หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ถ้ากินหวานไม่ดี แล้วจะหาอะไรกินแทนน้ำตาลได้บ้าง?

เนื้อหาโดย Noxx

เพราะชีวิตยังขาดหวานไม่ได้ แต่เราสามารถหาความหวานอื่นๆ มาใช้นอกจากน้ำตาลทรายขาวแทนได้นะ

 

     ตามปกติแล้วผู้ที่ควบคุมความหวานของอาหารมักจะเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากไม่สามารถรับน้ำตาลในปริมาณที่สูงได้ เพราะอาจจะเกิดอันตรายกับร่างกาย แต่เดี๋ยวนี้แม้แต่ผู้ที่มีร่างกายปกติเอง ก็ยังให้ความใส่ใจเกี่ยวกับความหวานในอาหารด้วย จึงพยายามที่จะหลีกเลี่ยงการใช้น้ำตาลกับอาหาร ซึ่งเราสามารถใช้น้ำตาลที่มาจากธรรมชาติแทนได้จะดีกับร่างกายของเราเสียมากกว่า และน้ำตาลที่มาจากธรรมชาติส่วนใหญ่นั้น ก็จะมีคุณค่าทางอาหารสูงด้วยหรือว่าจะใช้ สารทดแทนความหวานก็ได้

 

 

แต่ว่าควรจะใช้อะไรถึงจะดี และจะมีผลข้างเคียงอะไรไหม ลองมาเลือกเอาไว้ใช้กันดูค่ะ

 

1. Honey (น้ำผึ้ง)

 

น้ำผึ้งเป็นน้ำหวานที่ได้จากธรรมชาติ อุดมไปด้วยกลูโคสและฟรุกโตสจากธรรมชาติแท้ๆ ร่างกายจึงสามารถดูดซึมไปใช้พลังงานได้อย่างรวดเร็ว ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เท่ากับคาร์โบไฮเดรต 17 กรัมเลยทีเดียว สามารถฟื้นฟูร่างกายจากอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า และยังบรรเทาอาการภูมิแพ้ แก้เจ็บคอ แก้ท้องผูกได้อีกด้วย เป็นความหวานที่เหมาะกับการผสมลงเครื่องดื่มได้เป็นอย่างดีเลยด้วย แต่ถ้าต้องการควบคุมน้ำหนักจะใช้เยอะก็ไม่ดีแน่ๆ

 

cr. https://pixabay.com/photos/honey-sweet-syrup-organic-golden-1006972/

 

2. Sugar Dates (น้ำตาลอินทผาลัม)

 

เป็นน้ำตาลที่ได้จากธรรมชาติมีดัชนีน้ำตาลต่ำ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวาน แต่ว่าจะต้องระมัดระวังให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น อีกทั้งยังมีคุณค่าทางอาหารสูง ไม่มีคอเลสเตอรอลไขมันต่ำ อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน เต็มไปด้วยวิตามิน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย และยังช่วยน้ำหนักได้อีกด้วย แต่ว่าเป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูงมากเลย ไม่เหมาะกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรัง และผู้ที่มีภาวะหัวใจล้มเหลว

 

cr. https://pixabay.com/photos/food-date-honey-dates-dessert-853751/

 

3. Maple Syrup (น้ำเชื่อมเมเปิ้ล)

 

     ผู้ที่ชอบของหวานน่าจะพอรู้จักกับน้ำเชื่อมชนิดนี้เป็นอย่างดี เพราะมักจะถูกนำมาใช้ในเมนูอาหารหวานอยู่บ่อยๆ เพียงแค่นำมาราดบนแพนเค้กหรือวาฟเฟิล ก็ให้ความหอมหวาน มีกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์อยู่แล้วด้วย น้ำเชื่อมเมเปิ้ลมาจากน้ำเลี้ยงของต้นเมเปิ้ล น้ำเชื่อมจากต้นประมาณ 40 ลิตร จะสามารถนำมาผลิตน้ำเชื่อมเมเปิ้ลได้เพียง 1 ลิตรเท่านั้น ส่วนสรรพคุณก็สามารถลดการอักเสบ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดการเสื่อมของอายุเซลล์ในร่างกายได้ ถึงจะมีประโยชน์กับร่างกายและรสชาติอร่อย ก็อย่ารับประทานเพลินเกินกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันนะคะ

 

cr. https://pixabay.com/photos/pancakes-maple-syrup-sweet-food-2291908/

 

4. Molasses (กากน้ำตาล)

 

     เป็นน้ำตาลที่ได้มาจากการต้มอ้อยและหัวบีทจนเหลือแต่กาก ที่มีลักษณะสีน้ำตาลเข้มเหนียวๆ ซึ่งกากน้ำตาลนี้คือส่วนที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ มีแคลเซียม โพแทสเซียมและมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมากกว่าน้ำผึ้งและน้ำเชื่อมเมเปิ้ลด้วย ดีกับเลือดและหัวใจเป็นอย่างมาก หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็จะได้รับประโยชน์อย่างแน่นอน

