กุ้งแช่น้ำปลา น้ำจิ้มสูตรแซ่บๆ
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก8- 10 ตัว
น้ำปลาสำหรับหมักกุ้ง2 ช้อนโต๊ะ
โซดาแช่เย็นจัดๆ2 ช้อนโต๊ะ
มะระ หั่นแว่น8-10 ชิ้น
กระเทียมสดซอยแว่น2 กลีบ
ใบสะระแหน่5-6 ใบ
พริกขี้หนู3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด4 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่+ โหระพา+ ผักชีอย่างละ 3-4 ใบ
กระเทียมกลีบ2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1
นำกุ้งมาแช่กับ น้ำปลาและน้ำโซดา ก่อนนำไปแช่ช่องฟรีซเพื่อให้เย็นจัด
2
นำเครื่องปรุงต่างๆ ได้แก่ พริกขี้หนู มะนาวน้ำปลาน้ำตาลทรายน้ำตาลปี๊บน้ำสะอาด กระเทียมใบสะระแหน่ใบโหระพาและผักชีมาปั่นรวมกันจนละเอียด
เคล็ดลับ: ชิมให้ได้รส เปรี้ยวเผ็ดเค็ม ตัดหวานนิดๆ หากใส่น้ำส้มสายชูนิดหน่อยจะช่วยให้สีน้ำจิ้มสวยสดได้หลายวัน
3
จัดจานโดยนำกุ้งที่เตรียมไว้มาเรียง ตามด้วยมะระใบสะระแหน่กระเทียมสด และราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู๊ด พร้อมเสิร์ฟ