หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ถ้ากินหวานไม่ดี แล้วจะหาอะไรกินแทนน้ำตาลได้บ้าง?

เพราะชีวิตยังขาดหวานไม่ได้ แต่เราสามารถหาความหวานอื่นๆ มาใช้นอกจากน้ำตาลทรายขาวแทนได้นะ

 

     ตามปกติแล้วผู้ที่ควบคุมความหวานของอาหารมักจะเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากไม่สามารถรับน้ำตาลในปริมาณที่สูงได้ เพราะอาจจะเกิดอันตรายกับร่างกาย แต่เดี๋ยวนี้แม้แต่ผู้ที่มีร่างกายปกติเอง ก็ยังให้ความใส่ใจเกี่ยวกับความหวานในอาหารด้วย จึงพยายามที่จะหลีกเลี่ยงการใช้น้ำตาลกับอาหาร ซึ่งเราสามารถใช้น้ำตาลที่มาจากธรรมชาติแทนได้จะดีกับร่างกายของเราเสียมากกว่า และน้ำตาลที่มาจากธรรมชาติส่วนใหญ่นั้น ก็จะมีคุณค่าทางอาหารสูงด้วยหรือว่าจะใช้ สารทดแทนความหวานก็ได้

 

 

แต่ว่าควรจะใช้อะไรถึงจะดี และจะมีผลข้างเคียงอะไรไหม ลองมาเลือกเอาไว้ใช้กันดูค่ะ

 

1. Honey (น้ำผึ้ง)

 

น้ำผึ้งเป็นน้ำหวานที่ได้จากธรรมชาติ อุดมไปด้วยกลูโคสและฟรุกโตสจากธรรมชาติแท้ๆ ร่างกายจึงสามารถดูดซึมไปใช้พลังงานได้อย่างรวดเร็ว ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เท่ากับคาร์โบไฮเดรต 17 กรัมเลยทีเดียว สามารถฟื้นฟูร่างกายจากอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า และยังบรรเทาอาการภูมิแพ้ แก้เจ็บคอ แก้ท้องผูกได้อีกด้วย เป็นความหวานที่เหมาะกับการผสมลงเครื่องดื่มได้เป็นอย่างดีเลยด้วย แต่ถ้าต้องการควบคุมน้ำหนักจะใช้เยอะก็ไม่ดีแน่ๆ

 

cr. https://pixabay.com/photos/honey-sweet-syrup-organic-golden-1006972/

 

2. Sugar Dates (น้ำตาลอินทผาลัม)

 

เป็นน้ำตาลที่ได้จากธรรมชาติมีดัชนีน้ำตาลต่ำ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวาน แต่ว่าจะต้องระมัดระวังให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น อีกทั้งยังมีคุณค่าทางอาหารสูง ไม่มีคอเลสเตอรอลไขมันต่ำ อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน เต็มไปด้วยวิตามิน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย และยังช่วยน้ำหนักได้อีกด้วย แต่ว่าเป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูงมากเลย ไม่เหมาะกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรัง และผู้ที่มีภาวะหัวใจล้มเหลว

 

cr. https://pixabay.com/photos/food-date-honey-dates-dessert-853751/

 

3. Maple Syrup (น้ำเชื่อมเมเปิ้ล)

 

     ผู้ที่ชอบของหวานน่าจะพอรู้จักกับน้ำเชื่อมชนิดนี้เป็นอย่างดี เพราะมักจะถูกนำมาใช้ในเมนูอาหารหวานอยู่บ่อยๆ เพียงแค่นำมาราดบนแพนเค้กหรือวาฟเฟิล ก็ให้ความหอมหวาน มีกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์อยู่แล้วด้วย น้ำเชื่อมเมเปิ้ลมาจากน้ำเลี้ยงของต้นเมเปิ้ล น้ำเชื่อมจากต้นประมาณ 40 ลิตร จะสามารถนำมาผลิตน้ำเชื่อมเมเปิ้ลได้เพียง 1 ลิตรเท่านั้น ส่วนสรรพคุณก็สามารถลดการอักเสบ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดการเสื่อมของอายุเซลล์ในร่างกายได้ ถึงจะมีประโยชน์กับร่างกายและรสชาติอร่อย ก็อย่ารับประทานเพลินเกินกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันนะคะ

 

cr. https://pixabay.com/photos/pancakes-maple-syrup-sweet-food-2291908/

 

4. Molasses (กากน้ำตาล)

 

     เป็นน้ำตาลที่ได้มาจากการต้มอ้อยและหัวบีทจนเหลือแต่กาก ที่มีลักษณะสีน้ำตาลเข้มเหนียวๆ ซึ่งกากน้ำตาลนี้คือส่วนที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ มีแคลเซียม โพแทสเซียมและมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมากกว่าน้ำผึ้งและน้ำเชื่อมเมเปิ้ลด้วย ดีกับเลือดและหัวใจเป็นอย่างมาก หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็จะได้รับประโยชน์อย่างแน่นอน

 

cr. https://www.biggerbolderbaking.com/molasses-substitute/

 

5. Stevia (หญ้าหวาน)

 

