หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

6 วิธีทวงเงินเพื่อน แบบไม่ให้เสียเพื่อน

คำเตือน : การยืมเงินมีความเสี่ยง ผู้ให้ควรตัดสินใจให้ดีก่อนการยืม

สวมบทเป็นเจ้าหนี้แสนใจดี ได้เงินคืน แบบไม่ต้องทะเลาะกันเพื่อนดู

เรื่องเงินนับว่าเป็นเรื่องไม่เข้าใครออกใครโดยเฉพาะกับเพื่อนกับฝูง บางทีมันก็มีเหตุที่ติดขัดเงินไม่พอใช้กันบ้างแหละ ก็อาจจะมีหยิบยืม ขอยืมกันไปบ้าง ถ้าเป็นลูกหนี้ที่ดี ก็จะจ่ายคืนก่อนเวลา หรือว่าตรงตามกำหนดเป๊ะๆ แต่สำหรับบางคนแล้วดูจะไม่ใส่ใจ ไม่เป็นเดือดเป็นร้อน เวลาผ่านไปก้เนิ่นนานแล้วแต่ก้ยังไม่มีวี่แววจะทำการคืนมาเลยสักกะนิด จนทำให้เราร้อนอกร้อนใจเสียทุกทีพาลจะแตกหักเอาได้ มาหาวิธีเอาเงินของเราคืนแบบที่ยังประณีประนอมกันดูค่ะ

6. หมั่นทวงเข้าไว้

โดยเฉพาะในโลกโซเชี่ยล ยิ่งถ้าเห็นพวกนางใช้ชีวิตดี๊ดี กินหรู เที่ยวสนุก ซื้อของมือเติบอะไรแบบนี้ ทั้งๆ ที่ก็ยังไม่ได้ใช้เงินคืนคุณเลย ก็แวะไปคอมเม้นท์แซวเลย "กระเป๋าสวยจัง...ท่าทางจะแพงเนาะ" "มื้อนี้น่าอร่อยคงหลายตังค์น่าดู" "ไปเที่ยวทริปนี้ใช้งบเท่าไหร่" เม้นท์ราวกับเป็นแฟนคลับไปเลย หนำซ้ำดราม่ากลับไปว่า ถ้าได้เงินที่มีคนติดไว้คิดคงจะไม่ลำบากเท่าตอนนี้แน่ๆ ยังจะหน้าหนา ไม่มีความละอายใจที่จะรีบคืนบ้างมันก็ออกจะเกินไปหน่อยแล้วแหละ

5. ให้ผ่อนจ่ายทีละเล็กทีละน้อย

ตอนที่ติดเงินใครก้อนโต เวลาที่จะคืน หลายๆ คนก็มักจะมีอาการเหนียวหนี้กันบ้างแหละ เพราะดูๆ ไปก็เป็นเงินจำนวนไม่น้อยเลย แต่เอ๊ะ...ยังไงก็ควรต้องคืนหรือเปล่า เพราะเธอเป็นคนยืมมาไม่ใช่เหรอ? แต่เอาเถอะ ค่อยๆ ทวงเอา อย่างเช่น 5000 บาท ก็ให้คืนสัปดาห์ละ 1000 บาท เป็นต้น เค้าก็จะได้รู้สึกว่ามันก็ไม่เยอะเท่าไหร่ การคืนก็จะมีโอกาสได้กลับมาง่ายกว่ารอรับให้ครบทีเดียวไปเลยไม่ใช่หรือไงล่ะ?

4. ให้ซื้อของเป็นการคืนแทน

หากทวงเป็นเงินมันจะยากนักล่ะก็ ออกแนวบังคับหักเป็นหนี้ในส่วนอื่นแทน อย่างเช่น การใช้ให้ซื้อของมาให้แล้วหักคืนจากหนี้ หักเป็นค่ารายงาน หักเป็นค่าเงินกองกลาง หักเป็นค่าจ้างใช้งานนางไปแทนก็ได้ วิธีนี้คนที่ไม่ชอบถูกใจงานคงไม่พอใจ และอาจจะรีบคืนเงินก็ได้ ถึงไม่ได้เงินคืน แต่เราก็ไม่ให้ฟรีล่ะกัน คิดซะแบบนี้เพื่อรักษามิตรภาพไว้ ก็ถือว่าสร้างความสบายใจให้ตัวเองไปอีกแบบดีอยู่นะ

