หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หนมครกโบราณ

เนื้อหาโดย กล้วยไม้ชายเล

       เช้าๆ เปิดรับวันใหม่ ตามวิถีชนบทต่างจังหวัด ยังมีความเป็นไทยโบราณให้เห็นอยู่บ้าง มองแล้วรู้สึกสดชื่นหัวใจ มีความสุขที่เปี่ยมล้นที่ไม่มีเงินตรามาข้องเกี่ยว มองทีไรมีรอยยิ้มตามมาให้กับผู้คนที่ได้เห็น วิถีชีวิตบ้านๆแสนเรียบง่าย กับการนั่งก่อกองไฟด้วยเตาถ่านทำขนมสูตรโบราณในยามใกล้รุ่งสาง บรรยากาศรอบข้างธรรมชาติแสนร่มรื่น และมีเสียงนกกาออกจากรังบินหากิน ช่างเป็นภาพความสุขที่แท้จริงนัก นั่งจิบกาแฟ ชา หรือโกโก้ร้อน กินคู่กับขนมชนิดนี้ มันช่างวิเศษเหลือหลาย นี่แหละไทยแท้แต่โบราณ " หนกครกโบราณฉบับใต้" มีความพิเศษที่ยังคงอนุรักษ์ความเป็นไทยแท้โบราณดั้งเดิม ไม่ใช่แบบชาววังที่รสชาติหวานๆมีหน้าเผือกหน้าหอมหรืออื่นๆ ที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาดเหมือนเช่นปัจจุบันนี้

       หนมครกโบราณแบบใต้ (ขนมครกโบราณใต้) เป็นหนมครกโบราณ ที่สืบทอดต่อกันมาช้านานตั้งแต่รุ่นบรรพกาล เป็นหนมครกหน้ากะทิ และกินคู่กับการจิ้มน้ำตาลทราย หรือใครจะไม่จิ้มก็ได้ เพราะหนกครกโบราณมีความหอมหวานของกะทิสด และแป้งกรอบๆ ที่ผ่านการย่างด้วยครกหลุมเตาถ่าน และใช้น้ำมันมะพร้าวที่ได้จากการเคี่ยวน้ำกะทิจนแห้งเป็นขี้มัน มันช่างหอมและอร่อยนัก ต่างจากหนมครกชาววังที่วางขายทั่วไป ที่ใช้ครกหลุมกับเตาแก๊ส และใช้น้ำมันพืชแทน

       วันนี้ผู้เขียนมีโอกาสได้ลองทำหนมครกโบราณ ขอย้ำว่าทำแบบโบราณจริงๆค่ะ
วิธีทำก็แสนโบราณแต่แฝงไปด้วยการอนุรักษ์ความเป็นไทยได้อย่างงดงาม

วัตถุดิบ ได้แก่
1. ข้าวสารแช่ 1 กก.
2. มะพร้าวขูด 3 ลูก
3. พดแห้ง ( เปลือกมะพร้าวแห้งทุบปลาย) 1 ชิ้น
4. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ มีดังนี้

1. นำข้าวสารที่แช่ทิ้งไว้ 1 คืน มาบดด้วยครกบดโบราณ จะได้เป็นแป้งข้าวจ้าวสด / แต่หากใครไม่สะดวก สามารถใช้แป้งข้าวจ้าวสำเร็จรูปที่วางขายตามท้องตลาดทดแทนได้ค่ะ แต่ข้อแตกต่างคือ ความหอมของตัวแป้ง และความสดใหม่ค่ะ

2. แบ่งมะพร้าวขูดเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งนำไปคั้นหัวกะทิสำหรับราดแป้งขนมครกตอนย่างในครกหลุม อีกส่วนนำไปคั้นกะทิเพื่อนำไปเคี่ยวเป็นน้ำมันมะพร้าวและขี้มัน เพื่อใช้ทาเคลือบครกหลุมก่อนจะหยอดแป้ง เพื่อไม่ให้แป้งติดครกหลุม ตอนตักขนมขึ้นจากครกหลุม

