ผัดเผ็ดปลาไหล
"เกลียดตัวกินไข่ เกลียดปลาไหลกินน้ำแกง" เป็นคำพังเพยสุภาษิตของไทย อย่าเพิ่งเข้าใจผิดน้า ผู้เขียนไม่ได้หยิบยกมาเพื่อจะต่อว่าใครนะคะ เพียงแค่จะเกริ่นมาพูดเกี่ยวกับเรื่องปลาไหล ในเมนูจานเด็ดเผ็ดจัดจ้านสะท้านทรวงกันเลยทีเดียว ในเมนูสุดพิเศษที่ชื่อว่า "ผัดเผ็ดปลาไหล" แกงป่าหายาก
ปลาไหล เป็นปลาน้ำจืด ส่วนใหญ่มักจะขุดดินเป็นโพรงอาศัยอยู่ในรูในที่หนองน้ำดินแฉะๆ แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าเป็นปลาน้ำจืดจะต้องมีกลิ่นคาวกว่าปลาทะเลและที่เด่นคือมีเมือกลื่นๆตามลำตัว
งั้นเรามาลุยขจัดเมือกปลาไหลและกลิ่นคาว รวมทั้งปรุงแกงป่าหายาก อย่างเช่น ผัดเผ็ดปลาไหลไปพร้อมๆกันนะคะ
วัตถุดิบ ได้แก่
1. ปลาไหล 1/2 กก.
2. ใบเดือยปล้อง ( มะเดื่อปล้อง) 7-10 ใบ
3. พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
4. พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. ตะไคร้ 1 ต้น
7. ใบมะกรูด 7-8 ใบ
8. กระเทียม 8 กลีบ
9. ขมิ้น 1/2 แง่ง
10. กะปิเคยกุ้งอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
12. พริกไทยสด 2 ขีด
13. น้ำเปล่า 1.5 ถ้วยตวง
วิธีทำ มีขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. จัดการนำปลาไหลมาขจัดเมือกด้วยการใช้ใบเดือยปล้อง (มะเดื่อปล้อง) มารูดตามลำตัวสักพัก เมือกจะถูกกำจัดไปจนหมดสิ้น ใครหาใบเดือยปล้อง(มะเดื่อปล้อง)ไม่ได้ ผู้เขียนเคยเห็นเขาใช้เม็ดทรายมาทดแทนได้ค่ะ เพราะด้วยคุณสมบัติความคายของใบมะเดื่อปล้องหรือความหยาบของทรายจะช่วยชะล้างดึกคราบเมือกสกปรกออกไป ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านล้วนๆ
จากนั้นก็นำมาล้างทำความสะอาดตัวปลาและจัดแจงหั่นเป็นชิ้นพอดีไม่หนาหรือบางจนเกินไป และใช้เกลือผสมน้ำส้มสายชูล้างอีกสัก 2 ครั้ง เพื่อขจัดกลิ่นคาวค่ะ
2. นำวัตถุดิบข้อ 2-9 มาโขกหรือบดจนละเอียด จากนั้นนำกะปิลงสมทบโขลกอีกครั้ง เราก็จะได้พริกแกงแล้วล่ะ
3. นำน้ำเปล่าขึ้นตั้งไฟจนเดือดใส่พริกแกงลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง ตามด้วยปลาไหลที่เราจัดเตรียมไว้ใส่ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เครื่องแกงกับเนื้อปลาเข้ากัน รอจนปลาสุกได้ที่ และสังเกตว่าน้ำแกงแห้งฮวดแล้ว ก็ชิมรสตามชอบ
4. นำพริกไทยสด ใบมะกรูดซอย และพริกขี้หนูสดซอยและพริกลูกโดด ใส่ลงไปผัดจนเข้ากันอีกรอบ เสร็จยกลงจากเตา
ผัดเผ็ดปลาไหล ก็เป็นอันเสร็จสิ้น กลิ่นถวิลหาข้าวสักจาน อย่ารอนานรีบมาจัดแจง เพราะรสแกงมันช่างเย้ายวน หอมรัญจวนไปทั่วคุ้งน้ำ นี่ก็ถึงยามกับข้าวมื้อเย็น ใครมีความเห็นทำเป็นกับแกล้ม สีหน้ายิ้มแย้มตามใจเลยจ้า