หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

แกงอ่อม อาหารเหนือ

บอร์ด อาหาร เนื้อหาโดย lovethailand2018

แกงอ่อม อาหารเหนือ นิยมใช้เนื้อน่องลาย – เนื้อสามชั้น เป็นส่วนผสมหลัก บ้างใช้แต่เครื่องใน เรียก แกงอ่อมเนื้อ มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงเนื้อสัตว์อื่น ๆ แกงอ่อม ถือเป็นอาหารชั้นดีอย่างหนึ่งของชาวล้านนา นิยมใช้เลี้ยงแขกในเทศกาลงานเลี้ยงต่าง ๆ

 

ส่วนผสมหลัก

1. เกลือ 1/2 ช้อนชา

2. หอมแดง 7 – 8 ลูก

3. รากผักชี 2 ต้น

4. ข่าแก่ 1 ช้อนชา

5. กระเทียม 2 หัวใหญ่

6. พริกแห้ง (เม็ดกลาง) 3 เม็ด

7. พริกแห้ง (เม็ดใหญ่) 9 เม็ด

8. กระปิ 2 ช้อนโต๊ะ

9. มะแขว่น 1 ช้อนชา

10. เม็ดผักชี 1 ช้อนชา

11. ตะไคร้ 2 ต้น

 

เตรียมผักโรย

1. ผักชีใบเลื่อย 3 – 4 ต้น

2. ใบมะกรูด 2 – 3 ใบ

3. ต้นหอม 2 ต้น

4. ผักชี 2 ต้น

 

วิธีทำ

1. นำพริกแห้งแช่น้ำไว้ จะได้โขลกได้ง่าย จากนั้นนำเครื่องปรุงได้แก่ เกลือ, ข่า, รากผักชี, กระเทียม, ตะไคร้, พริกแห้ง, มะแขว่น และเม็ดผักชี นำมาโขลกรวมกัน ใส่กะปิ และหอมแดง โขลกรวมกันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จพริกแกงอ่อม


2. เตรียมผักโรย และหั่นเนื้อน่องลาย – เนื้อสามชั้น หนาประมาณ 1 ซม. 


3. ผัดพริกแกงอ่อมกับน้ำมันให้หอม ผัดให้แห้งจากนั้นใส่เนื้อที่เตรียมมาลงไปในกระทะ และผัดให้เข้ากัน ทยอยใส่น้ำขณะผัด จากนั้นปิดฝา ต้มใช้ไฟอ่อน 1/2 ชั่วโมง และใส่เลือดสดที่เตรียมมา และตุ๋นต่อ 30 นาที หรือจนกว่าเนื้อที่เตรียมจะนุ่ม


4. ใส่ผักโรยที่เตรียมมาลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปรุงรสตามชอบ


อาหารภาคเหนือ
 เป็นอาหารที่น่าสนใจอีกภาคหนึ่ง เมนูค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น แกง น้ำพริก หรือยำ ประเภทของอาหารก็จะคล้ายภาคอื่น แต่อาหารเหนือจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์อย่างเด่นชัด เช่นผักบางชนิดก็หาได้ง่ายเฉพาะในภาคเหนือเท่านั้น เพราะภาคเหนือจะเต็มไปด้วยภูเขา จึงมีผัก มีสมุนไพรจากป่าเยอะแยะมากมาย จึงได้พริกแกงที่มีแต่สมุนไพรนานาชนิด ๆ

เมื่อพูดถึงภาคเหนือ คนมักนึกถึงทิวเขา อากาศเย็นสบาย ฝนตกประปราย กับน้ำพริกกลิ่นยั่วยวน จิ้มอาหารแล้วทานคู่ข้าวเหนียว ด้วยอิทธิพลจากวัฒนธรรมล้านนาและไทยอีสาน อาหารเหนือ และอีสาน จึงคล้ายคลึงกันพอประมาณ รสชาติอาหารเหนือไม่ได้เผ็ดแซ่บน้ำตาไหลแบบอีสาน แต่ความจัดจ้านจะมาจากผักและสมุนไพร ทานคู่กับเนื้อแบบต่าง ๆ

เนื้อหาโดย: lovethailand2018
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: lovethailand2018
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: lovethailand2018, Etjet'aime
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ราชกิจจาฯประกาศ ห้ามชุมนุมใน 6 จังหวัด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพฮาๆ..ตลกๆวันหยุดR.I.P. หนุ่มจับเมีย-ลูก-สาวคนสนิท เป็นตัวประกัน เสียชีวิตหมดแล้ว เว้นลูกสาวรอดพระมหาเทวีเจ้า คือใคร? ดังได้ยังไง? ทำไมถึงดังได้ขนาดนี้?เปิดภาพปัจจุบัน ยายพัน เศรษฐีชาวลาวสลิ่มเดือด จวก "พระมหาเทวีเจ้า" ลั่น "เลวจริงๆ ถ้าเจอจะต่อยสักที"ชาวเน็ตบ่น "ปาย-นุ๊กปาย" ว๊ากแบบนี้ เสียดายค่าบัตร 4,000 สุดๆแมวน้อยคาบลูกป่วย มาหาหมอที่โรงพยาบาลแฉพ่อหื่น อนาจารลูกตัวเอง ห้ามใส่กลอน-ให้ใส่ชุดหวิว ถ่ายส่งให้ดูแฉ พ่อตามหาลูกสาว ที่แท้อนาจาsลูก จับ-ดูด-เลีย จนต้องหนีออกจากบ้านชุดประจำชาติจาก 38 ประเทศ ในการประกวดชายงาม ช่วยเสริมให้ดูมีเสน่ห์ขึ้นแค่ไหนเปิดชุดทรงสีชมพู่ ที่ "พระมหาเทวีเจ้า" ใส่ยลความงามของเมืองรัตนโกสินทร์ร้อยตู้คอนเทนเนอร์...สกัดหน้าราบ11หนุ่มเจอเหรียญคล้ายของไทย สงสัยมันคือเหรียญอะไร ขายได้กี่บาท?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
คิทแคทออกรสชาติใหม่แล้ว!!เกี๊ยวหมูต้มยำหมึกยัดไส้ห่อหมก น่าทาน ดูดี มีราคาตีผึ้งหลวงแบบโหดๆ น้อยคนที่จะทำได้
ตั้งกระทู้ใหม่