ไก่ทอดมังสวิรัติ แบรนด์ KFC จะอยู่หรือจะไป
ไก่ทอดที่ไม่ได้ทำจากไก่ จะอร่อยได้จริงๆ น่ะหรือ?
ในยุคปัจจุบันที่คนหันมาใส่ใจและรักษาสุขภาพกันมากขึ้น ทำให้มีผลกระทบกับยอดขายอาหารของร้าน fast food ดังๆ หลายร้านเลยทีเดียว เพราะคนเริ่มตระหนักถึงภัยที่มาจากอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ รวมถึงคุณค่าทางอาหารที่น้อยกว่าอาหารชนิดอื่นๆ ด้วย ดังนั้นแล้วจึงเป็นความท้าทายของผู้บริหารในยุคใหม่ ที่จะต้องปรับปรุงสินค้าของตัวเองให้มีความน่าสนใจจนทุกคนอยากลองซื้อลองกินกันดู เพื่อกระตุ้นยอดขายให้กลับมาดีและเฟื่องฟูเหมือนเดิมด้วย
KFC เปิดตัวไก่ทอดที่ไม่ได้ทำจากไก่
ถือว่าเป็นข่าวดีของชาววีแกนหรือคนที่ชอบรับประทานมังสวิรัตินะคะ เพราะการรับประทานมังสวิรัติอาจจะทำให้คุณมีข้อจำกัดในการรับประทานอาหารแนว fast food ยี่ห้อดังๆ มากมายหลายชนิดเลย อยากจะไปเฮฮาสังสรรค์กับเพื่อนวัยเดียวกันก็เป็นเรื่องยากอีก ดังนั้นแบรนด์ Fast food ชื่อดังอย่าง KFC ก็เพิ่งทดลองโปรเจคใหม่ในการนำเสนอไก่ทอดแบบมังสวิรัติเพื่อเอาใจตลาดคนไม่รับประทานเนื้อสัตว์เมื่อช่วงปีที่แล้วค่ะ
cr. https://www.theimpulsivebuy.com/wordpress/2019/08/27/fast-food-news-kfc-beyond-fried-chicken/
โปรเจคนี้เกิดขึ้นที่รัฐจอร์เจีย สาขาแอตแลนต้า และต่อมาที่แคลิฟอร์เนีย เมื่อร้านไก่ทอดเจ้าต้นตำรับอย่าง KFC ได้จับมือกับบริษัทที่ผลิตโปรตีนทางเลือกอื่นที่ทดแทนเนื้อสัตว์ อย่าง Beyond Meat นำเสนอเมนู "Beyond fried chicken" ซึ่งเป็นไก่ทอดแบบที่ไม่ได้ทำจากเนื้อไก่จริงๆ โดยจะมีลักษณะเหมือนไก่ทอดไร้กระดูกหรือว่านักเก็ต อีกทั้งยังมีรสชาติก็ยังคล้ายกันอีกด้วย
โดยที่ก่อนหน้านี้ KFC ก็เคยมีโปรเจคทดลองการใช้โปรตีนจากพืช แทนการใช้เนื้อสัตว์ในเมนูแฮมเบอร์เกอร์มาก่อนแล้ว ซึ่งจากการทดลองขายได้ 4 วัน ก็มียอดขายสูงกว่าเบอร์เกอร์ไก่อย่างมากจริงๆ ด้วยซ้ำ ทำให้ผู้บริหาร KFC เริ่มมีความสนใจที่อยากจะทดลองกับเมนูอื่นๆ ดูบ้าง
ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า
ทั้งนี้แล้วสินค้านี้ได้รับความสนใจทดลองชิมจากทางชาววีแกนเอง และคนที่ไม่ได้รับประทานมังสวิรัติก็ตาม โดยเฉพาะในสาขาที่แคลิฟอร์เนียนั้น เปิดทำการขายเพียง 5 ชั่วโมงก็ขายหมดโดยไว และคาดว่าถ้าทำการเปิดขายจริงๆ แล้ว น่าจะยิ่งขายดีและได้รับความนิยมอีกมากเลยทีเดียว เพราะใครๆ ก็คงอยากจะลองชิมว่าเนื้อไก่ที่ทำมาจากพืชแบบนี้จะมีรสชาติที่ใกล้เคียงกับเมนูไก่ทอดจริงๆ หรือไม่
สำหรับชาววีแกนไทยก็คงต้องรอกันต่อไปว่า KFC ยังจะมีแผนในการวางขายไปต่างประเทศหรือทั่วโลกหรือไม่ แต่ถ้าอดใจไม่ไหวก็อาจจะต้องตีตั๋วบินไปชิมถึงอเมริกากันก่อนเลยแล้วล่ะ
หลังจากทดลองขายมาเป็นปี กระแสเป็นอย่างไร?
