หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แด่ลูก ผัว และตัวฉันเอง The Kingmaker... รีวิวหนังฟิลิปปินส์มาแรง

เนื้อหาโดย Kimmy Pong

 

     สวัสดีครับเพื่อนๆผู้อ่านทุกคน วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับหนังเรื่องหนึ่งครับของประเทศฟิลิปปินส์ ถึงแม้ว่าฟิลิปปินส์จะเป็นประเทศที่อยู่บ้านใกล้เรือนเคียงกับเมืองไทย อยู่ร่วมเป็นหนึ่งในภูมิภาคอาเชียนด้วยกัน แต่ต้องยอมรับว่าเราแทบจะไม่ได้ค่อยได้รู้จักถึงเหตุบ้านการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศดังกล่าวได้อย่างลึกซึ้งเท่าใดนัก ประเทศเพื่อนบ้านที่มีลักษณะบ้านเมืองและผู้คนที่คล้ายกับคนไทยเหมือนกับพี่น้อง พวกเขาก็เคยผ่านสมรภูมิการเมืองที่ดุเดือดมากอย่างโชกโชนเช่นเดียวกัน รวมทั้งครั้งหนึ่งเคยอยู่ภายใต้การเรืองอำนาจของคนตระกูลหนึ่งมายาวนานถึง 2 ทศวรรษ 

     วันนี้ครับ...เรากำลังพูดถึงหนังสารคดีเล็กๆ เรื่องหนึ่งที่ให้ผลลัพธ์ออกมาได้ยิ่งใหญ่เกิดขนาดของหนังเสียอีก "The Kingmaker" หรือมีชื่อไทยว่า "แด่ลูก ผัว และตัวฉันเอง... อีเมลลา มาร์คอส" ที่ได้พาเราไปย้อนดูและโฟกัสที่ชีวิตอันเรืองรองของ "อีเมลดา มาร์คอส" อดีตสตรีหมายเลข 1 ของฟิลิปปินส์ ระหว่างที่สามีของเธอ "เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส" ประธานาธิบดีคนที่ 10 ของประเทศ ได้ครองตำแหน่งยาวนานถึง 21 ปี ครับ

     ก่อนอื่นไปทำความรู้จัก อีเมลลา มาร์คอส กันก่อนครับ นางคือสตรีผู้ทรงอิทธิพลที่สุดของฟิลิปปินส์ แม้ว่าปัจจุบันเธอจะอายุเข้าสู่เลข 9 ในช่วงบั้นปลายชีวิตแล้ว แต่ชื่อของเธอยังทรงอำนาจอยู่ไม่เสื่อมคลาย หนังพาไปเจาะลึกถึงช่วงชีวิตของเธอที่เริ่มต้นเข้าสู่เส้นทางทางการเมืองอย่างเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากเป็นภริยาของประธานาธิบดีของชาติ การต้องแบกรับหน้าที่ "แม่ของชาติ" เอาไว้ตลอดเวลา เป็นงานที่เธอค่อนข้างกดดัน แต่ก็ไม่ได้เหนือบ่ากว่าแรง 

ถึงแม้ว่ารีวิวนี้จะพยายามเลี่ยงไม่อยากพูดถึงประเด็นทางการเมือง แต่ด้วยเนื้อหาที่เข้มข้นของชีวิตผู้หญิงคนนี้ จำเป็นจะต้องมีเรื่องการเมืองมาเกี่ยวข้องอยู่เสมอๆ ในตอนเริ่มแรกของหนังอาจจะดูเหมือนเป็นหนังสารคดีชวนเชื่อ ที่เอนเอียงไปที่การเมืองแกนใดหรือไม่ แต่เมื่อได้ซึบซับเรื่องราวๆ ไปเรื่องจะเห็นได้ว่าหนังสารคดีมีความพยายามดำเนินเนื้ออย่างเป็นกลางให้ได้มากที่สุด ด้วยการนำเสนอทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้านตระกูลมาร์คอส ก่อนจะปล่อยให้คนดูเป็นผู้ตัดสินเอาเอง

     สารคดีเรื่องนี้พาเราไปดำดิ่งอยู่ห้วงการเมืองช่วงที่เข้มข้นอีกช่วงของฟิลิปปินส์ เป็นข้อมูลลึกๆ ที่เราไม่ได้เคยได้รู้และเรียนมาจากคาบวิชาประวัติศาสตร์ภูมิภาคอาเชียนมาก่อน เราได้เห็นชีวิตกันหรูหราฟู่ฟ่าของตระกูลมาร์คอส การเริงอำนาจในฐานะผู้นำที่ได้รับการเลือกตั้งต่อเนื่องมากกว่า 21 ปี ก่อนที่สุดท้ายจะจบลงเหมือนโศกนาฏกรรมที่พวกเขากลายเป็นคนไม่มีแผ่นดินให้อยู่

และหนังยังได้พาไปสำรวจทัศนคติลึกๆ ของผู้หญิงที่ได้ชื่อว่าเป็นแม่แห่งชาติ อีเมลดา มาร์คอส เป็นผู้หญิงที่สะสวย มีเสน่ห์ และบุคลิกภาพดีเยี่ยม เอกลักษณ์ของเธอมักจะเป็นแฟชั่นและสไตล์การแต่งตัว ที่มักจะตัดตัดชุดมาจากดีไซเนอร์ชื่อดังจากยุโรป แน่นอนว่าราคาแพงลิบลิ่ว การวางตัวที่ดีของเธอนี่เอง ทำให้สั่งสมเป็นอิทธิพลและอำนาจที่ใครก็ต้องเกรงขาม

