หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 สิ่งที่ชาวต่างชาติเข้าใจผิดเกี่ยวกับประเทศไทย !

เนื้อหาโดย Noxx

มีหลายเรื่องเลยที่คนต่างชาติเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับประเทศไทย มันไม่ใช่แบบนั้นนะยู....

 

ประเทศไทยก็ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าท้าทายสำหรับคนต่างชาติที่ควรจะมาลองเที่ยวกันสักครั้งหนึ่งในชีวิต แม้ว่าในยุคนี้จะทำให้ประเทศไทยไปสู่สายตาชาวโลกได้ง่ายขึ้นผ่าน social media ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น facebook, twitter, YouTube แต่ก็ยังคงมีหลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่าง ที่คนต่างชาติยังคงเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับประเทศไทยกันอยู่ดี มีอะไรบ้างนั้นต้องลองมาอ่านกันดูเลย

 

 

10. คนไทยแบ่งอาหารให้กันกิน

ตามปกติแล้วทางฝั่งยุโรปจะกินอาหารแบบเป็นเซ็ต เป็นชุด เป็นจานส่วนตัวของใครของมันกัน ไม่ข้องเกี่ยวกับใคร พอมาเห็นสำรับกับข้าวที่แบ่งกันกินทั้งครอบครัว ทั้งโต๊ะกับเพื่อนฝูงจึงเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจสำหรับพวกเขามาก ที่คนไทยแบ่งอาหารกันกิน ก็วัฒนธรรมบ้านเราเป็นแบบนี้นี่หน่า (จริงๆ เป็นการรับประทานอาหารสไตล์เดียวกับแบบคนจีนนั่นแหละนะ)

 

9. ปลาร้า ปลาเค็ม กะปิ

สามเมนูนี้มักถูกฝรั่ง คนต่างชาติเข้าใจผิดบ่อยๆ ว่าเป็นอาหารเน่าบูด หรืออาหารเสียแล้ว ก็ต้องมาอธิบายกันยกใหญ่ว่า มันเป็นการถนอมอาหารอย่างนึง แต่สำหรับพวกเขาก็ไม่เข้าใจอยู่ดีว่าคนไทยกินเข้าไปได้ยังไง ถึงแม้ว่ากลิ่นจะรุนแรง แต่บอกได้เลยว่าถ้าได้กินแล้วจะติดใจเอานะเออ ออกจะแซ่บอีหลีเด้อ

 

 

cr. http://praneesthaikitchen.com

 

8. สาวสวยๆ มักจะไม่ใช่ผู้หญิงแท้ๆ

Ladyboy ไทย กลายเป็นของขึ้นชื่อเลื่องลือสำหรับผู้ชายต่างชาติมาก ว่าผู้ชายไทยไม่ว่าจะเป็นแบบข้ามเพศหรือว่ายังไม่แปลงเพศก็ตาม แต่ถ้าแต่งเป็นผู้หญิงแล้วจะสวยมากจนแยกไม่ออกกับผู้หญิงจริงๆ เลยทีเดียว ถ้าไม่อยากพลาดไปเจอเข้าก็ต้องดูกันดีๆ ทำให้พวกเขาอดคิดไม่ได้ทุกครั้งที่เห็นผู้หญิงสวยๆ ว่าจะเป็นผู้ชายมาก่อนหรือเปล่าไปซะทุกที

 

7. ศาลพระภูมิ

เป็นเรื่องยากที่จะอธิบายความเข้าใจนี้ให้คนต่างชาติต่างความเชื่อได้เข้าใจ ว่าเป็นที่สิงสถิตย์ของเจ้าที่ที่จะคอยคุ้มครองปกปักษ์รักษาสถานที่ให้แคล้วคลาด ปลอดภัยจากการรุกรานของเหล่าสัมภเวสีได้ ทำให้พวกเข้าใจว่าเป็นบ้านแมว บ้านนก หรือบ้านลิง หรือว่าเป็นของประดับตกแต่ง อย่างที่ David beckham นักฟุตบอลระดับโลกเองก็เคยซื้อกลับไปตกแต่งที่บ้านของตัวเองด้วยนะ

 

cr. https://www.flickr.com/photos/serialplantfetishist/1176866262/in/photostream/

 

6. กินใบตองที่ห่อขนม

มีหลายๆ ครั้งที่พบว่าการที่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ไปกินขนมแบบที่ขายกันตามตลาดนัดหรือแหล่งขายอาหารพื้นบ้านต่างๆ ซึ่งเราเองไม่ได้คิดเผื่อเอาไว้ นึกเขาจะเข้าใจแบบที่เรารู้ๆ กันอยู่แล้ว ว่าใบตองนั้นไว้ใช้ห่อขนมเฉยๆ ไม่ได้กินเข้าไปด้วย อันนี้ถ้ามีโอกาสก็ช่วยๆ กันบอกด้วยแล้วกันนะว่ามันกินไม่ด้ายยยย เพราะมีคนพลาดมาหลายต่อหลายคนแล้วจริงๆ นะ

 

cr. https://cooking.kapook.com/view131103.html

 

5. คนไทยกินต้มยำกุ้ง หรือผัดไทยทุกมื้อ

เอาอะไรมาคิดแบบน้าน... อย่างเก่งก็เดือนละครั้งสองครั้งนะ ถ้าไม่ใช่ของโปรดจริงๆ มันก็ไม่ใช่อาหารที่จะกินกันได้ทุกวันไม่มีเบื่อสักหน่อย ถ้าเป็นส้มตำยังมีโอกาสได้กินบ่อยๆ มากกว่า เพราะสำหรับบางคนเขาก็กินได้ทุกวันอยู่นะ แต่คงไม่ใช่กับต้มยำกุ้งและผัดไทยอย่างแน่นอน