 

cr. https://www.biggerbolderbaking.com/molasses-substitute/

 

5. Stevia (หญ้าหวาน)

 

     หญ้าหวานได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีความหวานที่เป็นธรรมชาติ 100% แต่ไม่มีพลังงานแคลอรี่เลย ผู้ป่วยเบาหวานที่นิยมใช้น้ำตาลที่มาจากหญ้าหวานนั้น สามารถรับลดน้ำหนักได้ดีไม่มีผลข้างเคียงต่อสุขภาพ ไม่มีส่วนที่กระตุ้นทำให้รู้สึกอยากกินอาหารหวานๆ เหมือนกับสารให้ความหวานแทนน้ำตาลแบบอื่นๆ อีกด้วย ข้อดีของหญ้าหวานคือไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือดและยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้ให้อยู่ในระดับปกติอีก มีขายทั้งในรูปแบบของน้ำเชื่อมและแบบผง ข้อเสียอย่างเดียวเท่าที่เคยลองใช้คือ จะมีความหวานที่ฝาดๆ เฝื่อนๆ ลิ้น อาจทำให้อาหารและเครื่องมีรสชาติแปลกๆ ไปสักหน่อย แต่ถ้าทนใช้แทนน้ำตาลได้รับรองว่าจะดีกับสุขภาพมากๆ เลยล่ะ

 

cr. https://pixabay.com/photos/stevia-leaf-sugar-plant-sweetness-74187/

 

6. Sucralose (น้ำตาลเทียมซูคราโลส)

 

     เป็นน้ำตาลที่มีส่วนผสมในสารทดแทนความหวานหลายชนิด แต่ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายขาวถึงประมาณ 600 เท่า แต่ดีกว่าที่ไม่ให้พลังงานเลย ดังนั้นแล้วจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าใช้ เพราะให้ความหวานที่เป็นธรรมชาติ ไม่เฝื่อน ไม่ขมติดลิ้น ไม่ทำให้อาหารและเครื่องดื่มเสียรสชาติด้วย พวกเครื่องดื่มและขนมเพื่อสุขภาพเดี๋ยวนี้จึงนิยมใช้สารตัวนี้แทนน้ำตาลกัน ดังนั้นหากอ่านเจอว่าใช้สารตัวนี้ ก็เบาใจในเรื่องของปริมาณน้ำตาลได้สำหรับคนที่ไม่ต้องการพลังงานจากน้ำตาล แต่ต้องสังเกตด้วยว่าเป็นซูคราโลสจริงๆ เพราะบางทีอาจมีการใช้ซูโครส หรือพวกแอสปาแตมแทน เพราะต้นทุนการผลิตซูคราโลสนั้นแพงกว่ากันมากเลยล่ะ

 

cr. https://pixabay.com/photos/sugar-granulated-sugar-sugar-cube-2510536/

 

     หวังว่าสิ่งทดแทนน้ำตาลที่ได้แนะนำไปนี้ จะเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาสุขภาพ ไม่รับน้ำตาลต่อวันมากจนเกินไปได้ อย่างน้อยหากเราดูแลอาหารการกินของตัวเองตั้งแต่ตอนนี้เลย คงดีกว่าจะมารักษาตัวในภายหลังจากที่ต้องป่วยก่อนนะ เพราะถ้าป่วยถึงต้องควบคุมอาหารที่ต้องกิน ไม่สามารถกินของอร่อยๆ ได้ตามใจชอบแล้ว จะรู้สึกเสียดายที่ไม่ได้รักษาสุขภาพเอาไว้ก่อนกว่ากันเยอะเลยล่ะ

 

บทความ โดย : Akine_noxx
เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper
ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Noxx's profile


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: สารวัตรลิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
AI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567เลขเด็ดคุณไก่ วุฒินันท์ สอนศรี งวด 16 เมษายน 2567มาแล้ว!! เลขเด็ดหวยรัฐบาลไทย เลขปฏิทินงวดนี้16/04/67รวมคำทำนาย "สงครามโลกครั้งที่ 3"สุสานลับใต้ดิน ทำไมไม่มีใครกล้าเปิด "สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้"เปิดเมนูแสนอร่อยของ "กัมพูชา" แต่ยอดแย่ที่สุดในโลกทำไมคนลาวถึงหนีออกจากประเทศลาว?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมเวลาซื้อผ้าอนามัย ต้องห่อใส่หนังสือพิมพ์ ?เขมรว่าไง! โดรนที่ใช้แสดงในงานปีใหม่เขมร ก็คือผลงานคนไทย!ทหาร ลาพักร้อนช่วงสงกรานต์ กลับบ้านมาหาแม่ ถูกคนร้ายบุกรัวกระสุนเสียชีวิตหน้าบ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หม่าล่า คืออะไร10 อันดับ พริกที่เผ็ดที่สุดในโลกทำไมฝรั่งสมัยก่อนชอบใส่ "วิกผมขาว" กันนะ?เปิดตำนานชายและหญิงคู่แรกของโลก!!! อาดัมและอีฟ (Adam and Eve)
ตั้งกระทู้ใหม่