หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราฆ่ายุงทั้งหมด?

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราฆ่ายุงทั้งหมด? 

บทความโดย Taylor Moyle

จะดีกว่าไหมถ้าไม่มียุง?

มันเป็นสิ่งที่อันตรายที่สุดในโลก พวกมันดูดเลือดของคุณและแพร่กระจายโรค มันฆ่าคนเกือบ 1 ล้านคนในแต่ละปี

 

 

พวกเรากำลังพูดถึงแวมไพร์? สิงโต? กอริลล่า? จริงๆแล้วไม่ใช่สิ่งเหล่านี้ เรากำลังพูดถึงยุง ยุงนี้เป็นอันตรายถึงตายจริงหรือ?

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าพวกมันทั้งหมดหายไป มนุษยชาติจะดีขึ้นไหม?

มันอาจฟังดูผิดปกติที่แมลงตัวเล็ก ๆ อาจเป็นอันตรายถึงตายได้ แต่มันเป็นเรื่องจริง ยุงแพร่กระจายโรค เช่น มาลาเรีย ไข้เหลืองและไวรัสไข้เลือดออก

พวกมันทำโดยการกัดคนที่มีโรคเฉพาะ จากนั้นก็กัดคุณและฉีดน้ำลายเข้าไปในร่างกายของคุณ จากนั้นน้ำลายจะเข้าสู่กระแสเลือดทำให้คุณติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ยุงจับมาได้

มันไม่ใช่แค่มนุษย์ที่มีผลกระทบ เช่นเดียวกันกับสัตว์และปศุสัตว์ในฟาร์มทั่วโลกประสบปัญหากับยุงเป็นอย่างมาก การกัดเพียงครั้งเดียวอาจทำให้เสียชีวิตได้

ดังนั้นเราจะกำจัดข้อบกพร่องเหล่านี้ได้อย่างไร?

ก่อนอื่นเราต้องหาว่ามียุงกี่ตัวในโลกนี้ นั่นเป็นเรื่องยากที่จะค้นพบ ประมาณว่ามี 7 ล้านล้านตัวในอะลาสกา

ใช่แล้วใช่มลรัฐอะลาสกา เนื่องจากภาวะโลกร้อนและอุณหภูมิของมหาสมุทรที่สูงขึ้นยุงจึงสามารถอาศัยอยู่ในสถานที่เช่นนี้ และทั่วโลกมียุงตัวอื่น ๆนับล้านล้านตัว

มีหลายวิธีที่เราสามารถกำจัดพวกมันได้ ค้างคาวกินยุงโดยไม่มีความเสี่ยง พวกมันสามารถกินยุงได้ 600 ตัวในหนึ่งชั่วโมงดังนั้นถ้าเรามีค้างคาวมากพอ ตามทฤษฎีแล้วพวกมันสามารถกำจัดยุงทั่วโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่แล้วเราจะกำจัดค้างคาวนับพันล้านตัวบนท้องฟ้าได้อย่างไร โอเคบางทีนั่นอาจไม่ใช่ความคิดที่ดีที่สุด

อีกสิ่งที่เราต้องเข้าใจก็คือ การแพร่พันธุ์ของยุง คุณอาจคิดว่าพวกมันดูดเลือดของเรา เพราะเลือดของเรารสชาติดีและพวกมันกำลังหิว แทนที่จะเลี้ยงตัวเองแต่พวกมันกำลังทำเพื่อตัวอ่อนของพวกมัน

ดังนั้นถ้าเราจะกำจัดเลือดของเราทั้งหมดและเรารู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น? ใช่...นั่นจะไม่เป็นจริงเช่นกัน

แทนที่จะเป็นตัวเลือกเหล่านี้ เราอาจต้องปล่อยยุงตัวผู้ดัดแปลงพันธุกรรม ซึ่งไม่กัดคนและสามารถผลิตลูกที่เป็นหมันได้เท่านั้น อาจใช้เวลาหลายสิบปี แต่พอยุงดัดแปลงพันธุกรรมของเราผลิตลูกหลานที่เป็นหมันแล้วในที่สุดยุงก็จะถูกกำจัดให้หมดไป

ดังนั้นตอนนี้พวกมันจากไป แล้วจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ผู้คนหลายล้านคนจะไม่ป่วยและตายในแต่ละปี คุณสามารถเพลิดเพลินกับการอยู่ข้างนอกในฤดูร้อนได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะถูกกัดและสัตว์ก็จะปลอดภัยกว่าเช่นกัน

ถูกตัอง... มีสิ่งไม่ดีเกิดขึ้นมากมายหากเรากำจัดยุงทั้งหมด มันคือสิ่งที่เกี่ยวกับวงจรชีวิตและสิ่งนั้นคืออะไร?

