ดอกไม้ที่หายากที่สุดในโลก ดอกบุกยักษ์ หรือ ดอกซากศพ (titan arum)
ดอกบุกยักษ์ หรือ ดอกซากศพ (titan arum)
Amorphophallus titanum ( titan arum) มีขนาดดอกใหญ่ที่สุดในโลกอย่างหนึ่ง รองจากดอกบัวผุด ภายในโคนดอก ประกอบด้วยดอกเล็กๆ จำนวนมากอยู่ภายใน โดยดอกตัวผู้อยู่ด้านบนของดอกตัวเมีย กล่าวได้ว่าดอก Titan Arum เป็นดอกรวมขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจะบาน 72 ชั่วโมง (ดอกเดี่ยวใหญ่ที่สุดในโลก คือดอกบัวผุด) มีต้นใบเดี่ยวใหญ่มากเช่นกัน ดอกของมันจะสูงถึง 3 เมตร กลีบของดอกไม้ศพด้านนอกเป็นสีเขียว ส่วนด้านในเป็นสีแดงอมม่วง มีช่อดอกสูงชะลูดห่อหุ้มเกสร มีกลิ่นเหม็นคล้ายปลา เนื้อสัตว์เน่า หรือซากศพ ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1878 ทางหมู่เกาะสุมาตรา สูงโดยเฉลี่ยราว 1.6 เมตร
เป็นพืชในเขตป่าร้อนชื้น ในป่าแแถวบ้านเราก็หาได้บ้าง เป็นพืชในพืชตระกูล “บัวผุด” (Rafflesia) เป็นดอกไม้เดี่ยวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอาณาจักรพืช พบขึ้นอยู่บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ลำพังตัวช่อดอกแทงยอดตั้งขึ้นไปกว่า 3 เมตร เรียกว่าสูงกว่าคนเสียอีก เป็นธรรมชาติที่พืชสร้างขึ้นมาเพื่อปกป้องตัวเองจากสัตว์บางชนิด ขณะเดียวกัน กลิ่นน่าสะอิดสะเอียนที่หึ่งไปทั่ว กลับเย้ายวนแมลงบางชนิดให้มาดูดน้ำหวาน และผสมเกสรให้มัน กล่าวกันว่ากลิ่นของดอก Amorphophallus titanum คล้ายกับเนื้อเน่าสำหรับคน แต่กลับเป็นกลิ่นหอมยั่วน้ำลายแมลงเต่าที่ชอบกินของเน่าและแมลงวันให้มาช่วยผสมเกสร กลีบดอกสีแดงเข้มยังช่วยลวงตาให้สัตว์นึกว่าเป็นก้อนเนื้อขนาดใหญ่น่าตอมด้วย
Titan Arum หรือ บุกยักษ์ มีถิ่นกำเนิดเพียงแห่งเดียวในโลก ในป่าดิบชื้นพื้นล่างในเกาะสุมาตราตอนกลาง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Amorphophallus titanum อยู่ในวงศ์ Araceae ชื่อวิทยาศาสตร์แปลเป็นภาษาไทยได้ความหมายว่า ต้น “ลึงค์ยักษ์แปลง” คือแปลงกายให้เหมือนลึงค์แต่ไม่ใช่ลึงค์ ในเมืองไทย มีสวนนงนุชได้นำเข้ามาจากสวนพฤกษศาสตร์โบกอร์ (Bogor the botanic garden) ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อมาทดลองปลูกภายในสวนเมื่อห้าปีก่อน แต่หลังจากบุกยักษ์ออกดอกเป็นครั้งแรกแล้ว นักพฤกษศาสตร์ไม่อาจตอบได้ว่า อีกกี่ปีบุกยักษ์ต้นนั้นจึงจะออกดอกอีกครั้งหนึ่ง
นักวิจัยต่างประเทศฟันธง! ผู้นำไทย–กัมพูชาเล่นการเมืองบน ‘กลิ่นควันปืน’ ชี้เป็นสงครามที่โง่ที่สุด—ประชาชนสองฝั่งเจ็บตัวฟรี
สามชั่วโมงแห่งความหวัง… และอ้อมกอดที่ช่วยชีวิตม้าได้ทั้งตัวและหัวใจ
แมลงก้นกระดกตัวเล็กพิษแรง—3 วิธีไล่ง่าย ๆ ปลอดภัย ไม่ต้องพึ่งสารเคมี
รัฐมนตรี เขมรตอแห*ล อ้างว่า กองทัพไทย ยิงถล่มโรงพยาบาล
ผักดอง ผักกระป๋อง ของรักสายเฮลตี้ ที่ทำไตพังแบบเงียบๆ
แถลงขออภัยครั้งที่สอง: Index Creative Village น้อมรับผิดพลาดระบบเสียงพิธีเปิดซีเกมส์ 2025 กระทบ 3 ศิลปินดัง
มติ "สั่งด่วน" จาก กสทช. : ซีเกมส์ต้องฟรีทีวีทุกแพลตฟอร์ม ยุติการผูกขาดเพื่อสิทธิการเข้าถึงของประชาชน
มติ "สั่งด่วน" จาก กสทช. : ซีเกมส์ต้องฟรีทีวีทุกแพลตฟอร์ม ยุติการผูกขาดเพื่อสิทธิการเข้าถึงของประชาชน
เลขเด็ด ม้าสีหมอก งวด 16/12/68: แนวทางจัดเต็ม 2 ตัวบน-ล่าง
นานาสรุปไลน์อัพศิลปิน ขอโทษแฟนคลับที่ไม่มี ไทยเทเนียม และนนท์ ธนนท์ ในงานนี้
รายการดังจ่อลาจอ หลังอยู่มาแล้ว 9 ปี
แฟนๆ เศร้า "นานา" ประกาศงานนี้ไร้ "นนท์ ธนนท์" และ "ไทยเทเนี่ยม"
เด็กชายวัย 13 ที่ลุกขึ้นสู้ปีศาจในอดีต เรื่องจริงของพอล แอนดรูว์ส ที่เปลี่ยนกฎหมายทั้งรัฐ
ผ้าพันคอผืนเดียว เปลี่ยนทั้งตู้รถไฟ น้ำใจเล็ก ๆ ที่ทำให้ซูโจวทั้งเมืองยิ้ม
ความคารวะและความอ่อนน้อมถ่อมต่นในฐานะ "สุขทิฏฐวิหารธรรม" (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)
สามชั่วโมงแห่งความหวัง… และอ้อมกอดที่ช่วยชีวิตม้าได้ทั้งตัวและหัวใจ









