ยำสาหร่าย อาหารที่คนญี่ปุ่นไม่รู้จัก และไม่นิยมกินกัน
Noxx เป็นคนหนึ่งที่ชอบกินอาหารญี่ปุ่นค่ะ ไม่ว่าจะแบบจานเดี่ยวหรือว่าบุฟเฟ่ต์ก็ตาม แล้วสิ่งหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยก็ต้องเป็นอาหารสีเขียวเป็นเส้นๆ โรยงาที่เรียกกันว่า 'ยำสาหร่าย' ค่ะ
ยิ่งรู้ว่ามันบำรุงเส้นผม กินแล้วไม่อ้วนด้วยยิ่งโซ้ยหนักมาก ร้านมีให้โดยเฉพาะถ้าให้ฟรีก็ไม่พลาดตักมาเป็นถ้วยเลย หลายๆ ครั้งก็ซื้อแบ่งขายเป็นแพ็คจากซุปเปอร์มาร์เก็ตมากินอีกต่างหาก ถ้านึกจะซื้อซูชิเป็นคำๆ มากินหน้ายำสาหร่ายก็เป็นอีกหนึ่งที่ขายไปไม่ได้นะ ชอบมากจริงๆ
cr. https://zairyo.com.sg/chuka-wakame-seasoned-sesame-seaweed-salad
ยิ่งรู้ว่ามันบำรุงเส้นผม กินแล้วไม่อ้วนด้วยยิ่งโซ้ยหนักมาก ร้านมีให้โดยเฉพาะถ้าให้ฟรีก็ไม่พลาดตักมาเป็นถ้วยเลย หลายๆ ครั้งก็ซื้อแบ่งขายเป็นแพ็คจากซุปเปอร์มาร์เก็ตมากินอีกต่างหาก ถ้านึกจะซื้อซูชิเป็นคำๆ มากินหน้ายำสาหร่ายก็เป็นอีกหนึ่งที่ขายไปไม่ได้นะ ชอบมากจริงๆ
มีรูปมายืนยันด้วยว่าซื้อกินจริงๆ นะจ๊ะ
ถ้ามันมีเยอะแบบนี้ก็อดคิดไม่ได้แหละว่ามันคืออาหารญี่ปุ่น แต่จริงๆ แล้ว ยำสาหร่ายแบบนี้คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่รู้จัก แถมไม่ได้นิยมกินกันอีกต่างหาก มีขายเฉพาะบางตลาด เรียกกันว่า 'ちゅかわかめ' (Chuka Wakame) หรือ '中華わかめ' เพราะจริงๆ มันอาจไม่ใช่อาหารญี่ปุ่นแท้ๆ แต่อาจจะเป็นอาหารปรุงแต่งเพิ่มเติมทำกินกันเฉพาะแหล่ง เพราะยำหรือสลัดสาหร่ายเนี่ยมันมีสูตรเยอะแยะมากมายเลยจริงๆ นะ อย่างในรูปก็อาจจะพอคุ้นเคยเห็นๆ ในอาหารญี่ปุ่นจริงๆ มาบ้าง
กลายเป็นตกใจเบาๆ เหมือนโดนแกงว่ามันคืออาหารญี่ปุ่นมาตลอดเลยนะ ร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยนี่แหละที่ทำเมนูนี้ให้กลายเป็นอาหารญี่ปุ่นไปซะงั้น
ความอร่อยของยำสาหร่ายก็ยังคงอยู่ และไม่ทำให้เลิกกินไปได้หรอก เพียงแต่ก็อย่าแปลกใจไปล่ะกัน ถ้าเอาไปคุยกับคนญี่ปุ่นแล้วเขาจะไม่รู้จักหรือเคยกินเมนูนี้นะคะ
บทความ โดย : Akine_noxx
ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