แกงส้มชะอมไข่กุ้งรวมมิตร
แกงส้ม ถือเป็นเมนูแกงที่มีสีสันสี รสชาติจัดจ้าน เผ็ด เปรี้ยว เค็ม ลงตัว และอุดมไปด้วยสมุนไพรต่างๆมากมายที่รวมคุณประโยชน์การป้องกันโรคไว้ในหม้อเดียวกัน
ซึ่งวันนี้ผู้เขียนจะทำเมนู "แกงส้มชะอมไข่กุ้งรวมมิตร" งั้นเรามาลุยเข้าครัวรังสรรค์เมนูสุดแซ่บนี้กันเลยเนอะ
วัตถุดิบ มีดังนี้
1. พริกขี้หนูสด/ หรือจะเป็นพริกขี้หนูแห้งก็ได้นะคะ เคล็บลับเรื่องพริก ถ้าเป็นพริกขี้หนูสด แกงจะมีความหอมกว่าเล็กน้อย แต่สีสันสู้พริกแห้งไม่ได้ค่ะ ส่วนใครจะใช้พริกขี้หนูแห้ง แนะนำให้เอาไปแช่น้ำก่อนนะคะ เพื่อให้บดง่าย หรือตำง่ายขึ้นค่ะ
2. กระเทียม 5-7 กลีบ
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. ขมิ้น 1/2 แง่ง
5. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
6. มะนาว 2-3 ลูก
7. น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
8. ไข่ไก่ 3 ฟอง
9. กุ้งสด 2 ขีด
10. หมูสามชั้น 5 ขีด
11. ยอดชะอม
มาถึงขั้นตอน วิธีการทำ มีดังนี้
1. นำวัตถุดิบจากข้อ 1-5 มาปั่นหรือโขลกเพื่อได้พริกแกงส้ม
2. นำไข่ไก่มาตีกับยอดชะอม แล้วนำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
3. นำหมูสามชั้นโรยเกลือเล็กน้อย แล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบนอกนุ่มใน และหั่นเป็นชิ้นรอไว้
4. ล้างและแกะเปลือกกุ้งผ่าหลัง ดึงเส้นสีดำออกให้เรียบร้อย
5. นำพริกแกงตั้งไฟปานกลาง รอจนพริกแกงเดือด
6. ให้ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป และน้ำมะนาวทีละนิด ชิมรส
7. ใส่กุ้งสดลง เมื่อกุ้งเริ่มเปลี่ยนสีให้ใส่หมูสามชั้นทอดตามสมทบ รอจนเดือด ชิมรสชาติตามใจชอบอีกสักครั้ง ใครชอบหวานนิดๆอาจตัดความจัดจ้านด้วยความหวานของน้ำตาลปี๊บสักหน่อยก็อร่อยดีนะ
5. เมื่อได้รสชาติตามชอบแล้ว สุดท้ายเอาไข่ชะอมที่ทอดเตรียมไว้ใส่ลงไป เสร็จยกลงจากเตา
ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ หน้าตาสีสันสวยงาม เผ็ด เปรี้ยว เค็ม รสชาติกลมกล่อมของน้ำแกง กลิ่นหอมมะนาวผสมน้ำมะขามเปียกฟุ้งแตะจมูก ได้ข้าวสวยร้อนๆสักจาน ซดน้ำแกงซี้ดซ้าด จัดจ้าน อร่อยจนต้องเพิ่มข้าวแน่นอน