หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

6 ประเทศระบบขนส่งสาธารณะดีเดินทางสะดวกน่าไปเยือน

ประเทศไหนมีระบบการเดินทางสะดวก เดินทางสบาย ไปไหนมาไหนไม่รู้สึกลำบากยุ่งยากบ้างนะ

 

     หน้าฝนทีไรมักจะมีเสียงสะท้อนจากผู้ใช้รถใช้ถนนในเมืองไทยบ่นกันด้วยความเบื่อหน่ายทุกที ถึงการจราจรที่ติดขัด ความลำบากความไม่สะดวกสบายของการเดินทางด้วยรถสาธารณะ แถมค่ารถไฟฟ้าก็แพงมากเมื่อเทียบกับค่าครองชีพอีก ยิ่งคนที่เคยไปเที่ยวไปอยู่ต่างประเทศมาก่อนยิ่งบ่นหนักเลยว่า ต่างประเทศมีระบบขนส่งมวลชนที่ดีกว่าไทยมาก ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่าประเทศไหนมีระบบการขนส่งที่ดีบ้างนะ ต้องไปส่องหน่อยแล้ว

 

 

6. ประเทศเกาหลีใต้

     ระบบการขนส่งอย่างดีในกรุงโซล ทำให้เป็นศูนย์กลางคมนาคมในเอเชีย ระบบรถไฟรองรับการให้บริการกับผู้โดยสารที่มีประมาณ 8 ล้านคนต่อวัน ระบบรถไฟใต้ดินมีรางยาวที่สุดในโลกคือยาวถึง 508 กิโลเมตร แบ่งออกเป็นเส้นทางหลักสิบสองเส้นทางที่ครอบคลุมการเดินทางทั่วถึงได้ทั้งเมือง ในสถานีเองจะมีป้ายบอกเส้นทางที่แสดงทั้งภาษาอังกฤษและภาษาเกาหลีเพื่อความสะดวกของนักท่องเที่ยว มีหน้าจอบอกข้อมูลแบบ real time ดังนั้น ถ้าไปโซลแล้วการใช้รถไฟฟ้าใต้ดินจึงเป็นทางเลือกยอดนิยม ที่ช่วยลดปัญหาการหนาแน่นของการจราจรได้เป็นอย่างดี รวมถึงรถเมล์เองก็ขึ้นง่าย ไม่สับสนสะดวกสบายไม่แพ้กัน

 

5. ประเทศฝรั่งเศส

     รถไฟของกรุงปารีสมีระยะทาง 214 กิโลเมตร ส่วนใหญ่จะอยู่ในใต้ดินประกอบด้วย 303 สถานี ปารีสเป็นศูนย์รวมสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่มีความคึกคักที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป นอกจากนี้ระบบการขนส่งสาธารณะในกรุงปารีสยังให้บริการโดยรถประจำทางและรถแท็กซี่ ซึ่งสามารถเชื่อมโยงเข้าสู่ชานเมืองต่างๆ ที่อยู่ใกล้กับกรุงปารีสได้ทั้งหมด ให้ความสะดวกสบายกับผู้เดินทางทั้งในชาติและต่างชาติได้ดีเป็นอย่างยิ่ง

 

4. ประเทศสเปน

      กรุงมาดริดมีการพัฒนาระบบการขนส่งให้ใช้งานง่าย แม้ว่ากรุงมาดริดจะไม่ใช่เมืองที่มีประชากรมากที่สุดในโลกก็ตาม แต่ว่าการมีระบบรถไฟใต้ดินที่มีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัยนี้ รวมถึงมีค่าอัตราโดยสารที่ถูกเมื่อเปรียบเทียบกับค่าครองชีพของสเปนด้วย ทำให้ประชาชนยอมลดการใช้รถส่วนตัวลง เนื่องจากสะดวกและคุ้มค่ากว่ากันมาก ส่วนพื้นที่ที่อยู่ห่างจากรถไฟเองก็จะมีโดยสารประจำทาง และแท๊กซี่ เข้ามาช่วยเสริมการเดินทางในเมืองนี้อย่างทั่วถึงอีกด้วย

 

3.ประเทศอังกฤษ

     ในลอนดอนจะมีรถไฟใต้ดินที่เรียกว่า Tube เป็นระบบขนส่งสาธารณะที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปีคริสตศักราช 1863 เป็นระบบรถไฟฟ้าใต้ดินที่เก่าแก่ที่สุดในโลก แล้วที่เป็นสัญลักษณ์ของลอนดอนก็ยังมีรถบัส 2 ชั้นสีแดงที่เป็นที่คุ้นตาของคนทั่วโลกอีกเช่นเดียวกัน มีการจัดการระบบขนส่งที่เป็นระเบียบ มีการแบ่งพื้นที่ในเมืองเพื่อให้ง่ายต่อการเดินทาง มีการกำหนดค่าโดยสารและทำความเข้าใจของผู้บริการได้เป็นอย่างดี ตั๋วรถไฟจะแพงขึ้นในชั่วโมงเร่งด่วน เพื่อลดจำนวนคนใช้บริการให้หนาแน่นน้อยลง

 

