หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผัดเผ็ดปลาไหล

       "เกลียดตัวกินไข่ เกลียดปลาไหลกินน้ำแกง" เป็นคำพังเพยสุภาษิตของไทย อย่าเพิ่งเข้าใจผิดน้า ผู้เขียนไม่ได้หยิบยกมาเพื่อจะต่อว่าใครนะคะ เพียงแค่จะเกริ่นมาพูดเกี่ยวกับเรื่องปลาไหล ในเมนูจานเด็ดเผ็ดจัดจ้านสะท้านทรวงกันเลยทีเดียว ในเมนูสุดพิเศษที่ชื่อว่า "ผัดเผ็ดปลาไหล" แกงป่าหายาก

       ปลาไหล เป็นปลาน้ำจืด ส่วนใหญ่มักจะขุดดินเป็นโพรงอาศัยอยู่ในรูในที่หนองน้ำดินแฉะๆ แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าเป็นปลาน้ำจืดจะต้องมีกลิ่นคาวกว่าปลาทะเลและที่เด่นคือมีเมือกลื่นๆตามลำตัว

       งั้นเรามาลุยขจัดเมือกปลาไหลและกลิ่นคาว รวมทั้งปรุงแกงป่าหายาก อย่างเช่น ผัดเผ็ดปลาไหลไปพร้อมๆกันนะคะ

วัตถุดิบ ได้แก่

1. ปลาไหล 1/2 กก.
2. ใบเดือยปล้อง ( มะเดื่อปล้อง) 7-10 ใบ
3. พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
4. พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. ตะไคร้ 1 ต้น
7. ใบมะกรูด 7-8 ใบ
8. กระเทียม 8 กลีบ
9. ขมิ้น 1/2 แง่ง
10. กะปิเคยกุ้งอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
12. พริกไทยสด 2 ขีด
13. น้ำเปล่า 1.5 ถ้วยตวง

วิธีทำ มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. จัดการนำปลาไหลมาขจัดเมือกด้วยการใช้ใบเดือยปล้อง (มะเดื่อปล้อง) มารูดตามลำตัวสักพัก เมือกจะถูกกำจัดไปจนหมดสิ้น ใครหาใบเดือยปล้อง(มะเดื่อปล้อง)ไม่ได้ ผู้เขียนเคยเห็นเขาใช้เม็ดทรายมาทดแทนได้ค่ะ เพราะด้วยคุณสมบัติความคายของใบมะเดื่อปล้องหรือความหยาบของทรายจะช่วยชะล้างดึกคราบเมือกสกปรกออกไป ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านล้วนๆ

จากนั้นก็นำมาล้างทำความสะอาดตัวปลาและจัดแจงหั่นเป็นชิ้นพอดีไม่หนาหรือบางจนเกินไป และใช้เกลือผสมน้ำส้มสายชูล้างอีกสัก 2 ครั้ง เพื่อขจัดกลิ่นคาวค่ะ

2. นำวัตถุดิบข้อ 2-9 มาโขกหรือบดจนละเอียด จากนั้นนำกะปิลงสมทบโขลกอีกครั้ง เราก็จะได้พริกแกงแล้วล่ะ

3. นำน้ำเปล่าขึ้นตั้งไฟจนเดือดใส่พริกแกงลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง ตามด้วยปลาไหลที่เราจัดเตรียมไว้ใส่ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เครื่องแกงกับเนื้อปลาเข้ากัน รอจนปลาสุกได้ที่ และสังเกตว่าน้ำแกงแห้งฮวดแล้ว ก็ชิมรสตามชอบ

4. นำพริกไทยสด ใบมะกรูดซอย และพริกขี้หนูสดซอยและพริกลูกโดด ใส่ลงไปผัดจนเข้ากันอีกรอบ เสร็จยกลงจากเตา

   

       ผัดเผ็ดปลาไหล ก็เป็นอันเสร็จสิ้น กลิ่นถวิลหาข้าวสักจาน อย่ารอนานรีบมาจัดแจง เพราะรสแกงมันช่างเย้ายวน หอมรัญจวนไปทั่วคุ้งน้ำ นี่ก็ถึงยามกับข้าวมื้อเย็น ใครมีความเห็นทำเป็นกับแกล้ม สีหน้ายิ้มแย้มตามใจเลยจ้า

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มีร่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อัพเดทล่าสุด! กระเป๋าเสียภาษี 70,000 ที่แท้ความจริงเป็นแบบนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
🐔ไก่อบฟาง เมนูเด็ดหลังเกี่ยวข้าว สำหรับผู้ที่ชอบการทำอาหาร ต้องไม่พลาดขนมครกสูตรนมสด ใส้ทะลัก หน้าอลังเวอร์ กรอบนอกนุ่มใน หอมกลิ่นใบเตยคัพเค้กกรีกโยเกิร์ตคลีน ละมุนลิ้นทำง่าย l greek yogurt vanilla low carbมื้อแลงริมฝั่งโขง
ตั้งกระทู้ใหม่