3. นำแป้งข้าวจ้าวที่บดเรียบร้อยแล้วตามข้อ 1 มาผสมเกลือเล็กน้อยเตรียมไว้

4. นำครกหลุมตั้งเตาถ่านไฟอ่อน เมื่อครกหลุมเริ่มร้อน เราจะใช้พดพร้าวที่ทำเป็นแปรง (เปลือกมะพร้าวทุบปลาย) จุ่มน้ำมันมะพร้าวขี้มัน ไปทาเคลือบในหลุมครกบนเตา แต่ที่เห็นทั่วไปแม่ค้าพ่อค้าจะใช้น้ำมันพืชและแปรงพลาสติกที่หาซื้อง่ายในการทำขั้นตอนนี้

4. หยอดแป้งข้าวจ้าวลงในหลุมประมาณ 3/4 ของหลุม ปิดฝาครกหลุม รอจนแป้งเกือบสุก 100% จากนั้นให้หยอดหัวกะทิลงไปอีกครั้ง ปิดฝารอจนแป้งสุกกรอบได้ที่ ก็ตักหนมครกแต่ละหลุม เราจะเรียกว่า "ฝา" มาประกบคู่กัน ( 2 ฝา)

5. เสร็จขั้นตอนหนมครกใต้แบบโบราณ

       หนมครกร้อนๆจิ้มน้ำตาลทรายนิดหน่อย กินคู่กับกาแฟ หรือชาร้อนๆ ท่ามกลางบรรยากาศท้องทุ่งนา สวรรค์บ้านนาโอ้แผ่นฟ้าหาใดเปรียบปาน

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กล้วยไม้ชายเล's profile


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มีร่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินดิจิทัล 10000 บาท คนทั่วไป ได้เงินวันไหน?ประโยชน์ของการเดินเท้าเปล่า ธรรมชาติบำบัด สามารถทำเองได้ที่บ้านน้ำแข็ง ประโยชน์ของ “น้ำแข็ง” ที่คุณอาจไม่เคยรู้ผัก ผลไม้ วิตามินซีสูง พร้อมคุณประโยชน์อีกมากมายประโยชน์ของแสงแดด ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง จิตแจ่มใสสื่อฮ่องกง แฉ “บอสเหล่าดารา” เอี่ยวคดี “ดิไอคอน” โยงนักการเมือง‘ศาลรัฐธรรมนูญ’ ขีดเส้น 15 วัน ขอข้อมูล อสส. ปมร้อง ‘ทักษิณ’ ครอบงำข้อดีและข้อเสียของการเป็น Introvertงานบ้านช่วยลดน้ำหนัก สำหรับคนไม่อยากไปฟิตเนส บ้านสะอาด แถมยังได้ออกกำลังกายด้วยกินให้หายเครียด อาหารแก้เครียดส่งผลดีต่อสุขภาพลุงชาญ อดีต นายก อบจ.ปทุมธานี กับพวก รอดนอนคุก! ศาลให้ประกัน ยื่นหลักทรัพย์คนละ 5 แสนบาท
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
‘ลีน่าจัง’ เมินกระเเส ถูกร้านก๋วยเตี๋ยว ติดป้ายห้ามเข้า คนทำระวังติดคุกตำรวจบุกค้นกุฏิวัดดัง ย่านนนท์ เจอพระฉี่ม่วง 5 รูปจบแล้ววิจารณ์ "ทองประกายแสด 2024" แนวคิดถูกถ่ายทอดค่อนข้างล้าสมัยมากข้อดีและข้อเสียของการเป็น Introvertไร้ชื่อสิทธิเงินหมื่น เมาสุราน้อยใจ ตัดสินใจเผาบ้านประชด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ไข่หมึกยักษ์ หรือ "ทาโกะ มันมะ" วัตถุดิบหายากที่คนรักอาหารญี่ปุ่นต้องลองขงเขมา หรือ เครือหมาน้อย วุ้นจากธรรมชาติไข่ผำ: ซุปเปอร์ฟู้ดพื้นบ้านที่กลายเป็นอาหารแห่งอนาคตวิธีเลือกทุเรียนให้ได้เนื้อสวยๆ น่ากิน
ตั้งกระทู้ใหม่