หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

รวมเพลงยุค 80 เหมาะจะเอาไว้คิดถึงวันวาน

มาลองฟังเพื่อค้นหาเสน่ห์ของเพลงในยุค 80 กันดูสักหน่อยไหมล่ะ?

 

          หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับเพลงเก่าในยุค 90 เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ว่าในยุคที่เพลงไทยเก่ากว่านั้นแล้ว ก็ยังเป็นเพลงที่มีเสน่ห์อีกแบบอยู่เหมือนกันนะ สมัยนั้นการจะออกเทปออกเพลงไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องเป็นคนที่ร้องเพลงเก่งจริง มีเสียงเป็นเอกลักษณ์จริงๆ ดังนั้นการันตีได้ถึงคุณภาพของเพลงในยุคนี้เลยว่ามีมาตรฐานสูงมาก อยากจะให้ลองฟังกันดู ว่าสมัยคุณพ่อคุณแม่ยังสาวนั้นเขาฟังเพลงแบบไหน ดนตรีเป็นอย่างไรกันบ้าง คุณอาจจะเคยได้ยินได้ฟังพวกท่านเปิดให้ฟังกันมาก่อนก็ได้ ลองมาทำความรู้จักกับเพลงเหล่านี้กันดูสิ

 

 

1. ป้ากับปู่

เป็นเพลงที่รุ่นคุณพ่อน่าจะเคยนำมาร้องเล่นกับเพื่อนๆ ในห้องเรียนกันอยู่บ้างแหละนะ เพราะเพลงนี้ดังมากจริงๆ แถมดนตรีก็ติดหูสุดๆ เลย เป็นเพลงที่น่ารัก เนื้อหาเกี่ยวกับเด็กๆ ด้วยอีก ขนาดเราๆ เองได้ยินก็คิดถึงหนังเรื่องแฟนฉันกันขึ้นมาเลยใช่ไหมล่ะ?

 

2. เกิดมาพึ่งกัน

เพลงนี้ดีมีความหมายที่ลึกซึ้ง ยังคงเหมาะกับทุกยุคทุกสมัยอยู่เสมอ หากทุกๆ คนเห็นอกเห็นใจและคิดว่าคนเราเกิดมาต้องพึ่งพากันได้แบบนี้ สังคมก็คงจะน่าอยู่และสงบสุขนะ

 

3. หนึ่งมิตรชิดใกล้

วงร๊อค-โฟลก์ซอง ยุค 80 ที่เป็นต้นกำเนิดทางสายดนตรีของ พี่น้องสายร๊อคอย่างอัสนี-วสันต์ เพลงนี้เป็นเพลงที่สร้างชื่อให้กับวงอย่างมากเลยด้วย เชื่อว่าจะเคยได้ยินได้ฟังกันมาบ้าง และคุณพ่อคุณแม่ก็มักจะร้องตามได้อย่างแน่นอนเลยด้วย

4. เทวดาเดินดิน

ถึงแม้ว่าเพลงนี้จะมีอายุกว่า 30 ปีเข้าให้แล้ว แต่ว่าเนื้อหาก็ยังคงเหมาะกับทุกยุคสมัยอยู่ เช่นเดียวกันสำหรับเราๆ ที่เป็นคนธรรมดาเดินดินไม่ใช่เทวดามาจากไหนก็ยังคงดิ้นรนใชีชวิตแบบคนธรรมดากันต่อไป ที่ยังน่าดูอยู่เสมอเลยก็คือ MV ของเพลงนี้ ที่ถ่ายทอดชีวิตของชีวิตของคนในยุคสมัยคุณพ่อคุณแม่ยังสาวได้เป็นภาพอย่างชัดเจนมาก

 

5. คงจะมีสักวัน

เพลงที่มีความหมายดีให้กำลังใจกับคนที่รู้สึกหวั่นไหวท้อแท้กับชีวิต ให้รู้สึกมีกำลังใจอยากจะสู้ชีวิตต่อ แค่เพียงนำกลับมาฟังทีไรแล้วก็รู้สึกมีกำลังใจขึ้นมาทุกครั้งเลย เสียงคอรัสในเพลงก็เป็นเอกลักษณ์ที่จะทำให้ฟังดูก็รู้เลยทันทีว่าเป็นเพลงของยุค 80 จริงๆ แถมถ่ายทอดจากบุคคลที่มีความสำคัญวงการดนตรีไทยในยุค 80-90 อย่างเต๋อ เรวัติ พุฒินันท์ด้วย

 