3. ให้เลี้ยงข้าวหรือขนมคืน

นับว่าเป็นวิธีที่เหมาะมากหาก เพื่อนกลุ่มของเธอเป็นสายกินมักจะไปหาอะไรอร่อยๆ กินกันอยู่เป็นประจำ อย่าลืมเพื่อนรักที่ติดเงินคุณอยู่ไปด้วย พอถึงเวลากินเสร็จต้องเช็คบิลก็บอกไปเลยว่านางยังติดหนี้อยู่ ให้จ่ายส่วนของคุณแทนให้ด้วย เพราะคุณไม่ได้กดเงินมา หรือยามที่เข้ามินิมาร์ทจะซื้อขนมหรือน้ำก็เลือกของที่อยากกินมาเลยแล้วให้นางจ่ายให้ ไม่จำเป็นต้องครบจำนวนก็ได้ แต่ทำไปเรื่อยๆ หนี้ก็จะลดลงได้เองแหละ

2. ให้คนอื่นๆ ช่วยทวงให้

ปกติเราก็อยากรักษาน้ำใจไม่อยากป่าวประกาศให้ใครรู้หรอกว่านางติดเงินเราอ่ะนะ แต่ถ้าพูดดีๆ ก็แล้วยังได้รับการเมินเฉยอยู่ล่ะก็ คงจะปล่อยเอาไว้ไม่ได้ล่ะ ให้เพื่อนที่นางสนิทและไว้ใจไปคุยตะล่อม กล่อมให้คืนเงินก็ได้ บางทีการที่มีคนอื่นมารู้เพิ่มขึ้นก็อาจจะทำให้นางรู้สึกละอายขึ้นมาบ้าง รวมถึงบอกคนในครอบครัวของนางให้ได้รับรู้ เพื่อให้คนครอบครัวช่วยบอกเตือนให้นางคืนให้ หรือแม้กระทั่งพึ่งพาครู-อาจารย์ หรือหัวหน้าคนที่มีบารมีช่วยพูดที่จะทำให้นางมีความเกรงใจขึ้นมาบ้าง ข้อนี้เสี่ยงหน่อยกับความสัมพันธ์ แต่ก็ถือว่าถนอมน้ำใจแล้วนะเอ้อ

1. ไม่ให้ยืมก็ไม่ต้องเสียเพื่อน

เรื่องยืมเงินทำให้คนเราต้องผิดใจ หรือสูญเสียเพื่อนกันมาเยอะแล้ว ลองคิดดูเงินก็เงินเราแท้ๆ แต่เมื่อถึงเวลาคืนทำไมต้องเราต้องมาทวงอีก ดีไม่ดีนี่แทบจะกราบขอร้องให้คืนทั้งๆ ที่เป็นเงินของเรา ให้เราต้องมาเครียดมากังวล พะว้าพะวงใจว่าจะได้คืนเมื่อไหร่ยังไง เสียประสาทเข้าไปอีก แถมแค่ทวงก็รู้สึกเป็นฝ่ายผิดเสียทุกทีไป ดังนั้นไม่อยากเสียเพื่อน ถือคติไม่ให้เงินยืมทุกกรณี แต่ถ้าเพื่อนเดือดร้อนจริงๆ ก็ให้เงินไปในจำนวนที่คุณไม่รู้สึกเสียดายหากจะไม่ได้คืนก็แล้วกัน จะได้ไม่ต้องมาทวงมาคิดมากด้วย

เงินไม่ว่าจะเป็นเงินของคุณเอง ยิ่งเป็นเงินของพ่อแม่ด้วยมันก็ควรเป็นของคุณ เป็นสิทธิ์ของคุณที่จะจัดการให้หรือการขอคืน ถ้าเค้าว่าเราใจร้ายไม่มีความเห็นใจ อยากจะตัดเพื่อนก็เอาเลยจ้า ถือว่าได้เห็นธาตุแท้แล้วว่าเค้าคบกับเราเพราะหวังผลประโยชน์มาเกินไป เพราะถ้าเป็นเพื่อนกันจะไม่ทำกันแบบนี้ บางทีก็เป็นการคัดคนที่เห็นแก่ตัว หรือว่าจะมาเอาเปรียบออกห่างไปจากชีวิตคุณได้แล้ว บางทีเราก็ไม่จำเป็นต้องทนคบกับคนนิสัยไม่ดีเป็นเพื่อนเสมอไปใช่ไหมล่ะ? ถือว่าวัดใจว่าเขาจะเห็นเราเป็นเพื่อนเฉพาะเวลาเรามีประโยชน์กับเขาอย่างเดียวไหม ถ้าเป็นแนวนั้นก็คบเพียงผิวเผินอย่าไปสนิทมากด้วยก็พอ

