หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ในวันที่หมดไฟ หมดใจจะทำงานต้องแก้ไขยังไงบ้าง

จะทำอย่างไรในวันอ่อนแรงทั้งกายและใจในการทำงานแบบนี้

 

     คนเรามักย่อมมีช่วงเวลางอแง เบื่อหน่ายไม่อยากทำงานกันอยู่บ้าง คุณเคยประสบกับอารมณ์แบบนี้หรือไม่ และทำอย่างไรกันบ้าง บางทีก็อาจจะแกล้งลาป่วย ขอลากิจ หรือเทงานไปดื้อๆ เลย มันเป็นความรู้สึกที่ยากมาก เพราะในวัยทำงานนั้นไม่มีการหยุดพักแบบนักเรียนที่ยังมีช่วงเวลาปิดเทอมได้ ดังนั้นก็ฝืนทนทั้งๆ ที่เหนื่อยและไม่อยากทำไปทั้งอย่างนั้นต่อไปอยู่ดี

 

- อะไรคือภาวะหมดไฟ -

     คือความรู้สึกที่ไม่มีกระจิตกระใจอยากจะทำงาน เป็นความรู้สึกที่ไม่ใช่แค่เพราะขี้เกียจ หรือไม่มีอารมณ์อยากทำ แต่เป็นเพราะรู้สึกว่าหมดทั้งแรงกายและแรงใจที่อยากจะทำงาน แค่หันหน้าเข้าหางานก็รู้สึกว่าเครียดและแย่ ไม่สามารถจะอดทนต่อได้ และไม่ว่าพักแค่ไหนก็ไม่สามารถจะหายเหนื่อยได้เลยจริงๆ โดยรวมแล้วมันเป็นความรู้สึกเหนื่อยใจอย่างมากนั่นเอง

 

 

- จะแก้ภาวะหมดไฟได้อย่างไร -

 

1. หมดไฟจากคนอื่น

เป็นปัญหาสำคัญสุดที่ทำให้หมดไฟได้ มองตัวเองจากมุมคนอื่นบ้าง เราไม่ชอบคนอื่น เพราะเขาอาจจะทำไม่ดีกับเรา แล้วเราล่ะทำอะไรที่ไม่ดีกับคนอื่นไว้บ้าง ชอบทำหน้าบึ้งใส่ ใช้คำพูดรุนแรง เมินเฉยเขาบ่อยๆ หรือไม่ หลายๆ ครั้งเราอาจจะทำไปโดยไม่รู้ตัว ก็เป็นบ่อเกิดแห่งความไม่พอใจและความสัมพันธ์ที่ไม่ดีได้เหมือนกัน ลองปรับดูก่อนยิ้มให้เขา พูดจาดีๆ กับเขาก็จะมีความรู้สึกดีๆ ต่อกันขึ้นมาได้ ทำให้บรรยากาศในการอยู่ร่วมกันน่าอยู่ขึ้นนะ

 

2. แก้ที่ตัวเอง

     แต่ละคนมีปัญหาชีวิตแตกต่างกันไป กลายเป็นไม่มีกะใจทำงานเพราะมีปัญหาจากที่บ้านแทนมากกว่า ด้วยปัญหาจากครอบครัว หนี้สิน การเจ็บป่วยทั้งของตัวเองและคนในครอบครัว ควรดูแลสุขภาพทั้งร่างกายและใจให้แข็งแรงเสมอ ไม่ให้เจ็บป่วย ไม่แบกรับงานหนัก และอยู่กับงานจนเกินเวลามากไป ความเครียดนั้นมาง่ายมีได้ทุกวัน เราต้องรู้จักกำจัดมันออกไปให้ได้ อย่าสะสมมันไว้ ใช้ชีวิตให้สมดุลย์ตามความต้องการขั้นพื้นฐานของมนุษย์คนหนึ่ง อาจจะบกพร่องไปบ้างก็ต้องเข้าใจว่า เราไม่สามารถแบกรับภาระทั้งหมดได้ไหว ถ้ามันหนักเกินไปจริงๆ ให้ทำเท่าที่ทำได้ก็พอแล้ว

 

3. แก้ความคิดที่มีต่องาน

     น้อยครั้งจริงๆ ที่เราจะมีปัญหาจากเรื่องตัวงานอย่างเดียวเลย ยกเว้นว่าคุณจะเลือกทำงานผิดตั้งแต่แรก มาทำงานที่ตัวเองไม่มีความรู้และความถนัดมากพอจริงๆ บางคนเห็นว่าเป็นงานที่ดี อยู่ในบริษัทชื่อดัง แต่ลืมคิดถึงเรื่องอื่นๆ ที่อาจจะฝืนใจตัวเองไปด้วย แต่ถ้าไม่ใช่ปัญหานี้เราสามารถมีแรงบันดาลใจที่จะทำงานต่อไปได้จริง ก็ให้คิดในแง่ที่ดีไว้ไม่ว่าจะเป็นค่าตอบแทนที่ดี เป็นงานที่ตัวเองชอบและสนใจ ทำเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์เอาไว้ไปต่อยอดในอนาคตได้ เป็นต้น

