หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กินน้ำผลไม้แบบกล่องจะได้รับประโยชน์จากผลไม้จริงๆ แล้วน่ะหรือ?

     เป็นความเชื่อของคนที่รักสุขภาพทั่วไปแล้ว ว่าการดื่มน้ำผลไม้นั้นส่งผลดีต่อร่างกาย แต่ว่าในความเป็นจริงแล้ว รวมไปถึงน้ำผลไม้กล่องที่แสนซื้อง่ายดื่มได้สะดวกก็ด้วย แต่จริงๆ แล้วนั้นน้ำผลไม้กล่องมีประโยชน์น้อยกว่าน้ำผลไม้จริงอยู่มาก เนื่องจากจะเต็มไปด้วยน้ำตาล การแต่งสี แต่งกลิ่น แต่งรส และบางทีที่เห็นว่ามีชิ้นเนื้อผลไม้อยู่ นั่นก็ไม่ใช่ของจริง แต่เป็นการใช้แป้งดัดแปลงโครงสร้างทำมาเสมือนเนื้อผลไม้ด้วย อย่างเช่น น้ำส้มที่จะมีเกล็ดน้ำส้มให้เห็น เป็นต้น

 

/canva cr.pic : https://www.webstaurantstore.com/juicy-juice-4-23-oz-apple-juice-box-case/103991380.html

 

ดังนั้นเราควรมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับน้ำผลไม้กล่องกันให้ดียิ่งขึ้นกว่านี้กันสักหน่อย เพื่อประโยชน์ของตัวเองกันนะ

 

1. ไม่ได้คุณค่าจากวิตามินซีนักหรอก

เนื่องจากการผลิตน้ำผลไม้กล่องนั้น จำเป็นที่จะต้องผ่านการพาสเจอร์ไรส์เพื่อการเก็บรักษาระหว่างการขนส่ง และเก็บเอาไว้จำหน่ายได้นานๆ ดังนั้นแล้วพวกสารอาหารที่มีอยู่ในผักหรือผลไม้ โดยเฉพาะวิตามินซีนั้น ไวต่อแสงแดดหรือว่าความร้อนอยู่มาก ถ้าเลือกที่จะดื่มน้ำผลไม้จริงๆ แล้วควรสกัดมาจากความเย็นจะเป็นผลดีกว่า เพราะจะมีวิตามินซีหลงเหลืออยู่ มากกว่าน้ำผลไม้กล่องถึง 8 เท่า แต่ข้อเสียคือแพงและไม่สามารถเก็บเอาไว้ได้นาน จึงควรดื่มให้หมดภายใน 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น

 

2. การใช้หัวเชื้อ

     คุณอาจจะเคยเห็นการเปรียบเทียบว่าน้ำผลไม้กล่องนั้น อาจจะระบุว่าใช้ผลไม้กี่ผล กี่ชิ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว พวกเขาไม่ได้ใช้ผลไม้จริงๆ มาทำหรือสกัดอย่างที่เราเข้าใจกัน ในภาคอุตสาหกรรมแล้ว มันคือการผสมหัวน้ำเชื้อของผลไม้แต่ละรสเข้าด้วยกัน ก่อนนำมาเปรียบเทียบเป็นส่วนผสมของผลไม้จริง ทั้งนี้เพื่อทำการชวนเชื่อผู้บริโภคว่าไม่ได้ต่างจากการทำน้ำผลไม้ดื่มจริงๆ นั่นเอง เพราะต้นทุนจริงหากผลไม้จริงมาทำจะต้องใช้ผลไม้ปริมาณที่เยอะมากๆ ซึ่งต้องมีต้นทุนสูงเยอะกว่านี้ จึงเป็นสิ่งที่อยากให้ผู้บริโภคอย่างเรารู้เท่าทันนะ

 

 

cr. https://cupfulofkale.com/immune-boosting-orange-carrot-ginger-juice/

 

3. การแต่งกลิ่นและรส

     เคยสงสัยกันหรือไม่ ว่าน้ำผลไม้ทุกกล่อง จะมีรสชาติเหมือนกันทุกกล่อง ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว ผลไม้ทุกลูกต่างมีรสชาติที่ไม่เหมือนกัน แม้จะถูกปลูกจากสวนเดียวกันก็ตาม นั่นก็เพราะเกิดจากการแต่งกลิ่น แต่งสี แต่งรสชาติใหม่นั่นเอง ดังนั้นเพื่อการ ควบคุมคุณภาพ และรสชาติให้เหมือนๆ กันทุกกล่องนั้น จึงจำเป็นจะต้องแต่งสีและกลิ่นให้ได้รสชาติเหมือนๆ กันหมดด้วยนั่นเอง ดังนั้นแล้วประโยชน์ที่เราจะได้จากการกินน้ำผลไม้กล่องนั่น ก็คือรสชาติถูกปากที่เหมือนๆ เดิมเท่านั้นเอง

 