บทความ โดย : Akine_noxx

เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ หากชื่นชอบกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: taewsa, มีร่า, fm, ยิ้มทุกวัน, สารวัตรลิง
 
6 วิธีทวงเงินเพื่อน แบบไม่ให้เสียเพื่อน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มาฟังเพลง “ปูหนีบอีปิ” เวอร์ชั่นเต็ม หลัง “ลิซ่า” พาโกอินเตอร์ คืนเดียว 40 ล้านวิวอีกตำนานที่เล่าขานว่า ทำไมหอยนางรม ถึงเป็นอาหารเจทำแฟนคลับกรี๊ดกระจาย เจ เจตริน หลังโชว์ลุคใหม่หน้าเด็กอ่อนลิซ่า call out ประชาธิปไตย ลิซ่าศิลปินคนไทยที่ดังทั่วโลกในนาม blackpink วง K pop ของเกาหลีลั่นคอมเม้นต์!! ชาวเน็ตสุดฮาแผนผังเครือข่าย "ม๊อบปลดแอก"รวมภาพถ่ายสิ่งที่แทบเป็นไปไม่ได้ แต่ผู้หญิงเหล่านี้เคยทำในอดีตเพื่อเห็นแก่ 'ความงาม'ประณามครูยึดมือถือ ส่งแชทแชร์คนอื่นต่อ ทำเอาเด็กม.1 อับอายคิดสั้นผูกคอตายตั๊ก ศิริพร โพสต์ถึง โอม วงค็อกเทล หลังเคยร่ำไห้ปล่อยโฮ ไม่กล้าสู้หน้าเพราะทำผิดพลาดครั้งใหญ่ทะลุ 1.2 ล้านไปแล้ว กับเพลง "สักวัน" การกลับมาครั้งแรกในรอบ 20 ปี ของ ตั๊ก ศิริพร กับซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุดเก็กฮวยแช่ตู้ (ทำไมมันอร่อยกว่าเก็กฮวยสมัยนี้)ในหลวงทรงแวะตรัสกับชายคนที่ไปยืนชูพระบรมฉายาลักษณ์​ในหลวง ร.9​ ที่หน้าห้างเซ็นทรัลพลาซานักแสดงชื่อดังเกาหลีใต้ ซอเยจี เจ้าของบทบาท โกมุนยอง จากซีรีส์เรื่อง It’s Okay to Not Be Okay ได้เข้าร่วมและเดินพรมแดงในงานประกาศรางวัล Buil Film Awards ปี 20202 พี่น้อง 2 สไตล์ “ยิปซี-ยิปโซ” ที่มองยังไงก็ไม่เบื่อ ถึงจะต่างสไลต์ แต่ก็นะรักทั้งคู่เลยจ้าาาาาผลงาน "การ์ดอาชีวะ" รวบชายเมาอ้างเป็นตำรวจ พกปืนมาป่วนแคมป์ภาคีนิรนาม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
รีวิว พินอคคิโอ Pinocchio ฉบับภาพยนตร์อิตาลีเวอร์ชั่นล่าสุด ทำเงิน 20 ล้าน US$ เด็กชอบ ผู้ใหญ่เซ็งผมมัน ผมลีบคืออะไรพี่ไม่รู้จัก! ทริคเด็ดจัดการกับปัญหาผมลีบผมมันแว๊นมอไซค์เที่ยว บ้านแม่ลาย อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่หมู่บ้านวิวา(ห์)เรียม VIVARIUM สปอยล์หนังชวนงงที่หลายคนสงสัยว่าจะสร้างมาทำไม แต่กลับเป็นหนังในดวงใจของใครหลายคน คนอยากมีครอบครัว อยากเลี้ยงลูกกาเหว่าควรชมนะครับ
ตั้งกระทู้ใหม่