หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หนมครกโบราณ

เนื้อหาโดย กล้วยไม้ชายเล

       เช้าๆ เปิดรับวันใหม่ ตามวิถีชนบทต่างจังหวัด ยังมีความเป็นไทยโบราณให้เห็นอยู่บ้าง มองแล้วรู้สึกสดชื่นหัวใจ มีความสุขที่เปี่ยมล้นที่ไม่มีเงินตรามาข้องเกี่ยว มองทีไรมีรอยยิ้มตามมาให้กับผู้คนที่ได้เห็น วิถีชีวิตบ้านๆแสนเรียบง่าย กับการนั่งก่อกองไฟด้วยเตาถ่านทำขนมสูตรโบราณในยามใกล้รุ่งสาง บรรยากาศรอบข้างธรรมชาติแสนร่มรื่น และมีเสียงนกกาออกจากรังบินหากิน ช่างเป็นภาพความสุขที่แท้จริงนัก นั่งจิบกาแฟ ชา หรือโกโก้ร้อน กินคู่กับขนมชนิดนี้ มันช่างวิเศษเหลือหลาย นี่แหละไทยแท้แต่โบราณ " หนกครกโบราณฉบับใต้" มีความพิเศษที่ยังคงอนุรักษ์ความเป็นไทยแท้โบราณดั้งเดิม ไม่ใช่แบบชาววังที่รสชาติหวานๆมีหน้าเผือกหน้าหอมหรืออื่นๆ ที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาดเหมือนเช่นปัจจุบันนี้

       หนมครกโบราณแบบใต้ (ขนมครกโบราณใต้) เป็นหนมครกโบราณ ที่สืบทอดต่อกันมาช้านานตั้งแต่รุ่นบรรพกาล เป็นหนมครกหน้ากะทิ และกินคู่กับการจิ้มน้ำตาลทราย หรือใครจะไม่จิ้มก็ได้ เพราะหนกครกโบราณมีความหอมหวานของกะทิสด และแป้งกรอบๆ ที่ผ่านการย่างด้วยครกหลุมเตาถ่าน และใช้น้ำมันมะพร้าวที่ได้จากการเคี่ยวน้ำกะทิจนแห้งเป็นขี้มัน มันช่างหอมและอร่อยนัก ต่างจากหนมครกชาววังที่วางขายทั่วไป ที่ใช้ครกหลุมกับเตาแก๊ส และใช้น้ำมันพืชแทน

       วันนี้ผู้เขียนมีโอกาสได้ลองทำหนมครกโบราณ ขอย้ำว่าทำแบบโบราณจริงๆค่ะ
วิธีทำก็แสนโบราณแต่แฝงไปด้วยการอนุรักษ์ความเป็นไทยได้อย่างงดงาม

วัตถุดิบ ได้แก่
1. ข้าวสารแช่ 1 กก.
2. มะพร้าวขูด 3 ลูก
3. พดแห้ง ( เปลือกมะพร้าวแห้งทุบปลาย) 1 ชิ้น
4. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ มีดังนี้

1. นำข้าวสารที่แช่ทิ้งไว้ 1 คืน มาบดด้วยครกบดโบราณ จะได้เป็นแป้งข้าวจ้าวสด / แต่หากใครไม่สะดวก สามารถใช้แป้งข้าวจ้าวสำเร็จรูปที่วางขายตามท้องตลาดทดแทนได้ค่ะ แต่ข้อแตกต่างคือ ความหอมของตัวแป้ง และความสดใหม่ค่ะ

2. แบ่งมะพร้าวขูดเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งนำไปคั้นหัวกะทิสำหรับราดแป้งขนมครกตอนย่างในครกหลุม อีกส่วนนำไปคั้นกะทิเพื่อนำไปเคี่ยวเป็นน้ำมันมะพร้าวและขี้มัน เพื่อใช้ทาเคลือบครกหลุมก่อนจะหยอดแป้ง เพื่อไม่ให้แป้งติดครกหลุม ตอนตักขนมขึ้นจากครกหลุม