4. ให้ความรู้สึกคุ้มค่า

     น้ำผลไม้กล่องหลายยี่ห้อในบ้านเรานั้น มีการโฆษณาข้างกล่องด้วยรูปผลไม้ที่นำเข้าจากต่างประเทศ อย่างเช่น บลูเบอรี่ ทับทิม กีวี เป็นต้น ทำให้เรารู้สึกว่าได้กินผลไม้แพงในปริมาณที่ราคาถูก แต่ถ้าลองดูส่วนผสมข้างกล่องที่แท้จริงแล้ว อาจจะพบว่ามันผสมจากน้ำองุ่นขาว น้ำแครอท หรือน้ำแอปเปิ้ลเป็นจำนวนมากกว่าที่เขาตั้งใจโฆษณา ว่าเป็นน้ำทับทิม น้ำกีวี่อย่างที่เราเข้าใจเอาไว้ ให้สังเกตถ้าข้างกล่องระบุไว้ว่า 'มีการแต่งกลิ่น' ก็สันนิษฐานได้เลยว่ามีการใช้น้ำอื่นๆ ผสมน้ำตาลใส่สี และแต่งกลิ่น เพื่อการเลียนแบบเสียมากกว่าใช้ส่วนผสมที่แท้จริง

 

     เหมือนดั่งน้ำชาเขียวบางยี่ห้อ ที่มีผสมน้ำผึ้ง เป็นต้น ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้ใช้น้ำผึ้งจริง แต่เป็นน้ำตาลแต่งกลิ่นเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งไม่ใช่น้ำผึ้งที่มีประโยชน์กับร่างกายเลย

 

5. No Sugar ไม่ได้หมายความว่าไม่มีน้ำตาล

     เพราะในผลไม้จริงๆ แล้วจะต้องมีส่วนผสมมาจากน้ำตาลธรรมชาติกันอยู่แล้ว ทั้งนั้นดังนั้นแล้วน้ำผลไม้ที่ระบุว่า No Sugar คือไม่ได้เติมน้ำตาลเพิ่มเท่านั้น แต่เป็นไปได้ยากที่จะไม่ได้รับน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายเลย ต่อให้ดื่มน้ำผลไม้คั้นสดคุณก็ยังคงได้รับน้ำตาลอยู่ดี แต่สิ่งที่ดีกว่าคือการกินผลไม้ทั้งลูก เพราะได้ความอิ่มและไม่ได้น้ำตาลเท่ากับการสกัดหรือคั้นเป็นน้ำดื่ม กากใยมีส่วนช่วยดูดซึมน้ำตาลให้เข้าสู่กระแสเลือดได้ช้ากว่า ทั้งยังช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้รับวิตามินอย่างครบถ้วน ด้วยดังนั้นแล้วหากจะกินผลไม้ให้ได้ประโยชน์แล้ว ควรกินทั้งลูกเสียดีกว่าการทำเป็นน้ำผลไม้ค่ะ

 

 

cr. http://www.packagingoftheworld.com/2012/07/more-fruit-juice.html

 

     เราต่างรู้ประโยชน์ที่แท้จริงของผลไม้กันทั้งนั้น ดังนั้นแล้วผู้ผลิตจึงนำประโยชน์ จากส่วนนี้มาเพื่อใช้ในการโฆษณา ทั้งที่ความจริงแล้วน้ำผลไม้กล่องของพวกเขานั้น เต็มไปด้วยน้ำเปล่าที่ผสมน้ำหวาน ผสมหัวเชื้อ การใส่สีแต่งกลิ่นเพียงเท่านั้น ซึ่งไม่ได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง อีกทั้งยังทำให้เรารับน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายอย่างไม่มีประโยชน์ใดๆ เลย

 

     หากว่ารู้เรื่องเกี่ยวกับน้ำผลไม้กล่องดังเช่นนี้แล้ว คงทำให้ครั้งต่อไปที่คุณเลือกจะดื่มน้ำผลไม้กล่องคงทำให้ฉุกคิดได้ว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากมัน นอกเหนือจากรสชาติที่อร่อยหรือไม่นะคะ อาจจะลองเปลี่ยนใจแวะไปซื้อน้ำผักผลไม้คั้นสดๆ แทน หรือว่าผักผลไม้สดๆ มารับประทานแทน จะเป็นผลดีกับร่างกายกว่ากันเยอะเลยล่ะค่ะ

 

บทความ โดย : Akine_noxx

เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดชาวเขมรเขียนหนังสือ “กัมพูชาสูญเสียดินแดนทางตะวันตก“ (เคลมแผ่นดินไทย) อ้างดินแดนทั้งหมดเคยเป็นของกัมพูชาโบราณ!?เผยเคล็ดลับ! การไล่ฝ้าที่กระจกในขณะขับรถจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทยภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลกต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้รายได้ในแต่ละเดือนของกับตันและนักเดินเรือที่นี่คนเช็คอินช่วงปีใหม่ มากที่สุดในไทย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศกินอิ่ม อยู่ท้อง จ่ายสบาย กับ 10 ร้านอาหารถูกและดีในกรุงเทพฯ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวเขมรเขียนหนังสือ “กัมพูชาสูญเสียดินแดนทางตะวันตก“ (เคลมแผ่นดินไทย) อ้างดินแดนทั้งหมดเคยเป็นของกัมพูชาโบราณ!?คุณยายหลับคาจักรยาน 3 ล้อ จอดขวางถนนกลางดึกน้องลาวไม่เข้าใจ..พี่ไทยจะบอกว่า "เวียงจันทร์ก็แค่ปากซอย" คือ อยู่ใกล้แค่นี้เอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สุดยอดนักออม​ หนุ่มกะบี่เก็บแบงค์20บาทนาน5ปีนับได้'1.4ลล้านบาทแมลงที่อันตรายต่อมนุษย์มากที่สุดในโลกบ้านหลังเล็กที่สุดในโลกสโมสรลูกหนังที่เก่าแก่ที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่