2. ประเทศสหรัฐอเมริกา

     โดยเฉพาะในนิวยอร์กที่เป็นมหานครเอกของโลก เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นศูนย์รวมทางเศรษฐกิจการเมืองและวัฒนธรรมที่หนาแน่นไปด้วยผู้คน นิวยอร์กจึงเป็นอีกสถานที่ที่ไม่เหมาะกับการใช้รถยนต์ส่วนตัว เพราะรถไฟใต้ดินของนิวยอร์กเป็นระบบขนส่งความเร็วสูงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ให้บริการ 24 ชั่วโมงเพื่อความสะดวกสบายของประชาชน ผิดกับเมืองอื่นที่จำกัดเวลาการให้บริการ รวมถึงมีการใช้บัตรโดยสารแบบเดียวกับรถโดยสารประจำทางอีกด้วย

 

1. ประเทศญี่ปุ่น

     โตเกียวเป็นอีกเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องระบบการขนส่งสาธารณะเป็นอย่างมาก แม้จะมีค่าโดยสารสูงเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ แต่ว่าคนในกรุงโตเกียวก็ยังนิยมใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินเป็นหลักอยู่ดี ซึ่งสถานีรถไฟฟ้าของโตเกียวนี้สามารถรองรับผู้โดยสารได้เป็นจำนวน 3.2 ล้านล้านคนต่อปี อีกทั้งการปลูกฝังด้านจิตสำนึกการออกแบบกฎหมายของรัฐบาล ทุกอย่างถูกออกแบบมาเพื่อให้คนได้ใช้บริการขนส่งสาธารณะเป็นหลักอย่างสะดวกสบาย เพราะญี่ปุ่นพื้นที่แคบภาษีรถก็สูง คนจึงไม่นิยมใช้รถส่วนตัวกันเท่าไหร่นัก

 

     ในประเทศเราก็คงต้องลุ้นกันต่อไปกับระบบการเดินทาง ที่จะค่อยๆ สร้างค่อยๆ ดีขึ้นกว่านี้ แต่กว่าจะถึงวันนั้นก็คงต้องบ่นปากเปียกปากแฉะกันไปอีกนานพอดูเลยล่ะ

 

คิดว่าจะอยู่ทันเห็นวันที่คนไม่ต้องใช้รถส่วนตัวในกรุงเทพฯ ไหม?

 

บทความ โดย : Akine_noxx

เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

ฝากติดตาม กดโหวต กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ 

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
6 ประเทศระบบขนส่งสาธารณะดีเดินทางสะดวกน่าไปเยือน
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
Klaksvik หมู่เกาะแฟโร
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เฮฮา..คลายเครียดจับโป๊ะ "สลิ่มตัวแม่" รวยทิพย์ ลวงโลกสุดๆสาวถาม!! สั่งข้าวมา 60 บาทแพงไหม? ช้ำใจ ไม่ตรงปกสุดๆAnderson Shelters: หลุมหลบภัยหลังบ้านที่ช่วยชาวอังกฤษจากการทิ้งระเบิดของ Luftwaffeพยาบาลเดือด!! พูดเอง "พม่า" ยังเชื่อฟังมากกว่า "ดารา-ดีเจ" ซะอีก ลั่น! "อีตัวแพร่เชื้อ"เกิดเป็นแต้วทำอะไรก็ผิดไปหมดหลังได้อัพคลิปเต้นลงไอจี แต่งานนี้แต้วโต้กลับนะจ๊ะ !!!คนเขียนบัตร Smart Card งง!! ผ่านมา 20 ปี ยังถ่ายเอกสารอยู่ ทั้งที่มีประโยชน์สารพัดแฉยับ!! ชาวเน็ตเผยดีเจ ไทม์ไลน์ที่หายไป ที่แท้ ไปอัwยา พร้อมนายแบบ 4 คนกรมทรัพยากรธรณี “ยัน” อายุวาฬอำแพงที่ขุดค้นพบเมื่อปลายปี 63 จ.สมุทรสาคร มีอายุประมาณ 3,380 ปีคนจะสร้างฟุตปาธก็ทำไป คนจะขายของก็ขายไป ไร้ความปลอดภัยสุดๆยื้อไม่ไหว! ตำรวจจราจร เสียชีวิตแล้ว หลังหลบไม่พ้น บรรทุกพ่วง 22 ล้อเบรกแตกเตรียมปิดสถานีหัวลำโพง ปลายปีนี้รวยไม่ไหว คุณแม่ “ดัง พันกร” ถอยรถใหม่ป้ายแดง โดยประธานบริษัทมามอบให้ถึงที่ ปังไหมละจ้ะเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวประกาศขายกิจการ ประชดคำสั่งห้ามนั่งกินที่ร้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
รอยสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ หายได้ใน 2 สัปดาห์ ด้วย KIEHL'S CLEARLY CORRECTIVE DARK SPOT SOLUTIONเงินประกันรายได้เกษตร จ่ายส่วนต่างเท่าไหร่ ใครได้บ้าง เช็คเลยเบื่อมากเป็นสิวไม่หายสักทีข่าวด่วน ธนาคารออมสินเปิดให้ลงทะเบียนสินเชื่อเสริมพลังฐานรากเงินกู้50000ผ่านแอปมายโม่รอบสุดท้าย #ออมสิน #สินเชื่อเสริมพลังฐานราก #มายโม่
ตั้งกระทู้ใหม่