นอกจากนี้ เรายังได้เห็นถึงความฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยของเธอ ที่ปรนเปรอและใช้เงินมือเปิบ โดยที่ไม่มีใครรู้ถึงแหล่งที่มา แค่เธอคิดอาจจะมีสัตว์ป่าจากแอฟริกามาประดับเอาไว้บนผืนแผ่นดินฟิลิปปินส์ เพียงกระดิกนิ้วนิดเดียวก็ได้สัตว์อิมพอร์ตมาถึงที่ ในขณะที่แนวคิดการแต่งกายของเธอก็ตกผลึกออกมาเป็นอย่างดี เพราะเธอรู้ว่าจะทำตัวให้โดดเด่นอย่างไร เมื่อเดินเข้าไปอยู่กลางพื้นที่สลัม 

     The Kingmaker จัดได้ว่าเป็นหนังสารคดีที่ถ่ายทอดออกมาได้สนุกและคล้อยตามไปกับเรื่องราวเชิงประวัติศาสตร์ แม้หนังจะเต็มไปด้วยเนื้อหาเชิงการเมือง แต่กลับเป็นช่วงเวลา 100 นาทีที่ไม่น่าเบื่อเลย หนังได้ทำให้คนต่างชาติได้รู้จักชีวิตและคนในตระกูลหนึ่งที่ยังคงพยายามเรืองอำนาจอยู่ในประเทศแห่งนี้ ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์การเมืองของประเทศเพื่อนบ้านในแง่มุมที่สื่อทั่วไปไม่ได้นำเสนอ 

     ปัจจุบัน อีเมลดา มาร์คอส ก็ยังคงเรืองรองอำนาจของเธอเท่าที่ยังหลงเหลืออยู่ ด้วยการพยายามผลักดันให้ทายาทรุ่นต่อๆ ไปได้ก้าวขึ้นสู่สังเวียนการเมือง ไม่แปลกใจที่หนังเรื่องนี้จะได้ตั้งชื่อว่า The Kingmaker เพราะว่าแม่คนนี้คือผู้ที่คอยสนับสนุนและดันให้ตระกูลของเธอเองได้กลับมารุ่งโรจน์อีกครั้ง นี่จึงเป็นหนึ่งในหนังสารคดีที่ดูแล้ว...ก็ชวนให้กลับมาคิดถึงเรื่องราวที่อยู่ไม่ไกลไม่ใกล้จากสังคมของเราเองเลยจริงๆ

เนื้อหาโดย: CRYPTO Kim Thailand
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Kimmy Pong's profile


โพสท์โดย: Kimmy Pong
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: karn23, อ้ายเติ่ง, bgs
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นี่คือวงเวียนในเขมร ที่ใช้งบประมาณไปกว่า 70 ล้านบาทในการก่อสร้าง!สิ่งที่คุณไม่ควรทำเด็ดขาดเมื่อมาท่องเที่ยวประเทศเกาหลีใต้!😆 ชวนเข้ามาดูภาพถ่ายอันน่าทึ่ง พิสูจน์ว่าไม่มีใครสามารถรู้ทุกอย่าง เกี่ยวกับโลกได้ 😉ชาวลพบุรีสุดทน!!! ขึ้นป้ายประท้วงกรมอุทยานฯ แก้ปัญหาลิงล่าช้านักมวย MMA อิหร่านเตะก้นสาวริงเกิร์ลบนเวที..โดยอ้างว่าเธอแต่งตัวไม่สุภาพมีผู้เสียชีวิต 7 ราย ในโรงงานปูนซีเมนต์ ของเวียดนามม.ดังปฏิเสธหนุ่มหัวกระทิเข้าเรียน หลังเคยทๅรุณกรรมแมวมาก่อนชาวญี่ปุ่นออกตามล่าหาลิงแปลก ในป่าลึกแมคโดนัลด์เป็นอะไร..ทำไมถึงมีโลโก้กลับหัว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
😆 ชวนเข้ามาดูภาพถ่ายอันน่าทึ่ง พิสูจน์ว่าไม่มีใครสามารถรู้ทุกอย่าง เกี่ยวกับโลกได้ 😉นักมวย MMA อิหร่านเตะก้นสาวริงเกิร์ลบนเวที..โดยอ้างว่าเธอแต่งตัวไม่สุภาพนี่คือวงเวียนในเขมร ที่ใช้งบประมาณไปกว่า 70 ล้านบาทในการก่อสร้าง!ชาวลพบุรีสุดทน!!! ขึ้นป้ายประท้วงกรมอุทยานฯ แก้ปัญหาลิงล่าช้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
สิ่งที่คุณไม่ควรทำเด็ดขาดเมื่อมาท่องเที่ยวประเทศเกาหลีใต้!คนเกาหลีรู้จ้ก และพูดถึงไทยยังไง?เที่ยวอุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด กางเต็นท์ริมทะเล หาดสามพระยาหอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงราย
ตั้งกระทู้ใหม่