หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หนมครกโบราณ

เนื้อหาโดย กล้วยไม้ชายเล

       เช้าๆ เปิดรับวันใหม่ ตามวิถีชนบทต่างจังหวัด ยังมีความเป็นไทยโบราณให้เห็นอยู่บ้าง มองแล้วรู้สึกสดชื่นหัวใจ มีความสุขที่เปี่ยมล้นที่ไม่มีเงินตรามาข้องเกี่ยว มองทีไรมีรอยยิ้มตามมาให้กับผู้คนที่ได้เห็น วิถีชีวิตบ้านๆแสนเรียบง่าย กับการนั่งก่อกองไฟด้วยเตาถ่านทำขนมสูตรโบราณในยามใกล้รุ่งสาง บรรยากาศรอบข้างธรรมชาติแสนร่มรื่น และมีเสียงนกกาออกจากรังบินหากิน ช่างเป็นภาพความสุขที่แท้จริงนัก นั่งจิบกาแฟ ชา หรือโกโก้ร้อน กินคู่กับขนมชนิดนี้ มันช่างวิเศษเหลือหลาย นี่แหละไทยแท้แต่โบราณ " หนกครกโบราณฉบับใต้" มีความพิเศษที่ยังคงอนุรักษ์ความเป็นไทยแท้โบราณดั้งเดิม ไม่ใช่แบบชาววังที่รสชาติหวานๆมีหน้าเผือกหน้าหอมหรืออื่นๆ ที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาดเหมือนเช่นปัจจุบันนี้

       หนมครกโบราณแบบใต้ (ขนมครกโบราณใต้) เป็นหนมครกโบราณ ที่สืบทอดต่อกันมาช้านานตั้งแต่รุ่นบรรพกาล เป็นหนมครกหน้ากะทิ และกินคู่กับการจิ้มน้ำตาลทราย หรือใครจะไม่จิ้มก็ได้ เพราะหนกครกโบราณมีความหอมหวานของกะทิสด และแป้งกรอบๆ ที่ผ่านการย่างด้วยครกหลุมเตาถ่าน และใช้น้ำมันมะพร้าวที่ได้จากการเคี่ยวน้ำกะทิจนแห้งเป็นขี้มัน มันช่างหอมและอร่อยนัก ต่างจากหนมครกชาววังที่วางขายทั่วไป ที่ใช้ครกหลุมกับเตาแก๊ส และใช้น้ำมันพืชแทน

       วันนี้ผู้เขียนมีโอกาสได้ลองทำหนมครกโบราณ ขอย้ำว่าทำแบบโบราณจริงๆค่ะ
วิธีทำก็แสนโบราณแต่แฝงไปด้วยการอนุรักษ์ความเป็นไทยได้อย่างงดงาม

วัตถุดิบ ได้แก่
1. ข้าวสารแช่ 1 กก.
2. มะพร้าวขูด 3 ลูก
3. พดแห้ง ( เปลือกมะพร้าวแห้งทุบปลาย) 1 ชิ้น
4. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ มีดังนี้

1. นำข้าวสารที่แช่ทิ้งไว้ 1 คืน มาบดด้วยครกบดโบราณ จะได้เป็นแป้งข้าวจ้าวสด / แต่หากใครไม่สะดวก สามารถใช้แป้งข้าวจ้าวสำเร็จรูปที่วางขายตามท้องตลาดทดแทนได้ค่ะ แต่ข้อแตกต่างคือ ความหอมของตัวแป้ง และความสดใหม่ค่ะ

2. แบ่งมะพร้าวขูดเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งนำไปคั้นหัวกะทิสำหรับราดแป้งขนมครกตอนย่างในครกหลุม อีกส่วนนำไปคั้นกะทิเพื่อนำไปเคี่ยวเป็นน้ำมันมะพร้าวและขี้มัน เพื่อใช้ทาเคลือบครกหลุมก่อนจะหยอดแป้ง เพื่อไม่ให้แป้งติดครกหลุม ตอนตักขนมขึ้นจากครกหลุม