 

4. หาแรงบันดาลใจดีๆ ปลุกไฟในตัวเองขึ้นมา

แรงใจที่ค่อยๆ หมดไปในแต่ละวัน เราสามารถหมั่นเติมมันได้เสมอ โดยเฉพาะการหาหนังสือดีๆ ข้อความคำคมที่ให้แรงบันดาลใจกับเรา การฟัง Podcast ที่ให้กำลังใจหรือแนวคิดดีๆ ที่เกี่ยวกับการทำงาน หรือการพูดคุยขอคำปรึกษาจากหัวหน้าหรือผู้ที่ประสบความสำเร็จก็ได้ สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้เรามีกำลังใจและแรงฮึดมากกว่าเดิมได้ค่ะ

 

5. หาเวลาหยุดพัก

     คนเราเวลาเหนื่อย การที่จะทำให้ตัวเองหายเหนื่อยได้ก็คือการหยุดพัก การได้พักผ่อน ถ้าหากว่าคุณมีเวลาสำหรับการพักร้อนแล้ว ให้ขอเวลาพักร้อนออกมาหยุดพักเสีย อาจจะทำให้รู้สึกดีขึ้นได้ แต่ถ้าหยุดพักไม่ได้จริงๆ ให้พยายามเลิกงานให้ตรงเวลา และใช้เวลาในวันหยุดให้เต็มที่ โดยที่ไม่มีเรื่องงานเข้ามาเกี่ยวข้อง หลายๆ คนหมดไฟก็เพราะต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา เวลางานเบียดบังทั้งช่วงเวลาเลิกงาน และวันหยุดของตัวเองการทำงาน การจริงจังกับงานมากเกินไปก็ทำให้เหนื่อยจนหมดไฟได้เช่นกัน

 

cr. https://www.stocksy.com/home/visualsearchresults?reference=621242

 

     อาจจะยากสักหน่อยสำหรับบางคน เพราะไม่ว่าจะเหนื่อยสักแค่ไหนก็ยังคงต้องทำงานต่อไปอยู่ดี ถ้าไม่ทำงานเราก็ไม่มีเงินสำหรับใช้จ่าย รวมถึงบางทีมีงานก็ดีกว่าไม่มีอะไรทำ อยู่ไปวันๆ แบบไม่ได้ทำประโยชน์อะไรเลยด้วยนะ ถึงจะเหนื่อยและรู้สึกแย่ไปบ้าง แต่การทำงานก็เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนเราอยู่ดีนะ หาหนทางแก้ให้เจอ เราหวังว่าคุณจะไม่หมดไฟกับการทำงานบ่อยๆ ก็แล้วกันค่ะ

 

 

cr. http://modernhepburn.tumblr.com/post/89563830366

 

คุณหมดไฟกับการทำงานบ่อยๆ หรือไม่?

 

บทความ โดย : Akine_noxx

เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
ในวันที่หมดไฟ หมดใจจะทำงานต้องแก้ไขยังไงบ้าง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ครั้งเดียวพอ! หนุ่มสั่งข้าวราดแกง แม่ค้าคิดค่าน้ำซุปเพิ่มอีก 30บาทยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)ใหม่! "แอพป๋า" ใจดี ให้ยืม 1,000,3000,5000 เร็วทันใจ อนุมัติไว 30 นาทีมนุษย์ป้าหน้ามึน! ฉะ "เอแคลร์ จือปาก" หลังใส่ชุดสีนี้ ลั่น "อย่าเอามาจีวรมาใส่เล่น!"ดีเบตดุเดือดผ่านโซเชียล ยุค 4.0สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทลูกค้าเอือม! ป้าขายคอหมูย่าง ชอบบ่นขายถูกที่สุด จะขายแพงยังได้เลยเมื่อลูกชายเจ้าของอู่..แต่งงานนักสืบโซเซียลแฉ มือยิง-ปาระเบิดม็อบคณะราษฏรกามาวิจิตรศิลปะ : ความสุขระหว่างการล่าเมื่อหนุ่มหล่อรับปริญญา นึกว่างานแสดงโอวาทปาฏิโมกข์สาวระแวง! เห็บหมัดจากข้างบ้าน ยกทับเข้ามาอยู่ จะจัดการยังไงดีรวมภาพตลกๆ...แต่ละอันฮาเกิ๊น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เดอะครู้ดส์ The Croods: A New Age ตะลุยโลกใบใหม่ คลิปคุยไม่สปอยล์ หนังดีดูสนุกบันเทิงทุกครอบครัว5 วิธีหลับสบาย ไม่ต้องนับแกะอีกต่อไปล้าววว ~How to ไปดูหนังคนเดียวเปี๊ยะนมสดไข่ทะลัก อร่อยซอย 8 เปี๊ยะออนไลน์ อร่อยจริงไหม
ตั้งกระทู้ใหม่