3. นำแป้งข้าวจ้าวที่บดเรียบร้อยแล้วตามข้อ 1 มาผสมเกลือเล็กน้อยเตรียมไว้

4. นำครกหลุมตั้งเตาถ่านไฟอ่อน เมื่อครกหลุมเริ่มร้อน เราจะใช้พดพร้าวที่ทำเป็นแปรง (เปลือกมะพร้าวทุบปลาย) จุ่มน้ำมันมะพร้าวขี้มัน ไปทาเคลือบในหลุมครกบนเตา แต่ที่เห็นทั่วไปแม่ค้าพ่อค้าจะใช้น้ำมันพืชและแปรงพลาสติกที่หาซื้อง่ายในการทำขั้นตอนนี้

4. หยอดแป้งข้าวจ้าวลงในหลุมประมาณ 3/4 ของหลุม ปิดฝาครกหลุม รอจนแป้งเกือบสุก 100% จากนั้นให้หยอดหัวกะทิลงไปอีกครั้ง ปิดฝารอจนแป้งสุกกรอบได้ที่ ก็ตักหนมครกแต่ละหลุม เราจะเรียกว่า "ฝา" มาประกบคู่กัน ( 2 ฝา)

5. เสร็จขั้นตอนหนมครกใต้แบบโบราณ

       หนมครกร้อนๆจิ้มน้ำตาลทรายนิดหน่อย กินคู่กับกาแฟ หรือชาร้อนๆ ท่ามกลางบรรยากาศท้องทุ่งนา สวรรค์บ้านนาโอ้แผ่นฟ้าหาใดเปรียบปาน

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กล้วยไม้ชายเล's profile


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มีร่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปิดคดีสุดสะเทือนขวัญ การฆ่ๅยกครัวครอบครัวบุญทวีเกินไปมั๊ย! "ทนายเดชา" โพสต์ถาม "ลูกหมี" ..พร้อมกราบเท้าลูกหนี้หรือยัง!5 ประเทศในโลก ที่ไม่มีสนามบินอยู่เลยแม้แต่แห่งเดียวหมอเกศ พยายามเลี่ยงตอบสื่อปมแพทยสภาตั้งสอบ โดยการคุยโทรศัพท์ แต่นักข่าวแอบเห็นว่าหน้าจอดำเจอลูกค้าแบบนี้..พี่แท็กซี่ถึงกับส่ายหัวเลยทีเดียว 😒ชาวเน็ตอึ้ง!! หลังพบ "สวีซีหยวน" หน้าสดจะหย่าทั้งทีโลกต้องรู้ หลังเจ้าหญิงแห่งดูไบ ประกาศหย่าสามีผ่านอินสตาแกรมพี่ก็เเรงเกิ๊น!! เมื่อพ่อครัวผัดเเซ่บเกินเบอร์ เเซ่บจนกระทะไปทาง ที่จับไปทาง โอเควันนี้ปิดร้าน😆
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เจอลูกค้าแบบนี้..พี่แท็กซี่ถึงกับส่ายหัวเลยทีเดียว 😒หมอเกศ พยายามเลี่ยงตอบสื่อปมแพทยสภาตั้งสอบ โดยการคุยโทรศัพท์ แต่นักข่าวแอบเห็นว่าหน้าจอดำประเทศที่ขุดเพชรได้มากที่สุดAI กำลังเรียนรู้ที่จะโกหก และหลอกลวง!เลดีเจน เกรย์ 'ราชินีเก้าวัน'
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
มหัศจรรย์ไม่แพ้สายรุ้งเลย! แครอท"แนท ไทยพัน" เชฟสาวไทย พารสชาติอาหารไทยพื้นบ้าน คว้าแชมป์ MasterChef Australia 2024กล้วยน้ำว้า เหลืออยู่เยอะเลย ใช้หม้ออบลมร้อนมาทำเป็นขนมกินเล่นกันเถอะร่วมใจกำจัดปลาหมอคางดำ เอามาย่างเกลือ หรือทอดกินชวนน้ำลายสอ
ตั้งกระทู้ใหม่