     หญ้าหวานได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีความหวานที่เป็นธรรมชาติ 100% แต่ไม่มีพลังงานแคลอรี่เลย ผู้ป่วยเบาหวานที่นิยมใช้น้ำตาลที่มาจากหญ้าหวานนั้น สามารถรับลดน้ำหนักได้ดีไม่มีผลข้างเคียงต่อสุขภาพ ไม่มีส่วนที่กระตุ้นทำให้รู้สึกอยากกินอาหารหวานๆ เหมือนกับสารให้ความหวานแทนน้ำตาลแบบอื่นๆ อีกด้วย ข้อดีของหญ้าหวานคือไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือดและยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้ให้อยู่ในระดับปกติอีก มีขายทั้งในรูปแบบของน้ำเชื่อมและแบบผง ข้อเสียอย่างเดียวเท่าที่เคยลองใช้คือ จะมีความหวานที่ฝาดๆ เฝื่อนๆ ลิ้น อาจทำให้อาหารและเครื่องมีรสชาติแปลกๆ ไปสักหน่อย แต่ถ้าทนใช้แทนน้ำตาลได้รับรองว่าจะดีกับสุขภาพมากๆ เลยล่ะ

 

cr. https://pixabay.com/photos/stevia-leaf-sugar-plant-sweetness-74187/

 

6. Sucralose (น้ำตาลเทียมซูคราโลส)

 

     เป็นน้ำตาลที่มีส่วนผสมในสารทดแทนความหวานหลายชนิด แต่ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายขาวถึงประมาณ 600 เท่า แต่ดีกว่าที่ไม่ให้พลังงานเลย ดังนั้นแล้วจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าใช้ เพราะให้ความหวานที่เป็นธรรมชาติ ไม่เฝื่อน ไม่ขมติดลิ้น ไม่ทำให้อาหารและเครื่องดื่มเสียรสชาติด้วย พวกเครื่องดื่มและขนมเพื่อสุขภาพเดี๋ยวนี้จึงนิยมใช้สารตัวนี้แทนน้ำตาลกัน ดังนั้นหากอ่านเจอว่าใช้สารตัวนี้ ก็เบาใจในเรื่องของปริมาณน้ำตาลได้สำหรับคนที่ไม่ต้องการพลังงานจากน้ำตาล แต่ต้องสังเกตด้วยว่าเป็นซูคราโลสจริงๆ เพราะบางทีอาจมีการใช้ซูโครส หรือพวกแอสปาแตมแทน เพราะต้นทุนการผลิตซูคราโลสนั้นแพงกว่ากันมากเลยล่ะ

 

cr. https://pixabay.com/photos/sugar-granulated-sugar-sugar-cube-2510536/

 

     หวังว่าสิ่งทดแทนน้ำตาลที่ได้แนะนำไปนี้ จะเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาสุขภาพ ไม่รับน้ำตาลต่อวันมากจนเกินไปได้ อย่างน้อยหากเราดูแลอาหารการกินของตัวเองตั้งแต่ตอนนี้เลย คงดีกว่าจะมารักษาตัวในภายหลังจากที่ต้องป่วยก่อนนะ เพราะถ้าป่วยถึงต้องควบคุมอาหารที่ต้องกิน ไม่สามารถกินของอร่อยๆ ได้ตามใจชอบแล้ว จะรู้สึกเสียดายที่ไม่ได้รักษาสุขภาพเอาไว้ก่อนกว่ากันเยอะเลยล่ะ

 

บทความ โดย : Akine_noxx
เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper
ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: สารวัตรลิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
งามหน้า! นักท่องเที่ยว โพสต์ จอดรถข้ามไปเที่ยวเกาะ กลับมาอีกที่ รถเละทั้งคันเมื่อมีหนุ่มกล้ามแน่น มายืนอยู่ใกล้ๆ ขนาดลิงยังทนไม่ไหวเลยเมื่อซื้อที่ดินมา มีกำแพงให้ แต่มีเศษแก้วแบบนี้ แก้ยังไงดี?งงหนักมาก!! "เอ ศุภชัย" หุ่นดีขึ้น ถึงขั้นใส่ชุดของ "อั้ม พัชราภา" ได้แล้วต่ำสุดในรอบปี!! ราคาน้ำยาง เดือนเดียว ลดไป 16 บาท"ผู้ว่าฯ ชัชชาติ" ไม่ถือตัว ลุยเดินเดี่ยว ขึ้นเรือแสนแสบไปทำงานสาวมือใหม่ แชร์ประสบการณ์ "หัดทำสวนทุเรียน" ไม่ง่ายอย่างที่คิดสุดช้ำใจ!! สาวโดนเมียหลวงฟ้อง 3 แสน ขณะตั้งท้อง 6 เดือน!สุดช็อก!มาได้ไง ฝันร้ายของคนรักไอศกรีมวิจารณ์ยับ! ข้าราชการ จัดโครงการไปทะเล ลั่น "ไม่หนีร้อนก็หนีรัก ส่วนเราหนีงาน"ชาวเน็ตจวก "ณเดชณ์" ซื้อห่อหมก "ม้า อรนภา" ลั่น สลิ่มแห่งชาติมอบตัวแล้ว!! หนุ่มสาวถ่ายคลิปxวิว Only fan ที่วังน้ำเขียวเมื่อจะเข้าไปซื้อลูกชิ้น แต่เจอชื่อเมนูแบบนี้ กลั้นขำแทบไม่ไหว!!เพจสลิ่ม ซัดแรง "ชัชชาติ" คุณหลอกดาว ไหนบอก 20 บาทตลอดสาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปวดเมื่อยต้นคอ ปวดต้นคอบ่าไหล่ ออฟฟิศซินโดรมที่ต้องแก้ต้นเหตุสูตรสุขภาพดีพาผู้ว่าฯ ชัชชาติดูงานสวนสาธารณะในอารยประเทศวูดเเลนด์ เรสซิเดนซ์ รับรางวัล FIABCI-Thai Award 2021
ตั้งกระทู้ใหม่