กับข้าวบนเถียงนา
สายลมโบกพลิ้วกลางทุ่งนาสีเหลืองทอง รวงข้าวเต้นระบำหยอกล้อลม มองสุดสายตามีขนำน้อยบนเถียงนา เป็นเวลาเที่ยงกว่าพักกินข้าว ที่ขนำใต้ต้นทองกวาวกับข้าวพร้อมกิน
ผู้เขียนเลยจัดทำเมนูบ้านนาแสนเรียบง่าย แต่สุขล้นเมื่อได้ลิ้มรส เมนูที่ว่าคือ น้ำพริกปลาทูกินคู่กับแกงเลียงกุ้งสด และปลาทูทอด
วัตถุดิบ ได้แก่
1. กุ้งสด 1 ถ้วยตวง
2. กะปิเคยกุ้งอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
3. ผักต่างๆ เช่น ตำลึง ผักหวาน เห็ด ฟักทอง บวบ เป็นต้น
4. ปลาทูสด 3 ตัว 5. ปลาทูนึ่ง 3 ตัว
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. น้ำมันพืช
8. พริกขี้หนู 10-15 เม็ด
9.หอมแดง 8 หัว
10. กระเทียม 4 กลีบ
11. มะนาว 2 ลูก
12. น้ำเปล่า 1/2 ลิตร
13. พริกไทยดำ
วิธีทำ มีดังนี้
ปลาทูทอด
1. นำปลาทูสดมาทำความสะอาดให้เรียบร้อย ทาเกลือทิ้งไว้สัก 5 นาที
2. นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันรอจนร้อน ก็นำปลาทูลงทอดจนสุกเหลือง พักให้สะเด็ดน้ำมัน และจัดลงจาน
น้ำพริกปลาทู
1. นำพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดงแบ่งครึ่ง กะปิ ไปย่างจนสุกหอม
2. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง ที่ย่างเตรียมไว้ให้ละเอียด ตามด้วยเนื้อปลาทูนึ่งที่ทอดจนสุกเหลืองกรอบและแกะก้างแล้ว โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
ตามด้วยกะปิย่าง และน้ำมะนาว คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
แกงเลียงกุ้งสด
1. นำน้ำเปล่าตั้งไฟปานกลางจนเดือด
2. ตำพริกไทยดำให้แตกละเอียด ตามด้วยหอมแดงส่วนที่เหลือโขลกไม่ต้องละเอียดมาก จากนั้นตักใส่หม้อที่ต้มน้ำไว้
3. ตามด้วยกะปิอีกครึ่งที่เหลือ ละลายให้เข้ากัน เพื่อป้องกันกะปิจับตัวเป็นก้อน ขั้นตอนนี้ผู้เขียนขอใส่กุ้งแห้งตำละเอียดลงไปนิดหน่อยเพิ่มรสอร่อยและความหอมของน้ำแกงเลียง จากนั้นนำผักที่สุกช้าลงไปก่อน
4. ตามด้วยกุ้งสดที่แกะเปลือกผ่าหลังเรียบร้อยแล้ว และผักที่สุกง่าย ปิดฝารอเดือดอีกครั้ง ชิมรส ก็ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
แกงเลียงกุ้งสด น้ำพริกปลาทู และปลาทูทอด รสชาติเผ็ดเปรี้ยวกลมกล่อมของน้ำพริกกินคู่กับปลาทูทอดที่กรอบหวาน ซดน้ำแกงเลียงร้อนๆ กินบนเถียงนาที่ขนำน้อยใต้ต้นทองกวาว มันช่างวิเศษเหนือคำบรรยาย ผู้อ่านลองจินตนาการสิคะ ว่ามันมีความสุขมากแค่ไหน ความสุขที่ไม่ต้องแข่งขันแย่งชิงกับใคร ช่างเป็นความสุขที่แท้จริงในหัวใจจริงๆค่ะ