6. อีกหน่อยเธอคงเข้าใจ

เพลงที่เป็นเรื่องราวของผู้ชายคนหนึ่งที่ยอมเสียสละในความรัก ปิดบังเรื่องเลวร้ายที่เกิดกับตัวเองเอาไว้เพื่อให้คนที่ตัวเองรักจากไปมีชีวิตที่ดีกว่าจะมาอยู่กับตัวเอง ในสมัยก่อนนั้นความรักคือการให้ที่ยิ่งใหญ่จริงๆ ถ้าเพื่อคนที่รักแล้วสามารถยอมเก็บความทุกข์ไว้กับตัวเองได้เสมอ

 

 

7. กลับคำเสีย

เพลงคลาสสิคเพลงหนึ่งของวงดนตรีคุณภาพวงนี้ ฟังทีไรก็คิดถึงวันวานได้เสมอ สำหรับคนที่ทันฟังในยุคสมัยนั้น ทั้งเพลงนี้ฟังแล้วเศร้าสะเทือนใจมากมายเหลือเกิน เนื้อหาก็สอนใจคู่รักได้เป็นอย่างดีจริงๆ

 

8. ฝากรัก

หลายๆ คนที่อาจจะมีโอกาสพาพ่อแม่ไปคาราโอเกะหรือเปิดคาราโอเกะให้กับคุณพ่อคุณแม่ร้องเพลงแล้วล่ะก็ อาจจะมีเพลงนี้ที่พวกท่านเลือกมาร้องให้ฟังกันอยู่ใช่ไหมล่ะ เพราะเพลงนี้ความหมายดีชวนซึ้งชวนฝัน เหมาะสำหรับคนที่กำลังตกหลุมรักอยู่เลยเชียว

9. เพราะเธอหรือเปล่า

ขอเอาเพลงของวงนี้มาอีกสักเพลง เพลงนี้มีความหมายที่พูดถึงคนที่เคยอยู่เคียงข้างกันไม่ว่าจะเพื่อนหรือแฟนก็ตามแล้วต้องจากกันไป ยิ่งในยุคสมัยนั้นการติดต่อสื่อสารถือว่ายังเป็นเรื่องยากอยู่ หากต้องอยู่ห่างกันโอกาสที่จะไม่ได้พูดคุยติดต่อกันอีกเลยจะมีสูงมาก ทำให้ฟังทีไรก็อดคิดถึงคนที่เคยสนิทกันมาก่อนไม่ได้เลยจริงๆ

 

10. รอวันฉันรักเธอ

เพลงที่ยังคงมีโอกาสได้ยินได้ฟังอยู่เรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะเป็นเพลงที่เพราะซึ้งๆ ฟังเมื่อไหร่ก็ให้ความรู้สึกดีๆ ได้อยู่เสมอ ทั้งเมโลดี้และคำร้องต่างก็ถูกจัดเรียงเอาไว้ในเพลงได้อย่างลงตัวอีกด้วย เป็นเพลงคลาสสิคขึ้นหิ้งจริงๆ

 

11. แหวนแลกใจ

นักร้องของวงนี้คือ ก้อย พรพิมล ผู้มีเสียงหวานไพเราะมากๆ เรียกว่าเอาเธอไปร้องเพลงแบบไหนยังไง ก็ทำให้เพลงนั้นมีความไพเราะน่าฟังได้ทุกเพลงเลยจริงๆ ส่วนเพลงนี้ในยุคนั้นถือว่าดังมากด้วย เพราะใครๆ ก็ร้องติดปากว่า "เอาแหวนหมั้นคืนไป เอาหัวใจคืนมา"

12. ดอกไม้ของน้ำใจ

เพลงนี้ถูกดัดแปลงมาจากเพลงญี่ปุ่น คือการนำเอาทำนองเพลงญี่ปุ่นมาใส่ในเนื้อเพลงไทย ซึ่งวงนี้ได้รับเกียรติเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เป็นตัวแทนของวงนักร้องไทยไปร่วมร้องเพลงกับเหล่านักร้องชื่อดังของญี่ปุ่นในสมัยนั้นด้วย ยิ่งถูกขับร้องโดยเหล่าสาวสาวสาว เพลงจึงยิ่งเพราะมากไม่ว่าจะเป็นท่อนภาษาไทยหรือญี่ปุ่นนะ ทำได้กลิ่นอายยุค 80 ทั้งไทยและญี่ปุ่นไปพร้อมๆ กันเลยทีเดียว

 

