ตำวุ้นเส้นทะเลแซ่บ ๆ มาแล้วครับ
เอาใจสายแซ่บกันหน่อย ชวนทำ เมนูตำวุ้นเส้นทะเล จากยำวุ้นเส้น ถูกดัดแปลงมาทำเป็นเมนูตำ ใส่น้ำปลาร้าลงไป เครื่องแน่นเผ็ดจัดจ้าน ทำเองที่บ้านก็อร่อย นั่งกินที่ร้านก็อร่อย เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่เรียกน้ำตากันได้เลยทีเดียว
ส่วนผสมและวัตถุดิบในการทำยำวุ้นเส้นทะเล
1. ลูกชิ้นปลา
2. ปลาหมึก
3. กุ้ง
4. วุ้นเส้นสด
5. น้ำมะขามเปียก
6. น้ำตาลเคี่ยว (น้ำตาลปี๊บ)
7. น้ำปลาร้าต้มสุก
8. กระเทียม
9. พริกจินดาสีแดง
10. พริกขี้หนูแห้ง
11. ผักชีฝรั่ง
12. ถั่วฝักยาว
13. มะเขือเทศส้ม
14. มะเขือเทศสีดา
15. มะนาว
ขั้นตอนการทำตำวุ้นเส้นทะเลแบบ ง่าย ๆ
1. ตั้งน้ำให้เดือด นำวุ้นเส้นใส่ลงไปใช้เวลาลวกไม่นานประมาณ 3 วินาที
2. ล้างทำความสะอาด กุ้ง ปลาหมึก ลูกชิ้นปลาให้เรียบร้อย นำส่วนผสมทั้งหมดลงไปลวก อย่าลวกนานเกินไป เพราะถ้านานเกินไปปลาหมึกจะแข็งไม่น่าทาน
3. ใส่กระเทียม พริกขี้หนูแห้ง พริกจินดาสีแดง เผ็ดได้ตามชอบเลย โขลกรวมกันพอหยาบ
4. ใส่ถั่วฝักยาว ตามด้วยมะเขือเทศส้ม มะเขือเทศสีดา เอาสากกดให้พอแตก
5. ใส่น้ำตาลเคี่ยวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาร้าต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ (น้ำปลาร้าจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ วันนี้เราจะไม่ใส่น้ำปลา เพราะน้ำปลาร้าออกรสชาติเค็มแล้ว บีบมะนาวลงไป 2 ชิ้น คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติได้ตามที่เราชอบเลย เพื่อนๆ สามารถเพิ่ม หรือลดส่วนผสมได้ตามชอบเลย
6. ใส่วุ้นเส้นที่เราลวกไป ตามด้วยกุ้ง ปลาหมึก ลูกชิ้นปลา คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน เพื่อนๆ ปรุงรสชาติให้จัดจ้านไว้ เพราะวุ้นเส้นจะดูดน้ำที่เราปรุงไว้จะทำให้รสชาติของเราจืดไป และตามด้วยผักชีฝรั่งเพิ่มกลิ่นหอม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
เพื่อนๆ สามารถเพิ่ม หรือลดวัตถุดิบได้ตามที่เราต้องการเลย ชิมรสชาติตามที่เราชอบทาน หากใครไม่ชอบน้ำปลาร้าก็ไม่ต้องใส่ วัตถุดิบทุกอย่างเราดัดแปลงกันได้ หรือเพื่อนๆ จะใส่ฮอทด็อก หมูบดก็ได้ตามต้องการ ทุกอย่างเราดัดแปลงกันได้จ้ะ
เพื่อนๆ สามารถอ่าน บทความอื่นได้ได้ที่นี่เลยครับ