ต้มกะทิหลงสวนกับปลาช่อนทอดกรอบ
ใครที่กำลังคิดว่าเมนูกะทิเป็นเมนูที่เลี่ยนรสชาติไม่ค่อยจัดจ้าน วันนี้ผู้เขียนจะนำเมนูกะทิมาดัดแปลงให้มีรสชาติอร่อยแซ่บไม่เลี่ยรมาฝากค่ะ แถมความหอมหวานกรอบอร่อยแต่นุ่มลิ้นให้อีกด้วยน้า เมนูที่ผู้เขียนรังสรรค์ในวันนี้ ตั้งชื่อเมนูนี้ว่า "ต้มกะทิหลงสวนกับปลาช่อนทอดกรอบ"
วัตถุดิบ ได้แก่
1. ปลาช่อน 1 ตัว
2. มะพร้าวสด 1 ลูก
3. ข่า 1 แง่ง
4. พริกขี้หนูสด/พริกขี้หนูแห้ง 5-10 เม็ด
5. กระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
6. ตะไคร้ 1 ต้น
7. หอมแดง 5 หัว
8. กระเทียม 5-7 กลีบ
9. เต้าเจี้ยว 1 ทัพพี
10. ใบมะกรูด 3-5 ใบ
11. น้ำมะนาว 1 ถ้วยตวง
12. น้ำมัน
วิธีทำ มีดังนี้
1. นำปลาช่อนมาจัดการทำความสะอาดให้เรียบร้อย ล้างด้วยเกลือขจัดเมือก พักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำกระทะตั้งเตาไฟปานกลาง ใส่น้ำมันรอจนร้อน ใส่ปลาช่อนลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักพักสะเด็ดน้ำมัน
3. นำมะพร้าวสดที่ขูดรอไว้มาปั้นน้ำกะทิ โดยใช้น้ำอุ่นนะคะ กะทิจะออกมันดีกว่าน้ำอุณหภูมิห้อง ใครไม่สะดวกสามารถใช้น้ำกระทิกล่องได้ค่ะ ประมาณ 2 ถ้วยตวงน้า
4. นำกะทิตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนแตกมัน
5. ทุบตะไคร้ ข่า ใส่ลงไป ตามด้วย หอมแดง กระเทียมสด พริกขี้หนูสด/พริกแห้ง ก็โขลกให้พอแหลกใส่ตามลงไปสมทบ
6. ใส่น้ำกระเทียมดองพร้อมเนื้อกระเทียมดองหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตามลงไป
7. ใส่เต้าเจี้ยวลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว โดยน้ำมะนาวค่อยๆใส่ลงไปนะคะ เพราะถ้าเปรี้ยวไปอาจเสียรสชาติ ขั้นตอนนี้ผู้เขียนเลือกใช้น้ำมะนาวแทนน้ำส้มสายชู เพราะมีรสเปรี้ยวแต่ได้กลิ่นความหอมของมะนาวสด ช่วยเรียกน้ำย่อยได้ดีกว่านั่นเอง จากนั้นรอจนทุกอย่างเดือด ชิมรส
8. ขั้นสุดท้ายนำปลาช่อนทอดกรอบใส่ลงไป ฉีกใบมะกรูดตาม ปิดฝารอจนเดือด ชิมรสอีกครั้ง ก็เสร็จสมบูรณ์พร้อมเสิร์ฟค่า
เป็นไงกันบ้างคะ ทำเมนูนี้ไปพร้อมกับผู้เขียนสนุกมั้ยเอ่ย? เราได้เมนู "ต้มกะทิหลงสวนกับปลาช่อนทอดกรอบ" มาซดน้ำแซ่บๆคู่กับข้าวสวยแล้ว
รสชาติหวานมันจากน้ำกะทิสด เปรี้ยวเผ็ดจากน้ำมะนาวและพริกขี้หนู เค็มนิดๆจากเต้าเจี้ยว ที่สำคัญได้ความกรอบนอกฉ่ำในจากเนื้อปลาช่อนทอดกรอบของเรา แหม!!! มันช่างเป็นเมนูรังสรรค์เจริญอาหารมื้อเที่ยงได้เป็นอย่างดี