13. ยอมรับคนเดียว

ติ๊ก ชีโร่ คือคนที่เป็นไอคอนเพลงแดนซ์แห่งยุค 80 คนหนึ่งเลยทีเดียวที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองมากๆ เพลงที่มีจังหวะเร็วๆ สนุกสนานเขาก็ทำออกมาได้ดี ใครๆ ก็ร้องและนำไปเต้นตามกันมากมายเลย ส่วนเพลงช้าเขาก็เป็นอีกคน ที่สามารถถ่ายทอดบทเพลงที่เจ็บลึกซึ้งบาดถึงหัวใจได้เจียนตายมากๆ อีกคนด้วย เช่นเดียวกัน

 

14. คนข้างเคียง

น่าจะเป็นอีกวงที่มีแฟนเพลงอยู่เยอะมาก เพราะมีเพลงเพราะๆ อยู่หลายเพลงเลยทีเดียว ปัจจุบันสมาชิกวงที่มีคุณภาพก็ยังคงคร่ำหวอดอยู่ในวงการดนตรีอยู่เสมอนี่แหละ สำหรับคนที่ชอบฟังเพลงเบาๆ สบายๆ แนวนี้แล้วคงไม่พลาดอย่างแน่นอนสำหรับเพลงนี้นะ

 

15. ด้วยรักและผูกพัน

พาย้อนกลับไปยังซิงเกิ้ลแรกและเพลงแรกในชีวิตของพี่เบิร์ด ธงไชย กันสักหน่อย ซึ่งเพลงนี้ทำให้เราได้ฟังสไตล์การร้องของพี่เบิร์ดตอนที่ยังเป็นจุดเริ่มต้นกันอยู่เลย ว่าเทคนิคแนวทางการร้องเพลงนั้นแตกต่างกับจากปัจจุบันอยู่มาก ซึ่งฟังทีไรก็จะรู้ได้ทันทีว่าเป็นเพลงเก่า ซึ่งเพลงในยุค 80 จะคงสไตล์การฟังง่ายๆ ร้องตามง่ายๆ ทำให้ทุกคนยังคงคุ้นเคย หากจะนำมาร้องคลอตามทุกทีไป

 

แต่ละเพลงที่คัดมาก็เลือกมาให้แล้วว่าเด็ดมากเลยจริงๆถ้าหากว่าสนใจอย่างไรก็ลองไปหาฟังเพิ่มเติมกันดูจากเหล่าบรรดานักร้องเหล่านี้กันได้เลยยังมีเพลงเพราะๆและเคยโด่งดังอยู่อีกหลายเพลงเลยล่ะ แล้วคุณจะต้องหลงเสน่ห์ของเพลงในยุค 80 อย่างแน่นอน 

ใครมีเพลงยุค 80 เพราะที่ยังแนะนำได้อีกมาบอกกันเพิ่มได้นะคะ

บทความ โดย : Akine_noxx
เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper
ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ 

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เลดี้สีน้ำตาล, มีร่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไม RUSSELL CROWE ถึงหนีออกจากออสเตรเลีย มาที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย?ถึงบางอ้อ ทำไงให้ แพรเซี่งไฮ้ / คุณนายตื่นสาย กลับมาออกดอก ดกเหมือนเดิมชีวิตไม่แน่นอน!"แอฟ ทักษอร"อาจน้ำตาไหล เมื่อพ่อบอกชัด "ยกโบนันซ่าให้ใคร?"น้ำรองกระถางบอนสี เน่าเสียบ่อย มีวิธีง่าย รู้แล้วอึ้ง! ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำเลยทางออกปัญหาเรื่องเงิน หนังสั้น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
การ์ตูนหลังข่าว" ประโยคนี้เด็กยุค 90 พอได้ยินต้องมีการ์ตูนในดวงใจที่นึกถึงแต่อาจจะลืมชื่อกันไปแล้วรีวิวซีรีส์จีน “หวนชะตารัก-Jun Jiu Ling” แนวโรแมนติก อิงประวัติศาสตร์ สืบสวนสอบสวน รักน่ารัก พระเอก “จินฮั่น” นางเอก “เผิงเสี่ยวหร่าน” และทำความรู้จัก ตู้ย่าเฟย, หวังโย่วซั่ว, โจวจ้าน สามพระรองสุดหล่อฟินเฟร่อ! ตะลึงทั่วกรุง โอปป้า ซงจุงกิ อยู่ทุกหัวมุมเมือง"เจมส์ ไมเคิล ไทเลอร์" เสียชีวิตแล้ว!!
ตั้งกระทู้ใหม่