หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คนอกหัก กับ ธรรมมะเตือนสติ


เขียนโดย Punkamon

 ครั้งหนึ่งที่เคยอกหัก วันหนึ่งเมื่อนานมาแล้วนานแต่ก็จำได้ เพราะมันบันทึกไว้ในเมนเซ็นเจอในวันที่ 10 มิ.ย. 2012 เวลาดี 20.30 น.

มีหนุ่มน้อยหน้ามนคนน่ารักคนหนึ่ง อกหักขาดสติเมื่อรู้ความจริงว่าแฟนเขานอกใจและแฟนเขาก็เลือกแล้วว่าจะเลิกเพราะเขาเลือกคนใหม่

โอ้ยๆเจ็บสุดๆๆๆ

หนุ่มน้อยที่กำลังโดนทิ้งขาดสติมากมายเขาอยู่คนเดียวในห้องแคบๆมองไปทางไหนก็มืดมนไปหมดยังดีมีคอมพิวเตอร์ไว้ฟังเพลงเศร้าๆเวลาอกหักเพลงเศร้ามันเพราะโดนใจสุดๆ

เขานั่งเล่นเฟสบุ๊คแต่ก็ไม่รู้จะคุยกับใครดีและแล้วเขาก็เห็นหลวงพี่เพื่อนของเขาที่บวชเป็นพระท่านปฏิบัติดีมีศีลธรรม ที่เขาเคารบนับถือหนุ่มน้อยจึงได้ทักท่านไปว่

 "นมัสสการครับหลวงพี่มีธรรมะที่เตือนเรียกสติให้อ่านไหมกำลังสติแตก" ืื

ท่านได้ตอบกลับมาอย่าออนโยน "เป็นอะไรหรอ"

หนุ่มน้อยตอบ "สติแตกครับปัญหาหัวใจทำไงให้ใจวางใจนิ่งครับ"

หลวงพี่ท่านก็ถามหนุ่มน้อยอีกครั้ง

"เรื่องแฟนรึเปล่า"

หนุ่มน้อยตอบด้วยอาการคนอกหักไปว่า "แน่นอนจะมีเรื่องอะไรที่ทำให้สติแตกได้นอกจากเรื่องความรัก"

หลวงพี่ "เขาทำอะไรให้เราไม่สบายใจละ"

หนุ่มน้อย "ใจมันคิดมันรู้สึกว่าเขาทำอะไรไม่ได้ดังใจไม่แคร์ไม่คิดถึงผมเลยเวลาทำอะไร ใจเลยสับสนไปหมดเลยครับ"

หลวงพี่ ""เราไปยึดถือว่าเขาต้องเป็นดังใจเรา เขาเนี่ย แค่ทำตามกิเลสเขา แต่เราซิ อยากให้เขาทำตามกิเลสเรา แล้วใครยิ่งกว่า สิ่งที่เราเป็นทุกข์ ก็เพราะใจเรานี่แหละ ใจที่มันคาดหวัง หวังว่าเขาจะต้องเป็นดังใจเรา จะต้องดูแลเรา ต้องรักเราคนเดียว พอไม่ได้ดังใจเรานี้ จึงทำให้เราเป็นทุกข์""

หนุ่มน้อยตอบได้เพียงว่า "ครับ"

หลวงพี่พูดต่อ "" ฉะนั้นเราต้องวางใจ แม้กระทั่งตัวเราเอง เรายังไม่สามารถทำตามใจเราได้ทุกเรื่องเลย นับประสาอะไร กับสิ่งนอกตัวเราที่เราจะบังให้เขาทำตามใจเรา  มันเป็นธรรมดาของชีวิตคู่ เราต้องคุยกันนะ ลองปรับความเข้าใจกัน วางใจให้เป็นกลาง ลองลดปริมาณน้ำลง ให้พอดีกับแก้ว คือความต้องการของเรา วิธีที่ดีที่สุด คือคิดบวกเข้าไว้ ต้องมีสติเตือนตนอยู่เสมอ  ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นของไม่แน่นอน เราต้องยอมรับกับทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นให้ได้""

หนุ่มน้อยได้แต่ตอบท่านไปว่า  "ครับวันนี้สติแตกมาก"

หลวงพี่ "นั้นแหละดีแล้วอย่างน้อยเราก็ยังมีสติรู้ว่าตัวเราขาดสติ คิดบวก+++++ให้เยอะๆๆ"

หนุ่มน้อยตอบ "พยามยามอยู่ครับ"

หลวงพี่  "ให้เราเข้าใจความจริงของชีวิตไว้เลยว่า"ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนไม่เที่ยง มันสุขแ่ชั่วคราว มันไม่ได้ดังใจเราทุกเรื่องหรอก" พิจารณาเลย ให้มันเห็นความจริง"

สุดท้ายนี้หนุ่มน้อยก็ผ่านวันนั้นมาได้จนถึงวันนี้ปี 2020 เดี๋ยวเวลาจะรักษาทุกอย่างให้ดีขึ้นเอง อยู่ที่ตัวเราต้องอดทน อดกลั้น เข็มแข็งไม่ขาดสติไม่ทำร้ายตัวเองมีชีวิตอยู่ต่อไปแล้ววันหนึ่งหนุ่มน้อยก็จะพบเจอรักที่เป็นคู่ชีวิตของเขาเอง

 ุุุ

เนื้อหาโดย: ไม่หมูแล้วจิ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Punkamon's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 416 ครั้ง
เขียนโดย Punkamon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันผาฝั่งแดง ประจวบฯ หน้าผาสีแดงริมทะเลที่ดูแปลกตาไม่เหมือนหาดทั่วไปบั้นปลายชีวิตไม่ยึดติด ขอใช้ชีวิตในบ้านสวนติดโซลาร์เซลล์ปี 2569 คุ้มไหม บ้านแบบไหนคืนทุนไวกว่าพาหนะคนไทยสมัยก่อน จากเรือในคลองถึงเกวียนกลางทุ่งค่า Ft ในบิลไฟคืออะไร ทำไมใช้ไฟเท่าเดิมแต่ยอดจ่ายเปลี่ยนรูเล็ก ๆ บนห่วงเปิดกระป๋องน้ำอัดลม มีไว้ทำอะไรกันแน่?วัดที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทยหยางเหมยคืออะไร ทำไมผลไม้แดงจากจีนถึงหากินยากและเริ่มถูกพูดถึงในไทย10 ประเทศใหญ่ที่สุดในโลก รัสเซียยังนำอันดับ พื้นที่มากกว่าไทยราว 33 เท่าปลานิลกับปลาทับทิม ต่างกันตรงไหน ทำไมเลี้ยงแล้วคุ้มไม่เหมือนกันเปิดแอร์ 26 องศาอาจยังไม่พอ ถ้าห้องร้อนและแอร์ทำงานหนัก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
จากความรักสู่ฝันร้าย: เมื่อ "อารมณ์สุดโต่ง" กลายเป็นระเบิดเวลาทำลายชีวิตคู่ 5 ปี10 แคปชั่น fathers day 2026 ต้นแบบความเท่ในชีวิตโสดมานาน ทำยังไงให้กล้าเปิดใจ!เมื่อครูให้ส่งงานภายในวันนี้ แต่นักเรียนเลือกตอนที่ครูจะขับรถกลับบ้าน เหนื่อยหน่อยนะหนู
ตั้งกระทู้ใหม่