อาหารชั้นสูงของพื้นบ้าน
อาหารที่ได้ขนานนามว่าเป็นอาหารชั้นสูง แต่สามารถหาเก็บได้ตามป่าเขา เป็นอาหารพื้นบ้านที่ชาวบ้านหากินกันได้ ก็คือไข่มดแดง ซึ่งเป็นอาหารที่อยู่บนปลายไม้ มดทำรังบนยอดไม้ กว่าจะได้มาแต่ละรังลำบากมาก ต้องใช้ไม้สอยโดนมดกัดบ้างล่ะ และต้องเลือกรังที่เป็นไข่แล้วเท่านั้น ซึ่งมีฤดูกาลและช่วงเวลาของมัน ไม่ใช่ว่าทุกรังจะมีไข่ที่กำลังเหมาะในการนำมาปรุงอาหาร จึงทำให้มีราคาสูง นี่จึงเป็นที่มาของคำว่าอาหารชั้นสูงนั่นเอง
วันนี้ผู้เขียนจึงนำไข่มดแดงมารังสรรค์เป็นเมนูพื้นบ้านทำง่ายไม่ยุ่งยาก แต่รสชาติแสนอร่อยถูกลิ้นยิ่งนัก ยิ่งได้กินคู่กับนำพริกชนิดนี้แล้ว จะต้องร้องว่า โอ้โห ไม่คิดว่าอาหารบ้านๆแต่อร่อยเทียบชั้นภัตตาคารหรูไม่น้อยหน้า นั่นก็คือ น้ำพริกเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว
อย่ามัวรอรีรีบเข้าครัวทำน้ำพริกเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วเพื่อกินคู่กับไข่มดแดงต้มกะทิกุ้งสดให้เร็วไว ใครได้ลองต้องถูกใจ บรรยากาศพาไปหลงเสน่ห์บ้านทุ่งประทับใจมิรู้ลืม
วัตถุดิบ ได้แก่
1. ไข่มดแดง 1 ถ้วยตวง
2. กุ้งสด 1 ถ้วยตวง
3. กะทิสด 2 ถ้วยตวง
4. หอมแดง 10 หัว
5. กระเทียม 6 กลีบ
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกขี้หนู 10-20 เม็ด
9. เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว 1/2 ถ้วยตวง
10. มะนาว 3 ลูก
11. กะปิเคยกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ มีดังนี้
ไข่มดแดงต้มกะทิกุ้งสด
1. นำไข่มดแดงที่สอยมาได้ หรือหาซื้อได้ตามตลาดสดตอนเช้า(ไม่มีขายทุกวันน้า) มาเลือกเศษใบไม้ออกไป และมดตัวสีแดงทิ้งออกบ้าง จากนั้นนำไปใส่กระชอนล้างทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำกุ้งมาล้างทำความสะอาดแกะเปลือกผ่าหลังดึงเส้นสีดำออกให้เรียบร้อย
3. นำมะพร้าวสดมาคั้นกะทิด้วยน้ำอุ่นๆ หรือใครไม่สะดวกใช้กะทิกล่องได้เลยค่ะ จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนแตกมัน
4. นำหอมแดงและกระเทียมจากที่เตรียมไว้แบ่งครึ่งมาทุบแค่พอแหลก แล้วนำลงไปต้มในน้ำกะทิ
5. นำไข่มดแดง กุ้งสด ตามลงไป เติมเกลือ และซอสปรุงรสเพียงเล็กน้อย รอจนเดือด ชิมรสตามชอบ
น้ำพริกเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว
1. นำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ตากแห้งมาคั่ว จนสุก แกะเปลือกออก เราก็จะได้เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วสดๆ จะบอกว่าหอมหวานอร่อยมากๆ แต่หากใครไม่สะดวกก็มีแบบสำเร็จรูปขายนะคะ
2. นำหอมแดง กระเทียม ส่วนที่เหลือ พริกขี้หนู กะปิ ไปย่างจนหอม
3. นำหอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู ย่าง มาโขลก ตามด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ โขลกให้ละเอียดตามด้วยกะปิย่าง โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง บีบน้ำมะนาวลงไป ชิมรส ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
เมนูอาหารชั้นสูงของพื้นบ้าน "ไข่มดแดงต้มกะทิกุ้งสดกินคู่กับน้ำพริกเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว แกล้มแตงกวาสดแช่เย็น จะบอกว่าสุดฟินจริงๆ เพราะรสชาติหอมหวานจากกะทิสด กรุบๆจากกุ้งสด เคี้ยวแตกโป๊ระเบิดในปากมีรสเปรี้ยวมันออกมาจากไข่มดแดง เผ็ดเปรี้ยวจากตัวน้ำพริก และรสมันกลิ่นหอมหวานเฉพาะตัวจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วสด อร่อยลงตัวสัมผัสที่ลืมไม่ลง