หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อยู่ห้องแอร์นานไป จะทำให้เกิด 7 โรคนี้!!

อากาศร้อนอบอ้าวแบบนี้ เธออยู่แต่ในห้องแอร์หรือเปล่า ระวังให้ดีอาจจะเจ็บป่วยโรคจากห้องแอร์เอาได้นะ

 

อากาศร้อนแบบนี้ใครบ้างที่อยู่ห่างแอร์ไม่ได้เลย จะต้องรีบไปทำงานเพื่ออยู่ในห้องแอร์ แถมกลับมาก็ต้องเปิดแอร์ที่บ้านอีก ยิ่งหน้าร้อนปีนี้บ้านไหนๆ ต่างก็ค่าไฟขึ้นพุ่งกระฉูดอย่างน่าตกใจมากทีเดียวใช่ไหมล่ะ? คุณอาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่าอยู่ห้องแอร์นานๆ จะทำให้เจ็บป่วยเอาได้ใช่ไหมล่ะ แล้วรู้หรือเปล่าว่าการอยู่ห้องแอร์นั้นเสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรบ้าง จงรู้ไว้แล้วเตรียมตัวเตรียมใจเสียเถิด

 

7 โรคทางเดินหายใจ

เพราะว่าในโพรงจมูกของคนเราเต็มไปด้วยเส้นเลือดแดงจำนวนมาก และเส้นเลือดแดงเหล่านี้ ก็มีหน้าที่ปรับอากาศที่เย็นหรือแห้งจากภายนอก ให้ความชื้นความอบอุ่นที่เหมาะสมกับร่างกาย หากว่าเราอยู่ในสภาพที่ค่อนข้างเย็นโดยเฉพาะในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส พวกเซลล์ต่างๆ ในเยื่อบุโพรงจมูกหลอดลม จะแห้งและไม่มีน้ำมูกหรือว่าเมือกเหลวๆ ออกมาป้องกันเซลล์ต่างๆ จากเชื้อโรค นั่นรวมกับการที่เราอยู่ในพื้นที่ปิดไม่มีอากาศถ่ายเทอย่างห้องแอร์ด้วยแล้ว ก็จะส่งผลทำให้ระบบทางเดินหายใจเกิดความผิดปกติได้ ทำให้เกิดเป็นอาการคัดจมูกน้ำมูกไหลจากจมูกและเป็นหวัด หรืออาจถึงขั้นทางเดินหายใจอักเสบกันเลยทีเดียว

6 โรคผิวหนัง

หากว่าเปิดแอร์แล้วได้กลิ่นอับๆ แสดงว่าเครื่องปรับอากาศของคุณมีเชื้อโรคสะสมอยู่มากจนเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคแล้วนะ ซึ่งก็ส่งผลให้มีกลิ่นออกมาเป็นสัญญาณเตือนว่าเชื้อโรคที่มาจะพร้อมกับกลิ่นอับนี้ และส่งผลต่อผิวหนังโดยเฉพาะการเกิดผื่น ทำให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบ ยิ่งอากาศในห้องแอร์มีความแห้งมาก ทำให้คันผิวหนังได้ง่ายอีกด้วย ยิ่งเกาจนถลอกเป็นแผลก็อาจจะเกิดโรคทางผิวหนังได้ในที่สุด

 

5. โรคลีเจียนแนร์

     คือโรคติดเชื้อแบคทีเรียแบบเฉียบพลันมีสาเหตุมาจากเชื้อที่ชื่อลีเจียนแนร์ สามารถพบได้ในเครื่องปรับอากาศขนาดใหญ่ ที่มีการกระจายลมเย็นผ่านท่อ อย่างเช่น ในห้างสรรพสินค้า ในโรงงานอุตสาหกรรม ในอาคารใหญ่ๆ เป็นต้น ซึ่งเชื้อนี้มักแฝงตัวมากับอากาศที่ไม่บริสุทธิ์ เช่น ในห้องที่มีความอับชื้นสูง ก่อให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ และปวดศีรษะ โดยอาการจะรุนแรงขึ้นภายใน 1 วัน ผู้ป่วยอาจมีไข้สูงถึงประมาณ 39-40 องศาเซลเซียส อาจมีอาการไอแห้งๆ ปวดท้อง บางรายก็มีอาการท้องร่วงร่วมด้วย กลุ่มที่เสี่ยงคือกลุ่มผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว ส่วนในหนุ่มสาวจะพบว่าป่วยโรคนี้ได้น้อย

 

4. โรคตึกเป็นพิษ

     ชื่ออาจไม่คุ้นหูแต่อยากให้รู้ไว้ว่า เป็นหนึ่งในอาการของโรคกลุ่มออฟฟิศซินโดรม คนที่เป็นจะมีอาการปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ อ่อนล้า คัดจมูก ไอจาม ระคายเคืองตา เกิดผดผื่นคัน เกิดความผิดปกติของประสาทการรับกลิ่น เพราะอยู่ในที่ไม่ถ่ายเทและในอาคารนั้นมีกลิ่นแปลกปลอม เช่น สารระเหยจากสีที่ใช้ทาผนัง กลิ่นสารเคมีจากเครื่องปริ้นเตอร์ เครื่อง xerox สารเคลือบเงา ไม้อัด แม้กระทั่งไรฝุ่นที่อยู่ในพรมก็ด้วย จากการศึกษาในปี 2004 ชี้ชัดว่าคนที่ทำงานอยู่ในห้องแอร์นั้น มีความเสี่ยงต่อการป่วยสูงกว่าคนที่ต้องทำงานกลางแจ้งอยู่มากเลยทีเดียว

