หนมครกโบราณ
เช้าๆ เปิดรับวันใหม่ ตามวิถีชนบทต่างจังหวัด ยังมีความเป็นไทยโบราณให้เห็นอยู่บ้าง มองแล้วรู้สึกสดชื่นหัวใจ มีความสุขที่เปี่ยมล้นที่ไม่มีเงินตรามาข้องเกี่ยว มองทีไรมีรอยยิ้มตามมาให้กับผู้คนที่ได้เห็น วิถีชีวิตบ้านๆแสนเรียบง่าย กับการนั่งก่อกองไฟด้วยเตาถ่านทำขนมสูตรโบราณในยามใกล้รุ่งสาง บรรยากาศรอบข้างธรรมชาติแสนร่มรื่น และมีเสียงนกกาออกจากรังบินหากิน ช่างเป็นภาพความสุขที่แท้จริงนัก นั่งจิบกาแฟ ชา หรือโกโก้ร้อน กินคู่กับขนมชนิดนี้ มันช่างวิเศษเหลือหลาย นี่แหละไทยแท้แต่โบราณ " หนกครกโบราณฉบับใต้" มีความพิเศษที่ยังคงอนุรักษ์ความเป็นไทยแท้โบราณดั้งเดิม ไม่ใช่แบบชาววังที่รสชาติหวานๆมีหน้าเผือกหน้าหอมหรืออื่นๆ ที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาดเหมือนเช่นปัจจุบันนี้
หนมครกโบราณแบบใต้ (ขนมครกโบราณใต้) เป็นหนมครกโบราณ ที่สืบทอดต่อกันมาช้านานตั้งแต่รุ่นบรรพกาล เป็นหนมครกหน้ากะทิ และกินคู่กับการจิ้มน้ำตาลทราย หรือใครจะไม่จิ้มก็ได้ เพราะหนกครกโบราณมีความหอมหวานของกะทิสด และแป้งกรอบๆ ที่ผ่านการย่างด้วยครกหลุมเตาถ่าน และใช้น้ำมันมะพร้าวที่ได้จากการเคี่ยวน้ำกะทิจนแห้งเป็นขี้มัน มันช่างหอมและอร่อยนัก ต่างจากหนมครกชาววังที่วางขายทั่วไป ที่ใช้ครกหลุมกับเตาแก๊ส และใช้น้ำมันพืชแทน
วันนี้ผู้เขียนมีโอกาสได้ลองทำหนมครกโบราณ ขอย้ำว่าทำแบบโบราณจริงๆค่ะ
วิธีทำก็แสนโบราณแต่แฝงไปด้วยการอนุรักษ์ความเป็นไทยได้อย่างงดงาม
วัตถุดิบ ได้แก่
1. ข้าวสารแช่ 1 กก.
2. มะพร้าวขูด 3 ลูก
3. พดแห้ง ( เปลือกมะพร้าวแห้งทุบปลาย) 1 ชิ้น
4. เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ มีดังนี้
1. นำข้าวสารที่แช่ทิ้งไว้ 1 คืน มาบดด้วยครกบดโบราณ จะได้เป็นแป้งข้าวจ้าวสด / แต่หากใครไม่สะดวก สามารถใช้แป้งข้าวจ้าวสำเร็จรูปที่วางขายตามท้องตลาดทดแทนได้ค่ะ แต่ข้อแตกต่างคือ ความหอมของตัวแป้ง และความสดใหม่ค่ะ
2. แบ่งมะพร้าวขูดเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งนำไปคั้นหัวกะทิสำหรับราดแป้งขนมครกตอนย่างในครกหลุม อีกส่วนนำไปคั้นกะทิเพื่อนำไปเคี่ยวเป็นน้ำมันมะพร้าวและขี้มัน เพื่อใช้ทาเคลือบครกหลุมก่อนจะหยอดแป้ง เพื่อไม่ให้แป้งติดครกหลุม ตอนตักขนมขึ้นจากครกหลุม
3. นำแป้งข้าวจ้าวที่บดเรียบร้อยแล้วตามข้อ 1 มาผสมเกลือเล็กน้อยเตรียมไว้
4. นำครกหลุมตั้งเตาถ่านไฟอ่อน เมื่อครกหลุมเริ่มร้อน เราจะใช้พดพร้าวที่ทำเป็นแปรง (เปลือกมะพร้าวทุบปลาย) จุ่มน้ำมันมะพร้าวขี้มัน ไปทาเคลือบในหลุมครกบนเตา แต่ที่เห็นทั่วไปแม่ค้าพ่อค้าจะใช้น้ำมันพืชและแปรงพลาสติกที่หาซื้อง่ายในการทำขั้นตอนนี้
4. หยอดแป้งข้าวจ้าวลงในหลุมประมาณ 3/4 ของหลุม ปิดฝาครกหลุม รอจนแป้งเกือบสุก 100% จากนั้นให้หยอดหัวกะทิลงไปอีกครั้ง ปิดฝารอจนแป้งสุกกรอบได้ที่ ก็ตักหนมครกแต่ละหลุม เราจะเรียกว่า "ฝา" มาประกบคู่กัน ( 2 ฝา)
5. เสร็จขั้นตอนหนมครกใต้แบบโบราณ
หนมครกร้อนๆจิ้มน้ำตาลทรายนิดหน่อย กินคู่กับกาแฟ หรือชาร้อนๆ ท่ามกลางบรรยากาศท้องทุ่งนา สวรรค์บ้านนาโอ้แผ่นฟ้าหาใดเปรียบปาน
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
ปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส
ปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร
กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี
เหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”
ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิด
“Sannakji Hoe” อาหารสุดท้าทายจากเกาหลีใต้ — หมึกสดดิ้นได้บนจาน ที่ต้องกินทั้งที่ยังมีชีวิต!
วันว่างๆ กับเมนูขนมกล้วย
ดราม่าข้ามประเทศ! ชาวเน็ตกัมพูชาเดือด คนญี่ปุ่นเปิด “ร้านอาหารไทย” ในญี่ปุ่น – ฝั่งเน็ตไทยสวนแรง “ก่อนจะให้เปิดร้านกัมพูชา ขอถามก่อน…อาหารกัมพูชาคืออะไร?”
อาหารเช้าที่สมบูรณ์แบบ: กินให้ถูกหลัก เพื่อพลังงานทั้งวัน



