ยำบูดู
อาหารใต้อีกชนิดหนึ่งที่จะไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้ เพราะบ่งบอกถึงความเป็นใต้ของเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถ้าเปรียบเทียบกับเอกลักษณ์ของภาคอีสานก็เห็นจะเป็นปลาแดกหรือปลาร้า ที่เพียงแค่พูดเอ่ยถึง ทุกคนก็จะคิดถึงความเป็นอีสาน นี่ก็เช่นกันค่ะ ถ้าได้เอ่ยอาหารชนิดนี้แล้วล่ะก็ ทุกคนก็จะนึกถึงภาคใต้ ภายใต้เอกลักษณ์ของอาหารนั้นๆ ท่านผู้อ่านพอนึกหรือทายถูกกันบ้างหรือยังคะ บางคนเคยกิน บางคนก็เคยได้ยินแค่ชื่อ แต่ก็มีไม่น้อยที่ไม่รู้จักเลย งั้นผู้เขียนขอเฉลยละกันนะคะว่า อาหารชนิดนี้ก็คือ "บูดู" นั่นเอง
ซึ่ง บูดู ทางใต้ ก็จะคล้ายกับปลาร้าของภาคอีสานนั่นล่ะ แต่ปลาและวิธีการทำจะต่างกัน โดยบูดูของทางใต้จะทำจากปลากะตักตัวเล็กๆ ซึ่งเป็นปลาทะเลนะคะ นำมาล้างทำความสะอาดทุกส่วนอย่างดี แล้วนำไปหมักกับเกลือและน้ำตาล ปิดฝาภาชนะอย่างดีเพื่อกันอากาศกันแมลง ทิ้งเวลานานปี ก็จะได้น้ำบูดูมาประกอบอาหาร หรือสามารถนำมาจำหน่ายได้ เป็นการถนอมอาหารของชาวเลอีกชนิดหนึ่งค่ะ
วันนี้ผู้เขียนได้บูดูมาขวดนึงจึงจะนำมาปรุงเป็นเมนูที่ชื่อว่า "ยำบูดู" เมนูไม่ยาก แต่อร่อยเต็มสิบ
วัตถุดิบ ได้แก่
1. น้ำบูดู 1 ถ้วยตวง
2. กุ้งสด 3 ขีด
3. ตะไคร้ 1 ต้น
4. ใบมะกรูด 3-5 ใบ
5. ผักชีฝรั่ง 3-5 ใบ
6. หอมแดง 3 หัว
7. พริกขี้หนูสด 5-6 เม็ด
8. มะม่วงเบา 1 ลูก
9. มะนาว 1 ลูก
วิธีทำ มีดังนี้
1. นำบูดูไปต้มจนเดือด กรองให้เรียบร้อย พักทิ้งไว้
2. นำกุ้งสดมาทำความสะอาดแกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นสีดำออก แล้วนำไปลวกให้สุกกำลังดี ตักขึ้นพักไว้
3. ซอยตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกขี้หนูสด ผักชีฝรั่ง เตรียมไว้
4. นำมะม่วงเบาปอกลิดเปลือกออก แล้วสับหยาบๆ
5. นำน้ำบูดูที่ต้มเตรียมไว้ มาผสมกับ กุ้งสดลวก ( ใครแพ้กุ้งอาจใช้เป็นปลาย่างแกะก้างแทนได้นะคะ) สมุนไพรต่างๆ ตามขั้นตอนที่ 3 และ 4 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตัดเค็มด้วยความเปรี้ยวอีกนิดด้วยการบีบน้ำมะนาวลงไป เป็นตัวชูโรงในการรับรส และเพิ่มความหอม
เพียงแค่นี้เราก็จะได้ยำบูดูหน้าตาน่ากิน แถมอร่อยลิ้นเมื่อได้ชิมรส จากความเค็มของน้ำบูดู ความหวานกรุบๆจากตัวกุ้งสด ตัดเปรี้ยวจากเนื้อมะม่วงเบาและน้ำมะนาว หอมสมุนไพรนานาชนิด ผสมรวมกับกลิ่นเอกลักษณ์ของน้ำบูดู
"ใครเห็นได้ชิมจะต้องร้องฮู่ฮู้อร่อยเหลือเกิน กินเพลิดเพลินคู่ด้วยผักสด หันดูข้าวลดไปตั้งครึ่งหม้อ จนตัดพ้อว่าเจริญอาหารจนน้ำหนักขึ้น" เอ้าลุยกันค่ะทุกคน