เท่าๆ ที่อ่านมาจากเว็บไซต์ นอกจากมีรีวิวเรื่องรสชาติและข้อดีแล้ว สิ่งที่วีแกนส่วนใหญ่เห็นพ้องต้องกันเกี่ยวกับแง่ลบของเมนูนี้ก็คือ ความสงสัยในส่วนผสมว่ามันทำมาจากโปรตีนพืชแบบไหนบ้าง อย่างที่พอจะรู้ๆ กันมาในอุตสาหกรรม Fast Food เนื้อเนี่ย บางทีเขาก็เอาเศษส่วนที่เหลือของสัตว์มาทำนะ และ Beyond Meat นี่ล่ะทำมาจากส่วนไหนของพืชบ้าง เศษส่วนที่เหลือๆ ของพืชชนิดต่างๆ ไหม จะเป็นอันตรายกับสุขภาพหรือเปล่า
อีกประเด็นก็คือยังไงมันก็ไม่ใช่อาหารเพื่อสุขภาพ และก็ไม่น่าจะดีกับสุขภาพพอๆ กับเมนูปกติอยู่ดี เพราะเป็นอาหารทอด อาหารย่าง อีกทั้งการแปลงพืชให้กลายเป็นเนื้อสัตว์ได้ น่าจะมีการแปรรูปปรุงรสอย่างหนักมาก มันไม่ใช่อาหารที่ดีกับสุขภาพแน่ๆ ไม่เหมาะที่จะเป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพอย่างที่คิดกันไว้ อาจจะจะส่งผลเสียกว่าเมนูปกติก็เป็นไปได้นะ เหมาะจะแค่ทดลองเฉยๆ ว่าเป็นยังไง หรือว่านานๆ กินทีก็เท่านั้นแหละ
cr. https://shamonique.com/i-got-to-try-kfcs-first-ever-beyond-fried-chicken-before-it-sold-out/
อีกสิ่งที่สำคัญคือ ยังไงก็ขายรวมกับอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์อยู่ดี การที่เห็นโต๊ะข้างนั่งกินเนื้อสัตว์มันสร้างความรู้สึกที่น่าอึดอัดใจสำหรับวีแกนบางคน แถมการกินสิ่งที่ดูเหมือนเนื้อสัตว์มันก็ออกจะให้ความรู้สึกที่แปลกๆ เกินไปหน่อยนะ สำหรับคนที่เลือกกินผักเพราะไม่อยากกินเนื้อสัตว์แบบนี้ ดังนั้นการสร้างรายได้กับกลุ่มวีแกนระยะยาวอาจจะไม่ทำเงินทำกำไรได้มากมายขนาดนั้นก็ได้
ถ้ายอดขายไม่กระเตื้องพอ ทำได้ดีที่สุดคือการขายเป็นสินค้าตัวใหม่ที่ใครๆ แค่ทดลองว่ามันแตกต่าง หรือเหมือนเนื้อสัตว์ของจริงมากแค่ไหนแล้ว ก็อาจจะเป็นโปรเจคที่ค่อยๆ หายไปตามกาลเวลาก็ได้นะ ว่าครั้งหนึ่ง KFC เคยขายเมนูนี้เหมือนกัน
ชาววีแกนรวมถึงคนที่อยากลองก็คงต้องลุ้นกันต่อไปนะ ว่ายังจะพอมีหวังมาขายทางเอเชียหรือในประเทศไทยบ้างไหม เชื่อว่าต่อให้เป็นการทดลองขายเฉยๆ ก็ต้องมีคนอยากลองกันอยู่ไม่น้อยเลยแน่ๆ แม้ว่าอาจจะสร้างกระแสขายได้ดีอยู่ในระยะเวลาไม่นานก็ตามนะ