ยุงไม่ได้มีส่วนร่วมในห่วงโซ่อาหารหรือไม่? แน่นอนว่านกค้างคาวและกบบางตัวกินยุงเป็นจำนวนมาก แต่มันก็ยังไม่ได้เป็นส่วนสำคัญอย่างมากในอาหารของสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ และสัตว์เหล่านี้จะสามารถอยู่รอดได้โดยไม่มียุง

และถึงแม้ว่ายุงจะผสมเรณูให้พืช แต่ก็ไม่สำคัญพอที่จะพิสูจน์ให้เห็นว่ามันช่วยรักษาสายพันธุ์พืชนั้นให้มีชีวิตอยู่
แต่ถึงกระนั้นการกำจัดยุงเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่? ท้ายที่สุดเราจะกำจัดเผ่าพันธุ์อื่น ๆทั้งหมด

เราควรจำไว้ว่ามียุงหลายพันสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน แต่มีเพียง 6% เท่านั้นที่กัดเราและแพร่กระจายโรค ไม่เพียงแค่นั้น แต่มีบางทฤษฎีเชื่อว่ายุงอาจช่วยปกป้องป่าฝนอะเมซอน

นั่นเป็นเพราะพวกมันทำให้ผู้ที่พยายามลดป่าฝนถึงตายและรำคาญ ซึ่งในบางครั้งยุงจะป้องกันไม่ให้พวกเขาทำเช่นนั้น และไม่ให้ธานอสทั้งหมดมาอยู่กับคุณ (***ธานอส เป็นตัวละครจากหนังสือการ์ตูนตัวหนึ่งของมาร์เวล คอมิกส์ เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะมหาวายร้ายผู้สร้างความปั่นป่วนไปทั่วจักรวาลมาร์เวล) แต่ประชากรมนุษย์จะเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ

บางทียุงอาจช่วยเราตรวจสอบจำนวนประชากรของเรา เรากำลังพูดอะไร? สิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดอย่างแน่นอน

แปลโดย: THE EAGLE
ที่มา:
https://youtu.be/9w-5wJYVmcw
Tags  ยุง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: THE EAGLE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
 
จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราฆ่ายุงทั้งหมด?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดคอมเม้นท์รายชื่อผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ‘ศรีพันวา’ คือ สนง. ประกันสังคมชวนดูของแปลก : จระเข้ไทยสวยงามสีดำนิลไร้เกล็ด มูลค่าสูง หายากมากๆจะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว จงดูบทเรียนมัลดีฟเต้ สส.ปัดเศษ ชี้ ชู 3นิ้ว หมายถึงรักใน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ชู 3นิ้วผิดกฏหมาย งั้นชู 1นิ้วพอ เต้ พระราม7 สะกดคำว่ากลัวไม่เป็น ทิ้งทาย!!!หมุดจะอยู่กับเราทุกที่ ในโลกใบนี้ตลอดกาล! รวมแฟนอาร์ตสุดเก๋ หมุดคณะราษฎร 2563 ในโซเชียล หลังของจริงถูกรื้อถอนUltraman คนนี้กู้โลกด้วย เป็นพี่เลี้ยงก็ได้ เลี้ยงมาจนโตเลยนะร้านกาแฟแนวใหม่ ไอเดียสุดเท่ บนเครื่องบิน แอร์บัส330 ไฟล์บินนี้เพียง100บาท"หม้อทอดไร้น้ำมัน" เพิ่มสารก่อมะเร็งในอาหารหรือไม่พิษร้ายกับคำบูลี่ปมด้อยที่หน้าตา ร่างกายและจิตใจพากินบุฟเฟ่ต์รสเด็ด ที่พัทยา!12 สถานที่สวยงามและเป็นธรรมชาติที่คุณอาจเคยเห็นพีคคอมเม้นต์ รื้อหมุดฯ ไว แก้ไขฟุตบาทให้ ปชช. ล่าช้าจังอ. เจษฯ แจง ฝีในเนื้อหมู ให้ตัดส่วนที่เป็นฝีหนองนี้ทิ้งไป เพราะอาจจะมีเชื้อโรคต่างๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
ประเภทและชั้นที่นั่งรถไฟในประเทศจีนรวมสัตว์โลกที่น่ารักปักกิ่งแฟชั่นวีคเปิดแล้วพนักงานการรถไฟสาวจีนสุดประทับใจ ได้ดอกไม้อย่างงง ๆ
ตั้งกระทู้ใหม่