ห้ามคน รอจนปลาสุก เพื่อป้องกันน้ำแกงเกิดกลิ่นคาว และเนื้อปลาเละ เมื่อปลาสุกได้ที่ก็ชิมรสตามชอบ และหากยังไม่เปรี้ยวดังใจชอบก็สามารถเติมเพิ่มได้ค่ะ เราก็จะได้แกงส้มปลาแขยงรสเผ็ดนำ เปรี้ยวตาม รสเค็มมาเพิ่มให้น้ำแกงเข้มข้นขึ้น และรสหวานจากเนื้อปลาสด
ปลาช่อนแห้งย่างถ่าน
1. ปลาช่อนที่ผ่านการถนอมอาหารโดยการทำตากแห้งไว้ เมื่อตากแห้งแล้วเราสามารถใส่ Superware แบบกล่องสูญญากาศและแช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้หลายเดือนเลยนะคะ ออกมาเตรียมไว้
2. ใช้ถ่านไม้มาก่อกองไฟกับเตาถ่าน รอจนถ่านเผาไหม้ไม่มีควันไฟ (ช่วงแรกการก่อไฟถ่านจะไฟลุกแรงและมีควันไฟเยอะ) จึงวางตะแกรงสำหรับปิ้งย่างสักครู่จนตะแกรงร้อน
3. นำปลาช่อนแห้งของเราไปวางบนตะแกรง สังเกตเนื้อปลาของเราเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมส้ม และผิวด้านนอกเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาว จัดได้ว่าปลาด้านนั้นสุกได้ที่ ก็ให้พลิกกลับด้านย่างจนสุกทั่วทั้งตัว จะบอกว่าปลาแห้งที่ย่างด้วยถ่านไม้นั้นมันช่างหอมยั่วยวนชวนน้ำลายไหล
เสร็จขั้นตอนการปรุงอาหารบ้านๆตามชีวิตแบบเรียบง่ายไปอีกหนึ่งมื้อ กับแกงส้มปลาแขยงกินคู่กับปลาช่อนแห้งย่างถ่านไม้ เป็นเมนูไม่หรูหราไฮโซ แต่หากินยาก คนที่ไม่เคยลิ้มลองหากได้ชิมจะต้องติดใจในรสชาติ