 

3. โรคไข้ปอนเตียก

     เป็นโรคที่มีชื่อแปลกๆ อีกชื่อหนึ่ง ใกล้เคียงกับโรคลีเจียนแนร์ แต่ต่างจาก โรคลีเจียนแนร์ ตรงที่จะไม่มีภาวะปอดอักเสบ และอาการรุนแรงน้อยกว่า ไม่ใช่โรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย แต่เป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายแสดงปฏิกิริยาต่อแอนติเจน ถึงไม่ทำให้เกิดอาการปอดบวม แต่ถ้าปล่อยให้อากาศบนเปื้อนเชื้อโรคจากแอร์มาทำให้ป่วย แล้วบอกได้เลยว่าจะต้องทนทรมานไป 2-5 วัน ก่อนที่จะหายได้เอง

 

cr. https://pixabay.com/photos/woman-blow-blowing-nose-hand-chief-698964/

 

2. ภาวะติดเชื้อ

     เพราะว่าในห้องแอร์นั้นมีมลพิษอยู่มากกว่าอากาศข้างนอกหลายเท่าตัวเสียอีกนะ เป็นเพราะเครื่องปรับอากาศนั้นจะหมุนเวียนอากาศภายในห้องกลับมาเป็นลมเย็นวนซ้ำไปซ้ำมา นั่นแปลว่าไม่ได้มีการถ่ายเทอากาศเลย จึงทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคซึ่งไหลเวียนอยู่ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ สำหรับคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำหรือไม่ค่อยได้ออกกำลังกายอยู่แล้ว ก็มีแนวโน้มว่าจะติดเชื้อได้มากกว่าคนที่อยู่กลางแจ้งมากกว่าด้วยค่ะ

 

1. โรคอ้วน

     ความอ้วนไม่ได้มาจากการกินแต่เพียงอย่างเดียว แต่มาจากการใช้ชีวิตของเราด้วย โดยเฉพาะคนยุคนี้มักจะเคลื่อนไหวร่างกายน้อย ต้องทำงานนั่งติดกับโต๊ะอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งในช่วงที่อากาศร้อนๆ นั้น เราก็ไม่มีอารมณ์อยากจะไปทำอย่างอื่น หรือออกไปข้างนอกเสียบ้าง ขลุกอยู่แต่ในห้องแอร์สบายกว่ากันเยอะเลย และห้องที่มีเครื่องปรับอากาศเองก็ช่วยควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ในองศาที่เหมาะพอดีอยู่ตลอดเวลา ทำให้ร่างกายรู้สึกไม่จำเป็นจะต้องใช้พลังงานเพื่อเพิ่มความอบอุ่น ทำให้ลดการเผาผลาญพลังงาน และยิ่งทำให้เราขี้เกียจมากขึ้น จนน้ำหนักเพิ่มอย่างไม่รู้ตัว

 

cr. https://www.pexels.com/th-th/photo/3873186/

 

     โรคที่เกิดจากการอยู่ห้องแอร์ดูเหมือนว่าก็ไม่ใช่โรคที่ร้ายแรงอะไรมากนัก แต่ถ้าเป็นบ่อยๆ ก็บั่นทอนสุขภาพร่างกายได้มากอยู่เลยทีเดียว ดังนั้นแล้วควรทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ รวมถึงให้ห้องที่เปิดแอร์นั้น ได้มีการระบายถ่ายเทอากาศอยู่เป็นประจำบ้าง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ที่เกิดจากการอยู่ห้องแอร์ลงได้ค่ะ

 

คิดว่าตัวเองเคยป่วยเป็นโรคจากการอยู่ในห้องแอร์หรือไม่?

 

บทความ โดย : Akine_noxx

เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: พี่เกดไม่เข้าใจอ่ะ, มารคัส
 
อยู่ห้องแอร์นานไป จะทำให้เกิด 7 โรคนี้!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทบิ๊กเซอร์ไพรส์! ค่ำคืนนี้ "ส.ศิวรักษ์" ประกาศถีบประยุทธ์ให้พ้นจากอำนาจความดูดีที่มาพร้อมกับภัยเงียบ!!!BTS น่าจะลดค่าบริการได้เที่ยวละ 20 บาท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Resident Evil Origins เผย 9 นักแสดง ที่อยู่ในจักรวาล "ผีชีวะ"กระแสน้ำในมหาสมุทร การไหลเวียนของชีวิตและสรรพสิ่งเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษธุรกิจจากซีรีย์เกาหลีเรื่อง StartupHindenburgdamm Causeway
ตั้งกระทู้ใหม่