หน่อไม้ตงต้มซี่โครงหมู
เป็นอีกหนึ่งความอร่อย ของป่าที่ซ่อนวัตถุดิบอร่อยเอาไว้เสมอ นั่นก็คือ "หน่อไม้ตง" ที่มีรสหวานธรรมชาติ ไม่หืน นำมาปรุงเมนูอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ต้ม แกง หรือเอามาทำซุปหน่อไม้ เป็นต้น ด้วยเอกลักษณ์ความหวานและกลิ่นหอมเฉพาะตัวของหน่อไม้ตง ทำให้เป็นที่นิยมในการนำมาประกอบอาหาร และราคาค่อนข้างสูง
"หน่อไม้ตง" จะมีลักษณะหน่ออวบใหญ่ ขึ้นโผล่แทงพื้นดินขึ้นมาบริเวณรอบโคนต้น จะขึ้นได้ดีในดินเหนียวปนทราย ปลูกง่ายโตเร็ว และจะมีหน่อไม้ตงแตกหน่อเยอะในช่วงฝนตกหรือช่วงฤดูฝน กาบเปลือกหน่อไม้ตงจะมีลักษณะเป็นขนห่อห้มหน่อไม้เป็นชั้นๆ ขนมีลักษณะคาย เมื่อจับจะสากมือ และโดนตำได้ ต้องระวัง ลำต้นของไม้ไผ่ตงจะมีลักษณะลำต้นตรง ลำใหญ่ ใบหนาเรียวยาว
ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้หน่อไม้ตงมา จึงคิดรังสรรค์เมนูให้เข้ากับบรรยากาศฝนตกในช่วงนี้ของทางใต้ซะหน่อย โดยเมนูที่ผู้เขียนจะทำในเย็นวันนี้ นั่นก็คือ "หน่อไม้ตงต้มซี่โครงหมู" ซดน้ำต้มร้อนๆในวันฝนอากาศเย็นๆ มันที่สุดแล้วล่ะ
วัตถุดิบ มีดังนี้
1. หน่อไม้ตง 1 หน่อ
2. เกลือ 2 ช้อนชา
3. ซีอิ๊วขาว 1ช้อนโต๊ะ
4. หอมแดง 5-6 หัว
5. กระเทียม 10 กลีบ
6. พริกไทยดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ซี่โครงหมู/หมูสามชั้น 1 กก.
8. น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ขั้นตอนการปรุงเมนู มีวิธีทำดังนี้
1. นำหน่อไม้ตงที่ปอกกาบเปลือกเรียบร้อยแล้วไปล้างทำความสะอาด แล้วนำมาฝานเป็นแผ่นบางๆ เมื่อฝานเสร็จแล้วไม่ต้องนำไปล้างซ้ำนะคะ เพราะตอนเราหั่นฝานหน่อไม้ตงนั้น จะมีน้ำหวานจากหน่อไม้ตงออกมา
2. นำพริกไทยดำ กระเทียม หอมแดง ไปโขลกพอหยาบ ไม่ต้องละเอียดมาก
3. นำซี่โครงหมูไปล้างทำความสะอาด ซึ่งวันนี้ ผู้เขียนขออนุญาติใส่หมูสามชั้นเข้าไปแจมด้วยนิดหน่อยนะคะ
4. นำน้ำเปล่าตั้งไฟกลาง รอจนน้ำเดือด จึงค่อยๆใส่หมูที่เราเตรียมไว้นะคะ ขั้นตอนนี้สังเกตว่าผู้เขียนใส่หมูตอนน้ำเดือด เพื่อไม่ให้หมูมีกลิ่นคาว และช่วยให้น้ำซุปของเราสีใสไม่ข้นไงล่ะคะ
5. เมื่อเราต้มหมูสักพัก จะสังเกตเห็นว่าบริเวณรอบปากหม้อ จะมีฟองเปือกสีข้นขุ่นเต็มไปหมด ขั้นตอนนี้ให้เราใช้จวักตักเปือกฟองดังกล่าวออกให้หมด เพื่อให้น้ำซุปของเราสีสวยและไม่เป็นไขเวลาเย็นตัวลงค่ะ
6. ให้ใส่เกลือ พริกไทยดำ กระเทียม หอมแดงที่โขลกรอไว้ลงไป สมุนไพรต่างๆเหล่านี้ ช่วยให้น้ำซุปของเรามีกลิ่นหอม และดับกลิ่นคาวหมูค่ะ ต้มจนหมูสุกเปื่อยนุ่ม
7. ใส่หน่อไม้ตงที่เราเตรียมไว้ลงไป น้ำหวานจากหน่อไม้ตงจะค่อยๆคายออกมาเมื่อโดนความร้อน และเนื้อหน่อไม้ตงจะดูดซึมน้ำซุปเข้าไปแทนที่ ต้มประมาณ 10 นาที เพื่อให้หน่อไม้ตงสุกกำลังดี ชิมปรุงรส ก็เป็นอันเสร็จสรรพของเมนูนี้
หน่อไม้ตงต้มซี่โครงหมู ช่างเป็นต้มซุปชั้นเลิศ ตักใส่ถ้วย เหยาะพริกไทยป่นนิดหน่อย ซดร้อนๆ ช่วยให้โล่งคอ และเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายในยามหน้าฝนแบบนี้เสียจริง กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆนะ ด้วยน้ำซุปที่หวานหอมเฉพาะตัวของหน่อไม้ตง หอมและเผ็ดร้อนนิดๆจากพริกไทยดำ อร่อยอย่าบอกใครเชียว
เป็นไงกันบ้างคะ เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจทำกินช่วงฝนตกได้เป็นอย่างดีเลยใช่มั้ยคะ ใครสนใจก็ลองเอาไปทำกันได้น้า ปรับเปลี่ยนสูตรรสชาติได้ตามใจชอบกันเลยจ้า