3. นำแป้งข้าวจ้าวที่บดเรียบร้อยแล้วตามข้อ 1 มาผสมเกลือเล็กน้อยเตรียมไว้

4. นำครกหลุมตั้งเตาถ่านไฟอ่อน เมื่อครกหลุมเริ่มร้อน เราจะใช้พดพร้าวที่ทำเป็นแปรง (เปลือกมะพร้าวทุบปลาย) จุ่มน้ำมันมะพร้าวขี้มัน ไปทาเคลือบในหลุมครกบนเตา แต่ที่เห็นทั่วไปแม่ค้าพ่อค้าจะใช้น้ำมันพืชและแปรงพลาสติกที่หาซื้อง่ายในการทำขั้นตอนนี้

4. หยอดแป้งข้าวจ้าวลงในหลุมประมาณ 3/4 ของหลุม ปิดฝาครกหลุม รอจนแป้งเกือบสุก 100% จากนั้นให้หยอดหัวกะทิลงไปอีกครั้ง ปิดฝารอจนแป้งสุกกรอบได้ที่ ก็ตักหนมครกแต่ละหลุม เราจะเรียกว่า "ฝา" มาประกบคู่กัน ( 2 ฝา)

5. เสร็จขั้นตอนหนมครกใต้แบบโบราณ

       หนมครกร้อนๆจิ้มน้ำตาลทรายนิดหน่อย กินคู่กับกาแฟ หรือชาร้อนๆ ท่ามกลางบรรยากาศท้องทุ่งนา สวรรค์บ้านนาโอ้แผ่นฟ้าหาใดเปรียบปาน

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กล้วยไม้ชายเล's profile


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มีร่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อีกมุมของ "ยายสา" ตำนานแม่มดแห่งสมิหลา กับความลึกลับที่ไม่มีใครกล้าท้าทาย"เปิดตัวแฟชั่นทนายสายหยุด ที่มาพร้อมกับเครื่องประดับสุดหรู ราคาต่อชิ้นไม่ธรรมดาเศร้า นักท่องเที่ยวสาวต่างชาติ เสียชีวิตแล้วที่ไทย หลังดื่มเหล้าเถื่อนปลอมที่ลาวฟอร์ดวางแผนลดพนักงาน 4,000 ตำแหน่ง😊 ชวนเข้ามาดูสิ่งประดิษฐ์น่ารักๆ ที่เห็นแล้วน่าใช้จริงๆ จนอยากมีเอาไว้สักชิ้น ☺ช็อกกลางงาน! ทหารโสมเหนือปฏิเสธจับมือ "คิมจองอึน" ผู้นำยืนเก้อ"ตารางลดน้ำหนัก" ฉบับกินยังไงก็ผอมคลอดระทึก! กู้ภัยทำคลอดสาววัย 20 บนรถพยาบาล ปลอดภัยทั้งแม่ลูกวันนี้เป็นต้นไป ห้ามรถบรรทุก 10 ล้อ ขึ้นสะพานข้ามแยก 24 แห่งทนายเดชา ท้า สนธิ รอของขวัญอยู่ศาล ICC ออกหมายจับ ผู้นำอิสราเอลแล้วนางเอกดังสุดเศร้า กับการสูญเสียครั้งใหญ่ โพสต์อาลัยรักสุดหัวใจ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทนายเดชา ท้า สนธิ รอของขวัญอยู่รัสเซียเปิดฉากยิงขีปนาวุธเทพใส่ยูเครนแล้วปริศนาในภาพเขียน Salvator Mundi โดย Leonardo da Vinci5x4 เทคนิคเลือกกุ้งสด + เคล็ดลับทำกุ้งเด้งกรอบง่ายๆดื่มด่ำธรรมชาติงามที่ "น้ำตกดูเดน" แห่งอันตัลยา ประเทศตุรกีรวม 50 แคปชั่นคำคม คนอกหัก รักเจ็บๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
5x4 เทคนิคเลือกกุ้งสด + เคล็ดลับทำกุ้งเด้งกรอบง่ายๆรีวิวไวท์มอลต์โอวัลตินคูล จากตู้กดเซเว่น แก้วเดียวเอาอยู่!!!"เสือร้องไห้ : เมนูตำนานแห่งรสชาติ ที่ทำให้เจ้าป่ายังต้องน้ำตาไหลริน"แจกสูตรผัดกระเพรา:เมนูสามัญประจำครัวไทยที่ไม่มีวันตกเทรนด์
ตั้งกระทู้ใหม่