หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ที่นี่...สะเมิง กับเมืองที่หนาวตลอดทั้งปี

     สะเมิง (คำเมือง) เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของตัวจังหวัด พื้นที่ส่วนใหญ่ของอำเภอเป็นทิวเขาสูง มีสภาพอากาศที่เย็นเกือบทั้งปี ประกอบไปด้วยชุมชนชาวไทยภูเขาจำนวนมาก   สะเมิง เป็นเมืองที่ยังคงความเป็นธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์ มีทิวเขาสูงซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้จำนวนไม่น้อย  รวมทั้งเป็นแหล่งปลูกพันธุ์ไม้เมืองหนาวและสตรอเบอรี่แหล่งสำคัญของประเทศไทยด้วย

     เมื่อพูดถึง สะเมิง ใครๆ ก็รู้ว่าเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ใช่มั้ยครับ ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี โอบล้อมด้วยธรรมชาติสวยงาม จึงเหมาะแก่การมาท่องเที่ยวพักผ่อน และถ้าใครมีคำถามต่อมาว่า ไปสะเมิงทำไม? ไปทำอะไรที่สะเมิง? คำตอบคือผู้เขียนก็ไม่สามารถที่จะอธิบายได้เลยครับ อยากให้ดูภาพประกอบกันเอาเอง ซึ่งผู้เขียนก็หลงรักสะเมิงเป็นอย่างมาก

ม่อนอังเกตุ

     ม่อนอังเกตุ ยอดดอยสูงจากระดับน้ำทะเลที่ 1,840 เมตร ตั้งอยู่ใน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าปางขุม บ้านปางขุม หมู่ที่ 1 ตำบลยั้งเมิน อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นต้นกำเนิดของลำน้ำสำคัญ 4 สาย คือ ขุนน้ำสา ไหลลงแม่น้ำปาย ขุนน้ำเลย ไหลลงแม่น้ำแม่แตง ขุนน้ำแม่สาบและขุนน้ำแม่จุม ไหลลงลำน้ำแม่ขาน แล้วไหลรวมสู่แม่น้ำปิง มองเห็น ผืนป่าฝั่งอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน อำเภอแม่แจ่ม อำเภอแม่แตง ห้วยจ้อ ห้วยน้ำดัง ดอยหลวงเชียงดาว และดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

มีตำนานเล่าว่า “ม่อนอังเกตุ” เกี่ยวเนื่องกับ “ศาลเจ้าแม่อังเกตุ” ว่า มีแม่นางท่านหนึ่ง นามว่า “อังเกตุ” เป็นหญิงชั้นสูงในวัง มีพระบิดาเป็น “พ่อพญา” ที่มีนิสัยชอบทำลายต่อหลวง หรือ “พญาต่อ” จึงกลายเป็นศัตรูกันมาตลอด ต่อหลวงล่วงรู้ว่าพ่อพญารักแม่นางอังเกตุ ลูกสาวคนนี้สุดหัวใจ จึงคิดอุบายไปคาบแม่นางออกจากวัง แล้วนำมาทิ้งไว้ที่ม่อนแห่งหนึ่งบนท้องที่อำเภอสะเมิง พ่อพญาออกตามหาจนเจอ หมายจะรับลูกสาวกลับเวียงวัง แต่แม่นางไม่ยอมกลับ บอกว่าจะขออยู่ใช้กรรมให้หมดสิ้นบนนี้

พ่อพญาจึงจัดส่งช้าง เสือ แม่นม และองครักษ์คู่ใจมาดูแล สุดท้ายแม่นางกำชับว่าหากสิ้นบุญแล้ว ก็ให้ฝังร่างของนางไว้ที่นี่ เมื่อถึงคราวสิ้นบุญ ร่างของแม่นางจึงถูกฝังไว้บนม่อนแห่งนี้ตามปรารถนา ชาวบ้านท้องถิ่นจึงได้นำชื่อของ “แม่นางอังเกตุ” มาตั้งเป็นชื่อม่อน นามว่า “ม่อนอังเกตุ” พร้อมกันนั้นก็ได้สร้างศาลเจ้าแม่อังเกตุ ไว้เพื่อเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านตราบจนกระทั่งปัจจุบัน