 

Cr. https://pin.it/2gvril6

 

4. คนไทยกินแมลงเป็นเรื่องธรรมดา

อาจจะเพราะมันเป็นของกินที่แปลก สำหรับคนต่างชาติ และมักมีขายอยู่ตามแหล่งท่องเที่ยวทุกที่ คนต่างชาติจึงเข้าใจว่าคนไทยทุกคนกินแมลงเป็นของกินเล่นเหมือนขนม แต่! จริงๆ มันก็ยังเป็นของกินที่แปลกสำหรับคนไทยทั่วไปอยู่ดีเถอะ เป็นของกินที่ท้าทายเฉพาะกลุ่ม ไม่ใช่ทุกคนจะยอมกินกันเสมอไปหรอกนะ

 

cr. https://migrationology.com/how-to-eat-scary-insects-worms-and-bugs-in-thailand/

 

3. คนไทยยังขี่ช้างขี่ควายอยู่

เป็นความเชื่อที่ยังฝังจิตฝังใจมาช้านาน แม้แต่ว่าตอนนี้ Thailand จะเข้าสู่ยุค 4.0 แล้วก็ตามก็ยังคงมีคนคิดอยู่ไม่เลิกจริงๆ ว่าคนไทยยังคงขี่ช้างขี่ควายสำหรับการเดินทางกันอยู่ โดยในความเป็นจริงแล้ว การขี่ช้างคงจะทำได้แค่ได้ขี่ตอนไปท่องเที่ยวเท่านั้นแหละ ส่วนควายถ้าไม่ได้เลี้ยงเองก็คงเป็นเรื่องยากที่จะมีโอกาสได้ขี่เช่นเดียวกัน แค่ตัวเป็นๆ ยังนานๆ ทีจะมีโอกาสได้เห็นเลยเถอะนะ

 

2. คนไทยเรียนมวยไทยกันทุกคน

ด้วยความที่มวยไทยนั้นเลื่องลือไปไกลระดับโลก และเป็นสิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย จึงมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับมวยไทยให้คนต่างชาติได้เรียนรู้และจดจำกัน เมื่อพูดถึงประเทศไทยก็ต้องมีมวยไทย ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนต่างชาติจะเข้าใจว่าคนไทยทุกคนนั้นเรียนศิลปะการต่อสู้อย่างมวยไทยกันมาตั้งแต่เด็ก ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วก็ไม่ใช่ว่าจะมีโอกาสได้เรียนกันง่ายๆ ทุกคนเสมอไปนะ บางทีพอรู้ว่าเป็นคนไทยก็ให้สอนมวยไทยซะงั้น ไม่ใช่ จา พนม หรือ บัวขาว นะครับพี่

 

https://pin.it/2Smidb8

 

1. เข้าใจว่า Thailand คือ Taiwan

คนไทยหลายๆ คนที่เคยสนทนากับคนต่างชาติย่อมจะเคยถูกเข้าใจผิดเวลาเราตอบว่ามาจาก Thailand แล้วเขาจะตอบว่าไต้หวันหรือเปล่า? โดยที่ช่างไม่รู้อะไรบ้างเลยว่ามันคือคนละประเทศ และไม่ได้ใกล้เคียงกันสักนิด หรือว่าบางทีก็เข้าใจผิดว่า Bangkok คือประเทศเลยด้วยซ้ำ ก็ได้แต่ทำใจล่ะนะ ประเทศเล็กๆ อย่างเราอาจจะไม่ได้โด่งดัง เป็นที่รู้จักสำหรับคนที่อยู่คนละขอบฟ้า เสียงเช่นเดียวกับคนไทยอย่างเราที่บางทีประเทศเล็กๆ หรือประเทศที่เกิดใหม่ เราเองก็ไม่รู้จักไม่เข้าใจวัฒนธรรมของเขาเหมือนกัน ดังนั้นมาเป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้อนรับพวกเขาด้วยรอยยิ้มและความเข้าใจที่ถูกต้องกันเถอะ พวกเขาจะได้มีภาพจำเกี่ยวกับประเทศไทยในยุคใหม่ๆ กันสักที

 

คิดว่าเป็นเพราะอะไรคนต่างชาติจึงไม่รู้จักประเทศไทยเท่าไหร่นัก?

 

บทความ โดย : Akine_noxx

เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Pepper

ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ หากชื่นชอบกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Noxx's profile


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: มารคัส, ยูโซคิ้วเวลายูยิ้ม, พี่เกดไม่เข้าใจอ่ะ, ชื่อเเละนามสกุล
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
7 ลักษณะหน้าตาของจิ๊มิ เรื่องปกติ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ครูไพบูลย์ เจ้าของฉายากงยูเมืองไทย อวดหล่อโชว์ซิกแพก กล้ามแน่น ทำเอาสาวแห่กรี๊ด!!สเปกหนูรัตน์ ชอบรวย หล่อแบบเกาหลีซูเปอร์สตาร์ที่ไม่มีงานแสดง แต่เป็นเศรษฐีระดับพันล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เรื่องตลก ขำขัน
สุดฮา! เมื่อหนุ่มไม่ได้อาบน้ำคนเดียว..แต่มีหมากับแมวอยู่เป็นเพื่อนนึกว่าเน็ตค้าง จะขำหรือสงสารชายหนุ่มทดลองว่าจิ้งจกที่บ้านจะกลับมาบ้านถูกหรือเปล่า ถ้าถูกเอาไปปล่อย ผลก็คือคือ..ขมคอเลยโบ้! สาวลองพิสูจน์กลิ่นปากน้องหมาของตัวเอง เกือบอ้วกแตก งานนี้ต้องแปรงฟันให้น้องด่วน ๆ😆
ตั้งกระทู้ใหม่