จากเขตรักษาพันธุ์ฯ สู่จุดชมวิวดอยม่อนเกตุ เป็นเส้นทางแคบลาดชันและลูกรัง ระหว่างเส้นทางจะผ่านลานกางเต็นท์ป่าสน ไปจนถึงยอดดอยม่อนอังเกตุ บนยอดดอยเป็นลานกว้างเป็นที่ตั้ง “ศาลเจ้าแม่อังเกตุ” สามารถชมวิวได้ครบทั้ง 360 องศา มองเห็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าลีซอ และเผ่ากะเหรี่ยง ผืนป่าฝั่งอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน อำเภอแม่แจ่ม อำเภอแม่แตง ห้วยจ้อ ห้วยน้ำดัง ดอยหลวงเชียงดาว และดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ และยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอก ท่ามกลางทิวสนในฤดูหนาวยามเช้า ชมวิวขุนเขาสลับซับซ้อนในช่วงบ่าย และดื่มด่ำวิวพระอาทิตย์ตกยามเย็นได้อย่างสวยงาม

ทุ่งดอกเก็กฮวย ที่สะเมิง   

“ทุ่งดอกเก๊กฮวย” บ้านอมลอง ต.แม่สาบ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ บานแน่ช่วงเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน ของทุก ๆ ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เราเรียกว่า “ปายฝนต้นหนาว” ทางภาคเหนือที่ จ.เชียงใหม่ ของเรามีดอกไม้เตรียมบานมากมาย และที่นี่ก็เป็นสถานที่ยอดนิยมอีกที่หนึ่ง ของกลุ่มคนรักความสวยงามของดอกไม้

     โดยในทุก ๆ ปี ทั้งนักท่องเที่ยว และช่างภาพมากมาย จะแห่กันไปที่ “บ้านอมลอง” หมู่บ้านที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขา และดอกเก๊กฮวย ในช่วงเดือนนี้ เนื่องจาก เป็นช่วงเวลาที่ ดอกเก๊กฮวยจะบานสวยที่สุด สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปชื่นชมความงามของที่นี้ ปีนี้พลาดไม่ได้เลยนะคะ เพราะสวยงามมากจริง ๆ อีกทั้ง “ทุ่งดอกเก๊กฮวย” นี้บานแค่ปีละครั้งเท่านั้น แต่จะสวยงามแค่ไหน วันนี้มีภาพมาฝากกัน

     แม้ทุกวันนี้อาจจะยังไม่มีใครรู้จักสะเมิงมากนัก แต่ถ้าใครได้มีโอกาสไปเชียงใหม่แล้ว หากเบื่อกับการเที่ยวเล่นในตัวเมือง เพียงท่านเดินทางออกมาจากตัวเมืองไม่เกินครึ่งชั่วโมง ท่านอาจจะได้สัมผัสบรรยากาศใหม่ๆกับการไปเที่ยวเชียงใหม่ครับ...แล้วคุณจะหลงรัก...สะเมิง

เนื้อหาโดย: CRYPTO Kim Thailand
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Kimmy Pong
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: zerotype, เยี่ยหัว, CRYPTO Kim Thailand
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินเดือน กำนันผู้ใหญ่บ้าน"เกิดอะไรขึ้น"แรงงานกัมพูชาแรงงานลาวหลังจากนี้กัมพูชาจะไม่ทนเรียกแรงงานกลับประเทศ (ไทยเดือดร้อนแน่ หากไม่มีพวกเขา) และหยุดเรียกพวกพวกเขาว่าต่างด้าวด้วยหม้อไฟมรณะ อาหารมื้อสุดท้ายของชีวิต3 อย่าง ช่วยบำรุง-ป้องกันโรคของพืชห้างสรรพสินค้าชื่อดังขนาดใหญ่ที่หรูหราที่สุดในประเทศไทยบริษัทสายการบินยักษ์ใหญ่ที่มีรายได้มากที่สุดในโลกเปิด 10 ภาพย้อนวัย ทันกันไหมเนี่ย?เขมรจ่อเคลม หลังไทยขุดพบทับหลังพันปีเขมร ที่โคราช!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เปิด5คาเฟ่​สัตว์​ ที่สายเช็คอินไม่ควรพลาด​ เอาใจคนรักสัตว์ในกรุงเทพฯเกษตรกรชาวนาแปลงใหญ่ขายคาร์บอนเครดิตได้รอบสองKAM’s roast ร้านอาหารฮ่องกงสุดอร่อยค่ะเที่ยวนี้คุ้มเวอร์!! งาน "มหกรรมเที่ยวข้ามภาค" 1-4 มิ.ย. 66
ตั้งกระทู้ใหม่